Sulfasalazine: Tác dụng, Ứng dụng, Tác dụng phụ

Sulfasalazine hoạt động như thế nào

Sulfasalazine được sử dụng như một phương pháp điều trị cơ bản cho các bệnh thấp khớp và bệnh viêm ruột (IBD). Bệnh thấp khớp là một nhóm bệnh tự miễn. Điều này có nghĩa là hệ thống miễn dịch tấn công và phá vỡ mô của chính cơ thể (chẳng hạn như sụn khớp). Bệnh viêm ruột mãn tính cũng do phản ứng sai lầm của hệ thống miễn dịch gây ra.

5-ASA rõ ràng chịu trách nhiệm về tác dụng tích cực đối với IBD, trong khi sulfapyridine dường như có hiệu quả chủ yếu trong bệnh thấp khớp. Theo đó, sulfasalazine được sử dụng cho cả hai tình trạng.

Sulfasalazine là một trong số ít loại thuốc có hai hoạt chất được hình thành trong cơ thể cùng một lúc.

Hấp thu, thoái hóa và bài tiết

Hơn 90% sulfapyridine được hấp thu, trong khi khoảng 30% 5-ASA được hấp thu. Sulfapyridine được chuyển hóa ở gan và bài tiết qua nước tiểu.

Khi nào sulfasalazine được sử dụng?

Sulfasalazine được sử dụng trong các lĩnh vực ứng dụng sau (chỉ định):

  • Điều trị cấp tính và phòng ngừa tái phát (dự phòng tái phát) viêm loét đại tràng.
  • Điều trị cấp tính bệnh Crohn nhẹ đến trung bình liên quan đến đại tràng (một phần của ruột già)
  • Điều trị cơ bản bệnh viêm đa khớp mãn tính (viêm khớp dạng thấp)

Cách sử dụng sulfasalazine

Sulfasalazine được dùng dưới dạng viên nén. Liều lượng được xác định riêng bởi bác sĩ. Để giảm tác dụng phụ, thuốc nên được “tung cấp” từ từ. Điều này có nghĩa là việc điều trị được bắt đầu với liều thấp, sau đó tăng dần.

Nó được thực hiện trên cơ sở lâu dài, ngay cả khi bệnh nhân cảm thấy tốt hơn và hầu như không có bất kỳ/không có phàn nàn nào. Điều này là do nếu ngừng điều trị, bệnh có thể trở nên trầm trọng hơn. Đôi khi sulfasalazine được sử dụng kết hợp với các loại thuốc khác.

Những tác dụng phụ của sulfasalazine là gì?

Các triệu chứng có thể xảy ra bao gồm buồn nôn, nôn, tiêu chảy và đau bụng. Nhức đầu, chóng mặt và mệt mỏi cũng có thể xảy ra. Những tác dụng phụ như vậy dễ nhận thấy nhất trong vài tuần đầu điều trị.

Một số bệnh nhân bị rụng tóc, ngứa, phát ban trên da và nổi mụn nước đau ở miệng và/hoặc cổ họng trong quá trình điều trị. Những thay đổi về số lượng máu cũng có thể xảy ra.

Ở nam giới, hoạt chất này có thể làm giảm khả năng sinh sản vì nó làm giảm số lượng tinh trùng (oligospermia) trong thời gian sử dụng và tối đa ba tháng sau đó. Vì vậy, trước khi bắt đầu điều trị, cần làm rõ mong muốn có con ở bệnh nhân nam.

Cần cân nhắc điều gì khi sử dụng sulfasalazine?

Chống chỉ định

Sulfasalazine không được dùng trong:

  • thiếu hụt glucose-6-phosphate dehydrogenase (một bệnh di truyền)
  • số lượng máu bất thường hoặc bệnh lý của cơ quan tạo máu đã có từ trước
  • rối loạn chức năng gan hoặc thận nặng
  • tắc ruột
  • porphyria (một rối loạn chuyển hóa hiếm gặp)
  • điều trị đồng thời với methenamine (thuốc trị mồ hôi quá nhiều)

Tương tác thuốc

Ngược lại, kháng sinh có thể làm giảm sự phân hủy sulfasalazine thành sulfapyridine và 5-ASA bằng cách phá vỡ hệ vi khuẩn đường ruột, do đó làm suy yếu tác dụng của nó.

Các tương tác khác là có thể. Do đó, bệnh nhân nên thông báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc họ đang sử dụng – bao gồm cả các chế phẩm không kê đơn – trước khi bắt đầu điều trị.

Giới hạn độ tuổi

Sulfasalazine chống chỉ định ở trẻ em dưới hai tuổi.

Mang thai và cho con bú

Tuy nhiên, nếu hoạt chất mesalazine cho thấy hiệu quả điều trị tương tự ở bệnh nhân mắc bệnh viêm ruột thì nên ưu tiên sử dụng nó hơn sulfasalazine.

Cách mua thuốc có chứa sulfasalazine

Sulfasalazine cần có đơn thuốc ở Đức, Áo và Thụy Sĩ, vì vậy nó chỉ được bán ở các hiệu thuốc nếu không có đơn thuốc.