U tuyến giáp: Nguyên nhân và cách điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Định nghĩa: sự tăng sinh tế bào và/hoặc sự mở rộng tế bào trong tuyến giáp. Các hạch “nóng” (“ấm”) sản xuất hormone tuyến giáp, các hạch “lạnh” thì không.
 • Triệu chứng: với các hạch lớn hơn, khó nuốt, khàn giọng, cần hắng giọng, cảm giác chung là áp lực ở cổ họng. Có thể bị đau khi ấn trực tiếp vào các hạch. Triệu chứng gián tiếp với hạch nóng: Tăng sản xuất hormone gây ra triệu chứng cường giáp.
 • Nguyên nhân: bao gồm u mô lành tính ở tuyến giáp (chủ yếu là u tuyến tự phát – thường do thiếu iod), u nang, hiếm gặp là ung thư tuyến giáp hoặc di căn.
 • Khi nào cần đi khám bác sĩ? Bất cứ khi nào bạn nhận thấy những thay đổi dạng nốt ở tuyến giáp. Chỉ có bác sĩ mới có thể biết liệu điều trị có cần thiết hay không.
 • Chẩn đoán: tư vấn ban đầu, khám thực thể, siêu âm, xạ hình cho các nốt lớn hơn, lấy mẫu mô (sinh thiết) cho các nốt lạnh.
 • Phòng ngừa: Chế độ ăn giàu i-ốt với nhiều cá biển và muối ăn chứa i-ốt (không nên dùng trong trường hợp cường giáp!). Phụ nữ mang thai nhận được viên iốt.

U tuyến giáp: Nguy hiểm hay không?

Hầu hết các nhân tuyến giáp đều vô hại. Điều này đặc biệt đúng đối với những nốt nóng (sản sinh ra hormone). Đối với các nốt lạnh (không hoạt động), nguy cơ ung thư cao hơn một chút, khoảng XNUMX%. Nhìn chung, ít hơn một phần trăm của tất cả các nốt tuyến giáp là ác tính.

Nhân tuyến giáp: Definiton

Các u tuyến giáp phát triển khi các tế bào ở các khu vực riêng lẻ của cơ quan sản xuất hormone tăng sinh và/hoặc to ra. Một số nốt sần chỉ phát triển ở một mức độ hạn chế, trong khi những nốt khác phát triển ngày càng lớn hơn. Tuy nhiên, nhân tuyến giáp cũng có thể tự thoái triển.

Nhân tuyến giáp: Tần suất

Các nốt trong tuyến giáp rất phổ biến và trở nên thường xuyên hơn khi tuổi tác ngày càng tăng. Nhìn chung, khoảng 30% người trưởng thành có những thay đổi dạng nốt trong tuyến sản xuất hormone và ở những người trên 65 tuổi, con số này thậm chí còn hơn 50%.

Phụ nữ có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi các nốt tuyến giáp cao gấp XNUMX lần so với nam giới.

Trong khoảng XNUMX% trường hợp, các nốt tuyến giáp xuất hiện cùng với bướu cổ.

Nốt lạnh, nốt nóng

Sự phân biệt các nốt tuyến giáp thành “nóng” hay “lạnh” không liên quan gì đến nhiệt độ của chúng. Đúng hơn, đó là về hoạt động của các nốt sần, tức là chúng có sản xuất hormone hay không.

 • Các hạch nóng: Nếu nhiều hormone được sản xuất trong các nốt tuyến giáp hơn so với phần còn lại của mô tuyến giáp thì đó là những nốt nóng hoặc ấm.

Các thuật ngữ “nóng” và “lạnh” đến từ đâu?

Thuật ngữ “nóng” và “lạnh” đối với các nốt tuyến giáp xuất phát từ phương pháp xạ hình - một phương pháp kiểm tra y học hạt nhân có thể phân biệt giữa hai loại nốt tuyến giáp:

Để kiểm tra, bệnh nhân được tiêm một chất lỏng có chứa iốt phóng xạ, chất này sẽ đi vào tuyến giáp theo máu. Một nhân tuyến giáp sản xuất hormone cần rất nhiều iốt. Do đó, iốt phóng xạ được tiêm vào sẽ tích tụ nhiều hơn ở vùng mô này. Nó phân hủy, phát ra các tia phóng xạ có thể được phát hiện bằng một camera đặc biệt – vùng bị ảnh hưởng của tuyến giáp xuất hiện trong hình ảnh dưới dạng vùng màu vàng-đỏ, tức là có màu ấm.

U tuyến giáp: Triệu chứng

Mỗi nhân giáp đều bắt đầu nhỏ. Một số nốt sần phát triển đều đặn cho đến khi lớn đến mức gây khó nuốt, khàn giọng, cần phải hắng giọng hoặc cảm giác chung là áp lực trong cổ họng.

Nhấn trực tiếp vào nốt sần có thể gây đau. Đặc biệt nếu các nốt phát triển như một phần của khối u, trong đó tuyến giáp bị phì đại tổng thể, các triệu chứng đau có thể xảy ra.

Thông thường, các nhân tuyến giáp phát triển rất chậm và không gây khó chịu trong thời gian dài. Vì vậy, chúng thường được phát hiện tình cờ khi khám sức khỏe định kỳ. Tuy nhiên, nốt nóng có thể gián tiếp gây ra các triệu chứng nếu nó dẫn đến tăng sản xuất hormone. Trong trường hợp đó, các triệu chứng tương tự sẽ xuất hiện như trong bệnh cường giáp.

U tuyến giáp: Nguyên nhân

 • Các khối u mô lành tính ở tuyến giáp (phổ biến nhất là u tuyến, ít gặp hơn là u mỡ, u quái hoặc u mạch máu).
 • U nang: Những khoang chứa đầy chất lỏng này thường phát triển khi mô tuyến giáp phát triển.
 • Ung thư tuyến giáp: Ở Đức, người ta ước tính có ít hơn XNUMX% tổng số nhân tuyến giáp là ác tính - các nốt nóng hầu như không bao giờ xảy ra, các nốt lạnh thường xuyên hơn nhưng nhìn chung vẫn hiếm gặp.
 • Di căn: Các bệnh ung thư khác trong cơ thể có thể hình thành các khối u con ở tuyến giáp. Các nốt tuyến giáp ác tính như vậy có thể phát triển, ví dụ như trong ung thư vú, ung thư phổi và ung thư ruột kết.
 • Khối u ở cổ: khối u cục bộ ở cổ có thể phát triển thành tuyến giáp.

U tuyến tự chủ

Nếu tuyến giáp nhận được quá ít iốt, nó sẽ tiết ra chất kích thích tăng trưởng. Kết quả là các tế bào tuyến giáp nhân lên. Ngoài ra, khi thiếu iốt, tuyến yên sẽ tiết ra một loại hormone kích thích sản xuất hormone tuyến giáp (hormone kích thích tuyến giáp, TSH). Mức TSH tăng làm cho các tế bào tuyến giáp to ra – dẫn đến khối u tuyến giáp lành tính sản sinh ra hormone tuyến giáp không kiểm soát được (u tuyến giáp tự trị).

Mặc dù nguồn cung cấp iốt của người dân Đức đã được cải thiện trong những năm gần đây nhưng các nốt tuyến giáp do thiếu iốt vẫn xảy ra thường xuyên.

U tuyến tự trị cũng có thể là kết quả của một số thay đổi di truyền (đột biến): Vị trí gắn kết (thụ thể) của TSH có thể bị thay đổi do đột biến khiến quá trình sản xuất hormone ngày càng tăng lên và không được kiểm soát.

U tuyến giáp: Khi nào bạn cần đi khám bác sĩ?

U tuyến giáp: Bác sĩ làm gì?

Đặc biệt ở những bệnh nhân lớn tuổi, bác sĩ đa khoa thường xuyên kiểm tra nồng độ tuyến giáp (TSH, T3/T4, calcitonin) trong máu. Nếu anh ta nhận thấy những điều bất thường, những cuộc kiểm tra tiếp theo sẽ diễn ra.

Tuy nhiên, vì các u tuyến giáp thường không gây ra bất kỳ thay đổi nào trong cân bằng hormone nên thỉnh thoảng bạn nên kiểm tra tuyến giáp ngay cả khi kết quả xét nghiệm máu bình thường.

Chẩn đoán

Bước đầu tiên trong quá trình chẩn đoán là lấy tiền sử bệnh (anamenes) của bạn trong lần tư vấn ban đầu. Bác sĩ sẽ hỏi bạn nhiều câu hỏi khác nhau như:

 • Lần đầu tiên bạn nhận thấy sự thay đổi ở vùng tuyến giáp là khi nào?
 • Các nốt sần có phát triển kể từ đó không?
 • Bạn có phàn nàn gì (ví dụ: rối loạn giấc ngủ, bồn chồn, v.v.)?

Điều đặc biệt quan trọng là phân biệt các nốt ác tính với các nốt lành tính. Vì vậy, tất cả các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp cũng phải được hỏi:

 • Ung thư tuyến giáp có từng xảy ra trong người thân không?
 • Khối u có phát triển nhanh không?
 • Bạn có bị khàn giọng, ho hoặc khó thở không?

Tiếp theo là kiểm tra thể chất. Điều này liên quan đến việc bác sĩ sờ nắn tuyến giáp. Ông đặc biệt chú ý đến các dấu hiệu của những thay đổi ác tính, chẳng hạn như bề mặt nốt sần gồ ghề hoặc khả năng dịch chuyển của nốt kém khi nuốt. Các hạch bạch huyết cũng được sờ thấy có sưng tấy hay không.

Việc kiểm tra thể chất được theo sau bởi một cuộc kiểm tra siêu âm (siêu âm). Một bác sĩ có kinh nghiệm có thể phát hiện các nút nhỏ tới ba mm. Nếu khối u lớn hơn một cm hoặc các giá trị trong máu cho thấy sự mất cân bằng nội tiết tố thì nên thực hiện xạ hình. Việc kiểm tra này cho phép bác sĩ xác định xem nốt sần đó là nóng (sản xuất hormone) hay lạnh (không hoạt động).

Điều trị

Với giá trị tuyến giáp bình thường và các nốt nhỏ, lành tính, ban đầu không cần điều trị. Tuy nhiên, người ta nên đi khám tuyến giáp thường xuyên bởi bác sĩ chuyên khoa. Đây là cách duy nhất để kiểm tra xem các nốt tuyến giáp có lớn hơn hay không và hoạt động của tuyến giáp có thay đổi hay không.

Nếu bác sĩ quyết định rằng việc điều trị là cần thiết thì có ba lựa chọn điều trị:

 • Phẫu thuật: điều này bao gồm việc cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp (cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp), chỉ một thùy của tuyến giáp (cắt bỏ một nửa tuyến giáp) hoặc chỉ chính nhân tuyến giáp. Phẫu thuật có thể được thực hiện mở hoặc nội soi (xâm lấn tối thiểu, có phản xạ). Can thiệp phẫu thuật rất hữu ích nếu nhân tuyến giáp bị nghi ngờ là ung thư hoặc nếu tuyến giáp bị phì đại nghiêm trọng (bướu cổ, bướu cổ).
 • Điều trị bằng thuốc: Chỉ có thể điều trị các nốt mụn nhỏ, lạnh. Bệnh nhân nhận được hormone tuyến giáp, thường kết hợp với iốt. Thuốc ức chế sự phát triển của mô tuyến. Tuy nhiên, nếu nốt sần lớn hơn và gây khó chịu thì phương pháp điều trị này thường không còn hữu ích nữa.

Nhân tuyến giáp: Tiên lượng

Nếu được điều trị thích hợp, các nốt tuyến giáp lành tính thường có thể chữa khỏi. Tuy nhiên, khối u tuyến giáp ác tính cũng thường có tiên lượng tốt.

Nhân tuyến giáp: Những gì bạn có thể tự làm

Một chế độ ăn giàu iốt có thể ngăn ngừa bệnh tuyến giáp. Ví dụ, iốt được tìm thấy trong cá biển và muối ăn iốt. Vì Đức là một trong những khu vực thiếu iốt nên bạn nên đảm bảo rằng mình luôn bổ sung đủ iốt trong chế độ ăn uống của mình. Cách dễ nhất để làm điều này là sử dụng muối ăn i-ốt.

Nếu bạn làm theo những khuyến nghị này, bạn đã làm được rất nhiều điều để ngăn ngừa các nốt tuyến giáp.