ACL bị rách: Triệu chứng

Làm thế nào để nhận biết vết rách dây chằng chéo?

Vết rách dây chằng chéo có thể nhận thấy vào thời điểm xảy ra tai nạn, biểu hiện là cơn đau cấp tính, dữ dội ở đầu gối. Một số bệnh nhân cho biết có cảm giác rách hoặc dịch chuyển ở đầu gối. Khi vết thương tiến triển, cơn đau trở nên đặc biệt rõ rệt khi gắng sức. Đầu gối sưng lên, thường hạn chế cử động ở khớp.

Bởi vì dây chằng chéo bị rách thường làm tổn thương các mạch máu nhỏ hơn nên vết bầm tím thường xuất hiện trong hoặc xung quanh khớp. Ngoài ra, đầu gối có cảm giác không ổn định.

Không phải trong mọi trường hợp người bị ảnh hưởng đều nhận thấy dây chằng chéo bị rách ngay lập tức. Đôi khi chính dáng đi không vững và đầu gối không vững đã khiến người ta chú ý đến chấn thương. Ngay cả ở mức độ căng thẳng thấp, đầu gối sẽ bị lệch khi đi nếu dây chằng chéo bị rách (hiện tượng nhường đường).

Tùy theo dây chằng nào trong hai dây chằng bị ảnh hưởng và rách mà đau ở những vị trí thích hợp.

Các triệu chứng của đứt dây chằng chéo trước

Một số người cảm nhận và nghe thấy tiếng “bốp” rõ rệt ngay khi dây chằng chéo trước bị rách. Thường có cơn đau dữ dội nhưng giảm dần sau một thời gian ngắn và nghỉ ngơi. Nếu đầu gối lại chịu tải, cơn đau sẽ quay trở lại. Đầu gối không vững (“đầu gối lung lay”). Đặc biệt khi đi xuống cầu thang, đùi bị lệch về phía sau so với cẳng chân, kèm theo cảm giác đau nhức.

Trong trường hợp rách dây chằng chéo sau, một số người bệnh còn nhận thấy cảm giác nứt ở đầu gối. Ngoài sưng tấy, người bệnh thường cảm thấy đau đặc biệt ở phía sau đầu gối. Tuy nhiên, cũng có hiện tượng đau đầu gối tổng quát ở vùng phía trước và khó chịu khi chạy nước rút và giảm tốc độ.

Xương chày lệch về phía sau so với đùi khi dây chằng chéo sau bị rách, đặc biệt dễ nhận thấy khi đi xuống cầu thang. Những người bị rách dây chằng chéo sau thường bù đắp cho sự thiếu ổn định của khớp gối bằng cách đi lại với đầu gối hơi cong.