Cái đói trong đầu

Việc tăng ham muốn đồ ngọt không phải là ngẫu nhiên: các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ gần đây đã phát hiện ra rằng căng thẳng hormone CRH (hormone giải phóng corticotropin) được giải phóng ngày càng nhiều khi thần kinh gắng sức. Điều này tạo ra sự thèm muốn đường gấp ba lần. Kẹo dẻo gấu, kẹo dẻo và đặc biệt là sôcôla thì dường như là biện pháp khắc phục tốt nhất, vì chúng hứa hẹn một sự phân tâm đáng hoan nghênh khỏi căng thẳng of học tập.

Đặc biệt, thành phần an ủi số một đảm bảo rằng dẫn truyền thần kinh serotonin được phát hành trong não, tạo ra một tâm trạng tốt. Điểm mấu chốt: ứng suất và biến dạng của học tập đột nhiên dường như chỉ tồi tệ bằng một nửa thông qua sôcôla-nâu kính. Nhưng có một điểm mới: tác dụng tích cực của phương pháp điều trị chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn. Kẹo gây ra máu đường để tăng vọt, tạm thời thúc đẩy đường cong hiệu suất. Tuy nhiên, sau đó, cấp độ lại giảm xuống nhanh chóng - và bạn đạt đến cấp độ tiếp theo thanh.

Không có gì lạ khi món ăn thoải mái nhỏ bé này lại trở thành một vấn đề dinh dưỡng thực sự, bởi vì những món ngon vẫn tồn tại trong lòng và rất khó để loại bỏ. Ngoài ra, chúng có thể gây ra sâu răng, bệnh tiểu đường hoặc các bệnh tim mạch - một cái giá cao cho sự chuyển hướng nhỏ ở giữa.

Học cách đối phó với căng thẳng

Nhiều sinh viên quan sát thấy rằng họ ăn nhiều hơn và trên hết là không tốt cho sức khỏe hơn bình thường trong thời gian ôn thi. Ví dụ, Sandra L.: “Tôi luôn tăng XNUMX-XNUMX kg khi học, bởi vì sau đó về cơ bản tôi chỉ ăn mì và đồ ngọt - số kg sau đó phải giảm đi một lần nữa”.

Vì dường như không có thời gian dành cho thể thao trong những giai đoạn bận rộn, nhiều người đã tự hành hạ bản thân sau đó bằng một trong vô số chế độ ăn kiêng. Vấn đề: Không thay đổi bất cứ điều gì cơ bản, họ lại tiếp tục tăng cân trong lần tiếp theo căng thẳng giai đoạn. Căng thẳng ăn uống là kết quả của một chuỗi phản ứng nội tiết tố được kích hoạt bởi sự căng thẳng về tinh thần.

Nói cách khác, ăn uống chỉ là một triệu chứng; nguyên nhân thực sự phát sinh trong tâm trí. “Vì lý do này, nó không đủ để tiếp tục chế độ ăn uống sau đó, ”nhà tâm lý học Frank Meiners từ DAK giải thích. “Bạn có thể đạt được thành công ngắn hạn với điều đó, nhưng bạn sẽ lại gặp phải vấn đề tương tự vào lần tiếp theo khi bạn làm bài kiểm tra.” Vậy làm gì để tránh trở thành người ăn stress? Trước hết, cần phải tự quan sát chuyên sâu hơn. Ai nhận thấy rằng nó tăng lên trong thời gian bận rộn tăng lên thành đồ ngọt, nên bắt đầu các biện pháp đối phó khẩn cấp. Hơn hết, chuyên gia DAK khuyên cải thiện xử lý stress: “Nếu bạn học cách đối phó tốt hơn với căng thẳng, bạn sẽ không rơi vào bẫy ăn vạ ngay từ đầu.”