Điều trị & triệu chứng thủng màng nhĩ

Tổng quan ngắn gọn

  • Điều trị: Thông thường vết thủng màng nhĩ sẽ tự lành trong vòng vài ngày; vết thương lớn hơn được phẫu thuật
  • Triệu chứng: Trong trường hợp vỡ do viêm tai giữa, trong số những trường hợp khác, chảy dịch, giảm đau, trong trường hợp chấn thương đâm đau, giảm thính lực, có thể chảy máu từ tai
  • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Vỡ do viêm tai giữa, tổn thương trực tiếp do vật thể hoặc tổn thương gián tiếp do thay đổi áp suất đột ngột
  • Chẩn đoán: Khám thị giác bằng soi tai, đo thính lực
  • Tiên lượng: Thường tiên lượng tốt đối với vết thương nhẹ, sau phẫu thuật đối với vết thương nặng, tiên lượng tùy thuộc vào mức độ tổn thương
  • Phòng ngừa: Trong số những thứ khác, thuốc thông mũi điều trị nhiễm trùng tai giữa, cân bằng áp suất tốt khi lặn, bay hoặc leo núi

Màng nhĩ đục lỗ là gì?

Điều này khuếch đại sóng âm thanh và truyền chúng đến tai trong, nơi chúng được chuyển thành xung thần kinh. Cuối cùng, bộ não xử lý những tín hiệu này và chúng ta cảm nhận chúng dưới dạng âm thanh và âm sắc.

Nếu màng nhĩ bị thủng hoặc rách (tức là bị thủng), điều này sẽ làm suy yếu quá trình chuyển đổi và truyền sóng âm. Những người bị ảnh hưởng nghe kém hơn ở tai tương ứng dẫn đến thủng màng nhĩ (vỡ màng nhĩ). Chấn thương màng nhĩ thường chỉ xảy ra ở một bên, nhưng - tùy thuộc vào nguyên nhân - cũng có thể xảy ra ở cả hai bên.

Có sự phân biệt giữa thương tích trực tiếp và gián tiếp. Chấn thương trực tiếp là những trường hợp màng nhĩ bị tổn thương bởi các vật thể như tăm bông, kim tiêm hoặc mảnh vụn bay. Trong trường hợp gián tiếp, thương tích thường do thay đổi áp suất đột ngột, chẳng hạn như khi có vụ nổ, máy bay leo lên hoặc chìm nhanh hoặc lặn (quá nhanh) mà không cân bằng áp suất.

Làm thế nào để nó có thể được điều trị?

Màng nhĩ có khả năng tự phục hồi cao. Ngay cả khi màng nhĩ bị rách nhiều lần, nó thường lành mà không cần trợ giúp y tế. Đặc biệt nếu lỗ không ở rìa mà ở giữa màng nhĩ, vết thủng thường lành mà không để lại hậu quả. Thời gian lành vết thương màng nhĩ nhẹ thường chỉ vài ngày.

Nếu màng nhĩ bị vỡ do tai nạn hoặc do ngã, hoặc nếu vành màng nhĩ bị thương thì màng nhĩ thường không lành lại được. Trong trường hợp chấn thương vành tai, da cũng có thể phát triển từ ống tai vào tai giữa, gây cản trở các xương con. Điều này dẫn đến nhiễm trùng thêm và ngăn ngừa tình trạng viêm lành lại.

Có nguy cơ tình trạng viêm sẽ lan đến cơ quan cân bằng hoặc màng não. Trong trường hợp như vậy, phẫu thuật là cần thiết. Trong trường hợp chấn thương trực tiếp, có thể bị thương, chẳng hạn như xương con hoặc các cấu trúc khác ở tai trong.

Ở trẻ em thường xuyên bị nhiễm trùng tai giữa cấp tính, thuốc nhỏ mũi thông mũi được sử dụng để cải thiện tình trạng thông khí của tai giữa. Điều này thường ngăn ngừa thủng màng nhĩ. Nhiễm trùng tai giữa nặng được điều trị bằng kháng sinh. Tuy nhiên, thuốc kháng sinh không cần thiết đối với mọi trường hợp nhiễm trùng tai giữa.

Vì màng nhĩ bị thủng là cánh cửa cho vi trùng xâm nhập vào tai nên nên tránh các môn thể thao dưới nước nếu có lỗ trên tai. Mặt khác, việc di chuyển bằng máy bay không có vấn đề gì - việc cân bằng áp suất trong quá trình cất cánh và hạ cánh vẫn có tác dụng ngay cả khi màng nhĩ bị thủng.

Các triệu chứng như thế nào?

Màng nhĩ bị thủng không hẳn là xấu. Ví dụ, nhiễm trùng tai giữa thường lành nhanh hơn khi màng nhĩ bị thủng. Các triệu chứng sau đó bao gồm mủ chảy ra khỏi tai và mất thính giác nhưng ít hoặc không đau. Trên thực tế, nhiều khả năng cơn đau trước đây do áp lực tăng lên ở tai giữa sẽ giảm bớt. Lỗ trên màng nhĩ thường nhỏ và chỉ gây mất thính lực nhẹ vì màng nhĩ vẫn đóng vai trò là bộ khuếch đại âm thanh.

Với mức độ tổn thương màng nhĩ và các xương nhỏ như vậy, tổn thương sẽ không tự lành và có thể xảy ra tình trạng mất thính lực trầm trọng suốt đời. Phẫu thuật khi đó là lựa chọn duy nhất để tránh mất thính giác mãi mãi.

Thủng màng nhĩ: biến chứng

Màng nhĩ là một rào cản tự nhiên đối với mầm bệnh. Nếu thủng màng nhĩ, mầm bệnh sẽ xâm nhập vào tai giữa dễ dàng hơn, có thể gây nhiễm trùng hoặc khiến các vết viêm hiện tại khó lành hơn.

Nguyên nhân và yếu tố rủi ro

Thủng màng nhĩ thường xảy ra như một phần của tình trạng viêm hoặc tác động mạnh lên tai. Ngoài ra, có một số yếu tố nguy cơ thúc đẩy thủng màng nhĩ.

Thủng màng nhĩ trong viêm tai giữa

Thủng màng nhĩ thường xảy ra liên quan đến nhiễm trùng tai giữa. Quá trình viêm nhiễm khiến màng nhĩ mất đi sự ổn định, đồng thời nó cũng bị căng do áp lực ở tai giữa tăng lên và lượng máu cung cấp kém hơn. Nhiễm trùng tai giữa xảy ra cấp tính hoặc mãn tính.

Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, nó không đến mức đó. Viêm tai giữa cấp tính thường thuyên giảm sau vài ngày mà không cần dùng thuốc hay lấy mủ ra khỏi tai.

Trong một số ít trường hợp, nhiễm trùng tai giữa cấp tính cũng trở thành mãn tính. Quá trình viêm sau đó kéo dài vài tuần hoặc thậm chí lâu hơn và hầu như luôn gây ra một lỗ thủng trên màng nhĩ.

Nếu dịch ở tai giữa không chảy ra đủ, có thể đặt lỗ màng nhĩ nhân tạo (ống thông màng nhĩ) vào màng nhĩ. Do hệ thống thông gió được cải thiện, tình trạng viêm sẽ lành nhanh hơn và có thể ngăn ngừa được các biến chứng nặng hơn. Sau vài tháng, màng nhĩ tự đóng lại và ống nhựa nhỏ rơi ra ngoài. Do đó, thủng màng nhĩ có thể bảo vệ tai khỏi bị viêm nặng hơn hoặc bị phá hủy xương con.

Thủng màng nhĩ do chấn thương

Một số người cố gắng làm sạch ống tai bằng tăm bông. Vì thao tác trong tai có nguy cơ làm thủng màng nhĩ nên các bác sĩ thường khuyên không nên làm sạch ống tai bằng tăm bông. Ngoài ra, ráy tai thường chỉ bị đẩy sâu hơn vào ống tai hoặc những vết thương nhỏ sẽ thúc đẩy tình trạng viêm ống tai.

Kiểm tra và chẩn đoán

Bác sĩ tai mũi họng nhìn vào màng nhĩ với sự trợ giúp của ống soi tai, một chiếc đèn nhỏ có gắn phần nhựa để đưa vào ống tai. Nếu màng nhĩ bị vỡ hoặc bị kích thích do viêm, điều này thường có thể được phát hiện.

Ngoài ra, bác sĩ sẽ thường sử dụng một quả bóng nhỏ để thay đổi điều kiện áp suất trong ống tai và từ đó quan sát màng nhĩ khi nó di chuyển. Điều này rất quan trọng, chẳng hạn như trong trường hợp viêm mãn tính hoặc để kiểm tra quá trình lành vết thủng màng nhĩ.

Mặc dù nhiều người cảm thấy khó chịu khi khám nhưng nhìn thẳng vào tai bằng ống soi tai là cách dễ nhất và nhanh nhất để phát hiện lỗ thủng trong tai hoặc nhiễm trùng tai giữa.

Diễn biến của bệnh và tiên lượng

Diễn biến của bệnh và tiên lượng cho thủng màng nhĩ thường tốt. Do xu hướng tự chữa lành cao nên sự can thiệp y tế thậm chí không cần thiết. Thính lực thường không bị tổn hại lâu dài.

Trong các vụ tai nạn hoặc chấn thương do va đập gây thủng màng nhĩ, diễn biến thường khác nhau. Tùy mức độ tổn thương màng nhĩ mà bác sĩ tai mũi họng có thể phải phẫu thuật màng nhĩ. Đặc biệt nếu các xương con cũng bị tổn thương thì tai bị ảnh hưởng có thể bị mất thính lực lâu dài và thường không thể tránh khỏi.

Phòng chống

Ví dụ, trong trường hợp nhiễm trùng tai giữa thường xuyên hoặc mãn tính, người ta cố gắng ngăn ngừa thủng màng nhĩ bằng thuốc nhỏ mũi thông mũi. Những thứ này cũng làm thông màng nhầy của ống Eustachian.

Để ngăn ngừa chấn thương do thay đổi áp suất khi lặn, bay hoặc leo núi, điều quan trọng là phải cân bằng áp suất một cách dần dần và tốt.