Điều trị viêm rốn

Tổng quan ngắn gọn

  • Điều trị: Điều trị y tế cần thiết ở trẻ sơ sinh và người lớn, trong giai đoạn đầu, dùng thuốc mỡ kháng sinh và giảm vi trùng cũng như các biện pháp điều trị tại nhà, trong trường hợp nặng dùng kháng sinh, hiếm khi dùng biện pháp phẫu thuật.
  • Triệu chứng: rốn tiết ra mủ và có mùi nồng, vùng da quanh rốn đỏ, sưng tấy và nhạy cảm khi chạm vào, trong trường hợp nặng sốt, tăng nhịp tim, rối loạn hô hấp, cùng các triệu chứng khác
  • Nguyên nhân: Nhiễm vi khuẩn thường xuyên do vệ sinh kém, có thể bị viêm do xỏ lỗ rốn, nhiễm nấm da, tăng nguy cơ ở trẻ do sinh non, dị tật vùng rốn, các bệnh về hệ miễn dịch
  • Khám: Gạc da từ rốn để xác định mầm bệnh, siêu âm và có thể chụp cắt lớp vi tính vùng rốn và bụng.
  • Tiên lượng: Ở các nước công nghiệp phát triển rất tốt nếu điều trị kịp thời; nếu tình trạng viêm lan rộng, có thể xảy ra các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng như nhiễm độc máu, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh.
  • Phòng ngừa: Nói chung, chú ý vệ sinh: ở trẻ sơ sinh, giữ cho cuống rốn khô ráo, sạch sẽ; ở người lớn, nên vệ sinh rốn thường xuyên khi tắm và lau khô.

Viêm rốn là gì?

Nếu rốn bị viêm, các biến chứng nặng có thể xảy ra nếu vi khuẩn xâm nhập vào mô và máu qua rốn. Do đó, ở các nước đang phát triển, viêm rốn là nguyên nhân chính gây ra tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh cao. Tuy nhiên, ở các nước công nghiệp hóa, rốn bị viêm ảnh hưởng đến ít hơn XNUMX% trẻ sơ sinh và rất hiếm khi dẫn đến tử vong.

Hiếm gặp hơn là rốn bị viêm ở người lớn. Ví dụ, viêm rốn ở người lớn xảy ra do xỏ lỗ rốn hoặc dị ứng khi tiếp xúc, chẳng hạn như với kim loại từ nút quần hoặc khóa thắt lưng.

Trong trường hợp vệ sinh không đầy đủ, vi khuẩn và nấm dễ sinh sôi ở sâu trong rốn và đôi khi gây viêm rốn. Nếu rốn ở người lớn bị viêm, có mùi hôi hoặc có mùi khó chịu thì đây có thể là dấu hiệu của việc vệ sinh không đúng cách.

Rốn và dây rốn

Khi mang thai, trẻ được cung cấp chất dinh dưỡng và oxy qua rốn. Dây rốn nối đứa trẻ với nhau thai và được cắt vô trùng sau khi sinh.

Viêm rốn được điều trị như thế nào?

Viêm rốn ở trẻ sơ sinh và người lớn cần được bác sĩ điều trị ngay. Chăm sóc y tế chặt chẽ là cần thiết để bác sĩ có thể nhận ra sớm các biến chứng có thể xảy ra. Trong trường hợp viêm rốn nặng, việc chăm sóc y tế chuyên sâu là điều cần thiết.

Thuốc

Nếu rốn bị viêm, đôi khi trong giai đoạn đầu chỉ cần sử dụng thuốc mỡ kháng sinh và thuốc giảm vi trùng (sát trùng) dưới sự giám sát y tế thường xuyên là đủ. Chất khử nước là các loại bột đặc biệt hoặc thuốc mỡ bôi vết thương có chứa kẽm, ví dụ, thường có sẵn trong tủ thuốc. Những chế phẩm làm khô này không nên được áp dụng cho vết thương hở.

Trong trường hợp rốn bị viêm nặng, chỉ dùng thuốc mỡ là không đủ. Sau đó, bác sĩ luôn điều trị bằng một loại kháng sinh tác dụng lên toàn bộ cơ thể. Bệnh nhân được dùng kháng sinh ở dạng viên nén hoặc tiêm tĩnh mạch (qua tĩnh mạch).

Biện pháp khắc phục tại nhà

Các biện pháp khắc phục tại nhà đều có giới hạn của chúng. Nếu các triệu chứng vẫn tồn tại trong thời gian dài, không cải thiện hoặc thậm chí trở nên trầm trọng hơn dù đã điều trị, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Phẫu thuật

Nếu nhiễm trùng rốn tiến triển, hình thành áp xe và đe dọa chết mô thì cần phải phẫu thuật. Một hoạt động như vậy là không thể tránh khỏi và đôi khi cứu sống!

Các triệu chứng của viêm rốn là gì?

Ba ngày đến ba tuần sau khi nhiễm bệnh (thời gian ủ bệnh), các triệu chứng đầu tiên xuất hiện. Trẻ sơ sinh càng xuất hiện sớm các dấu hiệu bệnh lý tương ứng thì tình trạng viêm rốn càng nguy hiểm.

Triệu chứng đặc trưng: tiết dịch – đỏ – sưng tấy.

Nếu rốn bị viêm, điều này được biểu hiện bằng các triệu chứng điển hình. Sau đó từ rốn tiết ra chất nhờn, giống như mủ, có mùi nồng hoặc hôi thối. Xung quanh rốn, vùng da đỏ, sưng tấy và rất nhạy cảm khi chạm vào. Nếu nhiễm trùng lan rộng, da sẽ xuất hiện những vết xuất huyết nhỏ, từng chấm, mụn nước và phát ra âm thanh tanh tách.

Tuy nhiên, đôi khi các triệu chứng viêm rốn ở trẻ chỉ rất nhẹ.

Nguy hiểm đe dọa thông qua sự lây lan của mầm bệnh!

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khi có dấu hiệu đầu tiên của ngộ độc máu!

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ là gì?

Trong hầu hết các trường hợp, vi khuẩn như một số loại tụ cầu hoặc liên cầu có thể gây viêm rốn ở trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh đặc biệt dễ bị viêm vùng rốn. Chúng thiếu khả năng phòng vệ vì hệ thống miễn dịch của chúng chưa tiếp xúc với vi khuẩn trước khi sinh và do đó chưa xây dựng được khả năng phòng vệ mạnh mẽ chống lại chúng.

Lý do: Trước khi chào đời, làn da của em bé được nước ối rửa sạch xung quanh không có vi khuẩn. Chỉ trong quá trình sinh nở, vi khuẩn mới xuất hiện lần đầu trên da của trẻ sơ sinh. Ngoài ra, các mạch máu chạy trong dây rốn. Khi chúng bị cắt ngay sau khi sinh, chúng vẫn còn hở và do đó có thể là điểm xâm nhập của nhiễm trùng, đôi khi gây ra chứng viêm rốn ở trẻ.

Nguyên nhân ở thanh thiếu niên và người lớn

Một nguyên nhân có thể gây viêm rốn ở thanh thiếu niên hoặc người lớn là do xỏ khuyên rốn. Nếu không đảm bảo vệ sinh đầy đủ trong quá trình xỏ khuyên hoặc trong quá trình chăm sóc sau đó, trong một số trường hợp, vết thương chưa lành sẽ bị viêm.

Nói chung, ngoài vi khuẩn, các loại nấm da như nấm sợi (dermatophytes) còn gây viêm vùng cuối dạ dày.

Yếu tố nguy cơ ở trẻ sơ sinh

Cân nặng khi sinh thấp, sinh non, dị tật vùng rốn, biến chứng khi sinh và đặt ống thông rốn làm tăng nguy cơ viêm rốn ở trẻ. Các bệnh bẩm sinh về hệ miễn dịch cũng thường dẫn đến viêm rốn ở trẻ.

Bác sĩ chẩn đoán viêm rốn như thế nào?

Khi nhìn vào rốn, bác sĩ thường nhận biết tình trạng viêm rốn qua hình dáng điển hình của nó. Để xác định chính xác mầm bệnh gây ra, bác sĩ lấy tăm bông từ vùng bị viêm bằng tăm bông vô trùng. Nuôi cấy vi khuẩn được chuẩn bị trong phòng thí nghiệm sau đó cung cấp thêm thông tin về loại mầm bệnh gây ra tình trạng viêm rốn.

Ngoài ra, mẫu máu của bệnh nhân được kiểm tra trong phòng thí nghiệm để tìm dấu hiệu viêm và dấu hiệu ngộ độc máu có thể xảy ra.

Quy trình chẩn đoán hình ảnh

Bác sĩ kiểm tra vùng xung quanh rốn và bụng bằng siêu âm. Nếu nghi ngờ vi khuẩn lây lan qua máu, khoang bụng sẽ được quan sát với sự trợ giúp của chụp cắt lớp vi tính (CT). Trong trường hợp nặng, tùy thuộc vào biến chứng, chẩn đoán chi tiết hơn sẽ được thực hiện.

Diễn biến của bệnh và tiên lượng

Trong trường hợp rốn bị viêm, các mô (cơ) xung quanh có thể bị chết. Cái gọi là nhiễm trùng mô mềm hoại tử (viêm cân mạc), thường nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng. Trong dạng nhiễm trùng nguy hiểm này, da, mô dưới da và thậm chí cả màng cơ bên dưới, là thành phần của mô liên kết bao quanh và ổn định tất cả các cơ quan, cơ và các đơn vị cơ thể khác, sẽ chết.

Viêm rốn cuối cùng sẽ lan đến các mạch máu xung quanh rốn, phúc mạc và gan. Trong một số ít trường hợp, áp xe hình thành ở gan.

Nhìn chung, tiên lượng bệnh viêm bụng (viêm rốn) khá khác nhau. Ở những nước có hệ thống chăm sóc sức khỏe phát triển tốt, tiên lượng bệnh thường rất tốt khi điều trị nội khoa.

Có biện pháp phòng ngừa nào không?

Để ngăn ngừa tình trạng viêm rốn, việc vệ sinh – đặc biệt là cắt dây rốn cho trẻ sơ sinh bằng dụng cụ vô trùng – đóng vai trò quan trọng.

Một miếng gạc vô trùng bảo vệ cuống rốn. Hãy đảm bảo miếng băng luôn khô ráo và thay nó nếu nó bị thấm nước tiểu chẳng hạn. Một khi cuống rốn đã rụng đi thì việc che phủ thường không còn cần thiết nữa.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng điều trị sát trùng cuống rốn bằng chlorhexidine rất hữu ích trong việc ngăn ngừa viêm rốn ở trẻ sơ sinh.

Để ngăn ngừa tình trạng viêm rốn, việc chăm sóc rốn là điều quan trọng đối với thanh thiếu niên và người lớn. Đặc biệt khi tắm, cần phải vệ sinh vùng rốn thường xuyên bằng các sản phẩm chăm sóc cơ thể dịu nhẹ và rửa sạch sau đó. Làm khô hoàn toàn sau khi làm sạch cũng rất quan trọng. Bằng cách này, bạn loại bỏ các mầm bệnh có thể có và tránh môi trường ẩm ướt mà nấm cảm thấy như ở nhà. Vệ sinh cũng đóng vai trò quyết định trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng rốn khi xỏ khuyên rốn.