Cơ tuyến giáp: Cấu trúc, Chức năng & Bệnh tật

Cơ thyroarytaenoid là một trong những cơ xương ở người. Nó được chỉ định cho cơ thanh quản. Thông qua đó, sự đóng cửa của thanh môn xảy ra.

Cơ thyroarytaenoid là gì?

Sản phẩm thanh quản có chức năng quan trọng trong việc hình thành lời nói. Quá trình này được gọi là quá trình phonation. Để nó xảy ra, một số thành phần được phối hợp trong cơ thể. Cơ thyroarytaenoid là một phần phụ trong phức hợp này. Nó đảm bảo rằng thanh môn thu hẹp lại. Nó có hình dạng giống như một cái khe và nằm giữa nếp gấp thanh nhạc. Thanh môn phải đóng lại để có thể tạo ra âm thanh. Khi điều này xảy ra, các dây thanh quản sẽ thư giãn. Tất cả điều này chỉ có thể diễn ra bởi vì thanh quản được bao quanh bởi các tầng hoa khác nhau. Chúng mềm hơn xương và do đó chúng có thể di chuyển được khi các cơ thanh quản co lại. Ngay sau khi cơ thyroarytaenoid co lại, các cấu trúc sụn di chuyển lại gần nhau hơn.

Giải phẫu và cấu trúc

Sản phẩm thanh quản được cung cấp bởi một số cơ. Hệ thống cơ của thanh quản có thể được chia thành cơ trong và cơ ngoài. Cơ thyroarytaenoid là một trong những cơ nội thanh quản. Nó được bao bọc bởi dây thần kinh tái phát thanh quản. Thanh quản, trong y học được gọi là thanh quản, có thể được chia thành ba cấp. Theo chiều dọc bên dưới nhau là thanh quản, còn được gọi là thanh quản tiền đình. Ở giữa là thanh môn hoặc cavitas laryngis intermedia. Ở khu vực thấp hơn là subglottis hoặc cavitas Infraglottica. Bao quanh tất cả các cấp là khung sụn. Các cartilago cricoida, cartilagoroidea, cartilago epiglottica và cartilagines arytaenideae bao bọc hoàn toàn thanh quản. Ở bề mặt bên trong của tuyến giáp cartilago là nguồn gốc của cơ thyroarytaenoid. Đối lập với nó là cơ thanh âm. Đường đi của cơ thyroarytaenoideus bắt đầu ở rìa trên của vòm của cartilago cricoidea. Nó chạy xiên theo hệ cơ Processus của cartilago arytaenoidea. Cartilago cricoida được gọi là cricoid xương sụn. Cartilago arytaenideae là sao xương sụn.

Chức năng và nhiệm vụ

Sự hình thành giọng nói diễn ra trong thanh quản. Nó được bao quanh bởi nhiều lớp sụn khác nhau và được kích hoạt bởi một số cơ. Trong số đó có cơ thyroarytaenoideus. Nó hỗ trợ cơ cricoarytaenoideus bên trong hoạt động đảm bảo sự đóng của thanh môn. Điều này là cần thiết để cho phép các dây thanh quản di chuyển tự do và tạo ra âm thanh. Thanh quản có hình dạng thẳng đứng và được bao bọc bởi một số vòi. Chúng được gọi là khung sụn. Theo thứ tự giảm dần, chúng là tuyến giáp xương sụn, sụn viền, sụn hình sao, và sụn biểu bì. Ngữ âm bắt nguồn từ vùng sụn hình sao, được gọi là cartilago arytaenoidea. Cơ cricoarytaenoideus lateralis duy trì sự quay vào trong của sụn hình sao. Trong quá trình này, nó nhận được sự hỗ trợ từ cơ thyroarytaenoideus. Cùng với nhau, sự co lại của chúng làm cho sụn co lại. Kết quả là thanh môn đóng lại. Đồng thời, quá trình này tạo cơ hội cho nếp gấp thanh nhạc để xích lại gần nhau hơn. Điều này tạo cơ sở cho việc hình thành giọng nói. Để đảm bảo ngữ âm hoàn chỉnh, cần phải có các yếu tố khác. Chúng bao gồm đào tạo chuyên sâu và tương tác của một số khu vực trong cơ thể con người. Ngoài việc đóng thanh môn và tự do rung nếp gấp thanh nhạc, cần phải có luồng không khí liên tục, ống dẫn khí miễn phí và thính giác. Ống thuyên tắc nằm trong khoang miệng, mũi và hầu. Không khí phải có khả năng lưu thông tự do qua phổi, phế quản và khí quản để nói và hát. Nếu tất cả các hệ thống hoạt động cùng nhau, giọng nói sẽ hình thành.

Bệnh

Bệnh tật cũng như các bệnh liên quan đến khàn tiếng gây ra các biến chứng của loạn âm. Các chuyên gia y tế tham khảo khàn tiếng như chứng loạn trương lực cơ. Đây là một chứng rối loạn giọng nói gây ra sự thay đổi về âm sắc. Nguyên nhân của điều này là do dây thanh quản. Chúng không còn có thể rung tự do trong khàn tiếng. Giọng nói trở nên thô ráp, trầy xước và đồng thời nhẹ nhàng hơn. Khàn giọng có thể do nhiều bệnh khác nhau gây ra. Nhiễm trùng, dị ứng hoặc viêm là một trong số đó. Nhiễm trùng đường hô hấp cũng làm hẹp khí quản. viêm phế quản or đau thắt ngực. Viêm của khí quản hoặc thanh quản gây ra khàn giọng cũng như khó chịu ho. An viêm của dây thần kinh trong khu vực của thanh quản gây ra rối loạn hoặc suy giảm chức năng cơ thyroarytaenoid. Ung thư biểu mô thanh quản gây ra khàn tiếng trong giai đoạn đầu và sau đó, tùy thuộc vào vị trí xuất phát của nó, chèn ép lên các mô riêng của thanh quản. Do đó, chúng không còn có thể thực hiện các chức năng của chúng. Một tình huống có thể so sánh được xảy ra khi các khối u lành tính phát triển. Ví dụ như trường hợp này bị phù hoặc u nang. Lạm dụng dây thanh âm hoặc dây chằng bị rách cũng có ảnh hưởng đến khả năng phát âm. Đồng thời, sụn trên thanh quản có thể bị chấn thương do tai nạn hoặc té ngã và để lại hậu quả về hoạt động chức năng của chúng. hút thuốc, hít phải của khí độc hoặc khói bụi liên tục cũng ảnh hưởng đến hoạt động của thanh quản. Nếu liệt dây thanh âm hoặc dây thần kinh thanh quản dưới xảy ra, cơ thyroarytaenoid không còn có thể thực hiện hoạt động của nó vì nó không còn được cung cấp. Đặt nội khí quản không đúng cách gây chấn thương thanh quản. Điều này xảy ra trong thời gian kéo dài đặt nội khí quản hoặc là kết quả của chăm sóc đặc biệt hoặc cứu hộ. Đặt nội khí quản có thể gây ra tổn thương cho thanh quản và tàu, dây thần kinh, và sụn xuất hiện ở đó do hoàn cảnh bên ngoài trong trường hợp khẩn cấp.