Điều trị sâu răng: Những điều bạn nên biết

Điều trị sâu răng ở giai đoạn đầu

Sâu răng giai đoạn đầu chỉ có những thay đổi trên bề mặt răng, chưa xuất hiện lỗ thủng. Ở giai đoạn đầu như vậy, không nhất thiết phải đến nha sĩ điều trị. Bạn có thể thử xem liệu mình có thể tự mình loại bỏ sâu răng hay không.

Để làm được điều này, trước tiên, bạn nên tiêu thụ càng ít đồ ăn, đồ uống có đường càng tốt. Nếu bạn thường xuyên ăn sô cô la, bánh pudding, kem, đồ ngọt, nước ngọt, v.v., bạn sẽ có nguy cơ sâu răng lan rộng hơn. Thận trọng: Ngoài đường thông thường trong gia đình (sucrose), fructose, được tìm thấy chủ yếu trong trái cây và đồ nướng, cũng như trong rau, cũng có thể làm hỏng răng.

Thứ hai, điều trị sâu răng (cũng như phòng ngừa sâu răng) liên quan đến vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng. Tốt nhất là đánh răng sau mỗi bữa ăn. Nếu không thể, bạn có thể nhai kẹo cao su (không thêm đường nhưng có xylitol). Điều này ít nhất sẽ khôi phục lại giá trị pH trong miệng về mức bình thường và kích thích dòng nước bọt (do đó các mảnh vụn thức ăn sẽ dễ dàng được loại bỏ khỏi răng hơn).

Để có thể chữa khỏi sâu răng mới chớm, cần thực hiện thường xuyên các biện pháp fluoride hóa chuyên nghiệp như một biện pháp bổ sung. Để làm được điều này, trước tiên nha sĩ sẽ loại bỏ mọi mảng bám tích tụ trên răng. Sau đó, một lớp sơn bóng florua được áp dụng cho các khu vực bị ảnh hưởng. Trong một số trường hợp, điều trị kháng khuẩn cũng được thực hiện. Vì mục đích này, các dung dịch hoặc gel súc miệng đặc biệt được kê toa để giảm lượng vi khuẩn trong miệng.

Sau khi điều trị sâu răng, nha sĩ nên tiến hành kiểm tra thường xuyên để theo dõi tiến triển tiếp theo. Trong trường hợp tốt nhất, sâu răng đã được ngăn chặn bằng các biện pháp này và các khoáng chất bị phân hủy trước đó sẽ được thay thế theo thời gian bằng các thành phần của nước bọt. Tuy nhiên, sâu răng cũng có thể tiến triển như nhau.

Điều trị sâu răng ở giai đoạn nâng cao

Trong hầu hết các trường hợp, máy khoan được sử dụng. Trong trường hợp răng nhạy cảm, phương pháp điều trị sâu răng này được thực hiện dưới hình thức gây tê cục bộ. Trong quá trình khoan, nha sĩ sẽ loại bỏ chất răng bị phá hủy. Sau đó, anh ta làm sạch lỗ đã khoan và đóng nó lại bằng một miếng trám, được bịt kín từ bên ngoài bằng chất bịt kín.

Nếu phần lớn chất răng đã bị mất đi thì hình dáng của răng sẽ được phục hồi từ bên ngoài. Cái gọi là ma trận được sử dụng như một khuôn mẫu để khôi phục răng về hình dạng tự nhiên nhất có thể và để ngăn ngừa mọi khó khăn khi nhai ở phía đối diện của răng.

Nếu sâu răng nằm rất gần dây thần kinh răng thì cần phải có liệu pháp điều trị đặc biệt. Nếu mô thần kinh đã bị tổn thương thì nó phải được bảo vệ bằng cách trám rễ. Với mục đích này, xương răng được lấp đầy bằng một chất có chứa canxi hydroxit. Điều này nhằm kích thích xương răng hình thành chất mới. Chỉ khi đó việc trám răng bình thường mới có thể diễn ra.

Điều trị tủy răng

Để có kết quả tốt lâu dài, vi khuẩn và mô chết phải được loại bỏ hoàn toàn khỏi ống tủy. Sau đó, ống tủy được bịt kín bằng vật liệu trám.

Điều trị tủy có thể được thực hiện trên dây thần kinh răng còn sống, bị viêm hoặc đã chết.

Điều trị sâu răng: trám răng

Về nguyên tắc, có nhiều vật liệu khác nhau để trám răng trong điều trị sâu răng (thông tin chi tiết hơn về từng vật liệu trám có thể được tìm thấy bên dưới):

  • đồ gốm
  • Nhựa (compomer/composite)
  • Hợp kim kim loại (ví dụ vàng)
  • hổn hợp với nhau

Việc trám nào phù hợp trong trường hợp của bạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Một mặt, các vật liệu khác nhau có đặc tính khác nhau (tuổi thọ sử dụng) khác nhau và phù hợp với các vấn đề khác nhau của răng. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, chi phí cũng khác nhau tùy thuộc vào vật liệu làm đầy. Và không phải tất cả các miếng trám đều được các công ty bảo hiểm y tế thanh toán (ví dụ: trám búa vàng).

Các loại trám kể trên đều thuộc cái gọi là trám nhựa. Điều này có nghĩa là chúng được đặt vào răng ở trạng thái lỏng và do đó có thể thích ứng chính xác với lỗ khoan trước khi chúng được xử lý.

Ngoài ra, còn có vật liệu trám inlay (gọi là inlay). Chúng được chế tạo trong phòng thí nghiệm từ mô hình lỗ trên răng được đúc trước đó. Chất trám inlay rất đắt tiền và do đó ít quan trọng trong điều trị sâu răng.

Điều trị sâu răng bằng composite

Composite là vật liệu được sản xuất nhân tạo bao gồm khoảng 80% muối silic và khoảng 20% ​​nhựa. Nó rất ổn định về kích thước và cực kỳ bền. Ngoài ra, tùy thuộc vào sơ đồ ứng dụng, nó rất phù hợp với màu răng tự nhiên. Trong trường hợp sâu răng gây tổn thương nhẹ, thường chỉ cần chuẩn bị lỗ, trát composite trong một bước duy nhất và xử lý bằng ánh sáng đặc biệt.

Điều trị sâu răng bằng xi măng compomer và glass ionomer

Điều trị sâu răng bằng Amalgam

Việc điều trị sâu răng bằng hỗn hống rất phổ biến nhưng đôi khi còn gây tranh cãi. Đây là hỗn hợp kim loại của bạc, đồng và thiếc cũng như thủy ngân độc hại. Loại thứ hai được liên kết ở dạng kết tinh (tức là rắn) trong các chất trám răng này và do đó vô hại. Tuy nhiên, không thể loại trừ rằng dấu vết của nó có thể tan ra và sau đó hiện diện tự do trong khoang miệng – đặc biệt nếu miếng trám cần được thay thế hoặc xử lý.

Tuy nhiên, hỗn hống vẫn được phép sử dụng làm chất trám răng. Lượng thủy ngân hấp thụ từ chất trám răng có chứa hỗn hống được ước tính tương đương với lượng thủy ngân hấp thụ từ chế độ ăn uống. Và số tiền này được coi là vô hại theo tiêu chuẩn quốc tế. Việc sử dụng chất trám có chứa thủy ngân chỉ bị hạn chế ở trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú.

Điều trị sâu răng: Trám búa vàng

Phương pháp điều trị sâu răng mới hơn

Có thể điều trị sâu răng mà không cần khoan? Có, với sự trợ giúp của công nghệ laser. Vi khuẩn sâu răng được loại bỏ với sự trợ giúp của tia laser. Phương pháp này có ưu điểm là ít đau hơn so với khoan. Tuy nhiên, chi phí điều trị sâu răng bằng laser không được bảo hiểm y tế theo luật định chi trả.

Một phương pháp điều trị sâu răng mới khác mà không cần khoan đã được các nha sĩ sử dụng là thẩm thấu bằng nhựa (còn gọi là phương pháp Icon). Trong phương pháp này, lỗ trên răng không được khoan mà được lấp đầy bằng nhựa từ bên ngoài. Do đó, vi khuẩn hầu như được bao bọc và trở nên vô hại.

Sau khi điều trị sâu răng

Do đó, đau răng từ hai đến ba ngày sau khi điều trị sâu răng thường là bình thường. Tuy nhiên, nếu cơn đau không giảm sau đó, bạn nên đến gặp nha sĩ lần nữa. Thuốc làm mát và/hoặc thuốc giảm đau giúp giảm đau. Trong trường hợp sau, áp dụng những điều sau: Không nên dùng thuốc giảm đau lâu hơn ba ngày sau khi điều trị sâu răng - nếu không, hãy đến gặp nha sĩ!

Bạn đã điều trị sâu răng và bây giờ cảm thấy an toàn? Suy nghĩ sai lầm – một phương pháp điều trị sâu răng đơn lẻ không bảo vệ khỏi sâu răng tái phát. Do đó, bạn nên tuân thủ chính xác các khuyến nghị của nha sĩ sau đó và chú ý vệ sinh răng miệng cẩn thận cũng như chế độ ăn uống thân thiện với răng – đặc biệt là trong giai đoạn đầu sau khi điều trị sâu răng cũng như về lâu dài.