Họng, Mũi và Tai

Khi có bệnh về họng, mũi hoặc tai, ba bộ phận cơ thể thường được điều trị cùng nhau. Điều này là do có nhiều kết nối tồn tại giữa các cơ quan quan trọng này. Cấu tạo và chức năng của tai mũi họng như thế nào, những bệnh nào thường gặp và được bác sĩ tai mũi họng chẩn đoán và điều trị như thế nào?

Cấu tạo và chức năng của tai mũi họng

Chức năng của tai chúng ta đã được biết rõ: Chúng ta nghe thấy tất cả những âm thanh xung quanh mình - hoặc những âm thanh mà chúng ta muốn có xung quanh mình, chẳng hạn như tiếng ồn trong vỏ. Đây là cách chúng ta có thể tự định hướng, thông báo cho bản thân và giao tiếp - nếu không có thính giác, hầu như không thể học nói. Tầm quan trọng của thính giác cũng thể hiện rõ trong quảng cáo - các nhà sản xuất xe hơi coi trọng thiết kế âm thanh như một lẽ tất nhiên. Kết nối với tai là cơ quan của cân bằng, nếu không có nó, chúng tôi sẽ gặp khó khăn khi đi thẳng. Các tai giữa được kết nối với mặt sau của khoang mũi thông qua ống Eustachian - điều này cho phép chúng ta bù đắp những thay đổi về áp suất không khí trong tai giữa bằng cách nuốt, ngáp hoặc cử động hàm (điều này rất quan trọng khi đang bay). Các mũi là để ngửi - nhưng không chỉ: trước khi không khí chúng ta hít thở đến phổi, không khí ở đây được làm ẩm và thanh lọc. Các giác quan của mùihương vị được liên kết chặt chẽ với nhau - điều mà bạn nhận thấy, chẳng hạn, khi khứu giác của bạn không thành công khi bạn có lạnh và bạn đột nhiên không thể nếm được bất cứ thứ gì! Thông thường chúng ta không biết các giác quan được kết nối chặt chẽ với nhau như thế nào - nhưng đối với các tế bào thần kinh thì việc chúng “nhìn thấy” âm thanh có màu sắc là điều bình thường. Ngoài các khoang miệng, khu vực "cổ họng" cũng bao gồm khu vực hầu họng, trong đó không khí chúng ta hít thở chảy từ trên cao qua mũi về phía phổi và mặt khác, tất cả thức ăn đều chảy về phía dạ dày. Việc “ngã ba giao thông” như vậy dễ bị gián đoạn là điều hiển nhiên - một cơn ho khi nuốt hầu như là một “tai nạn giao thông”.

Các bệnh về tai mũi họng.

Cổ họng, mũi và tai có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều loại bệnh. Một số bệnh phổ biến nhất có thể được tìm thấy trong phần tổng quan dưới đây.

Đôi tai

Chung nhiễm trùng tai là những bệnh có thể xảy ra khi tắm - những tình trạng này thường nhanh chóng được chữa khỏi. Kéo dài hơn là mất thính giác, có thể từ mất thính giác cấp tính - có hoặc không kèm theo tiếng ồn (ù tai) - suy giảm thính lực mãn tính, trầm trọng hơn. Mất thính lực có thể xảy ra sớm nhất là thời thơ ấu hoặc như một mất thính giác do tuổi tác ở tuổi trưởng thành nâng cao. Tiếng ồn và việc tham dự các buổi hòa nhạc ồn ào có thể thúc đẩy sự phát triển của mất thính lực. Hoa mắtrối loạn thăng bằng có thể có lý lịch "bình thường" - như trong trò đu quay hoặc trên tàu - hoặc cho biết một bệnh của tai trong như trong Bệnh Meniere. Mất thính lựcHoa mắt cũng xảy ra với các khối u như u thần kinh âm thanh.

mũi

Đánh hơi xảy ra với bất kỳ lạnh or cúm. Cúmcác triệu chứng giống như cũng xảy ra với nhiều thời thơ ấu bệnh tật - mà bạn thậm chí có thể mắc phải ở tuổi trưởng thành - và bệnh nhõng nhẽo ho hoặc Pfeiffer tuyến sốt. Nếu bạn bị mãn tính viêm mũi, bạn cũng nên nghĩ về cỏ khô sốt như một phản ứng dị ứng or viêm xoang. Ngáy có thể do polyp mũi gây ra và có thể dẫn đến ngưng thở khi ngủ, một tình trạng nghiêm trọng có thể dẫn đến đau tim!

Họng

Ngoài hôi miệng (chứng hôi miệng) như một triệu chứng của bệnh ở bệnh tiểu đường, gan bệnh hoặc các vấn đề về răng miệng, ung thư khoang miệng, lưỡi và hầu họng đặc biệt nguy hiểm và xảy ra thường xuyên hơn với bệnh mãn tính rượuthuốc lá lạm dụng.

Phương pháp kiểm tra

Ngoài bác sĩ gia đình, bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng là người tiếp xúc thích hợp khi có bệnh ở khu vực này. Để tìm ra bệnh mà người bị ảnh hưởng mắc phải, bác sĩ có nhiều phương pháp tùy ý.

  • Cuộc trò chuyện về tiền sử: bác sĩ hỏi về tiền sử bệnh. Tất cả các khiếu nại có thể được thu hẹp hơn nữa bằng cách đặt các câu hỏi cụ thể. Do đó, mất thính lực được phân biệt giữa mất thính giác cấp tính và từ từ tăng giảm thính lực.
  • Kiểm tra (xem) và bộ gõ (gõ): Việc kiểm tra có vai trò đặc biệt trong khám tai mũi họng - kính soi tai, soi tê giác và soi thanh quản là những dụng cụ quan trọng mà bác sĩ cần để xem trong tai mũi họng. bởi các niêm mạc sưng đỏ - nhưng tại sao bác sĩ lại gõ vào trán hoặc gò má? Giống như mũi, các xoang và xoang hàm trên được lót bằng màng nhầy và có một kết nối với mũi, qua đó chất nhầy và chất lạ được loại bỏ. Khi các màng nhầy bị sưng lên, các kết nối này bị tắc nghẽn và các xoang không thể tự làm sạch được nữa - viêm phát triển, nó bị đau khi khai thác.
  • Kiểm tra: những hạn chế về thính giác, khứu giác và vị giác được kiểm tra bằng nhiều bài kiểm tra khác nhau. Vì vậy, người ta kiểm tra sự dẫn truyền âm thanh ở cả hai tai bằng một âm thoa; người ta có thể kiểm tra xem người ta có thể nghe được bao xa và âm thanh nào được cảm nhận tốt như thế nào.
  • Kiểm tra điện sinh lý: để đo các hoạt động của dây thần kinh thính giác, cơ quan của cân bằng hoặc chịu trách nhiệm não khu vực, các điện cực nhỏ được gắn vào ống tai, màng nhĩ or cái đầu.
  • Kỹ thuật hình ảnh: X-quang, siêu âm, Chụp cắt lớp vi tínhchụp cộng hưởng từ được sử dụng khi có nghi ngờ rằng viêm hoặc một khối u không chỉ giới hạn ở tai hoặc mũi mà còn có thể ảnh hưởng đến xương hoặc là não.

Biện pháp trị liệu

Tùy theo bệnh mà bác sĩ tai mũi họng sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. điều trị cho người bị ảnh hưởng. Điều này phục vụ để chữa khỏi bệnh hoặc ít nhất là để giảm bớt các triệu chứng liên quan đến nó.

Đôi tai

Trong trường hợp khiếm thính, một máy trợ thính, thường được gọi là thiết bị trợ thính, được sử dụng. Máy trợ thính cần thiết vào thời điểm nào và trang bị máy trợ thính như thế nào phụ thuộc vào loại khiếm thính, từng bệnh nhân và lối sống của họ. Ví dụ, có ốc tai cấy ghép và các thiết bị sau tai có thể được tùy chỉnh. Căng thẳng giảm thường hữu ích cho ù tai. Nguyên nhân thực thể, chẳng hạn như căng thẳng ở cột sống cổ, cũng cần được làm rõ.

mũi

Ngoài sự nổi tiếng lạnh biện pháp khắc phục, hương liệu cũng có thể cung cấp cứu trợ. Hít tinh dầu trong một tắm hơi cũng có thể hữu ích. Khác nhau AIDS có thể được sử dụng để chống lại ngáy, Chẳng hạn như một lưỡi máy tạo nhịp tim hoặc mặt nạ CPAP. Trong một số trường hợp, phẫu thuật trên vách ngăn mũi hoặc giảm cân cho béo phì cũng có ích.

Họng

Đối với bệnh viêm họng, điều hữu ích chính là uống nhiều nước. Đặc biệt khônxạ hương trà có thể có lợi cho viêm Trong cổ họng. Đối với tất cả các bệnh ung thư của miệng và cổ họng, ngoài y tế điều trị, điều đặc biệt quan trọng là phải từ bỏ hút thuốc lá và uống rượu - có nhiều cách tiếp cận được đồng tài trợ bởi sức khỏe các công ty bảo hiểm. Tất nhiên, đối với mỗi bệnh sẽ có một cách tiếp cận đặc biệt với thuốc hoặc phẫu thuật - bạn có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết tại bệnh tương ứng.

Biện pháp phòng ngừa

Phòng ngừa khác nhau các biện pháp có thể giúp giữ cho cổ họng, mũi và tai khỏe mạnh. Thính lực tốt có thể được đào tạo, vì não được kích thích bởi những trải nghiệm thính giác liên tục. Kiểm tra thính lực kịp thời bởi bác sĩ tai mũi họng hoặc chuyên gia thính học giúp ngăn ngừa mất thính lực. Vì trẻ em chỉ có cơ hội học nói không chậm trễ nếu chúng được chẩn đoán nhanh chóng, nên việc khám sàng lọc thính lực trên toàn quốc cho trẻ sơ sinh sẽ có ý nghĩa. Chống ồn đặc biệt quan trọng đối với thính giác nhạy cảm của trẻ em, vì tiếng ồn xung quanh dẫn đến tập trung vấn đề - ngay cả đối với người lớn, những người có văn phòng thường quá ồn ào. Bảo vệ mũi của bạn không bị khô, nếu không, nó không thể làm sạch và làm ẩm không khí nữa. Thụt rửa mũi hoặc đặc biệt nước biển thuốc xịt mũi có thể giúp. Kiểm tra răng miệng của bạn niêm mạc giúp ngăn chặn hôi miệng, viêm và ung thư - sử dụng chuyến thăm khám nha khoa nửa năm một lần để phát hiện sớm.