Rối loạn vận động chậm: Nguyên nhân, Triệu chứng & Điều trị

Đi trễ rối loạn vận động là chứng loạn trương lực cơ có thể xảy ra do thuốc an thần kinh nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ quản lý và có dạng rối loạn chuyển động. Bệnh nhân thường nhăn nhó hoặc bị suy thở or đi cầu. Sau khi có biểu hiện đi trễ rối loạn vận động, Các điều kiện rất khó để điều trị.

Rối loạn vận động muộn là gì?

Dystonia là một rối loạn vận động do thần kinh bắt nguồn từ động cơ não trung tâm và được phân loại là tăng vận động ngoại tháp. Thông thường, loạn trương lực biểu hiện ở các cơn co thắt hoặc tư thế bất thường. Trong y học, các dạng loạn trương lực cơ khác nhau được phân biệt. Một trong số đó là đi trễ rối loạn vận độngtức là rối loạn chức năng vận động chậm, còn được gọi là rối loạn vận động muộn hoặc rối loạn vận động tarda. Các rối loạn vận động như vậy thường ảnh hưởng đến vùng mặt, trong trường hợp đó, chúng biểu hiện như co giật, cử động đập hoặc nhai, nhăn mặt hoặc các cử động kết hợp không chủ ý khác. Ngoài mặt, các chi cũng có thể bị ảnh hưởng, trong trường hợp đó điều kiện được gọi là hyperkinesis. Y học đã biết đến hai loại rối loạn vận động chậm trễ khác nhau. Dạng này có thể đi kèm với liệt nặng và chủ yếu ảnh hưởng đến những người trẻ tuổi. Hình ảnh lâm sàng còn được gọi là loạn trương lực cơ do thuốc vì nó thường liên quan đến thuốc an thần kinh.

Nguyên nhân

Rối loạn vận động chậm xảy ra chủ yếu khi sử dụng thuốc an thần kinh thuộc loại butyrophenone hoặc phenothiazine. Chỉ có clozapin dường như không liên quan đến rối loạn vận động đi trễ. Olanzapintuy nhiên, có thể gây rối loạn vận động ngoại tháp ở một số bệnh nhân. Tần suất 15 phần trăm áp dụng cho thuốc an thần kinh. Bổ sung Các yếu tố rủi ro cho rối loạn chuyển động bao gồm hút thuốc lá, não chấn thương, và tuổi lớn hơn. Các tác dụng phụ của thuốc làm dịu thần kinh có thể xảy ra vì các sứ giả làm dịu thần kinh cũng được tìm thấy trong các hệ thần kinh khu vực. Quá trình dẫn truyền kích thích dopaminergic bị gián đoạn bởi sự phong tỏa thụ thể do thuốc an thần gây ra trong hạch nền. Điều này cơ chế hành động được cho là nguyên nhân của chứng rối loạn vận động đi trễ. Rối loạn vận động muộn là tăng vận động ngoại tháp và thường chỉ xảy ra sau một thời gian dài điều trị với những điều đã nói ở trên thuốc hướng thần. Chính xác thời điểm des trở thành biểu hiện thay đổi tùy theo từng trường hợp.

Các triệu chứng, phàn nàn và dấu hiệu

Rối loạn vận động tiết niệu chậm có liên quan đến tật máy. Bệnh nhân mắc loại rối loạn vận động muộn này nhăn nhó nhịp nhàng ở vùng mặt, chẳng hạn như toàn bộ khuôn mặt, lưỡi, hoặc là miệng. Rối loạn hô hấp và đi cầu đã xảy ra trong rất ít trường hợp cá biệt. Điều tương tự cũng áp dụng cho các cử động nhịp nhàng như rối loạn vận động vùng chậu và chuyển động liên tục của tay. Chủ yếu những người trẻ tuổi thường bị rối loạn vận động muộn với sự suy giảm đáng kể hoặc mất hoàn toàn các chức năng của cơ thể. Các triệu chứng tê liệt cũng có thể hình dung được trong bối cảnh này. Đặc biệt đặc biệt của rối loạn vận động đi trễ là các cử động lặp đi lặp lại không chủ ý hoặc không có mục đích như cong hoặc mím môi hoặc các cử động chớp mắt nhanh dễ thấy. Ít phổ biến hơn, các cử động không tự chủ được nhìn thấy ở các chi. Co thắt não cũng là một triệu chứng khá hiếm gặp.

Chẩn đoán và diễn biến của bệnh

Bác sĩ thần kinh chẩn đoán rối loạn vận động muộn. Ngoài chẩn đoán hình ảnh và lịch sử, hình ảnh của sọ đóng một vai trò trong quá trình chẩn đoán. Tiên lượng của bệnh nhân tương đối bất lợi. Hầu hết các chứng động kinh đi trễ là không thể phục hồi và ít phản ứng với thuốc.

Các biến chứng

Trong bối cảnh rối loạn vận động muộn, những người bị ảnh hưởng bị các biến chứng khác nhau. Điển hình là tật máy, có dạng khuôn mặt co giật, chớp mắt nhanh, rối loạn hô hấp và đi tiêu bất thường. Các cử động cưỡng bức cũng có thể xảy ra ở lưng và tay, cuối cùng dẫn đến mất hoàn toàn các chức năng của cơ thể. Ít khi, mí mắt co thắt xảy ra, kèm theo cơ đau, đau đầu và căng thẳng. Những người khác biệt bị những rối loạn ám ảnh cưỡng chế này về thể chất, diễn ra thường xuyên tật máy kèm theo một loạt các triệu chứng. Tuy nhiên, những biến chứng lớn nhất là tâm lý. Vì vậy, sự xuất hiện đặc trưng của rối loạn vận động đi trễ hầu như luôn luôn dẫn đến mặc cảm hoặc trầm cảmNhững người bị ảnh hưởng này thường rút lui khỏi đời sống xã hội hoặc bị tẩy chay. Điều này cũng làm tăng áp lực đau khổ và hạn chế đáng kể chất lượng cuộc sống. Mặc dù có thể điều trị, nhưng nó cũng mang lại những rủi ro. Ví dụ, thuốc độc tố botulinum, thường được kê đơn, được bác sĩ tiêm vào cơ bị ảnh hưởng bởi rối loạn vận động để đạt được thư giãn. Ví dụ, đối với các rối loạn về mắt, hạn chế biểu hiện trên khuôn mặt, khô miệngmí mắt co thắt. Do đó, các loại thuốc khác phải luôn được thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ.

Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ?

Người bị ảnh hưởng bởi rối loạn vận động chậm trong bất kỳ trường hợp nào phụ thuộc vào việc điều trị và kiểm tra của bác sĩ. Theo quy luật, đây là cách duy nhất để đạt được điều trị khỏi hoàn toàn, vì điều kiện thường không thể được điều trị bằng cách tự lực các biện pháp, cũng như không thể tự chữa lành. Bác sĩ nên luôn luôn được tư vấn về chứng rối loạn vận động muộn nếu người bị ảnh hưởng có các triệu chứng nghiêm trọng. Trong hầu hết các trường hợp, bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi vĩnh viễn và mệt mỏi và không còn có thể tham gia tích cực vào cuộc sống hàng ngày của họ. Ngay cả những hoạt động khó khăn và vất vả cũng không thể thực hiện được mà không gặp khó khăn, do đó, cuộc sống hàng ngày của người bị ảnh hưởng cũng bị hạn chế nghiêm trọng bởi chứng rối loạn vận động muộn. Nếu các triệu chứng này xảy ra và không tự biến mất, cần phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ trong mọi trường hợp. Các cử động không chủ ý hoặc tê liệt ở các bộ phận khác nhau của cơ thể cũng có thể là dấu hiệu của chứng rối loạn vận động muộn. Rối loạn vận động muộn có thể được chẩn đoán và điều trị bởi bác sĩ đa khoa hoặc bác sĩ thần kinh. Không thể đoán trước được điều này có chữa khỏi được hay không.

Điều trị và trị liệu

Nguyên nhân duy nhất điều trị Đối với những bệnh nhân bị rối loạn vận động chậm được ngưng thuốc kịp thời. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, cách tiếp cận này không thực tế vì các vấn đề được nhận ra quá muộn. Ngay khi biểu hiện rối loạn vận động muộn, bệnh nhân thường phản ứng kém với các nỗ lực điều trị, vì ảnh hưởng đã không thể đảo ngược ngay cả khi bắt đầu có triệu chứng. Bảo tồn dược liệu điều trị các tùy chọn tồn tại, ví dụ, với dopamine các tác nhân gây ức chế như được sử dụng trong Bệnh Parkinson. Ngoài lisuride và giàn hoa leo, các chất bình thường hóa chuyển động như niềm tự hào hoặc tizanidine được sử dụng. Vật lý trị liệu có thể đóng một vai trò trong việc giảm bớt các triệu chứng đau buồn chủ quan. Tuy nhiên, các chuyển động không tự nguyện thường tránh khỏi sự kiểm soát tự nguyện, làm cho vật lý trị liệu cực kỳ khó và dài dòng. Khi chứng rối loạn vận động đi trễ ảnh hưởng đến đời sống xã hội ở mức độ lớn hơn hoặc ít hơn, các phàn nàn về tâm lý có thể xuất hiện. Phép chửa tâm lý được chỉ định cho những phàn nàn về tâm lý đã biểu hiện rõ ràng. Trong đó, bệnh nhân học cách đối phó tốt hơn với các phản ứng với chứng rối loạn vận động của mình. Trong quá khứ gần đây, điều trị bằng thuốc đôi khi sử dụng độc tố botulinum, trong một số trường hợp có thể cải thiện ít nhất các triệu chứng tạm thời. Tuy nhiên, tất cả các bước điều trị bằng thuốc phải được hiểu là liệu pháp điều trị triệu chứng đơn thuần. Hơn nữa, việc sử dụng thuốc bổ sung lại có liên quan đến các tác dụng phụ khác, do đó xảy ra một vòng luẩn quẩn. Vì vậy, do rối loạn vận động chậm khó điều trị sau khi biểu hiện nên điều trị dự phòng và giảm thiểu rủi ro là một trong những bước quan trọng nhất.

Phòng chống

Về mặt dược lý, các thuốc an thần kinh không điển hình mới hơn có sự khác biệt rõ rệt so với các chế phẩm cũ. Rối loạn vận động đi trễ dường như ít phổ biến hơn với các biến thể mới hơn. Mặt khác, có ít nghiên cứu dài hạn hơn đáng kể về các chất mới hơn, do đó nguy cơ rối loạn vận động cuối cùng không thể được đánh giá đầy đủ đối với nhiều phát triển mới. Mỗi quản lý của một loại thuốc an thần kinh điển hình mạnh làm tăng nguy cơ mắc chứng rối loạn vận động chậm. Trong bối cảnh này, có vẻ như sẽ mất ít nhất là do việc sử dụng thay thế các tác nhân mới hơn và không điển hình. Bởi vì nicotine việc sử dụng cũng làm tăng nguy cơ, kiêng sử dụng nicotine có thể được coi là một biện pháp phòng ngừa khác.

Theo dõi

Trong hầu hết các trường hợp, rất ít lựa chọn để theo dõi trực tiếp cho người bị mắc chứng rối loạn vận động muộn. các biến chứng hoặc khiếu nại khác không phát sinh trong quá trình tiếp theo. Theo quy định, không thể tự chữa lành được, vì vậy người bị ảnh hưởng trước tiên nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Trong một số trường hợp, bản thân các triệu chứng có thể được giảm bớt với sự trợ giúp của nhiều loại thuốc khác nhau. Người bị ảnh hưởng phải luôn đảm bảo rằng thuốc được dùng đều đặn và đúng liều lượng để các triệu chứng có thể được giảm bớt đúng cách và trên hết là vĩnh viễn. Nếu có bất cứ điều gì không rõ ràng, nên liên hệ với bác sĩ để không phát sinh các biến chứng trong quá trình tiếp theo. Sự giúp đỡ và hỗ trợ từ chính gia đình của một người cũng có tác động rất tích cực đến quá trình phát triển thêm của bệnh này, điều này cũng có thể ngăn ngừa trầm cảm và các rối loạn tâm lý khác. Trong một số trường hợp, rối loạn vận động muộn còn làm giảm tuổi thọ của người mắc phải.

Đây là những gì bạn có thể tự làm

Tự lực các biện pháp thường không thể thực hiện một chuyến thăm bác sĩ không cần thiết, bởi vì đối với một số bệnh lý, việc tự điều trị mang lại rủi ro khôn lường. Rối loạn vận động muộn thì khác: nó bất chấp mọi hình thức điều trị. Bệnh nhân phải đối phó với co giật và những chuyển động không tự chủ trong cuộc sống hàng ngày. Cũng vật lý trị liệu không có khả năng ngăn chặn chúng. Rối loạn vận động đi trễ là một gánh nặng tâm lý cho những người bị ảnh hưởng. Khó có thể giao tiếp không bị xáo trộn do các chuyển động trên khuôn mặt không thể nghe được. Những người khác cảm nhận các tín hiệu cơ thể gửi không chính xác. Không phải là hiếm khi bệnh dẫn đến sự cô lập xã hội. Không có biện pháp khắc phục hiệu quả cho điều này. Ngay cả các nhà trị liệu được đào tạo thường không thể điều trị thành công những phàn nàn như vậy. Chỉ những lời giải thích cho người đối thoại mới tạo ra sự rõ ràng và cho phép một cuộc giao tiếp ít rắc rối hơn. Việc không thể tự điều trị trong chứng rối loạn vận động đi trễ không chỉ kéo dài đến nét mặt. Tay và chân co giật càng tốt. Chúng xảy ra không kiểm soát được, không thể kiểm soát được và do đó không thể tự điều trị được. Một số nhà khoa học khuyến nghị ngừng nicotine tiêu dùng. Tuy nhiên, mức độ mà điều này dẫn đến giảm các chuyển động không thực vẫn chưa được làm rõ một cách thuyết phục.