Sưng dưới mắt: Nguyên nhân, Điều trị & Trợ giúp

Sưng dưới mắt có thể xuất hiện dưới dạng túi lệ hoặc phù nề. Những vết sưng này thường vô hại về bản chất. Nhưng sưng dưới mắt cũng có thể do nhiễm trùng mắt, vết bầm tím, lạnh các triệu chứng hoặc phản ứng dị ứng ở vùng da mặt. Trong trường hợp này, cần phải điều tra xem nguyên nhân gây ra nó là gì để có biện pháp xử lý thích hợp. các biện pháp. Da bệnh hoặc vi khuẩn mầm bệnh vào mắt cũng có thể gây sưng viêm dưới mắt.

Bọng mắt sưng tấy là bệnh gì?

Sưng dưới mắt thường là do nước giữ lại (phù nề) hoặc viêm. Chúng phải luôn được đánh giá bởi bác sĩ. Ban đầu, sưng dưới mắt được định nghĩa là sưng cục bộ damô liên kết dưới mắt. Điều này là do nước giữ lại trong mô. Tình trạng sưng tấy có thể dựa trên các nguyên nhân khác nhau. Một mặt, nó có thể là một vấn đề di truyền và hoàn toàn do thẩm mỹ. Tuy nhiên, sưng dưới mắt cũng có thể xảy ra do chấn thương cấp tính hoặc do quá trình viêm. Trong trường hợp bị thương, có khả năng bị đổi màu do bầm tím cùng với sưng dưới mắt. Tuy nhiên, sưng dưới mắt cũng có thể xảy ra do tiếp xúc với vi trùngvirus trong mắt.

Nguyên nhân

Phù nề mắt thường do nước lưu giữ dưới mắt. Ví dụ, phù nề buổi sáng có thể đã phát triển sau một đêm tiệc tùng. Sưng mắt cũng có thể do di truyền hoặc do tuổi tác. Gầy da và nhiều bạch huyết và máu tàu xung quanh mắt thúc đẩy tăng khả năng giữ nước. Phù nề rõ rệt quanh mắt còn được gọi là túi dưới mắt. Chúng có thể xuất hiện sau khi ngủ dậy và sau đó biến mất. Tình trạng sưng mắt một bên cấp tính với đau ở rìa của mí mắt có thể chỉ ra một mụn lẹo hoặc vi khuẩn đang phát triển viêm của kết mạc. Tuy nhiên, bọng mắt, phù nề và túi dưới mắt cũng có thể là một vấn đề thẩm mỹ vĩnh viễn. Viêm ở vùng mắt nhanh chóng dẫn đến sưng tấy dưới mắt. Sinh vật đệm cho kẻ xâm lược vi trùng bằng cách lưu trữ nhiều nước mô hơn. Khi tình trạng viêm thuyên giảm, vết sưng tấy cũng thường biến mất. Một loại khác của mí mắt sưng tấy có thể được xác định về mặt di truyền. Nó có thể chạy trong gia đình. U máu, còn được biết là mao quản u máu, cũng gây sưng dưới mắt. Hiếm khi hơn, nguyên nhân của sưng là một khối u ác tính ở vùng mắt. Các phản ứng dị ứng như nổi mề đay cũng có thể gây sưng tấy dưới mắt. Nếu sưng dưới mắt xảy ra ở phụ nữ mang thai, đó có thể là dấu hiệu đầu tiên của tiền sản. Mang thai- sưng liên quan đến mí mắt còn được gọi là bệnh thai nghén. Tiền sản giật có thể trở nên nguy hiểm cho cả mẹ và bé nếu không được điều trị kịp thời. Nếu sưng dưới mắt là do quá trình viêm nghiêm trọng ở vùng mắt và quỹ đạo, cần tiến hành ngay các biện pháp y tế. Sưng ở vùng mặt do phản ứng dị ứng nghiêm trọng hoặc phù mạch có nguy cơ tăng sốc phản vệ. Nguyên nhân của sưng dưới mắt không phải lúc nào cũng rõ ràng ngay lập tức. Thông thường, chỉ những triệu chứng đi kèm mới tiết lộ thủ phạm gây sưng mắt.

Các bệnh có triệu chứng này

 • Phù
 • Bầm tím do chấn thương
 • Phù nề mí mắt
 • Herpes mắt
 • Túi nằm ở dưới mắt bạn
 • Phong cách
 • Hives
 • Viêm kết mạc
 • Viêm mắt
 • Phù Quincke
 • Các loại dị ứng khác nhau

Các biến chứng

Mặc dù sưng dưới mắt thường vô hại về bản chất, nhưng nó có thể dẫn đến các biến chứng. Trường hợp bị nhiễm trùng sưng tấy dưới mắt phải điều trị kịp thời. Nếu không, mắt có nguy cơ bị tổn thương không thể phục hồi. Nguy hiểm đến tính mạng của mẹ và con có thể xảy ra trong trường hợp tiền sản giật. Sản giật sau đó là một biến chứng đáng sợ của mang thai. Nếu không được điều trị, nó thường dẫn đến tử vong. Nếu có nghi ngờ rằng vết sưng dưới mắt có thể ít vô hại hơn, hãy bác sĩ nhãn khoa Các biến chứng của mắt có thể hạn chế vĩnh viễn khả năng nhìn. Sưng dưới mắt cũng có thể là một biến chứng sau khi dùng thuốc. Trong trường hợp này, nên ngừng thuốc sau khi tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chăm sóc. Nó có thể là một phản ứng dị ứng or không dung nạp thuốc. Nếu sưng dưới mắt do hậu quả của mắt cấp tính herpes bệnh, mức độ nghiêm trọng của bệnh được chỉ định bởi đốt cháy, ngứa và cảm giác cơ thể nước ngoài trong mắt. Các bác sĩ nhãn khoa phải được tư vấn ngay lập tức nếu herpes nghi ngờ bùng phát trên hoặc trong mắt. Với mỗi lần xuất hiện herpes bùng phát trên hoặc trong mắt, có nguy cơ mất các bộ phận của khả năng nhìn. Ngoài ra, vi rút herpes có thể lây lan xa hơn nữa. Các biến chứng do sưng dưới mắt thường được chỉ ra bởi các triệu chứng khác như mẩn đỏ, đau, đốt cháy, ấm áp hoặc châm chích.

Khi nào bạn nên đi khám?

Nếu ai đó thức dậy hàng ngày vào buổi sáng sớm với vết sưng tấy dưới mắt, nó có thể vô hại. Bọng xung quanh mắt có thể liên quan đến tuổi tác, kết quả của một lạnh, hoặc di truyền. Vì vậy, họ không yêu cầu một chuyến thăm đến bác sĩ. Chứng sưng mắt vô hại cũng thường xảy ra sau một đêm uống rượu. Tình trạng giữ nước như vậy thường biến mất sau khi ngủ dậy. Lạnh vòi hoa sen có thể giúp giảm sưng quanh mắt. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng khác được quan sát thấy, cần phải tăng cường chú ý. Đốt và ngứa mắt kèm theo đỏ và cảm giác có dị vật cho thấy bệnh về mắt. Đây là trường hợp cần điều trị. Nó không quan trọng cho dù nó là một dị ứng viêm kết mạc, dị vật xâm nhập hoặc bùng phát mụn rộp. Sau đó, một chuyến thăm đến bác sĩ là hoàn toàn cần thiết. Đỏ và sưng mặt cũng có thể kèm theo mụn mủ hoặc khó thở. Trong trường hợp này, một phản ứng dị ứng đến mỹ phẩm hoặc thuốc nên được xem xét. Dị ứng với thức ăn cũng có thể dẫn các phản ứng như vậy và sưng dưới mắt. Vì có nguy cơ sốc phản vệ hoặc sự phát triển của hen suyễn, chăm sóc y tế kịp thời được khuyên. Nếu cần thiết, bác sĩ cấp cứu nên được thông báo. Nếu sưng dưới mắt kèm theo rối loạn thị giác đột ngột, bất thường đau hoặc cứng ở vùng sưng tấy, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Nguy cơ gia tăng cũng tồn tại đối với một phụ nữ mang thai phát hiện thấy sưng tấy ở mắt cá vùng ngoài sưng dưới mắt. Việc đến gặp bác sĩ ngay lập tức có thể tiết lộ tiền sản, cần phải điều trị. Còn nếu sưng dưới mắt xảy ra do cao huyết áp, nó cần được điều trị bởi bác sĩ. Nếu phù nề là do thận hoặc rối loạn tuyến giáp, một bác sĩ nội khoa chịu trách nhiệm.

Chẩn đoán

Chẩn đoán sưng bất thường dưới mắt trước tiên là để bác sĩ nhãn khoa. Người đó sử dụng các phương pháp kiểm tra thông thường của mình để loại trừ hoặc xác minh một căn bệnh nghiêm trọng hoặc viêm mắt. Nếu nghi ngờ bùng phát mụn rộp ở mắt, xét nghiệm đặc biệt có thể cung cấp thông tin về việc liệu nghi ngờ có được xác nhận hay không. Nếu bị đỏ, ngứa hoặc đau, bạn cũng có thể bị viêm mắt do vi khuẩn. Nếu cần, xét nghiệm phết tế bào sẽ cung cấp thông tin về mầm bệnh liên quan. Sự hình thành phù nề liên quan đến tuổi tác ở mặt thường là kết quả của việc suy giảm các chức năng của cơ quan. Chúng cũng có thể chỉ ra các bệnh mãn tính. Trong trường hợp này, bác sĩ phải kiểm tra xem có xảy ra hiện tượng giữ nước trong tim hoặc phổi. Ví dụ, phù quanh mắt có thể là một dấu hiệu của việc tăng tim sự thất bại. Một bác sĩ nội khoa nên được tham khảo ý kiến ​​để làm rõ. Họ sẽ sử dụng các công cụ chẩn đoán thích hợp để xác định xem có hay không sưng dưới mắt là dấu hiệu của một căn bệnh nghiêm trọng. A máu đếm và siêu âm có thể cung cấp thông tin ban đầu về vấn đề. Nếu một vết sưng dưới mắt được nghi ngờ là phản ứng dị ứng, nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa dị ứng. Sau khi dùng một tiền sử bệnh, bác sĩ dị ứng có thể thực hiện một xét nghiệm dị ứng. Mức độ chẩn đoán phụ thuộc vào mức độ phức tạp của khiếu nại.

Điều trị và trị liệu

Việc điều trị sưng dưới mắt phụ thuộc vào các triệu chứng kèm theo hoặc bệnh lý có từ trước gây ra. Trong trường hợp sưng do di truyền hoặc do tuổi tác, chườm nước lạnh có thể hữu ích. Trong trường hợp tràn dịch mô mà tâm lý rất căng thẳng, phẫu thuật thẩm mỹ có thể cải thiện phần nào ngoại hình. Tuy nhiên, vấn đề cơ bản vẫn có xu hướng vẫn còn. Nếu mắt bị sưng do cảm lạnh nặng, nên dùng thuốc giảm cảm lạnh và nằm nghỉ trên giường. Cảm giác khó chịu sẽ giảm dần ngay sau khi cơn lạnh giảm đi. Nếu nghi ngờ về một dị ứng đã được xác nhận, phải ngừng kích hoạt. Nếu cần, thuốc kháng histamine có thể làm giảm bớt các triệu chứng hiện có. Sưng ở vùng mắt có thể giảm khi làm mát và nghỉ ngơi nhiều lần. Nếu cần, điều trị bằng cortisone có thể được thêm vào điều trị Trong thời gian ngắn. Trong trường hợp bị bệnh về mắt, có thể điều trị sưng hoặc viêm bằng thuốc nhỏ mắtthuốc mỡ. Không nên chườm lạnh lên mắt, bởi vì vi trùng có thể được mang đi. Tuy nhiên, túi dưới mắt có thể được làm dịu bằng gạc làm mát. Chườm lạnh cũng có thể hữu ích cho việc sưng mắt sau một đêm tiệc tùng. Trong mọi trường hợp, những người bị phù mặt nên uống nhiều nước. Điều này giúp lưu thôngbạch huyết thoát nước. Với lớp phủ giường chống dị ứng hoặc lớp phủ của bọ ve và bộ lọc không khí mạnh mẽ, chứng sưng tấy quanh mắt do tải phấn hoa, mạt giường hoặc lông trong bọ ve có thể giảm bớt.

Triển vọng và tiên lượng

Ban đầu, đôi mắt sưng húp không bị nghi ngờ là một bệnh nghiêm trọng hoặc viêm mắt trừ khi có các triệu chứng khác. Những trường hợp phù nề do cuộc sống, sinh hoạt thì tiên lượng tốt. Trong hầu hết các trường hợp, tình trạng giữ nước sẽ biến mất trong ngày hoặc ít nhất là giảm đi. Phù nề thường xảy ra vào sáng sớm, khi bị cảm lạnh và nặng mệt mỏi. Triển vọng sẽ tồi tệ hơn nếu đôi mắt sưng lên phát triển do hậu quả của một bệnh lý có từ trước không được phát hiện. Miễn là căn bệnh tiềm ẩn khởi phát không được điều trị, thì không thể mong đợi sự cải thiện nhanh chóng. Với sự hiện diện của một dị ứng, mắt vẫn bị sưng vĩnh viễn do tiếp xúc thường xuyên với chất gây dị ứng. Tuy nhiên, tình trạng sưng tấy có thể được cải thiện hoặc loại bỏ bằng cách thích hợp các biện pháp. Nếu các vết sưng tấy và phàn nàn là triệu chứng đi kèm của nhiễm trùng đường hô hấp nặng, chúng nên được điều trị nhanh chóng. Bằng cách này, có thể tránh được các biến chứng. Những lời phàn nàn sớm lắng xuống. Tiên lượng xấu hơn nếu nó là một loại virus chính hãng cúm. Nếu cúm kéo dài, người suy nhược có thể gặp nguy hiểm đến tính mạng do Viêm cơ tim. Tiên lượng tốt chỉ khi được nghỉ ngơi và điều trị y tế ngay lập tức. Nếu cần thiết, bệnh nhân nên được nhập viện. Sưng dưới mắt sau đó là vấn đề nhỏ nhất của anh ấy.

Phòng chống

Để ngăn ngừa tình trạng sưng tấy có thể ngăn ngừa được dưới mắt, hãy có một lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống cần được phấn đấu. Cả hai điều này tạo cơ sở cho việc tiếp tục sức khỏe. Chúng giảm thiểu nguy hiểm do các đợt bùng phát mụn rộp tái phát trên mắt. A chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng quan trọng giúp bảo vệ tốt chống lại cảm lạnh. Nó có thể ngăn ngừa sự hình thành phù nề không mong muốn. Tập thể dục và các phương pháp điều trị của Kneipp có thể cải thiện dẫn lưu bạch huyết. Uống một lít rưỡi đến hai lít nước khoáng mỗi ngày thường bị bỏ qua. Tuy nhiên, nó có thể đảm bảo loại bỏ nước mô thừa tốt hơn. Lượng muối thêm vào thức ăn càng ít, các vết sưng dưới mắt do tuổi tác hoặc do di truyền càng ít rõ rệt. Đặc biệt, nên tránh các thực phẩm chế biến công nghiệp cao. Thực phẩm chế biến sẵn thường chứa nhiều muối, chất béo và đường. Những người bị ảnh hưởng cũng nên hạn chế đồ uống có cồn. Mát-xa da mặt nhẹ nhàng và làm săn chắc da có thể giúp ngăn ngừa phù nề quanh mắt. Sớm hơn trong ngày lưu thông diễn ra, cơ thể có thể loại bỏ lượng nước dư thừa trong mô càng nhanh. Tập thể dục nhiều trong không khí trong lành rất tốt cho sức khỏe. Nó thúc đẩy hoạt động tuần hoàn. Bơi lội trong nước hồ lạnh cũng có thể là một biện pháp hữu ích chống lại chứng phù nề mặt. Bảo vệ mắt nên được cung cấp, nếu có thể, bằng cách bơi or kính mát, Một mũ mặt trời và tốt vệ sinh tay. Điều này ngăn chặn sự lây lan của vi trùng và kích ứng mắt quá mức.Dị ứng người bị chỉ có thể tự chống lại ve, phấn hoa và các chất gây dị ứng khác ở một mức độ hạn chế. Vào ban đêm, dị ứng phấn hoa người mắc bệnh có thể sử dụng máy lọc không khí và thuốc kháng histamine. Vào ban ngày, chúng hầu như chỉ tiếp xúc với phấn hoa vào mùa thích hợp. Để chống lại bọ ve trên giường, những người mắc bệnh có thể tự bảo vệ mình bằng những chiếc bao che cho bọ ve.

Những gì bạn có thể tự làm

Không có loại thảo mộc nào được trồng để chống lại một số vết sưng tấy dưới mắt. Tốt nhất, nó có thể được loại bỏ bằng phẫu thuật hoặc giảm nhẹ phần nào bằng các tấm làm mát. Trong mọi trường hợp, uống hai lít nước vẫn còn khoáng hàng ngày sẽ rất hữu ích. Điều này kích thích sự vận chuyển bạch huyết. Sưng phù vào buổi sáng dưới mắt có thể được điều trị bằng cách làm mát kính hoặc gel làm mát. Nếu không bị viêm hoặc ở mắt, các lát dưa chuột đặt lên mắt sẽ giúp ích. Chúng cung cấp độ ẩm từ bên ngoài và đồng thời làm mát. Một vòng tròn nhẹ nhàng massage của vùng mắt bị sưng cũng có thể làm tốt. Với chuyển động tròn, vùng da quanh mắt được làm mịn, mát-xa hoặc vỗ nhẹ. Liệu việc làm theo các khuyến nghị đưa ra lời khuyên về việc áp dụng thuốc mỡ u máu có hữu ích hay không thuốc mỡ với hạt dẻ ngựa chiết xuất cho phù nề nên được làm rõ với bác sĩ chăm sóc. Như là thuốc mỡ thực sự có tác dụng thông mũi. Tuy nhiên, việc sử dụng chúng được gọi là bất thường ở vùng mắt. Đặc biệt chăm sóc mắt sản phẩm tốt hơn. Những thứ này kích thích thông mũi với caffeine or trà xanh chiết xuất. Cần thận trọng đối với những người đeo kính áp tròng. Nếu nhiễm trùng do vi khuẩn trong mắt là nguyên nhân gây ra sưng tấy, kính áp tròng nên được thay thế. Chúng có thể gây ra một đợt tự lây nhiễm mới.