Viêm gân: Diễn biến, Triệu chứng

Tổng quan ngắn gọn

 • Triệu chứng: đau, sưng, tấy đỏ, cứng khớp buổi sáng, cảm giác căng thẳng, lạo xạo khi cử động
 • Điều trị: Cố định bằng nẹp hoặc băng bó chặt, làm mát nếu cần thiết, vật lý trị liệu, thuốc mỡ và thuốc chống viêm, tiêm cortisone, phẫu thuật trong trường hợp nặng
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Viêm bao gân do quá tải hoặc tải trọng khớp không đúng, ví dụ khi chơi thể thao, làm việc hoặc khi chơi nhạc; hiếm khi do chấn thương hoặc nhiễm trùng
 • Chẩn đoán: Dựa vào triệu chứng và dấu hiệu viêm điển hình; hiếm khi kiểm tra X-quang
 • Tiên lượng: Thường tốt nếu khớp được cố định; có thể tiến triển mãn tính nếu không được điều trị
 • Phòng ngừa: Các bài tập khởi động, “trò chơi khởi động”, các kỹ thuật và chuỗi hành động thân thiện với khớp, sử dụng các dụng cụ hỗ trợ kỹ thuật

Viêm gân là gì?

Bao gân có thể bị viêm, đặc biệt khi sử dụng quá mức. Bản thân viêm gân phải được phân biệt với viêm bao gân (viêm gân).

Về nguyên tắc, viêm gân có thể xảy ra ở bất kỳ bao gân nào. Nó đặc biệt thường xuyên ảnh hưởng đến ngón tay hoặc cổ tay, đôi khi cả bàn chân. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến cẳng tay, cánh tay trên, khuỷu tay, vai, mặt sau đầu gối, chân, mắt cá chân hoặc ngón chân cái.

Các dạng viêm gân đặc biệt được biết đến ở tay là búng ngón tay và viêm gân de Quervain. Trong cả hai bệnh, gân đều bị co lại, đó là lý do tại sao các bác sĩ gọi chúng là viêm bao gân hẹp (stenosis = co thắt).

Nếu các triệu chứng xảy ra ở bên trong ngón tay, đó có thể là trường hợp ngón tay bị búng. Bạn có thể đọc thêm về điều này trong bài viết Snap Finger.

Viêm gân biểu hiện như thế nào?

Viêm bao gân thường bắt đầu âm thầm. Nói chung, có thể nhận biết năm dấu hiệu viêm:

 • Đỏ (rubor)
 • Sưng (khối u – không phải theo nghĩa ung thư)
 • Đau (dolor)
 • Sự nóng lên (calo)
 • Suy giảm chức năng (functionio laesa)

Viêm bao gân tiến triển như thế nào ở các vị trí tương ứng?

Triệu chứng chính là đau ở vùng bao gân bị ảnh hưởng (ví dụ như đau ở cổ tay). Cơn đau này tăng lên khi khớp, hay chính xác hơn là gân bị ảnh hưởng, được di chuyển chủ động hoặc thụ động. Sưng và đỏ thường có thể được nhìn thấy phía trên khớp bị ảnh hưởng. Cứng khớp buổi sáng và cảm giác căng thẳng cũng thường được mô tả. Một số bệnh nhân có cảm giác lạo xạo khi cử động khớp. Các bác sĩ sau đó nói về viêm gân crepitans.

Điều trị

Điều trị bảo tồn

Để tránh những cử động làm trầm trọng thêm tình trạng viêm gân và khiến cơn đau trở nên trầm trọng hơn, bạn nên cố định bàn tay, bàn chân hoặc khớp bị ảnh hưởng bằng nẹp hoặc băng bó chặt. Tuy nhiên, việc cố định chỉ nên thực hiện trong thời gian ngắn vì có thể gân sẽ dính vào bao gân.

Theo đó, ngoài nẹp hoặc băng cố định, cái gọi là băng ổn định có thể được sử dụng để cố định khớp. Các bác sĩ sẽ chỉ sử dụng bó bột thạch cao trong những trường hợp đặc biệt vì khớp chỉ nên được cố định trong một thời gian ngắn.

Các bài tập vật lý trị liệu để tăng cường sức mạnh và kéo giãn thường có tác động tích cực đến cơ và gân. Vật lý trị liệu hoặc thủ công cũng có thể điều chỉnh tình trạng căng thẳng mãn tính.

Đôi khi các bác sĩ sử dụng thuốc giảm đau chống viêm như thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Chúng bao gồm ibuprofen và diclofenac chẳng hạn. Chúng có thể được dùng dưới dạng máy tính bảng. Thuốc mỡ chống viêm cũng hữu ích trong nhiều trường hợp.

Nếu cần thiết (ví dụ trong trường hợp viêm gân gây đau lặp đi lặp lại), bác sĩ sẽ tiêm cortisone có mục tiêu. Chúng có tác dụng chống viêm và thường giúp ích tốt, nhưng không được dùng thường xuyên theo yêu cầu. Việc tiêm cortisone nhiều lần có thể gây tác dụng không mong muốn là làm tổn thương mô gân.

Biện pháp khắc phục tại nhà: bạn có thể tự làm gì?

Nhiều biện pháp điều trị tại nhà khác nhau được cho là giúp chống lại tình trạng viêm và đau do viêm gân. Ví dụ:

 • Các ứng dụng với cải ngựa, đất sét chữa bệnh hoặc quark cũng được cho là có tác dụng.
 • Thuốc mỡ keo ong (nhựa ong) có tác dụng chống viêm.

Các biện pháp khắc phục tại nhà đều có giới hạn của chúng. Nếu các triệu chứng kéo dài trong thời gian dài, không cải thiện hoặc thậm chí trở nên trầm trọng hơn, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Phẫu thuật

Nếu tình trạng đau và viêm gân tái phát xảy ra mặc dù đã điều trị bảo tồn tích cực, các bác sĩ thường cân nhắc phẫu thuật. Điều này thường được thực hiện trên cơ sở ngoại trú và thường được thực hiện dưới hình thức gây tê cục bộ (hoặc gây mê toàn thân nếu cần). Tùy thuộc vào loại gây mê, bệnh nhân rời phòng khám ngay sau khi thực hiện (gây tê cục bộ) hoặc sau vài giờ (gây mê toàn thân).

Chăm sóc sau

Sau khi phẫu thuật, nên bắt đầu ngay các bài tập vận động nhẹ để tránh bị dính. Các mũi khâu được tháo ra khoảng mười ngày sau khi phẫu thuật. Vết sẹo sẽ vẫn còn đau trong vài tuần đầu tiên. Tuy nhiên, theo thời gian, cơn đau sẽ giảm dần và vết sẹo phẫu thuật sẽ bớt nhạy cảm hơn. Tùy thuộc vào hoạt động của bạn, bạn có thể trở lại làm việc sau khoảng hai đến ba tuần.

Biến chứng có thể xảy ra

Giống như bất kỳ ca phẫu thuật nào, các biến chứng có thể xảy ra với phẫu thuật bọc gân, chẳng hạn như nếu dây thần kinh vô tình bị thương. Rất hiếm khi dây thần kinh phát triển thành mô sẹo. Nếu cơn đau và khó chịu tái phát sau một khoảng thời gian không có triệu chứng, có thể cần phải thực hiện một cuộc phẫu thuật khác.

Một biến chứng nữa là vết thương phẫu thuật có thể bị nhiễm trùng. Sau đó cần điều trị bằng kháng sinh.

Thuốc thay thế và vi lượng đồng căn

 • St. John's wort
 • giống cây cúc
 • Các loại tinh dầu như cam bergamot, hoa oải hương, cam, chanh để xoa vào

Các bài thuốc này được cho là có tác dụng giảm đau, chống viêm và đôi khi có tác dụng làm mát.

Các phương pháp điều trị bằng thảo dược thường có hiệu quả, thậm chí từ quan điểm khoa học. Tuy nhiên, thuốc giảm đau thông thường thường hiệu quả hơn. Hãy trao đổi với bác sĩ của bạn về việc liệu các liệu pháp thảo dược có thể là sự bổ sung tốt cho liệu pháp điều trị hay không.

Trong lĩnh vực vi lượng đồng căn, có các phương pháp điều trị viêm gân dựa trên việc pha loãng Acidum fluoricum (“axit hydrofluoric”) hoặc Bryonia (“củ cải trắng”).

Khái niệm vi lượng đồng căn đang gây tranh cãi. Hiệu quả của nó không thể được chứng minh theo các tiêu chí y tế, khoa học và dựa trên bằng chứng thông thường.

Nguyên nhân và yếu tố rủi ro

Chấn thương cũng có thể gây viêm. Đôi khi bệnh thấp khớp là tác nhân gây viêm gân. Rất hiếm khi vi khuẩn gây ra tình trạng viêm (viêm gân âm đạo nhiễm trùng).

Phản ứng viêm làm cho gân và vỏ gân sưng lên khiến màng chất lỏng mịn trong vỏ gân không còn đủ để gân cử động trơn tru. Đôi khi gân thậm chí còn bị mắc kẹt trong vỏ gân của nó.

Điều này làm tăng tình trạng viêm và gây thêm đau đớn. Bề mặt của gân và vỏ gân thường thay đổi do phản ứng viêm, gây ra cảm giác cọ xát có thể sờ thấy và nghe được khi cử động (viêm gân âm đạo crepitans).

Ngón tay

Các gân gấp của các ngón tay kéo dài vào lòng bàn tay ở mặt trong của ngón tay và các gân duỗi ở đầu ngón tay kéo dài vào phía sau bàn tay. Nếu bao gân của họ bị viêm, các ngón tay sẽ bị đau khi cử động.

Cổ tay

Bao gân ở cổ tay thường bị viêm và gây đau. Nguyên nhân thường là do quá tải cấp tính hoặc mãn tính hoặc tải trọng gân chạy ở đây không đúng.

Vết bầm tím cục bộ của gân đôi khi cũng khiến vỏ gân bị viêm (và đôi khi chính gân). Các gân gấp của bàn tay đặc biệt căng thẳng khi chơi các môn thể thao như leo núi, thể dục dụng cụ, chèo thuyền hoặc bóng bàn. Luyện tập chuyên sâu với các nhạc cụ như guitar, violin hay piano cũng thường là nguyên nhân khiến bao gân bị viêm ở vùng cổ tay.

Một dạng phổ biến được gọi là viêm gân, hẹp bao quy đầu Quervain. Trong trường hợp này, hai bao gân ở cổ tay phía dưới ngón cái bị viêm (gọi là khoang gân duỗi thứ nhất): Của cơ duỗi ngắn và cơ duỗi ngắn ngón cái. Ngón tay cái bị đau khi di chuyển, đặc biệt là khi cầm nắm.

Đau ở cánh tay

Đau khuỷu tay thường là dấu hiệu của khuỷu tay quần vợt, do tình trạng quá tải liên tục và các chấn thương vi mô dẫn đến rách gân. Tuy nhiên, khuỷu tay quần vợt là tình trạng viêm các điểm bám gân của cơ cẳng tay và do đó không phải là viêm bao gân. Đau cánh tay do viêm gân khu trú nhiều hơn ở cẳng tay.

Chân

Viêm gân âm đạo ở bàn chân ít phổ biến hơn ở bàn tay. Các bao gân bàn chân nằm ở mức khớp mắt cá chân. Chúng thường bị viêm ở những người hoạt động thể thao, do chấn thương ở bàn chân hoặc do khớp cổ chân mất ổn định mãn tính.

Kiểm tra và chẩn đoán

Nếu bạn nghi ngờ bị viêm gân, tốt nhất nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ đa khoa hoặc chuyên gia chỉnh hình. Viêm gân âm đạo thường có thể được chẩn đoán dễ dàng dựa trên bệnh sử và khám thực thể. Để ghi lại bệnh sử của bạn, bác sĩ sẽ nói chuyện chi tiết với bạn về các triệu chứng của bạn. Người đó có thể hỏi những câu hỏi sau:

 • Gần đây bạn có làm những công việc đòi hỏi nhiều sức lực bằng đôi tay của mình như làm vườn hoặc chuyển nhà không?
 • Nghề nghiệp của bạn là gì? Bạn có làm việc nhiều trên bàn phím máy tính không?
 • Những chuyển động nào gây ra cơn đau?
 • Cơn đau hiện tại đã bao lâu rồi?
 • Thuốc chống viêm có giúp ích gì cho bạn không?

Kiểm tra hình ảnh

Các thủ tục hình ảnh thường không cần thiết và chỉ được sử dụng trong những trường hợp đặc biệt. Để loại trừ những thay đổi về xương, có thể chụp ảnh X quang ở hai mặt phẳng. Siêu âm cũng có thể được sử dụng để hình dung gân. Chụp cộng hưởng từ (MRI) cũng có thể nhìn thấy gân.

Diễn biến của bệnh và tiên lượng

Viêm gân thường có diễn biến kéo dài. Điều quan trọng là phải bảo vệ khớp ngay từ khi bắt đầu có triệu chứng để ngăn ngừa tình trạng viêm cấp tính trở thành mãn tính. Tuy nhiên, tiên lượng bệnh viêm gân là tốt miễn là tránh các cử động gây ra càng nhiều càng tốt và không có tình trạng nào khác như thấp khớp hoặc viêm khớp.

Phòng chống

Đối với các hoạt động ít vận động, một chiếc ghế văn phòng năng động có thể giúp tránh căng thẳng cho khớp và lưng cũng như các vấn đề do ngồi yên quá lâu (ví dụ như huyết khối).

Đối với nhiều hoạt động thể chất, có những tư thế hoặc kỹ thuật cụ thể dễ dàng tác động lên lưng và khớp cũng như các hỗ trợ kỹ thuật phù hợp.

Khi chơi thể thao và âm nhạc, nên làm nóng cơ, gân và khớp thật kỹ để ngăn ngừa các vấn đề cụ thể. Điều này bao gồm từ các bài tập khởi động và giãn cơ đến khởi động dần dần với các nhạc cụ.