Trà khi mang thai: Điều gì được phép và điều gì không

Những loại trà nào có thể uống khi mang thai?

Khi mang thai, phụ nữ nên cung cấp đủ chất lỏng cho cơ thể – ví dụ như dưới dạng trà. Nó không chỉ có thể làm dịu cơn khát của bạn mà tùy thuộc vào loại, nó còn có thể làm giảm các triệu chứng mang thai điển hình. Một số loại trà không có vấn đề gì khi mang thai (chẳng hạn như trà hoa cúc), trong khi những loại khác chỉ nên uống ở mức độ vừa phải và/hoặc chỉ trong vài tuần cuối trước khi sinh (chẳng hạn như trà lá mâm xôi). Tìm hiểu thêm về công dụng và tác dụng của các loại trà thảo dược phổ biến khi mang thai:

Trà hoa cúc

Khi mang thai, nhiều phụ nữ ngủ không ngon giấc hơn bình thường. Một tách trà hoa cúc có thể giúp ích ở đây và giúp bạn có một giấc ngủ đêm yên bình. Tuy nhiên, trên hết, hoa cúc được khuyên dùng cho các chứng rối loạn tiêu hóa do viêm hoặc giống như chuột rút, kích ứng, ợ chua và loét dạ dày.

Trà hoa cúc nói chung là an toàn để uống khi mang thai.

Trà chanh

Nhiều phụ nữ cảm thấy khó chịu và buồn nôn, đặc biệt là khi bắt đầu mang thai. Trà Melissa có thể giúp ích ở đây. Giống như trà hoa cúc, có thể uống mà không cần đắn đo.

Trà thì là, hồi và caraway

Tuy nhiên, các loại trà thì là, hồi và caraway không được khuyến khích sử dụng mà không có hạn chế trong thời kỳ mang thai. Nếu uống với số lượng lớn, chúng có thể gây chuyển dạ sớm.

Ngoài ra, các nghiên cứu trên động vật được thực hiện cách đây vài năm cho thấy rằng tiêu thụ quá nhiều loại thảo dược này sẽ làm tăng nguy cơ ung thư – do chúng chứa các hoạt chất estragole và methyl eugenol.

Vì lý do tương tự, nhiều chuyên gia cũng khuyên nên thận trọng với trà quế và sả (trà sả) khi mang thai và trong các giai đoạn khác của cuộc đời.

Tuy nhiên, nguy cơ sức khỏe đối với con người liên quan đến việc tiêu thụ các loại trà này đang gây tranh cãi vì các chất được đề cập chỉ hiện diện với số lượng không đáng kể. Ví dụ, các bác sĩ nhi khoa đưa ra quan điểm rõ ràng về trà thì là, loại trà đặc biệt được trẻ em ưa chuộng. Do đó, Viện Đánh giá Rủi ro Liên bang ở Berlin đã kêu gọi giảm hàm lượng estragole và methyl eugenol trong thực phẩm ngay từ năm 2002.

Tốt nhất bạn nên thảo luận với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh về việc bạn nên uống bao nhiêu loại trà này trong khi mang thai. Nói chung, một đến hai cốc mỗi ngày được coi là an toàn cho phụ nữ mang thai.

Trà lá mâm xôi

Tuy nhiên, do có tác dụng thúc đẩy chuyển dạ nên chỉ nên uống trà lá mâm xôi thường xuyên từ tuần thứ 35 của thai kỳ (có sự tư vấn của nữ hộ sinh hoặc bác sĩ phụ khoa). Sau đó, ba đến bốn cốc trong ngày được cho phép.

Trà đen

Mang thai là thời điểm phụ nữ chỉ nên tiêu thụ đồ uống có chứa caffein ở mức độ vừa phải. Ngoài cà phê, còn có trà đen. Lý do đưa ra khuyến nghị là hàm lượng caffeine kích thích (trước đây gọi là tein), cũng có tác dụng đối với thai nhi. Trà đen cũng làm suy yếu sự hấp thu sắt từ thực phẩm và thúc đẩy táo bón.

Do đó, bạn nên uống tối đa hai đến ba tách trà đen mỗi ngày khi mang thai.

Trà xanh

Một số phụ nữ cũng thích uống trà xanh khi mang thai. Nó có nguồn gốc từ cùng một cây trà với trà đen, nhưng không giống như trà đen, nó không được lên men. Nó vẫn chứa caffeine, vì vậy trà xanh cũng có tác dụng kích thích nói chung – mặc dù ít mạnh hơn trà đen. Tác dụng kích thích của trà xanh cũng phát huy tác dụng chậm hơn. Trà xanh còn chứa nhiều khoáng chất và nhiều chất đắng, có tác dụng kích thích sản sinh mật và hỗ trợ tiêu hóa.

Được phép uống tối đa hai đến ba tách trà xanh mỗi ngày trong thời kỳ mang thai.

Trà matcha, trà mate

Trà Mate được làm từ lá của cây Mate. Giống như trà đen, trà xanh và trà matcha, nó có chứa caffeine. Do đó, bạn nên uống tối đa hai đến ba tách trà mate mỗi ngày trong thời kỳ mang thai.

Trà bạc hà

Mang thai thường đi kèm với những giai đoạn buồn nôn và ợ chua. Trà bạc hà có thể giúp ích ở đây vì tinh dầu của cây có tác dụng chống co thắt ở dạ dày, ruột và ống mật.

Tuy nhiên, cũng như trà lá mâm xôi, trà bạc hà cũng có liên quan đến việc xuất hiện các cơn co tử cung khi uống với số lượng lớn. Do đó, bạn nên nói chuyện với nữ hộ sinh hoặc bác sĩ trước nếu muốn uống trà bạc hà khi mang thai.

trà sâm

Các vấn đề về tiêu hóa cũng thường gặp khi mang thai. Một tách trà xô thơm có tác dụng chống co thắt và làm dịu dạ dày và ruột.

Tuy nhiên, phụ nữ chỉ nên uống một lượng nhỏ trà xô thơm khi mang thai – nếu có – và không bao giờ uống trong thời gian dài. Một mặt, tannin có trong cây xô thơm có thể gây chuyển dạ sớm và thậm chí sinh non hoặc sảy thai. Thứ hai, cây xô thơm có chứa thujone, một chất độc hại ở liều lượng cao.

Nếu trà xô thơm là cần thiết về mặt y tế, việc sử dụng nó phải được thảo luận với bác sĩ.

Trà áo choàng của phụ nữ

Bạn có thể đọc mọi thứ bạn cần biết về tác dụng và công dụng của trà lady's mantle khi mang thai và khi đang cố gắng thụ thai tại đây.

Trà trái cây

Bạn có thể đáp ứng một phần nhu cầu chất lỏng ngày càng tăng của mình khi mang thai bằng trà trái cây (không đường). Bởi vì lúc nào chỉ uống nước có thể trở nên nhàm chán.

Việc lựa chọn các loại trà trái cây rất đa dạng – từ các loại trà cổ điển như táo, chanh và dâu tây cho đến các loại trà độc đáo như xoài, dứa và lựu. Hầu như không có giới hạn cho mong muốn về sự đa dạng.

Vì trà trái cây – không giống như trà thảo dược – không chứa bất kỳ hoạt chất y tế nào nên chúng được phép sử dụng không hạn chế trong suốt thai kỳ.

Các loại trà khác khi mang thai

Có nhiều loại trà phổ biến khác – ví dụ như trà rooibos (trà rooibos). Thức uống thư giãn này chứa nhiều sắt và canxi, thường được coi là an toàn khi mang thai (và những nơi khác).

Ví dụ, trà hoa chanh có thể được sử dụng để điều trị các triệu chứng cảm lạnh khi mang thai. Trà húng tây cũng được coi là an toàn khi mang thai; ví dụ như nó làm giảm viêm phế quản và ho gà một cách tự nhiên.

Trà hoa oải hương thường giúp chữa chứng bồn chồn lo lắng và rối loạn giấc ngủ. Nó cũng có thể được uống trong khi mang thai.

Trong số những tác dụng khác, gừng có thể làm giảm chứng buồn nôn và đầy hơi, những vấn đề mà nhiều phụ nữ mang thai đôi khi gặp phải. Tuy nhiên, người ta thường chỉ nên uống trà gừng khi mang thai ngay trước khi sinh vì nó có thể có tác dụng thúc đẩy quá trình chuyển dạ.

Trong số những thứ khác, hương thảo kích thích lưu thông máu và đã được các nữ hộ sinh sử dụng trong nhiều thế kỷ để kích thích các cơn co thắt. Do đó, phụ nữ mang thai chỉ nên uống trà hương thảo hoặc trà hương thảo ngay trước khi sinh.

Các loại trà làm từ lá dâu đen, cỏ thi, thì là và ngải cứu cũng chỉ nên uống vào cuối thai kỳ do chúng có thể có tác dụng thúc đẩy chuyển dạ.

Nếu bạn không chắc chắn, tốt nhất nên hỏi nữ hộ sinh hoặc bác sĩ xem bạn có thể uống loại trà nào khi mang thai và với số lượng bao nhiêu!

Những loại trà không nên uống khi mang thai?

Một số loại trà không phù hợp hoặc chỉ phù hợp ở mức độ hạn chế đối với phụ nữ mang thai vì chúng có chứa các chất có thể gây ảnh hưởng xấu đến quá trình mang thai hoặc việc chăm sóc trẻ.

Trà dâm bụt

Trà rễ cam thảo

Cần thận trọng khi uống trà rễ cam thảo khi mang thai. Rễ cam thảo có chứa chất glycyrrhizin, chất này với số lượng rất cao được cho là làm tăng nguy cơ sinh non. Do đó, phụ nữ mang thai nên uống tối đa hai đến ba tách trà rễ cam thảo (hoặc trà thảo dược pha với rễ cam thảo), nếu có.

trà cỏ roi ngựa

Vervain, theo y học dân gian được cho là có tác dụng chữa chứng đau dạ dày và tiêu chảy nhẹ, cũng có thể kích thích các cơn co thắt và trong trường hợp xấu nhất là gây sinh non. Do đó, phụ nữ nên tránh uống trà cỏ roi ngựa khi mang thai.

Trà hòa thảo

Đặc biệt trong những tuần cuối của thai kỳ, nhiều phụ nữ phải vật lộn với tình trạng giữ nước, đặc biệt là ở chân. Các hoạt chất khử nước, chẳng hạn như những hoạt chất có trong cây tầm ma, có thể chống lại điều này. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyên không nên dùng chúng trong thời kỳ mang thai. Điều này là do tình trạng mất nước nghiêm trọng có thể phá vỡ nghiêm trọng sự cân bằng chất lỏng của người mẹ và do đó làm suy giảm dinh dưỡng của em bé. Do đó, phụ nữ nên tránh dùng trà tầm ma hoàn toàn trong thời kỳ mang thai.

Trà khi mang thai: đa dạng và điều độ