Điều trị và triệu chứng rách gân vai

Tổng quan ngắn gọn

  • Điều trị: phẫu thuật, xâm lấn tối thiểu hoặc mở: Nối hai đầu bằng nhiều kỹ thuật khác nhau; bảo thủ: giảm đau, cố định, sau đó thực hiện các bài tập vận động đa dạng.
  • Triệu chứng: Đau do áp lực và đau về đêm, hạn chế cử động ở vai, đôi khi còn ở khớp khuỷu tay, bầm tím
  • Nguyên nhân: Thường do các tổn thương trước đó như hao mòn, ngoại lực khi xảy ra tai nạn, do sử dụng steroid đồng hóa lâu dài, hút thuốc hoặc mỡ máu cao
  • Khám: Khám thực thể, các thủ tục hình ảnh như siêu âm hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI), chụp X-quang nếu nghi ngờ chấn thương xương
  • Tiên lượng: Thời gian lành vết thương phụ thuộc vào mức độ vết rách và cách điều trị, sau khi điều trị bảo tồn đôi khi bị giảm cơ vĩnh viễn và thường xảy ra yếu cơ ở vùng vai, nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa về vai, các biện pháp phục hồi chức năng thích hợp là quan trọng

Rách gân ở vai là gì?

Rách gân ở vai là một trong những chấn thương gân phổ biến nhất do hao mòn và thường là nguyên nhân gây đau vai.

Đặc biệt quan trọng là một vòng gồm bốn cơ (cơ quay) bắt nguồn từ xương bả vai và gắn với các gân của chúng vào đầu xương cánh tay. Những gân này đặc biệt dễ bị đứt gân khi bị căng thẳng. Đau vai thường bắt nguồn từ chóp xoay.

Một gân khác chạy trong vùng khớp vai: gân bắp tay dài, bắt đầu từ cơ gấp cánh tay ở cánh tay trên (bắp tay) – chạy qua một rãnh xương đến mép trên của hốc vai. Đôi khi nó cũng rơi nước mắt.

Điều trị rách gân ở vai như thế nào?

Về nguyên tắc, rách gân ở vai có thể điều trị bằng cả phẫu thuật và không phẫu thuật (bảo tồn). Nếu có gãy xương, tổn thương mạch máu hoặc dây thần kinh ngoài rách gân, cần có chiến lược điều trị phức tạp.

Cách điều trị tốt nhất khi bị rách gân ở vai phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trên hết, chúng bao gồm mức độ tổn thương, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, độ tuổi và yêu cầu cá nhân của người bị ảnh hưởng bởi vai. Mục tiêu của bất kỳ liệu pháp nào là giảm đau và cải thiện chức năng khớp. Sau đó, bác sĩ điều trị sẽ lên kế hoạch điều trị cùng với bệnh nhân và quyết định xem có chỉ định phẫu thuật hay không.

hoạt động

Đặc biệt trong trường hợp đứt gân do chấn thương, hoạt động mạnh và gân bị tổn thương trước ít thì phẫu thuật đứt gân ở vai. Mặt khác, nên tránh phẫu thuật trong các trường hợp nhiễm trùng khớp, tổn thương thần kinh và thoái hóa nặng, v.v. Kết quả của hoạt động phụ thuộc quyết định vào tình trạng gân. Việc khâu gân chỉ có thể được áp dụng thành công nếu gân có chất lượng tốt.

Nếu có thể, đứt gân ở vai sẽ được phẫu thuật trong vòng vài tuần nếu có thể để đạt được kết quả tốt. Có sự khác biệt giữa phương pháp sửa chữa gân hở và phương pháp xâm lấn tối thiểu. Phẫu thuật mở cũng cho phép thực hiện các kỹ thuật khó hơn. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi phải tách cơ delta nằm quanh vai ra khỏi các phần của xương bả vai. Điều này là không cần thiết với phẫu thuật xâm lấn tối thiểu. Ở đây, các mô xung quanh được bảo tồn do khả năng tiếp cận khớp rất nhỏ.

Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu phức tạp hơn và chỉ cho phép sửa chữa gân đơn giản hơn do độ hẹp. Nếu một mảnh xương bị đứt theo gân thì mảnh xương này sẽ được sửa chữa bằng phẫu thuật mở. Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu đôi khi có thể thực hiện được trên cơ sở ngoại trú.

Các gân bị thương sẽ lành chậm nên cần được chăm sóc cẩn thận sau đó. Sau phẫu thuật, vai ban đầu được bảo vệ bằng băng trong hai đến sáu tuần (chẳng hạn như băng Gilchrist, nẹp bắt cóc).

Nẹp khép vai được sử dụng để giữ cánh tay ở tư thế dang 30 độ. Người bị ảnh hưởng ban đầu chỉ di chuyển khớp vai một cách thụ động. Từ tuần thứ ba, trẻ bắt đầu dần dần các bài tập vận động tích cực, có hỗ trợ. Từ tuần thứ bảy, các động tác tích cực có thể được thực hiện mà không bị hạn chế. Các hoạt động thể thao không được khuyến khích trở lại cho đến tháng thứ ba.

Điều trị bảo tồn

Điều trị bảo tồn được xem xét đối với vết rách gân phát triển chậm ở vai không phải do tai nạn. Hình thức điều trị này đặc biệt phù hợp với những bệnh nhân chỉ hoạt động ở mức độ hạn chế và những bệnh nhân bị cái gọi là “vai đông cứng” (đóng băng vai).