Tiêm chủng khi du lịch - Bạn cần gì và khi nào

Tiêm chủng khi du lịch: Tư vấn cá nhân

Hãy tìm lời khuyên từ bác sĩ du lịch trước khi bạn đi du lịch. Đây có thể là một bác sĩ hành nghề tư nhân chuyên về lĩnh vực này hoặc một cố vấn y tế tại một viện nhiệt đới. Bác sĩ du lịch có thể cho bạn biết loại vắc xin du lịch nào phù hợp với cá nhân bạn. Các yếu tố quyết định bao gồm điểm đến, thời gian di chuyển, hình thức di chuyển, tình trạng tiêm chủng của từng cá nhân và bất kỳ bệnh lý tiềm ẩn nào.

Tốt nhất là bạn nên lên lịch tư vấn từ bốn đến sáu tuần trước khi đi du lịch. Hệ thống miễn dịch cần một thời gian để khả năng bảo vệ của vắc-xin phát triển đầy đủ. Hơn nữa, đối với một số loại chủng ngừa cơ bản, cần phải tiêm một số loại vắc xin trong những khoảng thời gian nhất định.

Nhưng ngay cả khi quyết định đi du lịch trong thời gian ngắn, bạn vẫn nên tìm lời khuyên và tiêm phòng nếu cần thiết. Thà rằng việc bảo vệ tiêm chủng không hoàn toàn còn tốt hơn là không có.

Đừng quên giấy chứng nhận tiêm chủng của bạn!

Tiêm chủng du lịch: Chi phí

Tiêm chủng du lịch không phải là một quyền lợi bảo hiểm y tế cố định. Tuy nhiên, nhiều công ty bảo hiểm y tế tự nguyện chi trả các chi phí này. Vì vậy, hãy hỏi công ty bảo hiểm của bạn trước. Theo quy định, khách du lịch ban đầu phải tự bỏ tiền túi của mình thanh toán hóa đơn và sau đó nộp cho công ty bảo hiểm y tế để được hoàn trả.

Những mũi tiêm chủng du lịch quan trọng nhất

Tại Đức, Ủy ban Tiêm chủng Thường trực (STIKO) của Viện Robert Koch chịu trách nhiệm đưa ra các khuyến nghị về tiêm chủng. Ngoài các khuyến nghị về tiêm chủng chung, STIKO còn đưa ra các khuyến nghị về tiêm chủng khi đi du lịch. Bao gồm các:

Viêm gan A

Viêm gan A là một dạng viêm gan liên quan đến virus. Nó lây truyền qua vết bẩn hoặc thực phẩm bị ô nhiễm. Lý tưởng nhất là tiêm chủng ít nhất hai tuần trước khi đi du lịch.

Viêm gan siêu vi B

Bệnh dại

Bệnh dại là một bệnh do virus, nếu không được điều trị ngay lập tức sẽ gây tử vong! Tốt nhất nên bắt đầu tiêm phòng bệnh dại ít nhất bốn tuần trước khi đi du lịch. Để được bảo vệ hoàn toàn, cần phải tiêm ba mũi, được thực hiện trong giai đoạn này.

Sốt vàng da

Sốt vàng da cũng là một bệnh nhiễm virus đe dọa tính mạng. Nó chủ yếu được tìm thấy ở vùng nhiệt đới châu Phi và Nam Mỹ. Tiêm vắc xin phòng bệnh sốt vàng da ít nhất mười ngày trước khi khởi hành. Việc tiêm chủng được đặc biệt khuyến khích khi đi du lịch đến các khu vực có nguy cơ cao và thậm chí còn được nhiều quốc gia có nguy cơ cao yêu cầu tiêm chủng khi nhập cảnh.

Bệnh viêm não Nhật Bản

Viêm não màng não đầu mùa hè (FSME)

TBE là tình trạng viêm màng não và/hoặc não liên quan đến virus. Tác nhân gây bệnh lây truyền qua vết cắn của bọ ve. Các khu vực nguy cơ, nơi có nhiều bọ ve mang mầm bệnh TBE, cũng đang mở rộng ở Đức, đó là lý do tại sao việc tiêm phòng TBE cũng được khuyến khích ở nhiều nơi trên đất nước này. Việc chủng ngừa cơ bản bao gồm ba mũi tiêm. Hai mũi tiêm đầu tiên được tiêm cách nhau từ một đến ba tháng, và mũi tiêm thứ ba được tiêm từ chín đến mười hai tháng sau đó.

Bệnh bại liệt (bệnh bại liệt)

Bệnh bại liệt là một bệnh nhiễm virus rất dễ lây lan, trong trường hợp nghiêm trọng có thể để lại tổn thương vĩnh viễn (chẳng hạn như tê liệt). Ở Đức, vắc xin bại liệt được khuyến khích cho tất cả trẻ sơ sinh. Những người đi du lịch đến các khu vực có nguy cơ cao nên tiêm vắc xin tăng cường hai tháng trước khi đi du lịch.

Viêm màng não

Sốt thương hàn

Sốt thương hàn là một bệnh tiêu chảy do vi khuẩn có thể ở dạng sốt thương hàn ở bụng hoặc ở dạng nhẹ hơn là sốt phó thương hàn. Bệnh phổ biến ở những vùng có điều kiện vệ sinh kém. Do đó, nếu ở lại những khu vực như vậy lâu hơn, việc tiêm phòng bệnh thương hàn có thể hữu ích. Nó có thể được tiêm dưới dạng tiêm hoặc uống hai tuần trước khi đi du lịch.

Cúm

Virus cúm cũng lưu hành ở nước ngoài. Do đó, STIKO khuyến nghị tiêm phòng cúm hai tuần trước khi đi du lịch. Ở Đức, việc tiêm chủng đã được thực hiện kể từ mùa giải 2017/18 với cái gọi là vắc xin bốn lần, giúp bảo vệ chống lại cả bốn loại cúm – bao gồm cả loại chủng B mới, xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2015.

Các biện pháp bảo vệ bổ sung

Tùy thuộc vào điểm đến, các biện pháp bảo vệ bổ sung có thể được chỉ định. Ví dụ, bất kỳ ai đi du lịch đến các khu vực có nguy cơ dịch tả hoặc sốt rét nên tìm hiểu trước những biện pháp thích hợp.

  • Sốt rét: Không có vắc xin phòng bệnh sốt rét. Thay vào đó, điều trị dự phòng sốt rét bao gồm các biện pháp bảo vệ chống lại muỗi đốt (muỗi truyền mầm bệnh sốt rét) và, nếu cần thiết, sử dụng thuốc để phòng ngừa. Cũng có thể hữu ích nếu bạn mang theo thuốc sốt rét để tự điều trị trong trường hợp khẩn cấp (liệu pháp dự phòng).

Tiêm chủng du lịch cho trẻ em

Đối với nhiều quốc gia, việc chủng ngừa du lịch đặc biệt được khuyến khích hoặc thậm chí bắt buộc. Tuy nhiên, đối với nhiều loại vắc xin, có một độ tuổi tối thiểu để có thể tạo ra sự bảo vệ.

Bảng sau đây cho thấy độ tuổi tối thiểu để tiêm chủng khi du lịch quan trọng:

Tiêm chủng

Tuổi tối thiểu

Bệnh tả

2 năm

TBE

ở trẻ em dưới 3 tuổi chỉ sau khi có sự biện minh cẩn thận (chỉ định nghiêm ngặt)

Sốt vàng da

9 tháng (6 tháng trong trường hợp có chỉ định nghiêm ngặt)

12 tháng

2. tháng của cuộc đời

Bệnh dại

không giới hạn độ tuổi

Vì vậy, trước mỗi chuyến đi xa, hãy thảo luận kỹ về lợi ích và rủi ro của các biện pháp bảo vệ cho bản thân và con bạn với bác sĩ. Lập kế hoạch tiêm chủng càng sớm càng tốt để có đủ sự bảo vệ sau tiêm chủng khi bạn rời đi. Để ở lại nước ngoài lâu hơn, hãy đảm bảo rằng lịch tiêm chủng vẫn tiếp tục như thường lệ ở Đức.

Các biện pháp bảo vệ bổ sung khi đi du lịch

Ngay cả những người đã được tiêm phòng cũng nên cân nhắc các biện pháp bảo vệ để đảm bảo an toàn.

Nước sạch, bữa ăn an toàn

Ở nhiều nước, chỉ nên uống nước đun sôi hoặc nước đóng chai còn nguyên nắp. Điều này cũng áp dụng cho việc đánh răng và rửa chén. Ngoài ra, tránh dùng đá viên trong đồ uống.

Ở nhiều quốc gia, nên thận trọng khi ăn rau sống và hải sản - hoặc tốt nhất là không nên ăn gì cả. Khi nói đến trái cây, hãy chọn những loại đã gọt vỏ trước khi ăn.

Chống muỗi liên tục