Kháng Hormone tuyến giáp: Nguyên nhân, Triệu chứng & Điều trị

Trong kháng hormone tuyến giáp, đủ tuyến giáp kích thích tố được sản xuất, nhưng chúng không thể ảnh hưởng đến tuyến yên hoặc các cơ quan ngoại vi. Nguyên nhân là do khiếm khuyết di truyền của các thụ thể hormone tuyến giáp. Hình ảnh lâm sàng của tình trạng kháng hormone tuyến giáp rất thay đổi.

Kháng hormone tuyến giáp là gì?

Trong kháng hormone tuyến giáp, hai tuyến giáp kích thích tố, thyroxin (T4) và triiodothyroxine (T3), không đủ hiệu quả. Có hai hình thức kháng hormone tuyến giáp. Có tình trạng kháng hormone tuyến giáp ngoại vi nói chung và kháng hormone tuyến giáp biệt lập đối với tuyến yên hoặc các cơ quan khác. Tuyến giáp kích thích tố được sản xuất trong các tế bào biểu mô nang của tuyến giáp. Chúng được đại diện bởi hai loại hormone như thyroxin (T4) hoặc triiodothyroxine (T3) hiệu quả hơn. Cả hai hormone điều hòa sự chuyển hoá năng lượng và sự phát triển của tế bào. Do đó chúng rất cần thiết cho cuộc sống. Chúng hoạt động thông qua các thụ thể trên tuyến yên và các cơ quan ngoại vi khác. Chúng không ảnh hưởng đến não, lá lách và tinh hoàn, nhưng ở tất cả các cơ quan và mô khác, chúng làm tăng sự trao đổi chất. Hơn nữa, chúng có ảnh hưởng đến hoạt động của các tuyến nội tiết. Chúng gây ảnh hưởng này thông qua tuyến yên. Họ điều chỉnh đường trao đổi chất bằng cách tăng insulin sản xuất và kích thích hoạt động của tuyến thượng thận. Chúng cũng được biết là ảnh hưởng đến hormone giới tính.

Nguyên nhân

Các thụ thể được gọi là cần thiết cho hoạt động của hormone tuyến giáp. Các phân tử gắn vào các thụ thể này và do đó có thể phát triển hiệu quả của chúng. Tuy nhiên, nếu các thụ thể bị lỗi hoặc hoạt động không hiệu quả do đột biến, sẽ có hiện tượng kháng hormone tuyến giáp mặc dù đã có đủ nồng độ hormone. Trong hầu hết các trường hợp, đột biến được di truyền theo kiểu trội trên NST thường. Kể từ khi hormone tuyến giáp không thể liên kết đủ với các thụ thể, hiệu quả của chúng bị hạn chế. Do hiệu quả thấp này, cơ thể sản xuất nhiều hơn hormone tuyến giáp. Do đó, trong kháng hormone tuyến giáp, tập trung của các hormone tuyến giáp được tăng lên. Hiệu quả, với sự gia tăng hormone tập trung, chức năng có thể bình thường, tăng hoặc giảm. Điều này dẫn đến một hình ảnh lâm sàng thay đổi, do đó chỉ có thể được điều trị riêng lẻ. Hormone thyrotropin (TSH) là bình thường hoặc hơi cao. TSH còn được gọi là hormone kích thích tuyến giáp. Nó được sản xuất ở tuyến yên trước và chịu trách nhiệm điều chỉnh sản xuất hormone tuyến giáp. Khi nồng độ hormone tuyến giáp thấp, tập trung của thyrotropin tăng lên, kích thích tuyến giáp để sản xuất kích thích tố. Nếu nồng độ hormone tuyến giáp tăng lên, nồng độ TSH giảm dần. Kéo theo đó, nồng độ hormone tuyến giáp cũng giảm dần. Cơ chế điều hòa này không còn hoạt động bình thường trong quá trình kháng hormone tuyến giáp. Ngay cả với bổ sung quản lý của hormone tuyến giáp, nồng độ TSH không giảm, bởi vì mặc dù sử dụng hormone, hiệu quả của nó không tiếp tục tăng lên. Hai gen khác nhau mã hóa các thụ thể tuyến giáp. Một là THRA gen từ nhiễm sắc thể số 17 và gen còn lại là gen THRB từ nhiễm sắc thể số 3. Đột biến trên một trong hai hoặc cả hai gen này có thể dẫn đến khiếm khuyết trong các thụ thể hormone tuyến giáp, dẫn đến kháng hormone tuyến giáp.

Các triệu chứng, phàn nàn và dấu hiệu

Sự xuất hiện trong kháng hormone tuyến giáp khác nhau. Nó phụ thuộc vào việc có suy giáp, cường giáp, hoặc thậm chí chức năng tuyến giáp bình thường. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của khiếm khuyết trong các thụ thể, hiệu quả của các hormone tuyến giáp cũng khác nhau. Bệnh nhân thường phát triển bướu cổ. Thường có sự hiếu động, học tập và rối loạn thính giác, rối loạn nhịp tim hoặc rối loạn phát triển của trung tâm hệ thần kinh và khung xương. Ngay cả trong gia đình, các triệu chứng của bệnh có thể khác nhau. Có thể phân biệt được sức đề kháng chung và sức đề kháng của tuyến yên. Trong tình trạng kháng thuốc nói chung, chức năng tuyến giáp có thể bình thường mặc dù nồng độ hormone tăng cao. Tuy nhiên, suy giáp cũng được tìm thấy. Khi tuyến yên kháng hormone tuyến yên, sản xuất TSH tăng lên do mạch điều hòa không hoạt động mặc dù mức độ tuyến giáp cao. cường giáp.

Chẩn đoán và tiến triển của bệnh

Để chẩn đoán tình trạng kháng hormone tuyến giáp, người ta sẽ kiểm tra nồng độ hormone tuyến giáp và TSH. Cả hai mức độ hormone tuyến giáp đều tăng cao. TSH bình thường hoặc tăng vừa phải. Khi tiêm T4, không có sự giảm mức TSH. Nếu hoạt động của hormone tuyến giáp là bình thường, quản lý hormone tuyến giáp sẽ làm giảm mức TSH ngay lập tức.

Các biến chứng

Các triệu chứng và biến chứng của kháng hormone tuyến giáp tương đối phụ thuộc vào việc tuyến giáp bị ảnh hưởng bởi suy giáp or cường giáp. Tuy nhiên, cả hai trục trặc đều có ảnh hưởng rất xấu đến cuộc sống hàng ngày và chất lượng cuộc sống của người mắc phải, vì vậy việc điều trị là cần thiết. Trong hầu hết các trường hợp, một bướu cổ phát triển. Hơn nữa, hầu hết những người bị ảnh hưởng cũng bị tăng động và do đó bị rối loạn tập trung. Điều này có thể có ảnh hưởng rất tiêu cực đến học tập hành vi, đặc biệt là ở trẻ em, và có thể dẫn đến sự phát triển bị xáo trộn. Rối loạn của tim cũng có thể xảy ra do kháng hormone tuyến giáp và phải được khám trong bối cảnh này. Sự cố của tuyến giáp thường có ảnh hưởng tiêu cực đến Nội tạng, do đó chúng cũng có thể bị hỏng. Điều trị kháng hormone tuyến giáp thường được thực hiện mà không có biến chứng. Những người bị ảnh hưởng phụ thuộc vào việc uống hormone. Điều này hoàn toàn có thể hạn chế và giảm bớt các triệu chứng. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, bệnh nhân phải phụ thuộc vào điều trị. Với chẩn đoán sớm và điều trị thành công, tuổi thọ của bệnh nhân không bị ảnh hưởng tiêu cực bởi căn bệnh này.

Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ?

Các triệu chứng của kháng hormone tuyến giáp là riêng lẻ và không thể thu hẹp chính xác. Về cơ bản, một bác sĩ là cần thiết ngay khi người bị ảnh hưởng trải qua những đau khổ trong cuộc sống hàng ngày, cảm thấy không khỏe trong một thời gian dài hoặc xuất hiện những thay đổi gây ra sự suy giảm chất lượng cuộc sống. Trong trường hợp gặp vấn đề trong việc đối phó với cuộc sống hàng ngày, giảm hiệu suất tinh thần, bồn chồn hoặc tăng động, bác sĩ nên làm rõ nguyên nhân của các khiếu nại. Nếu học tập khó khăn trở nên rõ ràng, nếu các yêu cầu thông thường không thể đáp ứng được nữa, hoặc nếu có những thay đổi trong tâm trạng, người bị ảnh hưởng cần được giúp đỡ. Sự dao động cân nặng, rối loạn ham muốn tình dục hoặc bất thường về tâm lý cho thấy sự mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể. Blemished da, giòn móng taylông rối loạn tăng trưởng là những dấu hiệu khác của sức khỏe sự suy giảm. Sưng ở khu vực của tuyến giáp cho thấy sự mở rộng của cơ quan và cần được làm rõ. Nếu người bị ảnh hưởng có thể cảm nhận được những thay đổi thông qua cách sờ nắn của chính mình, thì nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Nếu có cảm giác thắt cổ họng hoặc ngực, hoặc nếu có vấn đề với nuốt hoặc thở, người bệnh nên đi khám và điều trị. Sự mở rộng của tuyến giáp có thể dẫn đến khó thở và do đó gây ra lo lắng. Ngoài ra, ôxy cung cấp cho sinh vật bị giảm, dẫn đến tăng tim Hoạt động. Do đó, một bác sĩ nên được tư vấn ngay cả khi tim đang chạy đua.

Điều trị và trị liệu

Điều trị kháng hormone tuyến giáp phụ thuộc vào các triệu chứng xảy ra. Nếu có tình trạng kháng hormone tuyến giáp nói chung, chức năng tuyến giáp có thể bình thường. Sau đó thì không điều trị là cần thiết. Nếu giá trị quá thấp, T4 phải được cung cấp ở nồng độ cần thiết cho chức năng tuyến giáp bình thường. Điều này thay đổi trong từng trường hợp riêng lẻ. Trong trường hợp tuyến yên kháng hormone tuyến yên, chỉ có tuyến yên bị ảnh hưởng bởi sức đề kháng. Tất cả các cơ quan khác phản ứng bình thường với các hormone tuyến giáp. Trong trường hợp này, vì nồng độ TSH tăng cao do tuyến yên làm rối loạn mạch điều hòa hormone, nên nồng độ hormone tuyến giáp cũng tăng cao. Tất cả các cơ quan bị ảnh hưởng bởi hormone tuyến giáp ngoại trừ tuyến yên đều đáp ứng với mức độ tăng cao dưới dạng cường giáp. Trong những trường hợp này, nỗ lực đầu tiên là giảm mức TSH. Nếu điều này không thành công, cắt bỏ hoàn toàn tuyến giáp thường là giải pháp thay thế duy nhất. điều trị bị ảnh hưởng bởi hình ảnh lâm sàng.

Phòng chống

Bởi vì sự di truyền của kháng hormone tuyến giáp thường là di truyền trội trên NST thường, những người mắc bệnh muốn có con nên tìm kiếm người tư vấn di truyền. Trong hình thức di truyền này, 50 phần trăm bệnh được truyền sang con cái. Tuy nhiên, di truyền lặn trên autosomal cũng đã được phát hiện và cần được phát hiện bằng xét nghiệm di truyền ở người.

Theo dõi

Kháng hormone tuyến giáp thường là bẩm sinh. Các vấn đề có thể khác nhau bởi vì các tế bào đích không đáp ứng đầy đủ với các hormone tuyến giáp thực sự có mặt. Bởi vì kháng hormone tuyến giáp thường không được coi là một căn bệnh tự lành sau khi điều trị cấp tính, nó không thể được coi là một sự theo dõi đơn thuần. điều kiện. Chăm sóc theo dõi kết hợp với điều trị thường được yêu cầu suốt đời. Tuy nhiên, các hiệu ứng có thể thay đổi hoặc xen kẽ. Vì vậy, việc thăm khám thường xuyên đến bác sĩ chuyên khoa, trong trường hợp này là bác sĩ chuyên khoa nội tiết là không thể thiếu. Tùy thuộc vào quá trình của bệnh, các xét nghiệm nhất định máu các thông số là không thể thiếu ở những khoảng thời gian cố định, cũng như hình ảnh siêu âm của chính tuyến giáp, vì bướu cổ Có thể phát triển. Tùy thuộc vào diễn biến của bệnh, một lối sống nhất định hoặc chế độ ăn uống có thể được chỉ định cho bệnh nhân. Điều này có thể đặc biệt đề cập đến việc kiêng i-ốt. Bác sĩ nội tiết sẽ cung cấp hướng dẫn thích hợp về vấn đề này và nếu cần, giới thiệu bệnh nhân đến tư vấn dinh dưỡng. Vì việc điều trị suốt đời phải được thực hiện thường xuyên, không có sự chăm sóc sau nào có thể diễn ra sau khi chữa bệnh, điều này sẽ chỉ có thể hình dung được trong những trường hợp cá nhân bị bệnh hypophysis phát triển muộn hơn. Sau đó, chăm sóc sau đề cập đến việc kiểm soát mức độ hormone và hỗ trợ thuốc cần thiết cho quá trình trao đổi chất bình thường.

Những gì bạn có thể tự làm

Trong trường hợp kháng hormone tuyến giáp, không có lựa chọn tự lực nào để chữa khỏi chứng rối loạn này. Các triệu chứng của rối loạn này rất đa dạng, nhưng chúng có thể được giảm bớt một phần bằng các bài tập hoặc bài tập thể dục cụ thể. Trong trường hợp rối loạn học tập hiện có, có thể làm việc liên tục để cải thiện mà không cần bác sĩ bằng các phương pháp trị liệu đặc biệt phù hợp với nhu cầu của bệnh nhân. Cùng với một nhà trị liệu, một cá nhân kế hoạch đào tạo được tạo, có thể được mở rộng và tiếp tục độc lập tại nhà. Nếu bệnh nhân là trẻ em, người giám hộ hợp pháp và người thân nên giúp đỡ để hoàn thành khóa đào tạo học tập. Điều này thúc đẩy chất lượng cuộc sống của bệnh nhân và sự hòa đồng với xã hội. Vì sự tập trung có thể bị xáo trộn, các buổi tập thể dục nên được điều chỉnh phù hợp với khả năng và nhu cầu của bệnh nhân. Nên tránh những tình huống đòi hỏi quá mức. Ngoài ra, các mục tiêu và thành công đạt được cũng cần được khen ngợi và đánh giá cao tương ứng. Để ngăn ngừa tâm lý căng thẳng, bệnh nhân cần được thông báo đầy đủ và sớm ở giai đoạn đầu về những bất thường về thể chất và tinh thần của mình. Thảo luận cởi mở và làm rõ các câu hỏi hiện có có thể giúp đối phó tốt hơn với căn bệnh này trong cuộc sống hàng ngày. Ngoài ra, khuyến khích giáo dục toàn diện về sự phát triển hơn nữa trong suốt thời gian tồn tại.