Đổ mồ hôi: Nguyên nhân, Điều trị, Biện pháp khắc phục tại nhà

Tổng quan ngắn gọn

 • Đổ mồ hôi là gì? Thông thường một cơ chế điều tiết của cơ thể để giải phóng nhiệt độ quá mức. Tuy nhiên, nó cũng có thể do bệnh tật gây ra.
 • Có thể làm gì để chống đổ mồ hôi? ví dụ. mặc quần áo thoáng khí và đi giày da thay vì giày làm bằng chất liệu tổng hợp, tránh ăn nhiều chất béo và nhiều gia vị, sử dụng chất khử mùi, giảm cân, sử dụng cây thuốc, ví dụ như thuốc giảm cân. như một loại trà, thường xuyên đi tắm hơi và/hoặc tập thể dục để rèn luyện chức năng của tuyến mồ hôi.
 • Nguyên nhân: Đổ mồ hôi bình thường để điều chỉnh nhiệt độ khi nhiệt độ cao hoặc gắng sức, cũng như khi căng thẳng hoặc sau khi ăn cay. Đổ mồ hôi bệnh lý (hyperhidrosis) có thể do bệnh tật hoặc do thuốc (tăng tiết mồ hôi thứ phát) hoặc không có nguyên nhân xác định được (tăng tiết mồ hôi nguyên phát).
 • Khi nào cần đi khám bác sĩ? Trong trường hợp đổ mồ hôi nhiều không rõ nguyên nhân, đổ mồ hôi đột ngột không rõ nguyên nhân, kèm theo sốt trên 40°C hoặc đổ mồ hôi nhiều nhiều lần vào ban đêm.

Mô tả: Đổ mồ hôi là gì?

Đổ mồ hôi là một cơ chế điều hòa tự nhiên của cơ thể: nó giúp giải phóng nhiệt độ cơ thể quá mức, nhưng cũng có thể được kích hoạt, ví dụ, bởi các yếu tố cảm xúc như sợ hãi khi đứng trên sân khấu. Các chuyên gia phân biệt các dạng đổ mồ hôi bình thường sau đây:

 • Đổ mồ hôi cảm xúc (đổ mồ hôi cảm xúc): Kích thích thần kinh, chẳng hạn như xảy ra khi tự ý thức, lo lắng khi thi đấu, sợ hãi khi lên sân khấu, tức giận hoặc sốc, khiến hầu hết mọi người đổ mồ hôi chủ yếu ở lòng bàn tay và nách, nhưng cũng có ở lòng bàn chân và trán.
 • Đổ mồ hôi vị giác (vị giác đổ mồ hôi): Nhai thức ăn chua hoặc cay và uống rượu kích thích quá trình trao đổi chất và do đó sản sinh nhiệt. Điều này dẫn đến đổ mồ hôi chủ yếu ở mặt (trán, má, môi trên), ít hơn ở thân (phần trên cơ thể). Đổ mồ hôi vị giác theo nghĩa hẹp hơn không bao gồm đổ mồ hôi sau khi ăn hoặc uống đồ nóng, vì ở đây việc sản xuất mồ hôi không được kích hoạt trực tiếp bởi kích thích vị giác mà do nhiệt.

Đổ mồ hôi bệnh lý

Ở một số người, quá trình sản xuất mồ hôi bị xáo trộn – những người bị ảnh hưởng không hề đổ mồ hôi, giảm mồ hôi hoặc đổ mồ hôi quá nhiều. Các bác sĩ nói về:

 • Anhidrosis: Sự tiết mồ hôi bị ức chế, tức là người bị ảnh hưởng không hề đổ mồ hôi.
 • Hypohidrosis: Sự tiết mồ hôi giảm, tức là người bệnh đổ mồ hôi ít hơn bình thường.

Sự chuyển đổi giữa đổ mồ hôi “bình thường” (sinh lý) và đổ mồ hôi bệnh lý là chất lỏng, vì sự tiết mồ hôi rất khác nhau ở mỗi người.

Tăng tiết mồ hôi

Dấu hiệu bệnh lý, tăng tiết mồ hôi có thể là đổ mồ hôi nhanh, nhiều khi không gắng sức hoặc ít gắng sức. Đặc biệt đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm có thể chỉ ra một tình trạng tiềm ẩn. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng tìm được nguyên nhân gây ra chứng tăng tiết mồ hôi. Theo đó, các bác sĩ phân biệt giữa chứng tăng tiết mồ hôi nguyên phát và thứ phát:

Hyperhidrosis nguyên phát

Còn được gọi là tăng tiết mồ hôi thiết yếu hoặc vô căn. Ở đây, không tìm thấy bệnh lý tiềm ẩn hoặc nguyên nhân bên ngoài nào dẫn đến việc tăng tiết mồ hôi. Chứng tăng tiết mồ hôi nguyên phát phổ biến hơn nhiều so với chứng tăng tiết mồ hôi thứ phát. Nó thường được giới hạn ở tuổi dậy thì và tuổi trưởng thành trẻ. Đổ mồ hôi nhiều không xảy ra ở đây vào ban đêm.

Chứng tăng tiết mồ hôi nguyên phát thường chỉ giới hạn ở một số bộ phận của cơ thể (tăng tiết mồ hôi khu trú). Điển hình là đổ mồ hôi nhiều, nhiều ở đầu, đổ mồ hôi nhiều ở mặt hoặc ở háng. Hoặc tay và/hoặc chân đổ mồ hôi quá nhiều.

Ngoài chứng tăng tiết mồ hôi khu trú, còn có chứng tăng tiết mồ hôi toàn thân – tức là đổ mồ hôi nhiều khắp cơ thể.

Hyperhidrosis thứ cấp

Ngược lại với chứng tăng tiết mồ hôi nguyên phát, đổ mồ hôi về đêm đôi khi cũng xảy ra ở chứng tăng tiết mồ hôi thứ phát. Điều này được gọi là chứng tăng tiết mồ hôi về đêm. Nếu không tìm ra nguyên nhân gây đổ mồ hôi ban đêm, các bác sĩ nói rằng đổ mồ hôi ban đêm là vô căn. Tuy nhiên, nếu bạn đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm khi ngủ, chẳng hạn như ở vùng ngực, thì đây cũng có thể là dấu hiệu của một căn bệnh như đái tháo đường.

Đổ mồ hôi ban đêm ở phụ nữ cũng có thể do thay đổi nội tiết tố (ví dụ khi mang thai hoặc mãn kinh). Đổ mồ hôi đêm ở nam giới cũng có thể do nội tiết tố. Ví dụ, mức testosterone ở nam giới giảm khi tuổi càng cao, điều này cũng có thể nhận thấy rõ qua việc đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm ở những người đàn ông bị ảnh hưởng.

Nếu đổ mồ hôi quá nhiều kèm theo các triệu chứng như đỏ da kèm theo cảm giác nóng (bốc hỏa), thay đổi nhận thức về kích thích cảm giác (rối loạn cảm giác) hoặc đau, các bác sĩ cho rằng bệnh đổ mồ hôi. Nếu đổ mồ hôi nhiều kèm theo mùi khó chịu (ôi thiu, mốc, pho mát, v.v.), tình trạng này được gọi là bệnh bromhidrosis.

Bạn có thể tìm hiểu mọi thứ quan trọng về tình trạng tăng tiết mồ hôi một cách bệnh lý trong bài viết Bệnh tăng tiết mồ hôi.

Phải làm gì khi đổ mồ hôi nhiều?

 • Quần áo thoáng mát: Mặc quần áo rộng rãi, thoáng khí, tốt nhất là làm từ cotton và len, nhưng không dùng sợi tổng hợp.
 • Kiểu dáng củ hành: Ăn mặc theo nguyên tắc củ hành (ví dụ, áo phông cộng với áo len mỏng thay vì áo len dày).
 • Giày dép phù hợp: Đặc biệt nếu bạn hay ra mồ hôi chân, hãy đi giày da có đế dài bằng da (không có đế cao su, nhựa hoặc gỗ) và dép sandal vào mùa hè. Thay giày thường xuyên hơn trong ngày.
 • Phòng ngủ mát mẻ, chăn bông nhẹ: Nếu bạn đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm thì có thể do nhiệt độ phòng quá cao. Nhiệt độ tối ưu trong phòng ngủ là khoảng 18 độ. Chăn quá dày cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm. Trong trường hợp này, hãy thử đắp chăn mỏng hơn. Điều này thường đủ để ngăn chặn việc đổ mồ hôi khi ngủ.
 • Đi chân trần: Đi chân trần càng thường xuyên càng tốt, vì sự kích thích ở lòng bàn chân sẽ điều hòa hoạt động của tuyến mồ hôi.
 • Ăn uống đúng cách: Tránh các thực phẩm và đồ uống kích thích đổ mồ hôi như các bữa ăn nhiều chất béo, thịnh soạn và/hoặc nhiều gia vị, rượu, nicotin và cà phê.
 • Giảm lượng mỡ tích tụ: Nếu bạn thừa cân, hãy giảm cân nếu có thể. Khi đó bạn cũng sẽ ít đổ mồ hôi hơn.
 • Tắm hàng ngày: Tắm ít nhất một lần mỗi ngày. Ví dụ, sử dụng chất tổng hợp khử mùi (chất tẩy rửa làm từ nguyên liệu thô tổng hợp) hoặc xà phòng có độ pH trung tính.
 • Tẩy lông nách: Nếu bạn bị ra mồ hôi nách nhiều thì nên cạo lông nách để ngăn chặn vi khuẩn phát triển hình thành mùi hôi.
 • Chống mùi hôi: Sử dụng chất khử mùi (chất khử mùi dạng lăn, thuốc xịt khử mùi, v.v.) có chất tạo mùi và chất phụ gia kháng khuẩn làm giảm hoặc che đi mùi mồ hôi. Tác dụng kháng khuẩn rất quan trọng vì mùi mồ hôi khó chịu chỉ phát triển khi vi khuẩn bám vào mồ hôi.
 • Tập thể dục để thoát mồ hôi: Thường xuyên đến phòng tắm hơi và/hoặc chơi thể thao để rèn luyện chức năng bình thường của tuyến mồ hôi. Thận trọng: Nếu bạn đang có các bệnh lý tiềm ẩn như suy tim hoặc bệnh tĩnh mạch, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước.
 • “Chữa bệnh bằng nước”: Tắm nước ấm, bó bột Kneipp cho tay và chân, và tắm đầy đủ với nước muối, bùn hoặc phụ gia hoa cỏ khô cũng được khuyến khích nếu đổ mồ hôi quá nhiều (ví dụ, trong thời kỳ mãn kinh).
 • Cohosh đen: Để tăng tiết mồ hôi và các triệu chứng mãn kinh khác, bạn có thể dùng các chế phẩm thảo dược có chứa cohosh đen (dược phẩm). Chúng chứa các chất có tác dụng giống hormone có thể bù đắp một phần sự thiếu hụt estrogen ngày càng tăng trong thời kỳ mãn kinh.
 • Cây thuốc an thần: Đổ mồ hôi, tăng tiết mồ hôi và đổ mồ hôi ban đêm có thể là gánh nặng tinh thần nặng nề và ngược lại có thể do căng thẳng tinh thần gây ra. Khi đó, những cây thuốc có tác dụng xoa dịu như cây nữ lang, hoa lạc tiên và dầu chanh có thể hữu ích. Hỗn hợp gồm một thìa cà phê St. John’s wort, dầu chanh, hoa oải hương và hoa lạc tiên được khuyên dùng như một loại trà nóng để điều trị đổ mồ hôi (bốc hỏa) trong thời kỳ mãn kinh. Đổ một cốc nước nóng lên toàn bộ và lọc sau năm phút. Uống một cốc như vậy thành từng ngụm nhỏ ba lần một ngày trong bốn tuần. Sau đó, hãy nghỉ ngơi ít nhất một tháng.
 • Vi lượng đồng căn: Đối với trường hợp đổ mồ hôi đột ngột kèm theo bốc hỏa, vi lượng đồng căn khuyên dùng Acidum sulfuricum D12. Sepia D12 vi lượng đồng căn được chỉ định điều trị mồ hôi có mùi khó chịu khi các triệu chứng được cải thiện khi tập thể dục. Mặt khác, thuốc lưu huỳnh D12 được sử dụng để điều trị mồ hôi có mùi hôi và cải thiện các triệu chứng do cảm lạnh. Bài thuốc tương tự cũng như Canxi carbonicum D12 có thể giúp chống mồ hôi chân. Về liều lượng, bạn nên trao đổi với bác sĩ trị liệu có kinh nghiệm.
 • Tinh dầu: Chống lại tình trạng đổ mồ hôi nhiều, các loại tinh dầu xô thơm, sả, hoa hồng, gỗ hồng mộc, cây thuja và cây bách được đặc biệt khuyên dùng, chẳng hạn như chất phụ gia trong bồn tắm, kem tắm và kem dưỡng da. Bạn cũng có thể lấy một loại dầu dưỡng chân và trộn hai đến bốn giọt dầu vân sam, thông, hương thảo, sả hoặc dầu cây trà với nó. Điều này sẽ giúp giảm mồ hôi nhiều ở bàn chân.
 • Giấm táo: Giấm táo cũng có thể giúp chống đổ mồ hôi. Nó làm cho các tuyến mồ hôi co lại. Ví dụ, áp dụng phương pháp trị mồ hôi chân tại nhà cũ: Thêm 100 ml giấm táo vào 10 l nước ấm và ngâm chân trong đó.

Các phương pháp điều trị khác nhau có thể giúp điều trị bệnh tăng tiết mồ hôi nguyên phát, ví dụ như chất khử mùi đặc biệt hoặc phương pháp lọc nước ion. Liệu pháp tiêm Botox chống đổ mồ hôi cũng rất hiệu quả. Trong một số trường hợp nhất định, bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc chống đổ mồ hôi tác động khắp cơ thể (một cách có hệ thống). Đọc thêm về các lựa chọn điều trị này trong bài viết Tăng tiết mồ hôi.

Đổ mồ hôi: Khi nào cần đi khám bác sĩ?

Nếu bạn đổ mồ hôi nhiều, tình trạng đổ mồ hôi quá nhiều xảy ra liên tục và bất kể nhiệt độ, hoạt động thể chất hay ăn đồ cay, gây cản trở cuộc sống hàng ngày thì bạn nên đi khám. Bạn có thể đang bị chứng tăng tiết mồ hôi, bệnh này cần được điều trị y tế.

Bạn phải luôn đi khám bác sĩ:

 • nếu đột nhiên đổ mồ hôi nhiều mà không có nguyên nhân rõ ràng
 • @ nếu bạn đột nhiên đổ mồ hôi mà không thể giải thích được
 • nếu bạn đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm mà không có lý do rõ ràng (ví dụ: vì nhiệt độ phòng quá cao)
 • @ đổ mồ hôi kèm theo sốt trên 40°C, kéo dài hơn XNUMX ngày hoặc không rõ nguyên nhân

Hãy gọi ngay cho bác sĩ cấp cứu trong trường hợp:

 • đổ mồ hôi kèm theo bồn chồn và mất ý thức ở bệnh nhân tiểu đường
 • đổ mồ hôi đột ngột kèm theo chóng mặt và mất ý thức, nếu ngất xỉu kéo dài hơn một phút hoặc nếu người bị ngất xỉu thường xuyên hơn