Tiêm phòng ve: Thủ tục, chi phí, tác dụng phụ

Tiêm phòng bệnh Lyme

Có vắc xin phòng bệnh Lyme nhưng nó chỉ bảo vệ chống lại vi khuẩn Borrelia được tìm thấy ở Hoa Kỳ. Hiện chưa có vắc-xin phòng bệnh Lyme ở Đức vì nhiều loại bệnh borrelia khác nhau được tìm thấy ở châu Âu. Đây là một trong những lý do khiến việc phát triển vắc xin cho những vĩ độ này rất khó khăn.

Tiêm phòng TBE

Loại vắc xin ngừa ve hiện có ở Đức là loại vắc xin chống lại vi rút TBE, tác nhân gây bệnh viêm não do ve truyền. Những người sống trong khu vực có nguy cơ có thể tự bảo vệ mình bằng cách tiêm phòng bọ ve này.

Đây được gọi là tiêm chủng tích cực bằng vắc xin bất hoạt. “Hoạt động” có nghĩa là sau khi tiêm chủng, hệ thống miễn dịch phải độc lập (“tích cực”) tạo ra kháng thể chống lại vi-rút TBE. Vắc-xin bất hoạt là vắc-xin có chứa mầm bệnh đã bị tiêu diệt, không còn khả năng gây bệnh nhưng vẫn kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Việc chủng ngừa TBE phải được thực hiện ba lần để đảm bảo hiệu quả bảo vệ trong ba năm. Liều tiêm chủng thứ hai được tiêm sau liều đầu tiên từ một đến ba tháng. Liều thứ ba được tiêm từ XNUMX đến XNUMX hoặc XNUMX đến XNUMX tháng sau liều đầu tiên, tùy thuộc vào loại vắc xin. Sau ba năm, việc tiêm phòng ve phải được tăng cường.

Bạn có thể đọc thêm về việc tiêm chủng trong bài viết Tiêm chủng TBE.

Trong một số trường hợp, chi phí tiêm phòng bọ ve này được bảo hiểm y tế theo luật định chi trả. Điều này thường áp dụng cho những người sống trong khu vực có nguy cơ TBE. Một số công ty bảo hiểm y tế cũng chi trả chi phí tiêm phòng bọ ve như vắc xin du lịch. Hãy hỏi nhà cung cấp bảo hiểm y tế của bạn về việc chi trả các chi phí.

Tiêm phòng ve: tác dụng phụ

Giống như bất kỳ loại vắc xin nào khác, tác dụng phụ cũng có thể xảy ra khi tiêm phòng ve. Đây thường là những phản ứng tại chỗ tiêm chủng: đau nhẹ, đỏ nhẹ hoặc sưng tấy.

Nếu bạn bị dị ứng với protein gà, bạn cũng có thể bị dị ứng với vắc xin phòng ve. Hãy thảo luận trước với bác sĩ xem bạn vẫn có thể tiêm phòng hay không hoặc làm cách nào để bảo vệ bản thân khỏi bị bọ ve cắn theo cách khác.

Tiêm phòng ve cho trẻ em

Trẻ sơ sinh dưới một tuổi thường vẫn được bảo vệ khỏi bị nhiễm vi rút TBE bằng cái gọi là cơ chế bảo vệ tổ. Nếu người mẹ đã tiêm phòng TBE hiệu quả vào thời điểm mang thai, các kháng thể từ máu của người mẹ có thể được truyền sang con qua nhau thai. Do đó, đứa trẻ được bảo vệ chống lại TBE trong những tháng đầu đời.