Phẫu thuật khớp vai | Các bài tập cần tuân theo trong trường hợp bị bệnh khớp vai (omarthrosis)

Phẫu thuật khớp vai

Nếu các triệu chứng của vai viêm khớp không còn có thể giảm một cách bảo tồn bằng thuốc, vật lý trị liệu, vật lý trị liệu và các bài tập vận động, và nếu mãn tính, nghiêm trọng đau và những hạn chế được trải nghiệm, bệnh khớp vai có thể được vận hành. Thủ thuật nội soi khớp cố gắng phục hồi khớp càng xa càng tốt. Các tệp đính kèm xương gây ra bởi viêm khớp bị loại bỏ, bursa có thể được loại bỏ và, nếu cần, mỏm cùng vai có thể được loại bỏ một chút để tăng không gian trong khớp.

Một lựa chọn khác trong những trường hợp mòn nhiều là thay khớp nội soi. Trong tổng thể endoprosthesis (TEP), cái đầu và ổ cắm được thay thế bằng một khớp nhân tạo. Các bộ phận giả nghịch đảo cũng có thể được sử dụng.

Trong trường hợp này, đối tác khớp lồi - cánh tay trên trở nên lõm và xương bả vai trở nên lồi. Cũng có thể thay thế chỉ humeral cái đầu, trong trường hợp đó nó được gọi là hemiprosthesis. Phục hình nào là tốt nhất cho bệnh nhân phụ thuộc vào điều kiện của khớp xương sụn, các tổn thương kèm theo và tuổi của bệnh nhân.

Hoạt động được theo sau bởi phục hồi chức năng với vật lý trị liệu tiếp theo. Nhóm vai và nước phòng tập thể dục cho bệnh nhân vai cũng thường xuyên được cung cấp. Câu trả lời cho những câu hỏi như: "Tôi sẽ bị bệnh bao lâu sau đó hoặc ưu và nhược điểm của phẫu thuật là gì?" có thể tham khảo bài viết Vật lý trị liệu chữa thoái hóa khớp vai

Chăm sóc sau phẫu thuật

Điều trị sau phẫu thuật vai viêm khớp tuân theo một kế hoạch trị liệu so le chặt chẽ có thể thay đổi một chút tùy thuộc vào hoạt động được thực hiện (ví dụ: làm mịn xương sụn bề mặt hoặc thay thế khớp nhân tạo). Ban đầu, một giai đoạn bất động sau đó là vai bị ảnh hưởng không được chủ động di chuyển hoặc chịu tải. Tuy nhiên, điều trị sau phẫu thuật đã bắt đầu trong giai đoạn này, thường là vào ngày hôm sau sau khi phẫu thuật.

Chuyên viên vật lý trị liệu sẽ cử động cánh tay của bệnh nhân một cách thụ động để khớp không bị dính hoặc cứng. Cũng có thể chuyển động cơ học trong một thanh nẹp được thiết kế đặc biệt. Các bài tập vận động nhẹ, có thể được thực hiện mà không gây căng thẳng cho vai, cũng giúp duy trì khả năng vận động và chức năng cơ bản trong giai đoạn đầu. Cuối cùng khi khớp có thể được tải lại một cách chủ động, bệnh nhân sẽ bắt đầu phần đòi hỏi nhiều hơn sau điều trị, trong đó bệnh nhân trở nên hoạt động và lấy lại sức mạnh, khả năng vận động, phối hợp và sự ổn định của khớp thông qua một loạt các bài tập được thiết kế đặc biệt cho chúng (xem ở trên).