Hình xăm và trang điểm vĩnh viễn: Không phải không có rủi ro

Theo một cuộc khảo sát của một viện nghiên cứu ý kiến ​​lớn của Đức, hầu hết mọi phần mười người Đức đều có hình xăm. Số lượng những người có da loại mực được gọi là trang điểm vĩnh viễn để thay thế cho chỉ trang điểm trên một số vùng nhất định trên khuôn mặt. BfR (Viện đánh giá rủi ro liên bang) chỉ ra như một biện pháp phòng ngừa rằng những người mang hình xăm do đó có thể tham gia vào sức khỏe rủi ro, mà hiện tại chỉ có thể ước tính một cách khoa học có điều kiện. Khi xăm và trang điểm vĩnh viễn, các sắc tố màu sẽ được đưa vào lớp giữa của da (lớp hạ bì) với sự trợ giúp của kim chích. Từ đó, họ cũng có thể tiếp cận các lớp sâu hơn của da, từ đó chúng có thể được phân phối và chuyển hóa trong cơ thể qua đường máu.

Nguy cơ dị ứng

Phản ứng da dị ứng nghiêm trọng cũng như viêm là những hậu quả không mong muốn phổ biến nhất của việc xăm mình, theo thông tin từ các bác sĩ da liễu Đức. Các phản ứng dị ứng trong hầu hết các trường hợp là do chất para-phenylenediamine (PPD). Nó được sử dụng trong cây lá móng để làm đen và do đó nó bám vào hoặc dính vào da khi tạo hình xăm henna màu đen. PPD có thể gây ra bệnh da liễu nghiêm trọng. Những người đã từng nhạy cảm với PPD có thể có phản ứng dị ứng suốt đời với chất này hoặc với thuốc nhuộm có cấu trúc hóa học tương tự. Các thành phần chứa kim loại của hỗn hợp sơn cũng có thể gây dị ứng.

Các mối nguy hiểm khác

Các mối nguy hiểm khác bao gồm tạp chất trong hỗn hợp sơn và một số thuốc nhuộm azo có thể bị phân hủy thành chất thơm gây ung thư amin. Như là thuốc nhuộm azo cũng gây nguy hiểm khi xóa hình xăm bằng công nghệ laser. Chúng có thể bị phân cắt bởi chùm tia laze thành chất gây ung thư amin, sau đó được phân phối khắp cơ thể qua đường máu. Các hậu quả có thể xảy ra khác của xóa hình xăm bao gồm vết sẹo, rối loạn sắc tố da và viêm.

Màu đã sử dụng không được kiểm tra cho mục đích này

BfR rõ ràng thu hút sự chú ý của người tiêu dùng và đặc biệt là phụ huynh của thanh thiếu niên và trẻ em đối với những rủi ro liên quan đến hình xăm và trang điểm vĩnh viễn. Không giống như thuốc nhuộm trong các sản phẩm mỹ phẩm để thoa lên da, chẳng hạn như phấn má hồng, bóng mắt or Eyeliner, màu sắc được sử dụng cho hình xăm và trang điểm vĩnh viễn chưa được kiểm tra sức khỏe Các hiệu ứng. Ngoài ra, người ta vẫn chưa biết gì về tác động lâu dài của những chất lạ này trong cơ thể, mặc dù chúng thường tồn tại ở đó suốt đời. Trong khi các sản phẩm mỹ phẩm thoa lên da được quản lý hợp pháp bởi Đạo luật Hàng tiêu dùng và Thực phẩm Đức, thì Châu Âu Mỹ phẩm Chỉ thị và Quy định Mỹ phẩm của Đức, mực xăm hiện không phải tuân theo bất kỳ quy định nào có thể so sánh được. Không có quy định được thiết lập hợp pháp liên quan đến độ tinh khiết, chất lượng và sức khỏe kiểm tra độ an toàn của các loại mực xăm. Hình xăm và trang điểm vĩnh viễn, giống như trang điểm, dùng để trang trí cơ thể và do đó có mục đích thẩm mỹ. Tuy nhiên, vì màu sắc được tiêm vào da trong quá trình xăm nên chúng không phải là sản phẩm mỹ phẩm theo định nghĩa hợp pháp.

Khuyến nghị

Do đó, BfR khuyến nghị rằng, cho đến khi có quy định pháp lý, chỉ những chất tạo màu đáp ứng các yêu cầu của Châu Âu Mỹ phẩm Chỉ thị và Quy định Mỹ phẩm của Đức và đã được thử nghiệm và chấp thuận sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm nên được sử dụng cho hình xăm và trang điểm vĩnh viễn. Tuy nhiên, ngay cả điều này cũng không đảm bảo chắc chắn rằng không có phản ứng không mong muốn nào có thể xảy ra. BfR kêu gọi ngành y tế báo cáo cho BfR bất kỳ ảnh hưởng xấu nào đến sức khỏe có thể do mực xăm gây ra.