Các hạch bạch huyết bị sưng: Phải làm gì?

Sưng lên bạch huyết các nút là một triệu chứng phổ biến - sưng có thể được kích hoạt bởi lạnh, cúm or viêm amiđan, Trong số những thứ khác. Một căn bệnh nghiêm trọng, tuy nhiên, chỉ trong một số trường hợp hiếm hoi đằng sau những lời phàn nàn. Bạch huyết các nút được phân phối trên toàn bộ phần thân - chúng đặc biệt phổ biến trong cổ, cổ họng và tai, cũng như dưới nách và ở vùng bẹn. Chúng tôi cho bạn biết bạn có thể làm gì khi bị sưng bạch huyết các nút và khi nào bạn nên đến gặp bác sĩ.

Chức năng của các hạch bạch huyết

Mô hình hạch bạch huyết lọc chất độc và vi sinh vật ra khỏi cơ thể, được vận chuyển bởi dịch bạch huyết. Chúng bao gồm chết da tế bào hoặc mầm bệnh. Các hạch bạch huyết, thường có kích thước chỉ vài mm, được kết nối với nhau rất tốt. Chúng tạo thành các trạm lọc trong đó dịch mô - bạch huyết - được làm sạch. Các hạch bạch huyết do đó đóng một vai trò trung tâm trong hệ thống phòng thủ của chúng ta: Nếu mầm bệnh xuất hiện trong hệ thống bạch huyết, kháng thể và màu trắng đặc biệt máu ô - cái tế bào lympho - được hình thành trong các hạch bạch huyết và sau đó được giải phóng vào máu. Quá trình này có thể khiến các hạch bạch huyết sưng lên. Do đó, sưng tấy cho thấy hạch bạch huyết đang hoạt động. Các hạch bạch huyết xuất hiện thành từng cụm ở một số bộ phận nhất định của cơ thể, ví dụ như trên cổ, dưới nách, trong ngực, ở bụng, cũng như ở vùng bẹn.

Sưng hạch bạch huyết là một triệu chứng

Các hạch bạch huyết bị sưng không nhất thiết là dấu hiệu của bệnh ác tính - chúng thường được kích hoạt bởi vô hại các bệnh truyền nhiễm chẳng hạn như cúm or viêm amiđan. Nếu trường hợp này xảy ra, các hạch bạch huyết thường nhạy cảm với đau khi có áp suất. Một nguyên nhân nghiêm trọng chẳng hạn như ung thư rất hiếm khi đứng sau những lời phàn nàn. Ngược lại với một lạnh or viêm amiđan, sự sưng tấy của các khối u ác tính thường chỉ tăng từ từ. Ngoài ra, các hạch bạch huyết sưng lên thường không gây ra đau. Trong một số bệnh, chỉ các hạch bạch huyết ở một vùng cụ thể bị ảnh hưởng - thường là cục bộ viêm là trình kích hoạt: ví dụ, một lạnh có thể là nguyên nhân gây sưng hạch bạch huyết trong cổ họng. Nếu các hạch bạch huyết sưng lên ở một số khu vực cùng một lúc, do vi khuẩn hoặc vi rút các bệnh truyền nhiễm cũng có thể là yếu tố kích hoạt. Tuy nhiên, cũng có thể hình dung rằng các bệnh của hệ thống miễn dịch hoặc hệ bạch huyết hoặc viêm cơ não tủy / mãn tính hội chứng mệt mỏi đằng sau nó

Nguyên nhân là gì?

Các hạch bạch huyết sưng lên cho thấy hoạt động của nút. Các nguyên nhân phổ biến nhất của sưng bao gồm:

  • Các bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn hoặc vi rút gây ra
  • Các bệnh về tuyến giáp
  • U lympho lành tính hoặc ác tính
  • Các bệnh về tuyến nước bọt
  • Các bệnh về mô liên kết
  • Các quá trình viêm trong cơ thể

Sau đây là tổng quan về các khu vực khác nhau trên cơ thể, nơi các hạch bạch huyết bị sưng đặc biệt phổ biến.

Ung thư là một nguyên nhân gây ra sưng hạch bạch huyết.

Các khối u trong hệ thống bạch huyết được gọi là u lympho. Chúng có thể lành tính hoặc ác tính. U lympho ác tính được chia thành hai loại khác nhau - hội chứng Hodgkin và hội chứng không Hodgkin. Trong u bạch huyết, sự phát triển không kiểm soát của chất trắng máu ô (tế bào lympho) xảy ra. Khi bệnh tiến triển, các hạch bạch huyết sưng lên kèm theo các triệu chứng khác như sụt cân, sốt hoặc đổ mồ hôi nhiều. Tuy nhiên, sưng hạch bạch huyết không chỉ có thể do các khối u trong hệ thống bạch huyết gây ra. Ung thư ở các cơ quan lân cận hoặc bệnh bạch cầu cũng có thể gây ra các triệu chứng như vậy. ngoài ra ung thư, các bệnh nghiêm trọng khác cũng có thể nằm sau các hạch bạch huyết bị sưng. Ví dụ, trong một số trường hợp hiếm hoi, chúng có thể chỉ ra nhiễm HIV hoặc bệnh lao.

Sưng hạch bạch huyết: Làm gì?

Việc điều trị sưng hạch bạch huyết luôn phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra các triệu chứng. Trong hầu hết các trường hợp, các triệu chứng sẽ tự giảm sau vài ngày. Nếu nhiễm trùng do vi khuẩn là nguyên nhân gây ra, nó có thể được điều trị bằng kháng sinh trong những trường hợp nghiêm trọng hơn. Trong trường hợp nhiễm vi-rút, chỉ các triệu chứng khác xảy ra, chẳng hạn như sốt, thường được điều trị - tuy nhiên, trong một số trường hợp, dùng thuốc kìm vi khuẩn cũng có thể hữu ích. Điều này cũng áp dụng nếu các triệu chứng sau xảy ra thêm vào:

  • Đau dữ dội
  • Sốt cao
  • Khó thở
  • Khó nuốt nghiêm trọng

Trong những trường hợp như vậy, hãy chắc chắn đặt lịch hẹn với bác sĩ để loại trừ bệnh nghiêm trọng. Đầu mối liên hệ đầu tiên thường là bác sĩ gia đình, họ có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia như bác sĩ nội khoa, tai, mũi và bác sĩ chuyên khoa cổ họng, nha sĩ hoặc bác sĩ chuyên khoa ung thư. Trong quá trình kiểm tra sờ nắn, bác sĩ sẽ xác định xem vết sưng tấy là cứng hay mềm, có thể di chuyển hay bất động và liệu việc chạm vào nó có kích hoạt hay không đau. Thông tin này đã có thể cực kỳ hữu ích trong việc xác định nguyên nhân. Nếu các hạch bạch huyết sâu hơn hoặc nếu các khả năng khác, chẳng hạn như u nang hoặc áp xe, có thể là nguyên nhân gây ra sưng, bác sĩ sẽ thực hiện siêu âm kiểm tra (siêu âm). Nếu cần, bác sĩ có thể lấy mẫu mô (sinh thiết) của hạch bạch huyết.

Các biện pháp khắc phục tại nhà cho các hạch bạch huyết bị sưng

Nếu nguyên nhân gây sưng hạch bạch huyết là do cảm lạnh hoặc cúm, nó giúp chống lại các triệu chứng của bệnh này để đẩy nhanh quá trình sưng hạch bạch huyết. Đồ uống chống viêm, chẳng hạn như gừng, khôn or xạ hương trà, có thể giúp đỡ. Ăn nhiều chất lỏng cũng kích thích tiết nước bọt, giúp làm sạch tuyến nước bọt. Chườm lạnh cũng có thể giúp giảm các phản ứng viêm trong cơ thể và do đó thúc đẩy sưng hạch bạch huyết.

Sưng hạch bạch huyết ở trẻ em

Các hạch bạch huyết có thể sưng không chỉ ở người lớn mà còn ở trẻ em. Phản ứng này của hệ thống miễn dịch xảy ra ở trẻ em thường xuyên hơn nhiều so với người lớn, vì trẻ em tiếp xúc với nhiều vi trùng lần đầu tiên. Khi mầm bệnh được phát hiện trong cơ thể, việc sản xuất các tế bào miễn dịch trong các hạch bạch huyết sẽ tăng lên. Điều này có thể làm cho các nút sưng lên. Ở trẻ em, không có gì lạ nếu các hạch bạch huyết vẫn sưng trong vài tuần, nhưng trong trường hợp này, bạn vẫn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được an toàn. Anh ta có thể làm rõ liệu không có một căn bệnh nghiêm trọng nào đằng sau những lời phàn nàn.