Viêm amiđan: Các biện pháp khắc phục tại nhà có ích!

Viêm amiđan đi kèm với các triệu chứng khó chịu như đau họng, khó nuốt và kích ứng niêm mạc ở cổ họng. Các biện pháp điều trị viêm amidan đơn giản tại nhà thường có thể làm giảm tốt các triệu chứng nhẹ nên nhiều bệnh nhân thậm chí không cần phải đến bác sĩ.

Các biện pháp điều trị tại nhà tốt nhất có thể bổ sung nhưng không thể thay thế phương pháp điều trị y tế thông thường trong trường hợp viêm amiđan mủ. Nó thuộc về điều trị y tế vì đe dọa các bệnh thứ phát! Nói chuyện với bác sĩ của bạn về cách bạn có thể tự mình hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Trong trường hợp viêm amidan có mủ, các adenoids được bao phủ bởi mủ. Điều này biểu hiện bằng những đốm trắng vàng ở cổ họng. Nếu bạn nghi ngờ viêm amidan có mủ, hãy đến gặp bác sĩ gia đình.

Nén họng chống viêm amiđan

Bị viêm amidan phải làm sao? Đau họng và khó nuốt thường có thể thuyên giảm bằng cách quấn cổ họng.

Chườm ấm họng

Cẩn thận đặt miếng vải bông nóng lên cổ nhưng lưu lại cột sống. Để màng bọc có tác dụng điều trị viêm amidan trong khoảng 20-30 phút. Sau đó, lau khô cổ và nghỉ ngơi. Bạn có thể chườm nóng họng hai lần một ngày.

Chườm lạnh họng

Nếu bệnh nhân muốn và không run rẩy hay tê cứng, bạn cũng có thể chườm mát cổ theo Prießnitz. Để thực hiện, bạn hãy ngâm một miếng vải vào nước lạnh (10 đến 18 độ), vắt kiệt nước và quàng quanh cổ. Để lại cột sống. Che bọc bằng một miếng vải khô và để nó hoạt động trong ít nhất nửa giờ. Sau khi tháo màng bọc, hãy bảo vệ cổ khỏi lạnh. Việc quấn cổ lạnh có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị viêm amidan tại nhà mỗi ngày một lần.

Viêm amiđan: uống trà

Các biện pháp điều trị viêm amidan tại nhà bằng thảo dược sau đây rất phổ biến và thường được sử dụng thành công:

 • Khôn
 • Hoa chamomile
 • Giống kim chẩn thảo
 • Nhựa thơm
 • pelargonium Capeland
 • Hoa chanh
 • cây ngải cứu
 • Rêu Iceland
 • Húng tây
 • Coneflower Mỹ (Echinacea)
 • Cây sự sống (Thuja mystidentalis)
 • Quả của Dyer (Baptisia australis)

Súc miệng

Điều gì khác giúp ích cho bệnh viêm amidan? Súc miệng! Điều này làm ẩm màng nhầy của cổ họng và có tác dụng kháng khuẩn hoặc chống viêm, tùy thuộc vào chất phụ gia.

Tự làm dung dịch súc miệng

Để tạo dung dịch súc miệng đơn giản như một phương pháp điều trị viêm amidan tại nhà, hãy trộn một cốc nước ấm với một trong hai loại nước này.

 • 2 muỗng canh. giấm táo,
 • 1 thìa nước cốt chanh hoặc
 • 1 muỗng cà phê. muối biển.

Khuấy đều và súc miệng kỹ với nó. Bạn có thể lặp lại quy trình nhiều lần trong ngày nếu cần.

Súc miệng bằng trà

Các loại trà thảo dược đã nguội cũng thích hợp để súc miệng. Đối với chứng đau họng và viêm amidan, đây là những loại trà được làm từ:

 • Hoa chamomile
 • marshmallow
 • vỏ cây sồi
 • cây ngải cứu
 • Mallow
 • cúc vạn thọ hoặc
 • Khôn

Bạn có thể đọc cách pha trà tương ứng trong bài viết về cây thuốc tương ứng.

Hít phải

Hít phải có thể làm lỏng chất nhầy từ đường hô hấp trên và ức chế tình trạng viêm cục bộ ở vòm họng. Ngoài ra, hít phải làm ẩm màng nhầy bị kích thích. Điều này có thể có lợi cho bệnh viêm amidan.

Các chất phụ gia khác nhau như muối, hoa cúc hoặc tinh dầu có thể nâng cao tác dụng.

Bạn có thể đọc về những chất phụ gia nào phù hợp trong bài viết Hít phải.

Bị viêm amidan nên ăn gì?

Thực phẩm mềm: Bệnh nhân viêm amidan có xu hướng thích những thực phẩm mềm, ít gia vị. Người bị ảnh hưởng thường có thể ăn những thứ này ngay cả khi họ gặp khó khăn khi nuốt.

Kẹo mút: Viên ngậm không dùng thuốc (chẳng hạn như kẹo xô thơm) cũng có thể được sử dụng để giảm đau và cảm giác ngứa ngáy ở cổ họng. Kẹo kích thích sản xuất nước bọt. Nước bọt làm ướt amidan vòm miệng bị viêm nhiều hơn và do đó làm giảm cơn đau.

Sữa mật ong: Làm ấm một ly hoặc cốc sữa và hòa tan một thìa cà phê mật ong vào đó. Uống sữa mật ong thành từng ngụm nhỏ trước khi đi ngủ.

Kem: Đặc biệt trẻ em thường được cho ăn kem khi bị viêm amidan. Điều này làm giảm cơn đau trong thời gian ngắn, nhưng cái lạnh cũng làm giảm lưu lượng máu và do đó có thể ngăn chặn quá trình chữa lành. Nếu cơn đau dữ dội, ăn đồ mát nhưng không lạnh (ví dụ như sữa chua) sẽ tốt hơn.

Ngay cả đối với trẻ bị viêm amiđan, một số biện pháp điều trị tại nhà cũng phù hợp. Tuy nhiên, khi chườm họng, bạn nên kiểm tra nhiệt độ ở mu bàn tay hoặc cổ trước.

Hầu hết các loại trà thảo dược cũng thích hợp cho trẻ em. Nếu trẻ nhỏ không thích mùi vị của trà xô thơm, bạn cũng có thể pha cho con mình một loại trà hoa cúc. Nó có tác dụng chống viêm và có vị nhẹ hơn.

Trẻ nhỏ chưa thể súc miệng và hít thở. Đối với trẻ lớn hơn, cha mẹ phải luôn có mặt khi sử dụng các biện pháp khắc phục tại nhà này. Khi súc miệng, trẻ dễ bị nghẹn, khi hít vào có nguy cơ bị bỏng nếu xử lý nước nóng không đúng cách.

Để làm ẩm cổ họng bị kích thích và làm dịu cơn đau, kẹo (ví dụ như cây xô thơm) hoặc sữa mật ong ấm là lựa chọn tốt hơn. Sữa mật ong còn có tác dụng long đờm và chống viêm nhẹ.

Trẻ em dưới một tuổi không nên dùng mật ong. Nó có thể chứa độc tố vi khuẩn đe dọa tính mạng của chúng.

Lời khuyên chung cho bệnh viêm amidan

Uống nhiều nước: Niêm mạc họng thường đỏ, rát và đau khi viêm amidan. Vì vậy, hãy giữ ẩm cho màng nhầy bằng cách uống đủ nước. Đồ uống lạnh có tác dụng giảm đau nhưng đồng thời làm giảm lưu lượng máu. Do đó, đồ uống ấm (trà, sữa mật ong, chanh nóng) sẽ tốt hơn cho quá trình chữa bệnh.

Các biện pháp khắc phục tại nhà có giới hạn. Nếu các triệu chứng kéo dài, không cải thiện hoặc thậm chí trở nên trầm trọng hơn dù đã điều trị, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ. Không nên sử dụng các biện pháp chữa trị viêm amiđan mủ nặng tại nhà và không tìm cách điều trị y tế. Nếu sốt xảy ra trong quá trình viêm amidan, bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ gia đình.