Điều trị Frostbite và Frostbite

Nhiệt độ lạnh vào mùa đông không chỉ có thể gây ra tay lạnh, chân lạnh hoặc cảm lạnh mũi, nhưng nhiệt độ thấp hơn cũng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn. Chúng bao gồm tổn thương mô chẳng hạn như tê cóng và tê cóng. Đọc cách phòng ngừa và điều trị tê cóng và tê cóng đây.

Cóng ở bàn tay và ngón chân

Frostbites đang sưng lên dưới da việc này ngứa và / hoặc bị thương. Chúng có thể được gây ra bởi lạnh và điều kiện ẩm ướt, và không giống như sự tê cóng, điều này chỉ xảy ra khi nó rất lạnh, chúng xảy ra ở nhiệt độ thấp đến không độ. Tuy nhiên, ở nhiệt độ như vậy, sự tê cóng chỉ xảy ra khi tiếp xúc lâu dài với lạnh. Đặc biệt thường bị ảnh hưởng là các bộ phận của cơ thể có ít máu cung cấp. Chúng bao gồm bàn chân, bàn tay và tai. Chilblains chủ yếu ảnh hưởng đến những người gặp khó khăn với máu lưu thông. Ngoài ra, chilblains cũng có thể xảy ra nếu máu Dòng chảy bị cản trở một cách giả tạo, chẳng hạn như do giày được buộc quá chặt.

Điều trị tê cóng

Thông thường, chilblains tự lành, nhưng quá trình chữa lành có thể mất đến ba tuần. Điều đặc biệt quan trọng là không được gãi các vết sưng tấy trong thời gian này mà phải xoa dịu cơn ngứa bằng thuốc mỡ thích hợp. Ngoài ra, cần chú ý giữ ấm các bộ phận cơ thể bị tổn thương trong quá trình chữa bệnh. Nếu chilblains đặc biệt nghiêm trọng, các loại thuốc có chứa thành phần hoạt tính nifedipin có thể được sử dụng để điều trị. Nifedipine hạ thấp huyết áp bằng cách làm giãn cơ trơn tàu.

Điều trị tê cóng bằng các biện pháp khắc phục tại nhà

Bên cạnh đó nifedipinTuy nhiên, bạn cũng có thể điều trị bệnh hắc lào bằng các biện pháp khắc phục tại nhà: Đổ 100 gam đuôi ngựa or cây sồi sủa hơn một lít nóng nước, để cho nước bia dốc, và sau đó làm nguội cho đến khi nước chỉ còn âm ấm. Sau đó, cẩn thận tắm các khu vực bị ảnh hưởng trong chất lỏng. Ngoài ra, cắt nhỏ hành đã bị bỏng vì nóng nước cũng thích hợp để tắm sau khi làm mát. Ngoài ra, để thúc đẩy quá trình chữa bệnh của chilblains là một món cháo của nước và đất sét chữa bệnh: Đắp cháo lên vùng bị đau rồi dùng băng quấn lại. Những lát khoai tây sống được đặt trên những tảng đá chilblains cũng được cho là có thể làm giảm cảm giác khó chịu.

Cóng và mức độ cóng

Sự tê cóng đặc biệt phổ biến ở nhiệt độ lạnh khô và cận nhiệt độ. Cái lạnh làm cho các tinh thể nước đá hình thành giữa các tế bào của cơ thể và các tế bào bị phá hủy. Ngoài ra, các vấn đề về tuần hoàn có thể xảy ra như hồng cầu kết lại với nhau. Điều này có thể dẫn đến chết mô. Các triệu chứng điển hình của tê cóng là nhợt nhạt da, một cảm giác lạnh và đâm đau ở các chi bị ảnh hưởng. Lâu dần, chân tay cóng trở nên tê cứng. Trong những trường hợp đặc biệt nghiêm trọng có thể bị tê cóng, các vùng trắng, cứng của da dạng, chuyển sang màu đen sau khi rã đông. Ngoài ra, mụn nước có thể hình thành, sau đó phát triển thành vết loét. Nói chung, sự phân biệt được thực hiện giữa tê cóng, mức độ thứ nhất, thứ hai, thứ ba và thứ tư:

  • Tê cóng cấp độ XNUMX: da ửng đỏ và các chi bị tê cóng.
  • Frostbite độ hai: trên da có vết phồng rộp mạnh.
  • Frostbite độ ba: mô da chết. Các mô đen, chết phải được loại bỏ càng sớm càng tốt.
  • Cóng mức độ XNUMX: tê cóng ảnh hưởng đến tất cả các lớp mô. Bộ phận cơ thể bị ảnh hưởng phải cắt cụt.

Điều trị tê cóng

Nếu bị tê cóng nhẹ, vùng bị ảnh hưởng nên được làm ấm từ từ. Vì mục đích này, nhiệt độ cơ thể của bạn là phù hợp nhất, chẳng hạn như bằng cách dùng tay che đi tình trạng tê cóng trên mặt. Ngoài ra, các vùng da bị tê cóng có thể được rã đông từ từ trong nước ấm cơ thể (37 độ). Trong mọi trường hợp không được sử dụng nước nóng để điều trị tê cóng, cũng không nên để da tiếp xúc với lò sưởi quá nóng. Xoa bóp các khu vực bị tê cóng cũng có hại. Trong trường hợp nghi ngờ, bạn nên luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Anh ấy có thể đưa ra lời khuyên để điều trị thêm và - nếu cần thiết - kê đơn thuốc mỡ thúc đẩy máu lưu thông. Trong trường hợp tê cóng nghiêm trọng hơn, bạn luôn phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức!

Ngăn ngừa tê cóng và tê cóng

Bạn có thể ngăn ngừa tê cóng và tê cóng bằng một số mẹo đơn giản:

  1. Mặc quần áo phù hợp với nhiệt độ. Đặc biệt chú ý đội mũ ấm, găng tay ấm và tất len ​​dày khi bạn ở ngoài trời trong thời gian dài.
  2. Nếu bạn tập thể dục trong không khí trong lành, bạn nên nhanh chóng trở lại ấm áp sau đó. Bởi vì khi bạn đổ mồ hôi, quá trình làm mát bay hơi sẽ xảy ra trên da.
  3. Bảo vệ da mặt bằng một lớp kem béo dày hoặc kem lạnh chuyên dụng.