Dầu cây trà trị mụn rộp, nấm chân, v.v.

Dầu cây trà là gì?

Dầu cây trà được chiết xuất từ ​​lá của cây trà Úc (Melaleuca alternifolia). Nó cao tới bảy mét, thường xanh và thuộc họ sim (Myrtaceae). Nó thích phát triển ở những nơi ẩm ướt, dọc theo dòng nước và vùng đầm lầy ở vùng cận nhiệt đới. Ngoài ra, cây chè còn được trồng với mục đích thương mại trên các đồn điền lớn ở Úc và các nước khác như Ấn Độ.

Có lẽ chính nhà thực vật học, Tiến sĩ Joseph Banks, người đi cùng James Cook trong chuyến thám hiểm Biển Nam đầu tiên của ông vào thế kỷ 18, đã đặt ra cái tên “cây trà”. Những người đàn ông đã quan sát cách thổ dân Úc chuẩn bị dịch truyền từ lá và sử dụng làm thuốc. Các đặc tính chữa bệnh của lá cây trà đã được nghiên cứu rộng rãi hơn trong nhiều thế kỷ.

dầu cây trà là dùng để làm gì?

  • Nhiễm trùng da do vi khuẩn hoặc nấm – cũng như mụn nhọt, nấm chân và móng tay của vận động viên
  • Nhiễm MRSA khi nhập viện (MRSA = Staphylococcus Aureus đa kháng thuốc)
  • Nhiễm trùng vùng kín như nấm âm đạo (nhiễm Candida), viêm cổ tử cung (viêm cổ tử cung)

Theo ủy ban chuyên gia của Cơ quan Dược phẩm Châu Âu – HMPC (Ủy ban Sản phẩm Dược thảo) – việc sử dụng dầu cây trà bên ngoài được y tế công nhận là một loại thuốc thảo dược truyền thống trong các trường hợp sau:

  • vết thương nhỏ, bề ngoài
  • Côn trung căn
  • vết loét nhỏ (mụn nhọt, mụn trứng cá)
  • ngứa và kích ứng da do bàn chân của vận động viên
  • viêm nhẹ niêm mạc miệng

Nếu các triệu chứng của bạn vẫn tồn tại trong thời gian dài hoặc thậm chí trở nên trầm trọng hơn mặc dù đã điều trị, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Dầu cây trà hoạt động như thế nào?

Tinh dầu tràm trà chứa nhiều thành phần khác nhau. Thành phần chính là terpinen-4-ol.

Dầu cây trà được sử dụng như thế nào?

Tinh dầu được áp dụng bên ngoài. Bạn có thể bôi nó ở dạng dung dịch 0.5 đến 10 phần trăm lên vùng da bị ảnh hưởng một đến ba lần một ngày.

Đôi khi nên sử dụng dầu cây trà không pha loãng - chẳng hạn như bôi một vài giọt tinh dầu nguyên chất vào vùng viêm nang lông (viêm nang lông, mụn nhọt). Tuy nhiên, Viện Đánh giá Rủi ro Liên bang Đức (BfR) cảnh báo điều này vì dầu cây trà không pha loãng hoặc đậm đặc có thể gây kích ứng da và phản ứng dị ứng.

Bạn cũng có thể sử dụng dầu cây trà để chườm khi bị nhiễm trùng da cục bộ. Để làm điều này, trộn 0.7 đến 1 ml tinh dầu với 100 ml nước, làm ướt băng vết thương và bôi lên vùng da bị ảnh hưởng.

Trong thương mại, cũng có sẵn các dung dịch đã được pha loãng cũng như các chế phẩm bán rắn như kem và thuốc mỡ chứa tinh dầu.

Dầu cây trà có thể gây ra tác dụng phụ gì?

Việc bôi dầu cây trà bên ngoài có thể gây kích ứng da và phản ứng dị ứng. Đau, ngứa, rát hoặc đỏ là những hậu quả có thể xảy ra.

Điều này đặc biệt đúng nếu dầu được sử dụng đã được bảo quản quá lâu hoặc không đúng cách: Khi có oxy, cũng như ánh sáng và nhiệt độ cao hơn, dầu sẽ bị lão hóa – quá trình oxy hóa tạo ra các hợp chất gây kích ứng da và gây ra phản ứng dị ứng.

Dầu cây trà độc hại khi ăn phải. Sử dụng bằng đường uống có thể gây nôn mửa, tiêu chảy, lú lẫn hoặc mất phối hợp. Mọi người cũng đã rơi vào tình trạng hôn mê vì nó. Tuy nhiên, không có trường hợp tử vong nào được báo cáo. Vì vậy, đừng bao giờ nuốt dầu cây trà!

Những điều bạn nên cân nhắc khi sử dụng dầu cây trà

Kiểm tra tinh dầu về khả năng tương thích của da trước khi sử dụng. Để làm điều này, hãy nhỏ một giọt vào khuỷu tay của bạn. Nếu da sau đó đỏ lên, bắt đầu ngứa hoặc bỏng rát, hãy ngừng sử dụng.

Cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu nào về việc sử dụng dầu cây trà có an toàn khi mang thai và cho con bú hay không. Những phát hiện về việc sử dụng ở trẻ em dưới XNUMX tuổi là chưa đầy đủ. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng cây thuốc trong thời kỳ mang thai, cho con bú hoặc cho trẻ em dưới XNUMX tuổi.

Các chuyên gia khuyên bạn chỉ nên pha loãng dầu cây trà để đề phòng. Nó cũng không nên tiếp xúc với mắt, tai hoặc vùng da bị bỏng.

Làm thế nào để có được dầu cây trà

Các sản phẩm mỹ phẩm làm từ dầu cây trà cũng như tinh dầu nguyên chất có sẵn ở các hiệu thuốc. Dược sĩ cũng có thể trộn thuốc mỡ, kem hoặc dung dịch thích hợp – phù hợp với nhu cầu cá nhân của khách hàng.

Để sử dụng dầu cây trà đúng cách, vui lòng tham khảo tờ hướng dẫn sử dụng tương ứng hoặc hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.