Sưng tấy: Nguyên nhân, Điều trị & Trợ giúp

Sưng thường được gọi là phù nề, trong đó có sự tích tụ của nước trong các mô. Thông thường, sưng hoặc phù nề là do bệnh gây ra và do đó cần được bác sĩ kiểm tra nhanh chóng.

Bệnh phù nề là gì?

Sự phát triển của sưng hoặc phù nề xảy ra khi nước hoặc chất lỏng được hình thành và lưu trữ bên ngoài các tế bào. Sự phát triển của sưng hoặc phù nề xảy ra khi nước hoặc chất lỏng được hình thành và lưu trữ bên ngoài các tế bào. Trong trường hợp này, nước chủ yếu tích tụ trong nội thất cơ thể và trong các mô bị rò rỉ ra khỏi cơ thể tàu. Sưng có thể xảy ra hầu như ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể. Phù hoặc sưng điển hình là tình trạng giữ nước ở chân, sau đó có cảm giác dày và nặng. Hơn nữa, một vết sưng có thể được nhận ra bởi thực tế là nó để lại một vết sứt mẻ khi có áp suất. Phù nề hoặc sưng tấy có thể xảy ra do tai nạn, chẳng hạn như người bị ảnh hưởng có thể đã va vào vật gì đó. Rối loạn trao đổi chất và nhiều bệnh và thay đổi nội tiết tố cũng có thể là nguyên nhân gây ra sưng tấy. Tuy nhiên, không phải thường xuyên, cũng có một bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như xơ gan gan or tim thất bại.

Nguyên nhân

Như đã lưu ý, nguyên nhân gây sưng hoặc phù nề có thể rất đa dạng. Nguyên nhân phổ biến hầu hết là do tai nạn nhỏ và lớn. Ví dụ, một cái đầu va chạm dẫn đến kết quả nổi tiếng va vào đầu, nơi nước hoặc chất lỏng được lắng đọng ở xung quanh da bởi mô bị thương, và vết sưng sau đó trở nên rõ ràng. Các nguyên nhân khác có thể là: gan các bệnh như xơ gan, thay đổi nội tiết tố như suy giáp, cường giáp, mang thaithời kỳ mãn kinhtim các bệnh như suy tim. Ngoài ra, rối loạn tuần hoàn và thuốc cũng được coi là nguyên nhân có thể gây sưng và phù nề. Trong một số trường hợp hiếm hoi, sưng tấy cũng xảy ra với viêm và nhiễm trùng, cũng như với thiếu protein. Các bệnh khác có thể xuất hiện như một nguyên nhân có thể được tìm thấy dưới đây.

Các bệnh có triệu chứng này

 • Suy tim
 • Bệnh xơ gan
 • Bệnh Gout
 • Phù Quincke
 • Suy thận
 • Chấn thương thể thao
 • Chứng huyết khối
 • Thời kỳ mãn kinh
 • Viêm tuyến Bartholin
 • Dị ứng với nọc độc của côn trùng
 • Phù bạch huyết
 • Bong gân
 • Suy giáp
 • Quai bị
 • Cường giáp
 • viêm quầng
 • Rối loạn tuần hoàn
 • Suy tĩnh mạch mãn tính

Chẩn đoán và khóa học

Nếu nghi ngờ sự hiện diện của phù nề, trước tiên, bác sĩ sẽ hỏi các câu hỏi về các tình trạng sẵn có. Điều quan tâm là liệu các vết sưng tấy xảy ra nhiều hơn vào buổi tối, hoặc các loại thuốc được sử dụng có thể góp phần vào bệnh xơ gan gan or tim sự thất bại. Là một phần của kiểm tra thể chất, bác sĩ kiểm tra xem có bất kỳ nguyên nhân nào không suy tĩnh mạch cho các vết sưng tấy. Máu và nước tiểu được kiểm tra nồng độ protein và chất điện giải bất thường. Hơn nữa, siêu âmX-quang kiểm tra (cũng với phương tiện tương phản cho tĩnh mạch kiểm tra) cũng như các máy vi tính hình ảnh tomographies, máy tính hình ảnh tomographies cộng hưởng từ và các máu cũng như khám tim có thể cung cấp thông tin về các bệnh phù nề. Khi nguyên nhân được loại bỏ, phù nề cấp tính hoàn toàn giải quyết, trong khi phù mãn tính có liên quan đến những thay đổi mô vĩnh viễn.

Các biến chứng

Sưng hầu hết là vô hại và thường tự khỏi. Các biến chứng có thể xảy ra nếu các bộ phận của đường thở sưng lên do dị ứng thức ăn hoặc nhiễm trùng. An dị ứng- sưng tấy liên quan sau một vết cắn của côn trùng cũng có thể là một trường hợp cấp cứu y tế. Giữ nước trong bụng và các vấn đề về tuần hoàn do phù chân tay cũng có thể dẫn đến các biến chứng. Sưng xảy ra do phẫu thuật răng khôn khiến bạn khó ăn trong thời gian chờ đợi và thường là nguyên nhân đau. Trong trường hợp nổi mề đay, các bộ phận sưng tấy của khuôn mặt có thể bị biến dạng nghiêm trọng và gây ra tình trạng suy hô hấp đe dọa tính mạng ở khu vực miệng và cổ họng. Sưng sau huyết khối phẫu thuật có thể gây ra tổn thương vĩnh viễn cho daChân tĩnh mạch và, trong một số trường hợp hiếm hoi, tắc mạchMột số biến chứng cũng có thể xảy ra nếu tình trạng sưng kéo dài hơn bình thường, kết hợp với các triệu chứng kèm theo như sốt hoặc khó khăn thở, hoặc là kết quả của một trường hợp khẩn cấp y tế. Các biến chứng có thể xảy ra phụ thuộc phần lớn vào nguyên nhân cơ bản và thời điểm điều trị. Bác sĩ chăm sóc chính có thể cung cấp tổng quan cuối cùng về các biến chứng sưng tấy có thể xảy ra.

Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ?

Sưng có thể có nhiều nguyên nhân, biểu hiện và mức độ nặng nhẹ khác nhau. Nói chung, bạn nên đến bác sĩ để khám vết sưng tấy, vì đây thường là một phản ứng miễn dịch của cơ thể và cần phải làm rõ xem đây là vấn đề ở mức độ nào. Tuy nhiên, liệu bác sĩ có thực sự được tư vấn hay không, cuối cùng phụ thuộc vào việc liệu người bị ảnh hưởng có thể nhận ra vết sưng là vô hại hay không hay không chắc chắn liệu nó có lành lại hay không. Ví dụ, nếu một vết sưng nhỏ xảy ra sau khi vết cắn của côn trùng hoặc nếu da sưng xung quanh vết cắt, phản ứng này diễn ra như mong đợi và vết sưng sẽ tự biến mất mà không có biến chứng. Ngược lại, những vết sưng tấy không rõ nguyên nhân phải được thầy thuốc thăm khám. Điều này áp dụng, ví dụ, đối với khớp dễ xảy ra trong khi chơi thể thao, nhưng cũng có những biểu hiện bất thường như sưng tấy đột ngột sau khi khâu. Trường hợp khẩn cấp bác sĩ là những vết sưng đau nhói, ngày càng tăng, tấy đỏ hoặc rất đau cũng như những trường hợp không thuyên giảm trong vài ngày. Vết sưng không được căng thẳng trên đường đến bác sĩ; ví dụ, nếu một vết sưng trên Chân ngăn cản bệnh nhân đi lại mà không đau, người đó phải được đưa đến bác sĩ. Nếu không, các chủng loại có thể gây ra thiệt hại nặng hơn.

Điều trị và trị liệu

Nếu bị sưng tấy, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ, vì trong hầu hết các trường hợp, một căn bệnh có thể ẩn sau nó. Nếu sưng hoặc phù nề khá vô hại, chẳng hạn, va vào đầu do va chạm, một cuộc thăm khám bác sĩ cũng sẽ không có hại trong trường hợp này. Như với bất kỳ cuộc kiểm tra y tế nào, bước đầu tiên trong chẩn đoán là một cuộc thảo luận cá nhân giữa bác sĩ và bệnh nhân. Bác sĩ muốn tìm hiểu xem tình trạng sưng tấy xảy ra trong điều kiện nào và cường độ nào và kể từ khi nào thì có các khiếu nại. Hơn nữa, bác sĩ sẽ muốn xác định xem có bất kỳ bệnh lý nào đã có từ trước hay không và loại thuốc nào đã được sử dụng. Câu trả lời trung thực cho những câu hỏi này thường có thể cung cấp nguyên nhân chính xác cho các vết sưng tấy. Sau cuộc phỏng vấn, một cuộc kiểm tra cơ thể của bệnh nhân được thực hiện. Bác sĩ đặc biệt xem xét chân, tĩnh mạch và suy tĩnh mạch để xem có bất thường gì không. Tương tự như vậy, nước tiểu và máu các giá trị thường được đo, với điện và giá trị protein có tầm quan trọng đặc biệt. Nếu sau đó nghi ngờ có bệnh, hãy kiểm tra thêm với sự trợ giúp của chụp cắt lớp vi tính (CT), siêu âm kiểm tra, chụp X-quang, chụp tĩnh mạch (kiểm tra các tĩnh mạch với môi trường tương phản), chụp cắt lớp bạch huyết (X-quang chẩn đoán các ống dẫn bạch huyết) có thể cần thiết. Tùy thuộc vào nguyên nhân cuối cùng, việc điều trị cá nhân sau đó sẽ được bắt đầu bởi bác sĩ. Vì các bệnh lý có từ trước thường là nguyên nhân gây ra sưng tấy, những bệnh này cần được điều trị trước. Trong trường hợp suy tim bằng thuốc thích hợp. Hơn nữa, một sức khỏe-định hướng liệu pháp tập thể dục nên luôn luôn đồng hành với việc điều trị. Điều này bao gồm trên tất cả các môn thể thao và tập thể dục, giúp kích thích máu lưu thông trong các tĩnh mạch và chân và bơm giữ nước ra khỏi mô. Ngoài ra, nén (ví dụ: vớ nén hoặc băng ép) giúp giảm sưng bằng cách tạo áp lực. Nâng cao sưng chân cũng giúp giảm sưng. Hơn nữa, tùy thuộc vào nguyên nhân, nén khí nén, dẫn lưu bạch huyết hoặc vuốt ve massage cũng có thể được sử dụng. Thuốc cũng có thể hữu ích. Tất cả những các biện pháp nhằm mục đích nhanh chóng thải nước ra khỏi cơ thể hoặc mô và làm giảm hoặc làm tan vết sưng tấy.

Triển vọng và tiên lượng

Triển vọng và tiên lượng luôn phụ thuộc vào nguyên nhân gây sưng. Sưng cấp tính do chấn thương hoặc viêm Thường sẽ khỏi trong vài ngày, trong khi quá trình hồi phục sau sưng khớp hoặc xương có thể mất vài tuần hoặc lâu hơn. Trong các bệnh thấp khớp, sưng tấy cũng có thể phát triển thành các triệu chứng mãn tính. Triển vọng giảm sưng nhanh chóng được đưa ra nếu bệnh cơ bản được nhận biết và điều trị toàn diện ở giai đoạn sớm và không có biến chứng không lường trước trong quá trình hồi phục. Nếu nguyên nhân nhanh chóng được loại bỏ, phù cấp tính thường khỏi hoàn toàn, trong khi sưng mãn tính có thể liên quan đến những thay đổi mô vĩnh viễn. Ở trẻ em, người già và bệnh nhân suy giảm miễn dịch, sưng tấy cũng có thể gây ra các triệu chứng sốt nhẹ, tùy thuộc vào kích thước và vị trí của phù nề. Có thể có một đợt nghiêm trọng hơn với sưng các cơ quan. Ví dụ, thận hoặc sưng gan có thể dẫn dẫn đến suy nội tạng và tử vong, trong khi tổn thương vĩnh viễn cũng có thể xảy ra do não sưng tấy. Do sự đa dạng và mức độ nghiêm trọng của các vết sưng tấy có thể xảy ra, tiên lượng cuối cùng chỉ có thể được đưa ra bởi bác sĩ.

Các biện pháp khắc phục tại nhà và các loại thảo mộc để chữa sưng và phù nề.

 • Đối với tình trạng sưng tấy do tĩnh mạch yếu, các liệu pháp thảo dược có chứa lá cây nho đỏ rất hữu ích. Lá nho đỏ ổn định tàu và kích thích máu lưu thông.

Những gì bạn có thể tự làm

Trong hầu hết các trường hợp, sưng tấy có thể được đối phó tương đối tốt với lạnh. Đây, một tắm lạnh, một túi đá viên hoặc miếng làm mát sẽ giúp ích cho bạn. Tránh đốt cháy da, rất lạnh mọi thứ phải luôn được bọc trong một miếng vải trước rồi mới đặt lên da. Không nên căng hoặc chạm vào vùng bị ảnh hưởng trên da quá mức. Nếu sưng liên quan đến đau, thuốc giảm đau cũng có thể được sử dụng trong một khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, không nên sử dụng chúng trong thời gian dài, nếu không có thể gây hỏng dạ dày. Trà thảo mộc cũng giúp giảm sưng. Tại đây, người bệnh thường có thể chọn một loại trà theo ý thích của mình. Kemgel làm mát và làm dịu da cũng có thể được sử dụng. Đặc biệt nên sử dụng những loại này trước khi đi ngủ, khi không thể sử dụng các phương pháp làm mát khác. Một miếng nén với sữa đông cũng phù hợp. Để ngăn ngừa tình trạng sưng tấy xảy ra ngay từ đầu, cần làm mát da ngay sau khi bị tai nạn hoặc phẫu thuật. Điều này đặc biệt đúng đối với các vết sưng trên mặt xảy ra sau khi phẫu thuật hàm hoặc ở miệng.