Trị liệu bằng trò chuyện: Quy trình, Hiệu quả, Yêu cầu

Liệu pháp trò chuyện là gì?

Liệu pháp nói chuyện - còn được gọi là liệu pháp tâm lý đàm thoại, liệu pháp tâm lý lấy khách hàng làm trung tâm, lấy con người làm trung tâm hoặc không chỉ thị - được thành lập vào giữa thế kỷ 20 bởi nhà tâm lý học Carl R. Rogers. Nó thuộc về cái gọi là liệu pháp nhân văn. Những điều này dựa trên giả định rằng con người không ngừng muốn phát triển và trưởng thành. Nhà trị liệu hỗ trợ cái gọi là xu hướng hiện thực hóa này bằng cách giúp bệnh nhân nhận ra chính mình.

Không giống như các hình thức trị liệu khác, liệu pháp trò chuyện không tập trung vào các vấn đề của bệnh nhân mà tập trung vào tiềm năng phát triển của bệnh nhân ở đây và bây giờ.

Theo khái niệm trị liệu bằng trò chuyện, rối loạn tâm thần phát sinh khi ai đó gặp khó khăn trong việc chấp nhận và đánh giá bản thân. Do đó, người bị ảnh hưởng nhìn bản thân mình một cách méo mó chứ không phải như bản chất thực sự của họ. Ví dụ, một người thấy mình can đảm nhưng lại né tránh thử thách. Điều này dẫn đến sự không phù hợp – một sự không phù hợp. Điều này có nghĩa là bệnh nhân có một hình ảnh về chính mình không phù hợp với trải nghiệm của họ. Sự không nhất quán này tạo ra sự lo lắng và đau đớn. Liệu pháp trò chuyện bắt đầu từ luận điểm này về sự phát triển của các rối loạn tâm thần.

Điều kiện để trị liệu bằng trò chuyện

  1. Điều cần thiết cho sự tương tác là có sự tiếp xúc giữa nhà trị liệu và bệnh nhân.
  2. Bệnh nhân đang ở trong một trạng thái không phù hợp, điều này khiến anh ta lo lắng và dễ bị tổn thương.
  3. Nhà trị liệu đang ở trong trạng thái phù hợp. Điều này có nghĩa là anh ta thành thật với bệnh nhân và không giả vờ.
  4. Nhà trị liệu chấp nhận bệnh nhân vô điều kiện.
  5. Nhà trị liệu đồng cảm với bệnh nhân mà không đánh mất cảm xúc của bệnh nhân.
  6. Bệnh nhân cảm nhận nhà trị liệu là người đồng cảm và cảm thấy được chấp nhận và đánh giá cao một cách vô điều kiện.

Khi nào nên thực hiện liệu pháp nói chuyện?

Liệu pháp nói chuyện được sử dụng thành công trong điều trị rối loạn tâm thần. Thường thì đó là chứng lo âu hoặc rối loạn ám ảnh cưỡng chế, trầm cảm hoặc rối loạn phụ thuộc.

Như đã nêu trong các điều kiện trên đối với liệu pháp trò chuyện, quy trình trị liệu tâm lý này chỉ phù hợp khi một người nhận thấy sự khác biệt (không thống nhất) giữa hình ảnh bản thân và trải nghiệm của mình. Ngoài ra, người ta phải có sự sẵn lòng nhất định để khám phá bản thân kỹ hơn.

Trong những buổi thử nghiệm đầu tiên, bệnh nhân có thể biết liệu loại trị liệu này có phù hợp với mình hay không. Ngoài ra, nhà trị liệu còn chú ý đến các tình trạng nêu trên và báo cáo lại cho bệnh nhân xem liệu pháp trò chuyện có phù hợp với mình hay không.

Bạn làm gì trong quá trình trị liệu bằng trò chuyện?

Trong buổi trị liệu đầu tiên, nhà trị liệu đưa ra chẩn đoán và hỏi về bệnh sử của bệnh nhân. Sau đó, bệnh nhân sẽ xác định những mục tiêu mà mình muốn đạt được trong quá trình trị liệu.

Cốt lõi của liệu pháp trò chuyện là cuộc trò chuyện giữa bệnh nhân và nhà trị liệu. Bệnh nhân mô tả các vấn đề và quan điểm của mình. Nhà trị liệu cố gắng hiểu cảm xúc và suy nghĩ của bệnh nhân một cách chính xác nhất có thể.

Cuộc trò chuyện lấy khách hàng làm trung tâm dựa trên việc nhà trị liệu liên tục tóm tắt những câu nói của bệnh nhân bằng chính lời của họ. Thông qua sự phản ánh của nhà trị liệu, bệnh nhân hiểu rõ hơn về thế giới nội tâm của mình.

Điều mà nhà trị liệu không làm trong liệu pháp trò chuyện là đưa ra lời khuyên hoặc hướng dẫn cho bệnh nhân. Nói cách khác, anh ta không bảo bệnh nhân phải cư xử như thế nào mà giúp bệnh nhân tìm ra phản ứng cá nhân bên trong mình.

Thái độ trị liệu cơ bản

Thay đổi hình ảnh bản thân

Nhiều bệnh nhân đau khổ vì họ nhìn thấy nguyên nhân khiến mình không vui ở những điều kiện bên ngoài mà họ không thể thay đổi được. Trong liệu pháp trò chuyện, nhà trị liệu hướng sự chú ý đến các quá trình bên trong tạo ra đau khổ.

Ví dụ, nguyên nhân phổ biến của đau khổ là nhận thức lệch lạc. Bệnh nhân học cách xem xét kỹ lưỡng những phán xét chung chung (“Không ai thích tôi”). Kết quả là, trong quá trình trị liệu bằng trò chuyện, anh ấy có được cái nhìn thực tế hơn (“Gia đình và bạn bè của tôi thích tôi, ngay cả khi chúng tôi thỉnh thoảng có bất đồng quan điểm”).

Mục tiêu của tâm lý trị liệu bằng trò chuyện là để bệnh nhân đối xử với bản thân một cách trân trọng và học cách nhìn nhận cũng như chấp nhận con người thật của mình. Anh ta có thể cởi mở chấp nhận những trải nghiệm mình có và không cần phải kìm nén hay bóp méo chúng. Khi đó bệnh nhân sẽ đồng nhất, có nghĩa là hình ảnh bản thân của anh ta phù hợp với trải nghiệm của anh ta.

Những rủi ro của liệu pháp nói chuyện là gì?

Giống như bất kỳ liệu pháp tâm lý nào, liệu pháp trò chuyện trong một số trường hợp có thể khiến các triệu chứng trở nên trầm trọng hơn hoặc không cải thiện được.

Mối quan hệ giữa nhà trị liệu và bệnh nhân có ảnh hưởng đáng kể đến sự thành công của liệu pháp. Vì vậy, điều quan trọng là bệnh nhân phải tin tưởng vào nhà trị liệu. Nếu không đúng như vậy, nên thay đổi bác sĩ trị liệu.

Tôi cần lưu ý điều gì sau khi trị liệu bằng trò chuyện?

Trong quá trình trị liệu bằng trò chuyện, mối liên kết chặt chẽ thường phát triển giữa bệnh nhân và nhà trị liệu. Nhiều bệnh nhân cảm thấy rất thoải mái trong bầu không khí ấm áp và đáng trân trọng của liệu pháp trò chuyện và cảm thấy lo lắng khi liệu pháp kết thúc.

Những nỗi sợ hãi và lo lắng như vậy là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, điều quan trọng là bệnh nhân phải chia sẻ những suy nghĩ và nỗi sợ hãi tiêu cực đó với nhà trị liệu - và cả nếu họ cảm thấy mình vẫn chưa khá hơn sau khi kết thúc trị liệu. Sau đó, nhà trị liệu và bệnh nhân có thể cùng nhau làm rõ liệu việc mở rộng liệu pháp có cần thiết hay không hoặc có lẽ một nhà trị liệu khác hoặc một hình thức trị liệu khác sẽ là giải pháp tốt hơn.

Để kết thúc trị liệu dễ dàng hơn, nhà trị liệu có thể tăng dần khoảng thời gian giữa các buổi trị liệu - liệu pháp được “loại bỏ theo từng giai đoạn” để bệnh nhân quen với việc đối phó với cuộc sống hàng ngày mà không cần trị liệu bằng trò chuyện.