Trị liệu | Đau khớp cổ chân nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Điều trị

Tùy thuộc vào nguyên nhân của đau trong mắt cá khớp, các tùy chọn trị liệu bao gồm đau giảm bất động để điều trị phẫu thuật. 1) Dây chằng kéo dài: Trong trường hợp giãn dây chằng, lấy ánh sáng thuốc giảm đauLàm mát khớp và bất động bằng băng đàn hồi hỗ trợ hoàn toàn trong vài ngày. 2) Rách dây chằng: Nếu dây chằng của khớp mắt cá chân bị rách, sự không ổn định xác định các thủ tục tiếp theo.

Thủ tục thông thường là đeo một thanh nẹp đi bộ đặc biệt (chỉnh hình) trong khoảng 3 tuần, được bổ sung bằng băng hỗ trợ trong 4 tuần. Vật lý trị liệu tiếp theo có thể ngăn chặn việc tái tạo chấn thương dây chằng. Một chấn thương dây chằng chỉ được vận hành nếu nó dẫn đến sự mất ổn định nghiêm trọng trong mắt cá chung.

3) Chấn thương dây chằng: Nếu một dây chằng đã bị rách ra khỏi xương (ví dụ như do uốn cong), mắt cá Phải phẫu thuật khớp: Đoạn xương bị xé ra được đặt trở lại vị trí cũ cùng với dây chằng bị đứt. 4) Tình trạng mất ổn định mãn tính: Đau gây ra bởi sự bất ổn mãn tính ở mắt cá chân có thể được thuyên giảm bằng cách phẫu thuật trong đó các dây chằng không ổn định được tái tạo. 5) Gãy xương Weber: Weber A không biến chứng gãy được đối xử với một thấp hơn Chân bó bột trong 6 tuần. Tuy nhiên, nếu mảnh xương gãy đã di lệch, phẫu thuật phải được thực hiện giống như đối với Weber B và C gãy.

Trường hợp gãy xương Weber B và C phải bất động 6 tuần sau phẫu thuật, sau đó có thể tăng tải từ từ trở lại. Thông tin về liệu pháp này có thể được tìm thấy trong bài viết Các bài tập về mắt cá chân Gay xương. 6) Gân Achilles đứt gãy: Chân trát 1 tuần ở tư thế chân nhọn để các đầu mút của rách gân gần nhau hơn nữa.

Nếu không được thì cần phải phẫu thuật. 7) Vỏ gân viêm: Trong hầu hết các trường hợp, chỉ cần dùng thuốc giảm đau và để dành cho bàn chân bị ảnh hưởng. Nếu một liệu pháp không phẫu thuật chuyên sâu không thể cải thiện Vỏ gân viêm, các mô bị viêm phải được phẫu thuật cắt bỏ.

Thông tin về chủ đề này có thể được tìm thấy trong bài báo Viêm gân. Chẩn đoán của đau mắt cá chân dựa trên một quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng, trong đó, ví dụ, nguyên nhân của vụ tai nạn hoặc chất lượng và nguồn gốc chính xác của đau ở mắt cá chân doanh được điều tra. Các khớp mắt cá chân sau đó được kiểm tra bằng cách so sánh các bên.

Ngoài sưng và đỏ, thầy thuốc chú ý đến máu tuần hoàn, độ nhạy cảm và khả năng vận động chung của bàn chân và khớp mắt cá chân. Tùy thuộc vào nguyên nhân nghi ngờ của đau ở mắt cá chân có nhiều phương pháp kiểm tra khác nhau để xác nhận hoặc bác bỏ nghi ngờ. Các xét nghiệm điển hình là kiểm tra ngăn kéo hoặc kiểm tra độ mở bên trong trường hợp nghi ngờ đứt dây chằng bên ngoài.

An X-quang của khớp mắt cá chân trong hai mặt phẳng có thể để lộ vết thương xương. Đôi khi cái gọi là "hình ảnh được giữ" được thực hiện, trong đó bàn chân được đưa một cách thụ động vào một vị trí nhất định. Khoảng cách kết quả giữa các cá nhân xương sau đó được đánh giá và cung cấp manh mối cho hoặc chống lại chấn thương dây chằng.

Mô hình siêu âm khám là một phương pháp khác: Ở đây, tổn thương dây chằng có thể được phát hiện gián tiếp bằng hình ảnh bầm tím hoặc cấu trúc dây chằng bị thay đổi. Nếu khám lâm sàng, X-quangsiêu âm không cung cấp một kết quả rõ ràng, CT và MRI tất nhiên cũng có sẵn.