Tinea versicolor (nhiễm nấm da)

Bệnh vảy phấn nhiều màu: mô tả

Không giống như các bệnh nấm khác, bệnh vảy phấn nhiều màu không lây nhiễm – ngay cả khi tiếp xúc trực tiếp với người bệnh.

Bệnh vảy phấn nhiều màu: triệu chứng

  • Thảm nấm không cho tia nắng (tia UV) xuyên qua lớp da bên dưới, ngăn cản sự hình thành sắc tố da melanin. Ngoài ra, độc tố của nấm ức chế sự tổng hợp melanin trên da. Do đó, các đốm sáng (giảm sắc tố) xuất hiện trên làn da sẫm màu hoặc rám nắng. Biểu hiện này của nấm địa y được gọi là bệnh vảy phấn nhiều màu alba.

Các vảy da mịn, hình cám có thể bong ra khỏi vùng da bị ảnh hưởng. Tên tiếng Đức của căn bệnh “Kleienpilzflechte” dùng để chỉ chúng.

Các đốm da của Kleienpilzflechte xuất hiện chủ yếu ở những vùng da có nhiều tuyến bã nhờn ở thân, do đó thường ở ngực và lưng. Các vùng khác như vai, cánh tay và cổ cũng có thể bị ảnh hưởng. Đôi khi có hiện tượng ngứa nhẹ.

Bệnh vảy phấn nhiều màu: Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ.

Bệnh vảy phấn nhiều màu do một số loại nấm men gây ra, đặc biệt là Malassezia furfur, Malassezia globosa và Malassezia Symodialis. Những loại nấm này hiện diện ở tất cả những người khỏe mạnh ở một mức độ nào đó và cùng với các vi sinh vật khác tạo thành hệ thực vật bình thường trên da.

Đổ mồ hôi nhiều (hyperhidrosis) và tăng sản xuất bã nhờn ở da (bã nhờn) cũng thúc đẩy sự phát triển của nấm. Các yếu tố nguy cơ khác đối với bệnh vảy phấn nhiều màu bao gồm, ví dụ, việc sử dụng thường xuyên các loại kem có chứa chất béo và hệ thống miễn dịch bị suy yếu - ví dụ do dùng thuốc hoặc các bệnh tiềm ẩn như HIV.

Bệnh vảy phấn nhiều màu: khám và chẩn đoán

  • Gần đây bạn có đi nghỉ không và nếu có thì ở đâu?
  • Gia đình bạn có mắc bệnh ngoài da nào không?
  • Bạn đã từng gặp tình trạng da như vậy trước đây chưa?

Lịch sử y tế được theo sau bởi một cuộc kiểm tra thể chất. Bác sĩ kiểm tra những thay đổi trên da và dùng thìa vuốt ve chúng. Trong quá trình này, các vảy giống như cám đặc trưng của bệnh vảy phấn nhiều màu có thể bong ra.

Ngoài ra, bác sĩ có thể kiểm tra những thay đổi của da bằng ánh sáng đặc biệt, gọi là ánh sáng Gỗ. Những vùng da có nấm phát quang màu xanh vàng.

Bệnh vảy phấn nhiều màu: Điều trị

Bệnh vảy phấn nhiều màu không nguy hiểm và do đó ít gây ra vấn đề về mặt y tế mà thiên về vấn đề thẩm mỹ (thẩm mỹ) hơn.

Trong những trường hợp bệnh rất rõ rệt, khi thuốc chống nấm tại chỗ không mang lại thành công, có thể tiến hành điều trị toàn thân trong một tuần bằng Kleienpilchte: Ví dụ, kê đơn thuốc có chứa itraconazole hoặc fluconazole.

Phụ nữ có thai và đang cho con bú cũng như những người có vấn đề về gan hoặc thận không được dùng thuốc chống nấm.

Bệnh vảy phấn nhiều màu: diễn biến bệnh và tiên lượng

Bệnh vảy phấn nhiều màu nhìn chung có thể được điều trị tốt. Tuy nhiên, có thể phải mất vài tháng để các mảng da trắng tái trở lại sắc tố.

Cần lưu ý nguy cơ tái phát bệnh vảy phấn nhiều màu rất cao. Do đó, những người bị ảnh hưởng thường được khuyên nên sử dụng dầu gội chống nấm thường xuyên như một biện pháp phòng ngừa. Lời khuyên bổ sung để phòng ngừa:

  • tắm vòi sen hoặc tắm thường xuyên bằng cách sử dụng syndet (chất rửa nhân tạo dịu nhẹ với da)
  • luôn lau khô người sau khi tắm hoặc tắm

Những biện pháp này cũng được khuyến khích trong trường hợp hiện đang bị nhiễm vảy phấn nhiều màu.