Các triệu chứng | Vật lý trị liệu cho chứng viêm gân cơ nhị đầu

Các triệu chứng

Cơ ức đòn chũm (Musculus peroneaus longus và Musculus peroneaus brevis) nằm ở bên ngoài của Chân. Bụng cơ nằm ở nửa trên, từ đó chúng chạy như gân xa hơn phía sau bên ngoài mắt cá để dưới chân. Theo vị trí của chúng, chúng cho phép bàn chân uốn cong khi bị căng, cũng như nâng mép ngoài và lan ra ngoài.

Nếu các cơ nói trên bị căng quá mức và sau đó bị rút ngắn lại, thì gân phải chịu sức căng tăng lên, về lâu dài nó không thể chịu được và phản ứng với tình trạng viêm. Có triệu chứng, áp lực và căng thẳng đau chủ yếu gây ra ở vùng gân phía sau bên ngoài mắt cá của bàn chân. Ngoài ra, các dấu hiệu viêm cổ điển như đỏ, sưng tấy, quá nóng và suy giảm chức năng xảy ra. Thường xuyên bị ảnh hưởng bởi viêm gân peroneal là những vận động viên chạy tự tập định kỳ kết hợp với thời gian tái tạo không đủ. Các nguyên nhân khác có thể là giày dép không đúng, không đúng chạy kỹ thuật, chấn thương trong quá khứ như trẹo bàn chân hoặc mất cân bằng cơ.

Sai khớp chân

Các tật ở chân cũng có thể là nguyên nhân của viêm gân peroneal. Vị trí bàn chân bị thay đổi dẫn đến dáng đi bị thay đổi và kéo gân vĩnh viễn không sinh lý, lâu ngày cũng có thể dẫn đến viêm. Nói chung, điều quan trọng trong quá trình điều trị là phải lọc ra nguyên nhân và giải quyết nguyên nhân bên cạnh các biện pháp làm giảm triệu chứng để đạt được thành công lâu dài.

Tình trạng sai khớp chân có thể bị ảnh hưởng một cách thụ động với lót giày hoặc giày đặc biệt, nhưng việc xây dựng cơ bắp phải được tập luyện đặc biệt tích cực với các bài tập cụ thể. Việc tập luyện các nhóm cơ nhất định nhằm mục đích bình thường hóa dáng đi và vị trí bàn chân, để bù đắp cho sự mất cân bằng của cơ và do đó kéo đứt gân liên tục. Các biện pháp thụ động chỉ nên được sử dụng để hỗ trợ chứ không phải là một liệu pháp hoàn chỉnh.

Các biện pháp khác

Như đã đề cập ở trên, các biện pháp khác thích hợp để chữa bệnh viêm gân cơ nhị đầu:

  • Ứng dụng lạnh chống viêm và ứng dụng nhiệt để giảm căng cơ và mô.
  • Ứng dụng điện trị liệu và siêu âm
  • Dán các lớp băng để giảm bớt và hỗ trợ các cấu trúc, đặc biệt là khi trở lại chơi thể thao.

Siêu âm Liệu pháp là một phương pháp trong liệu pháp thường được sử dụng để kích ứng và viêm gân chèn. Thông thường đầu dò cỡ trung bình được phủ bằng siêu âm gel và di chuyển theo chuyển động tròn trên gân peroneal và đặc biệt là qua nguồn gốc và phần đính kèm của nó. Trong quá trình trị liệu, cảm giác ấm áp có thể phát triển, nhưng không đau nên xuất hiện.

Trong vài giờ hoặc một ngày sau khi bôi, có thể phát triển cảm giác tương tự như đau cơ. Tần số cao siêu âm sóng xâm nhập sâu vào mô, nơi chúng có tác dụng chống viêm và chữa lành, và canxi cặn có thể bị phá hủy và loại bỏ. Trong trị liệu bằng điện cho viêm gân peroneal, dùng được cả dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều.

In điện di ion, dòng điện một chiều có thể được sử dụng để đưa các hoạt chất dưới dạng thuốc mỡ vào mô. diclofenac, ví dụ, ở đây thích hợp để ức chế viêm và giảm đau. Dòng điện xoay chiều cũng có tác dụng chống viêm, thư giãn và giảm đau.

Việc dán băng dính đối với chứng viêm gân quanh chóp có thể hỗ trợ điều trị hiệu quả và làm giảm các triệu chứng. Băng dẻo nên được sử dụng cho các khả năng ứng dụng băng sau:

  • Đối với tùy chọn đầu tiên, một cuộn băng có chiều dài bằng Chân được sử dụng, phần cuối của nó được dán dưới lòng bàn chân, trực tiếp trên cơ sở của gân peroneal. Phần này nằm ở mép trong của lòng bàn chân, gần song song với mặt trong mắt cá.

    Sau đó, băng được dẫn dọc theo đường đi của cơ đến bên ngoài bàn chân, ngang qua mắt cá chân bên ngoài đến phần dưới Chân và bị mắc kẹt dọc theo đường gân bị đau. Mép chỉ được xây dựng dưới lòng bàn chân. Băng thứ hai của tùy chọn đính kèm này bắt đầu ở mặt sau bên của bàn chân, được gắn vào Gân Achilles và kết thúc ở mặt trong của bàn chân.

  • Đối với khả năng đặt băng thứ hai, băng thứ nhất được dán theo cách tương tự như đối với khả năng đầu tiên. Băng thứ hai bắt đầu ngay dưới mắt cá trong và sau đó được kéo 50% về phía trước của gót chân, theo hình vòm ngang dưới lòng bàn chân.

    Sau đó, nó chạy trước mắt cá ngoài và kết thúc trước băng đầu tiên ở mặt trước ống chân. Băng nên được đeo trong tối đa 7 ngày và dùng như một biện pháp hỗ trợ. Nó không bảo vệ khớp theo bất kỳ cách nào và do đó không thay thế việc tạm ngừng các hoạt động thể thao gắng sức cho đến khi tình trạng viêm gân cơ nhị đầu đã lành.