Giá trị tuyến giáp: Ý nghĩa của chúng

Mức độ tuyến giáp là gì?

Việc sản xuất hormone của tuyến giáp được điều chỉnh theo nhu cầu tương ứng khi tương tác với tuyến yên. Do đó, các giá trị tuyến giáp trong máu không chỉ cho biết tuyến giáp hoạt động như thế nào mà còn cho biết vòng điều khiển có hoạt động tốt hay không.

Có sự khác biệt giữa TSH được sản xuất ở tuyến yên (“mức tuyến giáp trung tâm”) và các hormone T3 và T4 được sản xuất ở tuyến giáp (“mức tuyến giáp ngoại biên”).

Mức TSH

TSH (hormone kích thích tuyến giáp = thyrotropin) được tuyến yên tiết ra và đến tuyến giáp theo máu. Ở đó nó kích thích sự hấp thu iốt và sản xuất T4 và T3. Nếu nồng độ của hai hormone tuyến giáp này trong máu tăng lên thì việc sản xuất TSH sẽ giảm đi do tuyến giáp cần được kích thích ít hơn. Như vậy, tuyến yên và tuyến giáp có mối liên hệ với nhau.

Đọc thêm về điều này trong bài viết Giá trị TSH!

T3 và T4

Thời gian bán hủy sinh học của T3 là khoảng 19 giờ: Sau thời gian này, một nửa lượng hormone ban đầu đã bị phân hủy. Ngược lại, T4 có thời gian bán hủy sinh học khoảng 190 giờ. Ngoài ra, lượng T4 lưu hành trong máu cao gấp khoảng ba lần so với T3.

Tác dụng của T3 và T4

Hormon tuyến giáp kiểm soát quá trình trao đổi chất theo nhiều cách bằng cách ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp các loại protein khác nhau trong tế bào của cơ thể. Chúng cũng thúc đẩy sự tiết hormone ở một số cơ quan, ví dụ như ở tuyến tụy và tuyến thượng thận. Trong thời thơ ấu, hormone tuyến giáp có tầm quan trọng rất lớn đối với sự tăng trưởng và phát triển trí não. Tóm lại, tác dụng chính của hormone tuyến giáp như sau:

 • Tăng hoạt động trao đổi chất khi nghỉ ngơi (tốc độ trao đổi chất cơ bản) và do đó tiêu thụ oxy.
 • Thúc đẩy tổng hợp protein, chuyển hóa carbohydrate và chất béo
 • @ Điều hòa cân bằng nhiệt và nhiệt độ cơ thể
 • Thúc đẩy sự tăng trưởng, đặc biệt là hệ thần kinh và xương trong quá trình phát triển của phôi thai và trẻ em.
 • tăng bài tiết cholesterol

Khi nào mức độ tuyến giáp được xác định?

Hormon tuyến giáp được xác định cho các vấn đề sau:

 • Có suy giáp hay cường giáp không?
 • Trong trường hợp cường giáp hoặc suy giáp, vòng điều hòa nội tiết tố với tuyến yên có bị rối loạn không?
 • Có phải tuyến yên hoạt động kém?
 • Tuyến giáp có bị viêm không?
 • Bệnh suy giáp có được điều trị bằng lượng hormone phù hợp không?

Hơn nữa, TSH được xác định trước mỗi ca phẫu thuật (khả năng chịu mê!) cũng như trước mỗi lần kiểm tra X quang bằng chất cản quang có chứa iốt. Chỉ riêng giá trị này thường là đủ ở đây vì nó cũng thay đổi khi có rối loạn chức năng tuyến giáp.

Giá trị máu: tuyến giáp và tuyến yên

Giá trị tuyến giáp

Giá trị bình thường (huyết thanh)

TSH-cơ bản

0.27 – 4.20 µIU/ml

T3 miễn phí (fT3)

2.5 – 4.4 ng/l (3.9-6.7 pmol/l)

Tổng số T3

0.8 – 1.8 µg/l (1.2-2.8nmol/l)

T4 miễn phí (fT4)

9.9 – 16 ng/l (12.7-20.8 pmol/l)

Tổng số T4

56 – 123 µg/l (72-158nmol/l)

Tuy nhiên, các phạm vi tham chiếu này có thể khác nhau giữa các phòng thí nghiệm vì chúng sử dụng các phương pháp đo khác nhau. Ở trẻ em, giá trị tiêu chuẩn cao hơn được áp dụng tùy theo độ tuổi; ở người cao tuổi, giá trị thấp hơn có xu hướng được áp dụng.

Trong thực tế, bác sĩ không phải lúc nào cũng xác định được tất cả các giá trị tuyến giáp. Ví dụ, giá trị TSH đủ để loại trừ rối loạn tuyến giáp nguyên phát. Ngoài ra, giá trị của hormone tuyến giáp tự do mang lại nhiều thông tin hơn tổng giá trị, vì chỉ có hormone tuyến giáp tự do mới có hoạt tính sinh học. Để xác định bệnh suy giáp, bác sĩ thường xác định nồng độ TSH và fT4. Để chẩn đoán bệnh cường giáp, TSH, fT4 và fT3 rất quan trọng.

Khi nào chỉ số tuyến giáp tăng hoặc giảm?

Tuy nhiên, đôi khi tuyến yên cũng sản xuất không đủ TSH (và các hormone khác). Điều này được gọi là suy tuyến yên. Rất hiếm khi khối u ở tuyến yên cũng có thể sản xuất quá nhiều TSH. Nếu giá trị TSH bị thay đổi thì T3 và T4 cũng được xác định. Điều này dẫn đến các chòm sao điển hình của giá trị tuyến giáp trong các bệnh khác nhau:

TSH tăng, T3 và T4 giảm.

Chòm sao này cho thấy tuyến giáp hoạt động kém (suy giáp). Giá trị của T3 và T4 giảm do tuyến giáp sản xuất không đủ lượng cả hai loại hormone này. Để đáp lại, tuyến yên cố gắng tăng cường chức năng tuyến giáp bằng cách tăng tiết TSH. Suy giáp xảy ra chủ yếu ở các bệnh tuyến giáp tự miễn (chẳng hạn như viêm tuyến giáp Hashimoto).

TSH giảm, T3 và T4 tăng

 • Bệnh Graves hoặc viêm tuyến giáp trong giai đoạn cấp tính
 • U tuyến giáp sản xuất hormone tự động (“nốt nóng”)
 • phì đại tuyến giáp (bướu cổ, “bướu cổ”)

TSH tăng/giảm, T3 và T4 bình thường

Trong trường hợp suy giáp hoặc cường giáp mới bắt đầu (tiềm ẩn), tuyến giáp cũng bị rối loạn. Tuy nhiên, giá trị T3 và T4 (vẫn) bình thường vì tuyến yên chống lại điều này bằng cách tăng hoặc giảm giá trị TSH.

TSH giảm, T3 và T4 giảm

Nhóm giá trị này cho thấy tình trạng suy giảm chức năng hiếm gặp của tuyến yên (chính xác hơn là: suy tuyến yên trước). Nó thực sự sẽ tạo ra nhiều TSH hơn nếu T3 và T4 quá thấp. Tuy nhiên, điều này là không thể khi tuyến yên bị suy giảm chức năng.

TSH bình thường/tăng, T3 và T4 tăng.

Trong trường hợp tăng chức năng tuyến yên thì điều ngược lại xảy ra: tuyến yên không giảm tiết TSH khi nồng độ T3 và T4 tăng. Đôi khi nó còn tạo ra nhiều TSH hơn (ví dụ do khối u), sau đó giá trị TSH trong máu cũng tăng lên. Giống như tình trạng suy giảm chức năng của tuyến yên, tình trạng tăng chức năng tuyến yên cũng rất hiếm gặp.

Một tình trạng khác có thể làm tăng TSH, cũng như mức T3 và T4: Kháng hormone tuyến giáp. Trong căn bệnh di truyền rất hiếm gặp này, gen của thụ thể T3 bị thay đổi và khiếm khuyết.

Cũng có thể mức độ của chỉ một trong các hormone T3 hoặc T4 bị thay đổi. Ví dụ, trong giai đoạn đầu của bệnh cường giáp, T3 tăng nhưng T4 thì không. Trong tình trạng thiếu iốt trầm trọng, T3 tăng nhưng T4 giảm.

Giá trị tuyến giáp thay đổi: Phải làm gì?

Nếu một hoặc nhiều giá trị tuyến giáp bị thay đổi, bác sĩ nội tiết (chuyên gia về rối loạn nội tiết tố) nên tiến hành điều tra thêm để xác định nguyên nhân.

Trong hầu hết các trường hợp, siêu âm (kiểm tra siêu âm) tuyến giáp được thực hiện trước tiên để kiểm tra cấu trúc của nó chặt chẽ hơn. Điều này có thể tiết lộ những thay đổi về kích thước và tình trạng. Ngoài ra, hoạt động trao đổi chất của tuyến giáp có thể được xác định bằng phương pháp ghi nhấp nháy. Đôi khi tuyến giáp cũng phải được chọc thủng để lấy mẫu mô – ví dụ, nếu nghi ngờ có ung thư.

Nếu nguyên nhân của các giá trị tuyến giáp bị thay đổi đã được tìm thấy, trong nhiều trường hợp có thể bắt đầu điều trị bằng thuốc.