Cơ Arytaenoid ngang: Cấu trúc, Chức năng & Bệnh tật

Cơ chuyển đổi arytaenoideus là một trong những cơ của thanh quản. Nó được xếp vào một trong những cơ nội thanh quản. Với sự trợ giúp của nó, thanh môn thu hẹp và cho phép tạo ra giọng nói.

Cơ arytaenoideus transversus là gì?

Khi chuyển đổi từ phía sau cổ họng đến cổthanh quản. Đây là công cụ trong sản xuất giọng nói. Hoạt động của nó được kiểm soát bởi các cơ thanh quản bên trong cũng như bên ngoài. Cơ arytaenoideus transversus thuộc cơ thanh quản bên trong. Cùng với cơ mai arytaenoideus, nó chịu trách nhiệm đóng thanh môn. Các thanh quản bao gồm một cấu trúc một số vòi hoa, được sắp xếp theo chiều dọc của cái này bên trên cái kia. Thanh môn nằm ở vùng dưới của thanh quản. Nó được gọi là rima glottidis. Thanh môn có hình dạng khe hở và nằm giữa nếp gấp thanh nhạc. Trong thanh môn có phân tích intercartilaginea. Đây là hai phép chiếu ghép đôi thuộc về ngôi sao xương sụn. Khi arytaenoideus xuyên qua cơ co lại, nó đóng thanh môn. Điều này xảy ra bởi vì hoạt động của cơ làm cho hai quá trình co lại. Điều này mang lại nếp gấp thanh nhạc gần nhau hơn và cho phép ngữ âm.

Giải phẫu và cấu trúc

Thanh quản là một thuật ngữ y tế để chỉ thanh quản. Các thành phần của nó là các loại sụn, cơ và một số sợi. Các cơ thanh quản bên trong cũng như bên ngoài khác nhau cung cấp khả năng di chuyển của thanh quản. Thanh quản có thể được chia thành ba vùng. Chúng bao gồm thanh quản trên thanh quản hoặc tiền đình ở vùng trên, tiếp theo là thanh môn hoặc thanh quản cavitas và cuối cùng là thanh quản dưới hoặc cavitas Infraglottica. Thanh quản có dạng thẳng đứng hướng xuống dọc theo cổ. Nó được tạo ra bởi khung sụn nằm xung quanh thanh quản. Trong khung sụn này có các tầng sụn khác nhau. Chúng được hình thành bởi Cartilago cricoida, Cartilagoroidea, Cartilago epiglottica và Cartilagines arytaenideae. Cartilagines arytaenideae còn được gọi là sao xương sụn hoặc sụn khô. Điều này có quá trình cơ của sụn hình sao Quá trình của cơ chuyển arytaenoideus bắt đầu ở

quá trình cơ bắp của sao xương sụn. Từ đó, nó di chuyển sang phía đối diện của sụn hình sao với nó và kết thúc ở đỉnh của sụn hình sao. Việc cung cấp cho cơ arytaenoid ngang được cung cấp bởi hai dây thần kinh. Chúng bao gồm dây thần kinh thanh quản dưới và dây thần kinh thanh quản tái phát. Cả hai nốt ruồi sợi là các nhánh của dây thần kinh sọ não X. Đây là dây thần kinh phế vị. Các dây thần kinh phế vị chịu trách nhiệm cung cấp một số khu vực của cái đầucổ khu vực cũng như ngực.

Chức năng và nhiệm vụ

Thanh quản được bao bọc bởi khung sụn thành bốn lớp. Mỗi lớp này có nhiệm vụ khác nhau. Lớp dưới của sụn hình sao chủ yếu chịu trách nhiệm sản xuất giọng nói. Quá trình này được gọi là quá trình phonation. Để con người có thể phát ra âm thanh, họ phải học cách kiểm soát và điều tiết thanh quản. Điều này diễn ra thông qua sự kiểm soát của cơ chuyển gen arytenoideus. Trong quá trình sản xuất âm thanh, các khu vực của sụn hình sao được co lại. Điều này được thực hiện bởi các sợi của cơ chuyển đổi arytenoideus. Các sợi cơ chạy ngang và co lại. Trong quá trình này, các bông hoa xung quanh xích lại gần nhau hơn. Kết quả là, nếp gấp thanh nhạc cũng đến gần hơn. Khi các nếp gấp thanh quản đến gần hơn, có thể tạo ra âm thanh. Do đó có thể diễn ra ngữ âm. Trong quá trình này, tông màu được tạo ra một cách tự nguyện và có chủ đích. Diễn ra quá trình hình thành giọng nói. Với nó, con người có thể nói, nhưng cũng tạo ra các âm điệu ca hát. Tuy nhiên, việc phiên âm nói chung đòi hỏi một số quy trình phối hợp khác. Chúng bao gồm thính giác thích hợp và cả luồng không khí liên tục. Dòng chảy này qua phổi, phế quản và khí quản, khí quản. Các khoang miệng, mũi và hầu họng phải thông thoáng để điều này xảy ra. Khu vực này được gọi là ống embouchure vì nó tạo ra âm thanh và màu sắc của giọng hát. Ngoài các thành phần nói trên, nó còn cần có các nếp gấp thanh quản và thanh môn. Mọi thứ tương tác với nhau để tạo ra âm thanh lời nói.

Bệnh

Mất chức năng của cơ chuyển đổi arytaenoideus gây ra khàn tiếngNgoài ra, tất cả các bệnh liên quan đến khàn tiếng dẫn đến khiếu nại về giọng nói. Khàn tiếng được gọi là chứng loạn trương lực cơ. Nó làm cho dây thanh quản không còn có thể rung động tự do. Điều này dẫn đến giọng nói thô ráp, bận rộn hoặc có màu sắc khó nghe. Các bệnh gây khàn tiếng bao gồm viêm phế quản, nhiễm trùng hoặc dị ứng. Ngoài ra, viêm thanh quản có thể xảy ra. Đây là bệnh mãn tính hoặc cấp tính và kèm theo cảm giác khó chịu ho hoặc khàn giọng. Viêm của khí quản có các triệu chứng tương tự. Ở đây, có cả khản giọng, ho và ngoài ra, đường thở bị thu hẹp. Ung thư biểu mô của thanh quản, phát triển phù nề hoặc u nang ảnh hưởng đến dây thanh âm và âm thanh. Thuốc lá hút thuốc láhít phải của khí độc đưa lên dây thanh âm và ảnh hưởng đến hoạt động của chúng. Nếu các tình trạng khác khiến bệnh nhân phải đặt nội khí quản trong thời gian dài, có thể xảy ra chấn thương thanh quản. Chấn thương này ảnh hưởng đến chức năng của toàn bộ thanh quản. Chấn thương cũng có thể được gây ra trong các tình huống khẩn cấp khi đặt nội khí quản phải được thực hiện trong những điều kiện khó khăn. Trong một số trường hợp khẩn cấp, các bộ phận của sụn hoặc thanh môn có thể bị hư hỏng.