Thời gian Thrombin: Giá trị xét nghiệm có ý nghĩa gì

Thời gian trombin là bao nhiêu?

Thời gian Thrombin là giá trị trong phòng thí nghiệm để kiểm tra một phần quá trình đông máu. Nó được định nghĩa là thời gian cần thiết để chuyển fibrinogen thành fibrin.

Khi mạch máu bị thương, cơ thể sẽ cố gắng cầm máu. Cầm máu, còn được gọi là cầm máu sơ cấp, là bước đầu tiên trong quá trình này: các chất truyền tin đặc biệt (chất trung gian) kích hoạt các tiểu cầu trong máu (huyết khối), tạo thành một nút chặn tại chỗ và do đó bịt kín chỗ rò rỉ.

Tuy nhiên, cục máu đông này vẫn khá không ổn định và trước tiên phải được củng cố. Đây là nơi cái gọi là cầm máu thứ cấp, hay đông máu, phát huy tác dụng. Nó bao gồm một chuỗi phản ứng gồm một số yếu tố đông máu. Ở cuối chuỗi phản ứng là protein fibrin dạng sợi, bao phủ nút tiểu cầu như một cấu trúc mạng và do đó ổn định nó. Tiền chất của fibrin là fibrinogen – trombin chịu trách nhiệm chuyển đổi thành fibrin.

Thời gian trombin được xác định khi nào?

Thời gian Thrombin: Giá trị nào là bình thường?

Thời gian trombin được xác định từ huyết tương, được trộn với citrate trong quá trình thu thập. Điều này ngăn cản máu đông lại cho đến thời điểm xét nghiệm. Trong phòng thí nghiệm, bác sĩ phòng thí nghiệm sẽ bổ sung một lượng nhỏ trombin. Sau đó, anh ta xác định thời gian cần thiết để hình thành fibrin, thường là khoảng 20 đến 38 giây. Tuy nhiên, giá trị bình thường có thể khác nhau tùy thuộc vào lượng trombin được thêm vào.

Thời gian trombin được rút ngắn khi nào?

Thời gian trombin rút ngắn không có ý nghĩa gì. Nhiều nhất, nó có thể là dấu hiệu của một lượng lớn fibrinogen trong máu (tăng fibrinogen máu).

Thời gian trombin kéo dài khi nào?

Thời gian trombin kéo dài xảy ra trong các trường hợp sau:

  • Bệnh xơ gan
  • Collagenoses (bệnh mô liên kết)
  • Plasmocytoma (đa u tủy)
  • Hội chứng thận hư
  • Trẻ sơ sinh (ở đây kéo dài PTZ không có giá trị bệnh lý nhưng là bình thường)
  • tăng thoái hóa fibrin (tăng phân hủy fibrin) dẫn đến thiếu hụt fibrinogen
  • tăng tiêu thụ các yếu tố đông máu do rối loạn đông máu tiêu thụ (ví dụ do sốc hoặc nhiễm trùng huyết = “ngộ độc máu”)

Một lý do phổ biến khác khiến PTZ kéo dài là việc sử dụng một số loại thuốc như penicillin, thuốc ức chế trombin như hirudin hoặc heparin. Ngay cả một liều nhỏ heparin cũng có thể kéo dài thời gian throbin, đó là lý do tại sao giá trị xét nghiệm là một xét nghiệm rất tốt để kiểm tra liệu pháp heparin hoặc phát hiện quá liều.

Phải làm gì trong trường hợp thời gian trombin thay đổi?

Trong trường hợp thời gian huyết tương kéo dài, bác sĩ phải tìm ra nguyên nhân và làm rõ các bệnh có thể xảy ra. Với mục đích này, thường cần phải xác định thêm các giá trị trong phòng thí nghiệm nếu chúng chưa được đo trong lần kiểm tra ban đầu.