Nhiệt trị liệu: Ứng dụng, Quy trình, Tác dụng

Nhiệt trị liệu là gì?

Nhiệt trị liệu là một nhánh của vật lý trị liệu và do đó là vật lý trị liệu. Nó bao gồm tất cả các hình thức điều trị vật lý trong đó nhiệt (liệu pháp nhiệt) hoặc lạnh (liệu pháp lạnh) được sử dụng đặc biệt để giảm bớt những phàn nàn về thể chất và đôi khi cả tâm lý.

Cả chườm nóng và chườm lạnh đều tác động đến sự căng cơ, lưu thông máu và giảm đau. Chúng hầu như luôn được kê đơn như một thuốc bổ trợ để hỗ trợ tác dụng của các hình thức vật lý trị liệu khác như xoa bóp và vật lý trị liệu.

Liệu pháp nhiệt bằng nhiệt: liệu pháp nhiệt

Nhiệt làm giãn mạch máu để máu có thể lưu thông qua chúng dễ dàng hơn – lưu thông máu được thúc đẩy, các chất thải trao đổi chất được loại bỏ nhanh hơn và các chất truyền tin từ hệ thống miễn dịch được lưu thông hiệu quả hơn. Cơn đau cũng có thể giảm khi các dây thần kinh được thuyên giảm. Ngoài ra, nhiệt còn làm giãn cơ, làm mô liên kết linh hoạt hơn và tăng tính lưu động (độ nhớt) của dịch khớp.

Liệu pháp nhiệt được sử dụng khi nào?

Các lĩnh vực ứng dụng liệu pháp nhiệt là

 • căng cơ nói chung
 • Liệt không hoàn toàn kèm theo tình trạng căng cơ tăng lên đột ngột (liệt co cứng), ví dụ như do đột quỵ
 • các bệnh liên quan đến hao mòn (thoái hóa) như viêm khớp, trượt đĩa đệm, hẹp ống sống
 • Khiếu nại cơ quan chức năng như đau bụng với hội chứng ruột kích thích

Đối với một số tình trạng, liệu pháp nhiệt chỉ được khuyến khích trong một số trường hợp nhất định:

Ví dụ, trong trường hợp trượt đĩa đệm, nhiệt có thể làm thư giãn hoặc thư giãn các cơ xung quanh và do đó làm giảm cơn đau một chút (ví dụ như chai nước nóng, chườm nóng, xông hơi, bức xạ hồng ngoại). Ngược lại, hầu hết bệnh nhân thấy chườm lạnh (ví dụ như chườm lạnh) dễ chịu hơn khi bị kích thích dây thần kinh do sa sút trí tuệ.

Điều trị bằng nhiệt cho bệnh gút có thể có lợi nếu khớp không bị viêm và sưng cấp tính. Trong giai đoạn cấp tính này, chườm lạnh sẽ hữu ích hơn – chúng chống lại quá trình viêm và sưng tấy. Điều tương tự cũng áp dụng cho việc chườm nóng cho bệnh viêm xương khớp: chườm lạnh cho khớp bị viêm cấp tính, nếu không thì chườm nóng.

Liệu pháp nhiệt được sử dụng như thế nào?

Liệu pháp nhiệt sử dụng nhiều “phương tiện” khác nhau để áp dụng các kích thích nhiệt. Ví dụ:

 • Hồng ngoại: Ánh sáng hồng ngoại tạo ra nhiệt trên phần cơ thể được điều trị.
 • Siêu âm: Sóng âm kích hoạt hiệu ứng rung và nhiệt ở vùng được điều trị trên cơ thể. Điều này thúc đẩy lưu thông máu, kích thích quá trình trao đổi chất và cũng làm ấm các lớp mô sâu hơn.
 • Không khí nóng: Điều trị bằng không khí nóng giúp thư giãn cơ bắp và giảm đau.

Xử lý nhiệt như một phương pháp điều trị tại nhà

Các phương pháp điều trị bằng nhiệt khác nhau có thể được sử dụng như biện pháp khắc phục tại nhà. Được biết đến nhiều nhất có lẽ là chai nước nóng: hơi nóng khô có thể giúp giảm nhiều loại bệnh - từ lạnh chân đến đau dạ dày và căng cơ.

Bạn cũng có thể sử dụng đá anh đào hoặc đệm đánh vần giống như cách sử dụng chai nước nóng. Làm nóng trước trong lò vi sóng hoặc lò nướng (làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất!). Bạn có thể tìm hiểu thêm về tác dụng và công dụng của những chiếc túi vải chứa đầy các loại “hạt” khác nhau trong bài viết Gối ngũ cốc.

Đắp hành tây ấm có thể giúp giảm đau tai: Bọc một củ hành tây thái nhỏ trong một miếng vải mỏng, làm ấm, đặt lên tai bị đau và cố định bằng băng đô hoặc mũ lưỡi trai. Bạn có thể tìm thêm thông tin chi tiết về cách chế tạo và sử dụng phương thuốc gia dụng đã được thử nghiệm này trong bài viết Thuốc đắp hành tây.

Chườm ấm cũng có thể tốt cho các bộ phận khác của cơ thể. Nên chườm hoặc quấn nóng ngực khi ho dai dẳng, co thắt. Tuy nhiên, bạn sẽ không bị sốt vì điều này. Bạn có thể đọc thêm về ứng dụng và những cảnh báo quan trọng trong bài viết Máy ép ngực.

Chườm hoặc quấn sữa đông ấm lên ngực cũng có thể giúp giảm ho. Bạn có thể tìm hiểu cách làm và áp dụng chúng một cách chính xác trong bài viết Sữa đông nén (sữa đông nén).

Việc điều trị các bệnh về đường hô hấp như viêm phế quản hay viêm phổi cũng có thể được hỗ trợ bằng cách chườm bột mù tạt. Tinh dầu mù tạt gây kích ứng da có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn mạnh mẽ. Bạn có thể tìm hiểu thêm về tác dụng, cách pha chế và ứng dụng của mù tạt chườm trong bài viết Mù tạt.

Nước ấm hoặc nước nóng và bồn tắm thuộc nhóm thủy liệu pháp. Bạn có thể đọc thêm về điều này ở đây.

Các biện pháp khắc phục tại nhà đều có giới hạn của chúng. Nếu các triệu chứng của bạn tồn tại trong một thời gian dài, không cải thiện hoặc thậm chí trở nên tồi tệ hơn, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Khi nào liệu pháp nhiệt không phù hợp?

Đôi khi việc chườm nhiệt là không nên hoặc trước tiên nên thảo luận với bác sĩ. Điều này áp dụng trong các trường hợp sau, ví dụ:

 • Viêm cấp tính như nhiễm trùng giống cúm hoặc viêm khớp cấp tính
 • (sốt cao
 • Vết thương hở trên da hoặc kích ứng da ở vùng cơ thể cần điều trị
 • Cao huyết áp (cao huyết áp)
 • Tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp)
 • Ung thư (đặc biệt là ở giai đoạn nặng)
 • Xu hướng chảy máu
 • Rối loạn tuần hoàn như chân của người hút thuốc, huyết khối, giãn tĩnh mạch
 • Rối loạn nhạy cảm (giảm nhận thức về các kích thích nhạy cảm như nóng và lạnh)
 • Đã biết quá mẫn cảm với nhiệt
 • tuổi cao

Bác sĩ có thể cho bạn biết liệu liệu pháp nhiệt có hữu ích trong trường hợp của bạn và các triệu chứng của bạn hay không và nếu có thì dưới hình thức nào. Ví dụ, họ có thể cho phép bạn chườm nhiệt nhẹ (ví dụ như gối bằng hạt) và chỉ khuyên bạn nên chườm nóng (ví dụ như chườm nóng và ẩm).

Để biết thêm cảnh báo về các ứng dụng chườm nóng đặc biệt như túi hành tây, khoai tây hoặc chườm ngực, vui lòng tham khảo các bài viết liên quan.

Nhiệt trị liệu bằng cảm lạnh: liệu pháp lạnh

Lạnh làm co mạch máu, giảm lưu thông máu và làm chậm quá trình trao đổi chất. Điều này có thể chống lại sưng tấy. Ngoài ra, lạnh còn làm tăng độ căng cơ khi chườm trong thời gian ngắn nhưng lại làm giãn cơ nếu kích thích kéo dài. Thực tế là cái lạnh tạm thời ngăn chặn các dây thần kinh và thụ thể đau có tác dụng giảm đau. Chườm lạnh cũng có thể được sử dụng để chống viêm.

Bạn có thể đọc thêm về tác dụng và cách sử dụng liệu pháp lạnh và áp dụng liệu pháp lạnh như một phương pháp điều trị tại nhà trong bài viết Liệu pháp áp lạnh.