Rách dây chằng chéo: Nguyên nhân, cách điều trị, tiên lượng

Tổng quan ngắn gọn

 • Diễn biến và tiên lượng: Với việc điều trị sớm và theo dõi cẩn thận, diễn biến và tiên lượng thường tốt. Phải mất vài tuần hoặc vài tháng cho đến khi lành hẳn.
 • Điều trị: Điều trị cấp tính theo quy tắc PECH (nghỉ ngơi, chườm đá, nén, nâng cao), điều trị bảo tồn bằng nẹp (dụng cụ chỉnh hình), băng bó và vật lý trị liệu, phẫu thuật, thuốc giảm đau.
 • Khám và chẩn đoán: kiểm tra bằng sờ nắn, chẩn đoán hình ảnh (MRI, CT), xét nghiệm chức năng khớp gối, chụp X-quang để làm rõ các tổn thương đi kèm.
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Chủ yếu là chấn thương do thể thao trong quá trình thay đổi hướng đột ngột khi chuyển động hoặc trong tư thế cố định (chuyển động vặn và uốn cong đột ngột), cũng như tai nạn giao thông (ngã, va đập).
 • Phòng ngừa: khởi động trước khi chơi thể thao, xây dựng cơ thể và tập thể dục thường xuyên, tập luyện cơ bắp đặc biệt (đặc biệt là đùi).

Đứt dây chằng chéo trước là gì?

Trong trường hợp rách dây chằng chéo (đứt dây chằng chéo), một trong hai dây chằng chéo ở khớp gối thường bị rách hoàn toàn hoặc một phần. Dây chằng chéo trước thường bị tổn thương nhất, dây chằng sau ít bị ảnh hưởng hơn.

Cả hai dây chằng chéo đều có nhiệm vụ ổn định đầu gối, hạn chế cử động và bảo vệ đầu gối khỏi bị trật khớp. Chúng chạy ngang bên trong khớp từ xương đùi (xương đùi) đến xương ống chân (xương chày).

Ngoài hai dây chằng chéo, dây chằng bên trong và bên ngoài còn có tác dụng ổn định khớp gối phức tạp.

Dây chằng chéo trước

Dây chằng chéo trước, dài khoảng XNUMX cm và rộng XNUMX mm, quay như một cái vít, đặc biệt khi đầu gối bị cong, ngăn không cho xương chày tiến lên so với xương đùi. Nó bao gồm hai phần. Phần trước bắt nguồn từ phía trước ở trung tâm xương chày, trong khi phần sau bắt nguồn từ phần ngoài của bề mặt khớp sau của xương chày. Cả hai phần hợp nhất để neo giữ khớp ở phần sau, bên trong của mỏm khớp ngoài xương đùi.

Chấn thương dây chằng chéo trước (chẳng hạn như rách dây chằng chéo) là chấn thương dây chằng đầu gối phổ biến nhất, chiếm 20% tổng số chấn thương đầu gối, tiếp theo là chấn thương đơn độc ở dây chằng giữa. Những người bị ảnh hưởng thường ở độ tuổi từ 20 đến 30, hoạt động thể thao và nam giới chiếm hơn XNUMX/XNUMX số trường hợp. Chỉ trong những trường hợp hiếm hoi (mười phần trăm) vết rách dây chằng chéo trước mới xảy ra đơn lẻ. Trong khoảng một nửa số trường hợp, một hoặc thậm chí cả hai sụn chêm cũng bị tổn thương.

Trong khoảng XNUMX/XNUMX trường hợp, dây chằng chéo trước chỉ bị rách chứ không đứt hoàn toàn.

Dây chằng chéo sau

Dây chằng chéo sau được coi là ổn định nhất trong XNUMX dây chằng đầu gối. Nó bao gồm hai sợi: Một sợi bắt nguồn từ bề mặt khớp xương đùi phía trước, bên ngoài, trong khi sợi thứ hai bắt nguồn từ phía sau ở trung tâm của xương đùi. Cùng nhau, cả hai sợi kéo về phía sau của xương chày. Dây chằng chéo sau ngăn cản lực đẩy ra sau của xương chày.

Rách dây chằng chéo sau hiếm gặp hơn đứt dây chằng chéo trước và thường xảy ra khi chơi thể thao. Sau đó, nó thường là một chấn thương đơn lẻ (không có chấn thương đi kèm). Mặt khác, nếu tai nạn giao thông là nguyên nhân gây rách dây chằng chéo sau thì các bộ phận khác của đầu gối thường bị thương.

Đứt dây chằng chéo: triệu chứng

Bạn có thể đọc mọi thứ quan trọng về các dấu hiệu điển hình của rách dây chằng chéo trong bài viết Đứt dây chằng chéo: Các triệu chứng.

Vết rách dây chằng chéo trước bao lâu thì lành?

Sau khi rách dây chằng chéo, các biến chứng như chảy máu, nhiễm trùng khớp, huyết khối, tổn thương thần kinh và mạch máu hiếm khi xảy ra. Kết quả lâu dài sau khi bị rách dây chằng chéo là tốt trong hầu hết các trường hợp – cả khi điều trị bằng phẫu thuật và điều trị bảo tồn. Vật lý trị liệu nhất quán là rất quan trọng trong cả hai trường hợp để ngăn ngừa khớp bị mòn quá sớm (viêm khớp).

Nguy cơ viêm xương khớp cũng tăng lên nếu không thể đạt được toàn bộ chuyển động ở khớp gối thông qua trị liệu. Để có kết quả muộn tốt, điều quan trọng là phải rèn luyện cơ bắp thường xuyên trong thời gian dài (đặc biệt là cơ đùi).

Không thể nói chính xác vết rách dây chằng chéo phải mất bao lâu để lành hoàn toàn. Nó phụ thuộc chủ yếu vào mức độ nghiêm trọng của chấn thương, chất lượng của các biện pháp điều trị, độ tuổi và tình trạng chung của người bị ảnh hưởng. Có thể xảy ra vài tuần đến vài tháng. Điều này đòi hỏi một thời gian ngừng hoạt động tương ứng tùy thuộc vào hoạt động hoặc hoạt động.

Thông thường, do lưu lượng máu lưu thông nhiều hơn nên cơ hội phục hồi sau vết rách dây chằng chéo sau mà không cần phẫu thuật sẽ tốt hơn so với vết rách dây chằng chéo trước, do đó phẫu thuật lại cho thấy tiên lượng tốt hơn.

Trong hầu hết các trường hợp, sau khi vết rách dây chằng chéo được điều trị thành công, ngay cả những môn thể thao gây căng thẳng ở đầu gối, chẳng hạn như bóng đá hoặc trượt tuyết, vẫn có thể hoạt động trở lại. Tuy nhiên, phải nhớ rằng đầu gối không còn ổn định sau khi bị rách dây chằng chéo như trước.

Các tác dụng muộn điển hình, đôi khi xảy ra khi điều trị không nhất quán hoặc chấn thương rất nghiêm trọng, là mất ổn định khớp gối, đau khi gắng sức và tăng khả năng bị rách dây chằng chéo mới.

Điều trị rách dây chằng chéo như thế nào?

Các bác sĩ khuyến cáo nên thực hiện các biện pháp cấp tính theo quy tắc PECH (nghỉ ngơi, chườm đá, nén, nâng cao) nếu nghi ngờ bị rách ACL. Hãy tạm dừng hoạt động thể thao của bạn, nâng cao chân, làm mát khớp gối (chườm đá, phun lạnh, v.v.) và băng ép. Thuốc giảm đau thông thường giúp chống lại cơn đau dữ dội.

Bác sĩ điều trị vết rách dây chằng chéo bằng phương pháp bảo tồn hoặc phẫu thuật. Ví dụ, điều này phụ thuộc vào loại và mức độ nghiêm trọng của chấn thương (rách dây chằng chéo hoặc rách hoàn toàn, chấn thương đơn lẻ hoặc có chấn thương đồng thời, v.v.).

Các yếu tố cá nhân cũng được tính đến khi lập kế hoạch điều trị, ví dụ như độ tuổi của người bị thương, tham vọng thể thao của người đó và mức độ hoạt động gây căng thẳng cho đầu gối (chẳng hạn như tại nơi làm việc). Ở những người trẻ tuổi, năng động hơn trong thể thao, bác sĩ có nhiều khả năng phẫu thuật vết rách dây chằng chéo hơn so với những người lớn tuổi ít hoạt động hơn và hầu như không phải chịu tải trọng lớn ở đầu gối.

Điều trị bảo tồn

Trong bước đầu tiên của quá trình điều trị bảo tồn vết rách dây chằng chéo, bác sĩ thường cố định đầu gối và cố định nó bằng một thanh nẹp (chỉnh hình đầu gối). Thời gian bất động thường là vài tuần. Tiếp theo là vật lý trị liệu chuyên sâu. Điều quan trọng là phải tăng cường cơ đùi để ổn định khớp gối. Mục đích là để dần dần di chuyển đầu gối bị thương nhiều hơn và dồn thêm trọng lượng lên đầu gối.

Chất lượng của vật lý trị liệu rất quan trọng đối với sự ổn định và chức năng của khớp gối sau khi bị rách dây chằng chéo. Sự mất ổn định của đầu gối là kết quả của việc điều trị không đầy đủ.

Phẫu thuật dây chằng chéo

Bạn có thể tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về điều trị bằng phẫu thuật trong bài viết Phẫu thuật dây chằng chéo.

Làm thế nào để bạn chẩn đoán rách dây chằng chéo?

Các chuyên gia điều trị rách dây chằng chéo là bác sĩ chỉnh hình, bác sĩ phẫu thuật chấn thương và bác sĩ thể thao. Để làm rõ nguyên nhân chấn thương, trước tiên bác sĩ sẽ hỏi những câu hỏi sau đây, cùng với những câu hỏi khác:

 • Bạn đã làm tổn thương chính mình như thế nào?
 • Tai nạn xảy ra khi nào?
 • Bạn có nghe thấy tiếng động trong lúc xảy ra tai nạn không?
 • Sau đó bạn vẫn có thể đi bộ được chứ?
 • Trong những chuyển động nào bạn có cảm giác đau đặc biệt?
 • Bạn đã bao giờ bị thương ở đầu gối trước đây chưa?

Mô tả về vụ tai nạn có thể khiến bác sĩ nghi ngờ bị rách dây chằng chéo, đặc biệt nếu khớp gối bị sưng. Nếu dây chằng chéo trước bị rách, những người bị ảnh hưởng thường phát ra âm thanh nứt khi xảy ra tai nạn. Sau đó, họ thường không thể đi lại được nữa. Mặt khác, rách dây chằng chéo sau ít khi kèm theo tiếng ồn.

Kiểm tra thể chất và xét nghiệm

Sau đó, bác sĩ kiểm tra đầu gối bị thương bằng cách sờ nắn (sờ nắn) và thực hiện các bài kiểm tra độ ổn định, dáng đi và thăng bằng. Các xét nghiệm quan trọng để phát hiện chấn thương ACL (chẳng hạn như đứt dây chằng chéo) là xét nghiệm ngăn kéo, xét nghiệm Lachman và xét nghiệm dịch chuyển trục.

Do đó, trong bài kiểm tra ngăn kéo, người bị ảnh hưởng nằm ngửa với chân bị thương ở tư thế gập hông 45 độ và gập đầu gối 90 độ. Nếu lúc này bác sĩ có thể đẩy cẳng chân về phía trước ở khớp gối giống như một cái ngăn kéo so với chân trên (kiểm tra ngăn kéo trước) thì có nghĩa là có một chấn thương ở dây chằng chéo trước (như rách dây chằng chéo trước).

Nếu có thể di chuyển cẳng chân về phía sau quá mức so với cẳng chân trên (kiểm tra ngăn kéo sau), điều này cho thấy tổn thương dây chằng chéo sau.

Bác sĩ cũng kiểm tra lưu lượng máu, chức năng vận động và độ nhạy cảm ở vùng bị ảnh hưởng (xét nghiệm DMS) và phạm vi chuyển động của đầu gối bị thương so với bên khỏe mạnh đối diện. Ví dụ, trong trường hợp rách dây chằng chéo sau, khả năng uốn cong của đầu gối giảm tới 20 độ do cơ chế sinh học bị thay đổi. Ngay sau khi xảy ra tai nạn, không phải lúc nào cũng có thể kiểm tra khả năng uốn cong vì đầu gối thường đau và sưng tấy do vết bầm tím. Sau đó, các bài kiểm tra tương ứng chỉ có thể thực hiện được sau vài ngày.

Hình ảnh

Kiểm tra bằng tia X có thể được sử dụng để xác định xem có chấn thương xương ở vùng đầu gối hay rách dây chằng xương hay không. Bản thân vết rách dây chằng chéo không thể được phát hiện trên X-quang. Điều này đòi hỏi một quy trình hình ảnh khác như chụp cộng hưởng từ (MRI) hoặc, trong một số trường hợp, chụp cắt lớp vi tính (CT). Lý tưởng nhất là cả hai quy trình đều cho thấy dây chằng chéo được đề cập đã bị rách hoàn toàn hay chỉ bị rách.

Điều gì dẫn đến rách dây chằng chéo?

Tai nạn thể thao và giao thông là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến rách dây chằng chéo, đặc biệt là rách dây chằng trước ngoài. Trong thể thao, chấn thương thường xảy ra khi vận động viên chạm đất đột ngột với đầu gối duỗi thẳng, chẳng hạn như khi nhảy. Cú ngã như vậy khiến đầu gối vô tình phanh lại, cong và xoay ra ngoài (chấn thương xoay ngoài).

Do đó, vết rách dây chằng chéo trước thường xảy ra do một chuyển động phanh đột ngột đồng thời xoay ở đầu gối. Nguy cơ này đặc biệt phổ biến trong bóng đá và trượt tuyết. Trong trường hợp xoay vào trong, vết rách dây chằng chéo được gọi là chấn thương xoay trong.

Chấn thương phức tạp thường xảy ra khi đứt dây chằng chéo trước: Vết đứt sau đó đi kèm với chấn thương sụn chêm trong và/hoặc dây chằng giữa. Nếu cả ba cấu trúc đều bị tổn thương thì đây được gọi là bộ ba bất hạnh.

Rách dây chằng chéo sau thường là kết quả của ngoại lực, chẳng hạn như trong thể thao hoặc tai nạn ô tô. Bằng cách ép mạnh vào nó trong khi đầu gối bị cong, dây chằng chéo sau căng quá mức và rách. Trong một số trường hợp, dây chằng chéo sau cũng bị rách khi có chuyển động vặn mạnh và áp lực hướng lên trên khớp gối. Trong hầu hết các trường hợp, các bộ phận khác của đầu gối cũng bị tổn thương.

Có thể ngăn ngừa rách dây chằng chéo không?

Để ngăn ngừa rách dây chằng chéo, bạn nên làm nóng cơ thật kỹ trước khi tham gia bất kỳ hoạt động thể thao nào. Nếu bạn cải thiện kỹ năng phối hợp của mình bằng cách nhảy và chạy, bạn cũng giảm được nguy cơ chấn thương. Tập luyện cơ bắp có mục tiêu, đặc biệt là cơ đùi, cũng ngăn ngừa chấn thương dây chằng chéo.