Thyroglobulin: Giá trị bình thường, ý nghĩa

Thyroglobulin là gì?

Thyroglobulin là một loại protein được hình thành trong tuyến giáp. Nó liên kết các hormone tuyến giáp T3 và T4 và lưu trữ chúng.

Khi cần thiết, các hormone lại tách ra khỏi thyroglobulin và sau đó có thể thực hiện các chức năng của mình. Họ tham gia vào việc điều chỉnh nhiều chức năng quan trọng của cơ thể. Trong số những thứ khác, hormone tuyến giáp ảnh hưởng đến hệ thống tim mạch và sự trao đổi chất.

Khi nào bạn đo thyroglobulin?

Các bác sĩ sử dụng thyroglobulin chủ yếu như một chất đánh dấu khối u khi theo dõi ung thư tuyến giáp: Nếu vẫn có thể tìm thấy thyroglobulin trong máu sau khi phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp, thì mô tuyến giáp (thoái hóa) vẫn còn tồn tại hoặc đã quay trở lại.

Câu hỏi thứ hai mà giá trị máu này đóng vai trò quan trọng là nghi ngờ về bệnh xơ vữa động mạch ở trẻ sơ sinh. Các bác sĩ hiểu điều này có nghĩa là sự vắng mặt hoàn toàn, bẩm sinh của tuyến giáp.

Giá trị bình thường của thyroglobulin là gì?

Ở người khỏe mạnh, chỉ có một lượng nhỏ thyroglobulin được tìm thấy trong máu. Bao nhiêu được coi là bình thường phụ thuộc vào phương pháp đo được sử dụng trong phòng thí nghiệm.

Thông thường, nồng độ bình thường từ 40 đến XNUMX nanogram trên mililit (ng/ml) máu được cung cấp cho người lớn khỏe mạnh. Điều này áp dụng cho những người có tuyến giáp.

Kích thích bằng rhTSH

Để thu được giá trị có ý nghĩa nhất, thyroglobulin thường được đo sau khi kích thích bằng rhTSH (thyrotropin tái tổ hợp của con người). rhTSH kích thích sản xuất thyroglobulin nếu mô tuyến giáp vẫn còn. Do đó, xét nghiệm sẽ nhạy hơn so với khi không có kích thích.

Khi nào thyroglobulin tăng cao?

Thyroglobulin đặc biệt tăng cao khi mô tuyến giáp tăng (phát triển) hoặc bị viêm. Do đó, giá trị xét nghiệm tăng cao chủ yếu ở ung thư tuyến giáp (đặc biệt là ung thư biểu mô tuyến giáp dạng nhú và nang).

Tuy nhiên, nồng độ thyroglobulin trong máu cũng có thể tăng cao trong một số bệnh tuyến giáp lành tính.

Vì nhiều bệnh khác nhau có thể làm tăng nồng độ thyroglobulin nên bác sĩ không đưa ra chẩn đoán chỉ dựa trên kết quả này.

Mức độ tăng cao trong ung thư tuyến giáp

Sau khi phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp có khối u ở bệnh nhân ung thư tuyến giáp (cắt tuyến giáp), việc xác định thyroglobulin được sử dụng để theo dõi sự thành công của liệu pháp:

Giá trị giả mạo do kháng thể thyroglobulin

Cần lưu ý rằng một số bệnh nhân ung thư tuyến giáp hình thành kháng thể chống lại thyroglobulin (kháng thể TG, Tg-AK). Chúng loại bỏ thyroglobulin trong máu. Do đó, trong những trường hợp như vậy, không tìm thấy thyroglobulin trong máu ngay cả khi mô ung thư vẫn còn tồn tại sau phẫu thuật. Vì vậy, bác sĩ còn kiểm tra thêm máu để tìm kháng thể TG.

Mức độ tăng cao trong các bệnh lành tính

Nồng độ thyroglobulin trong máu có thể tăng cao, ví dụ như trong bệnh bướu cổ (bướu cổ) và bệnh Graves (bệnh Graves). Điều này cũng đúng với u tuyến giáp tự trị. Đây là nhân tuyến giáp sản sinh ra hormone tuyến giáp tách ra khỏi cơ chế điều hòa của cơ thể, gây ra bệnh cường giáp.

Khi nào thyroglobulin quá thấp?

Ví dụ, nồng độ thyroglobulin giảm được tìm thấy ở những người được điều trị bằng hormone tuyến giáp. Việc sản xuất hormone tuyến giáp và thyroglobulin gắn liền với cơ chế phản hồi. Hormon tuyến giáp do thuốc gây ra sẽ ức chế quá trình sản xuất của cơ thể.

Nồng độ thyroglobulin cũng bằng XNUMX khi không có tuyến giáp bẩm sinh (chứng xơ vữa bẩm sinh). Athyreosis là sự vắng mặt hoàn toàn bẩm sinh của tuyến giáp.

Phải làm gì nếu giá trị thyroglobulin thay đổi?

Thyroglobulin không phải là một giá trị cụ thể trong phòng thí nghiệm và sai lệch so với giá trị bình thường trong nhiều bệnh về tuyến giáp. Nếu giá trị thay đổi, bạn nên nói chuyện với bác sĩ về nguyên nhân có thể xảy ra và cách xử lý.