Đau dây thần kinh sinh ba: Điều trị, triệu chứng

Tổng quan ngắn gọn

 • Điều trị: dùng thuốc hoặc phẫu thuật bằng tia xạ nếu cần thiết, có thể bổ sung bằng chăm sóc tâm lý
 • Triệu chứng: Cơn đau như chớp nhoáng, rất ngắn và cực kỳ nghiêm trọng ở mặt, thường chỉ cần chạm nhẹ, nói chuyện, nhai, v.v. (dạng từng cơn) hoặc đau dai dẳng (dạng liên tục)
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Thường do động mạch chèn ép lên dây thần kinh (dạng cổ điển), các bệnh khác (dạng thứ phát), không rõ nguyên nhân (dạng vô căn)
 • Tiên lượng: Cơn đau có thể được kiểm soát bằng liệu pháp nhưng không thể loại bỏ vĩnh viễn.

Đau dây thần kinh sinh ba là gì?

Tình trạng này nhìn chung không phổ biến lắm, ước tính có khoảng 13 đến 100,000 người trên 60 người bị ảnh hưởng. Đau dây thần kinh sinh ba có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến nhất ở những người trên XNUMX tuổi.

Các bác sĩ phân biệt giữa đau dây thần kinh sinh ba cổ điển, thứ phát và vô căn.

Đau dây thần kinh sinh ba: Trị liệu

Về cơ bản, đau dây thần kinh sinh ba có thể được điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật.

Đau dây thần kinh sinh ba, bất kể ở dạng nào, chủ yếu được bác sĩ điều trị bằng thuốc. Trọng tâm là loại bỏ các triệu chứng.

Thực tế là nguyên nhân gây đau mặt chưa được hiểu đầy đủ làm phức tạp thêm việc điều trị đau dây thần kinh sinh ba. Nếu tìm được phương pháp điều trị phù hợp, cơn đau có thể thuyên giảm tốt nhưng không bao giờ “dừng lại” hoàn toàn hoặc mãi mãi.

Thuốc điều trị đau dây thần kinh sinh ba

Các hoạt chất như carbamazepine và oxcarbazepine được sử dụng ở đây. Thông thường, chất làm giãn cơ baclofen cũng có tác dụng. Nếu có thể, bác sĩ chỉ kê đơn một hoạt chất duy nhất cho bệnh đau dây thần kinh sinh ba (đơn trị liệu). Tuy nhiên, trong trường hợp đau nặng, hai loại thuốc có thể hữu ích (liệu pháp phối hợp).

Các bác sĩ đôi khi điều trị cơn đau cấp tính như một bệnh nhân nội trú trong bệnh viện bằng hoạt chất phenytoin.

Phẫu thuật đau dây thần kinh sinh ba

Về nguyên tắc, có ba lựa chọn phẫu thuật cho bệnh đau dây thần kinh sinh ba:

Phẫu thuật cổ điển (giải nén vi mạch theo Jannetta).

Phương pháp này được sử dụng ở những người khỏe mạnh với nguy cơ phẫu thuật thấp. Thông qua một lỗ hở ở phía sau đầu, bác sĩ đặt một miếng bọt biển Goretex hoặc Teflon giữa dây thần kinh và mạch máu. Điều này nhằm ngăn chặn dây thần kinh sinh ba chịu áp lực trở lại.

Các tác dụng phụ hoặc rủi ro có thể xảy ra khi phẫu thuật bao gồm chảy máu, tổn thương tiểu não, mất thính lực và tê mặt ở bên bị ảnh hưởng.

Đông nhiệt qua da (theo Sweet)

Tỷ lệ thành công ngay sau phẫu thuật cao: khoảng 90% bệnh nhân ban đầu không thấy đau. Tuy nhiên, thành công này chỉ tồn tại vĩnh viễn trong khoảng một phần hai.

Một tác dụng phụ có thể xảy ra là đôi khi mất cảm giác đau đớn ở bên mặt bị ảnh hưởng.

Thủ tục xạ trị

Nếu thủ thuật này được thực hiện mà không có các phẫu thuật khác trước đó thì sẽ có nhiều bệnh nhân không bị đau sau thủ thuật hơn so với khi một phẫu thuật khác đã diễn ra trước đó. Nhìn chung, hiệu quả của liệu pháp thường chỉ xảy ra sau vài tuần, tức là muộn hơn đáng kể so với các thủ thuật khác.

Phương pháp điều trị thay thế và biện pháp khắc phục tại nhà

Một số người tin rằng, ngoài các phương pháp điều trị y tế cổ điển, các phương pháp thay thế như vi lượng đồng căn giúp điều trị chứng đau dây thần kinh sinh ba. Tương tự như vậy, có nhiều loại thuốc giảm đau bằng thảo dược hoặc các biện pháp điều trị tại nhà như đèn hồng ngoại để điều trị, đặc biệt là cơn đau điển hình ở chứng đau dây thần kinh.

Các chuyên gia từ Hiệp hội Thần kinh học Đức (DGN) cũng khuyên không nên dùng các chế phẩm vitamin có chứa vitamin B1 hoặc vitamin E chẳng hạn. Các chế phẩm vitamin thường được quảng cáo là làm giảm các bệnh lý thần kinh, bao gồm chứng đau dây thần kinh sinh ba. Tuy nhiên, không có nghiên cứu y tế nào hỗ trợ điều này.

Đau dây thần kinh sinh ba: triệu chứng

Đặc điểm của bệnh đau dây thần kinh sinh ba là đau ở mặt

 • bắt đầu đột ngột và chớp nhoáng (giống như tấn công),
 • kéo dài trong một thời gian ngắn (phần từ một giây đến hai phút).

Đau dây thần kinh sinh ba là một trong những cơn đau nghiêm trọng nhất. Trong một số trường hợp, chúng lặp lại tới hàng trăm lần một ngày (đặc biệt là ở dạng bệnh cổ điển). Những cơn đau dữ dội thường gây ra phản xạ co giật của cơ mặt, đó là lý do tại sao các bác sĩ còn gọi tình trạng này là tic douloureux (tiếng Pháp có nghĩa là “co giật cơ đau đớn”).

 • Chạm vào da mặt (bằng tay hoặc bằng gió)
 • Speaking
 • Đánh răng
 • Nhai và nuốt

Vì sợ bị đau, một số bệnh nhân ăn uống càng ít càng tốt. Kết quả là, họ thường giảm cân (một mức độ nguy hiểm) và bị thiếu chất lỏng.

Đôi khi cả 2 nhánh của dây thần kinh sinh ba hoặc cả hai nửa mặt đều bị ảnh hưởng và không có giai đoạn hết đau giữa các cơn – nói cách khác là bị đau dây thần kinh sinh ba liên tục (theo ICOP: loại XNUMX) với cơn đau liên tục.

Ngoài ra, một số người bệnh còn bị rối loạn cảm giác (ví dụ như ngứa ran, tê) ở vùng được chi phối bởi dây thần kinh sinh ba.

Đau dây thần kinh sinh ba: Nguyên nhân

Tùy thuộc vào nguyên nhân, Hiệp hội Nhức đầu Quốc tế (IHS) phân loại đau dây thần kinh sinh ba thành ba dạng theo Phân loại Nhức đầu Quốc tế (ICHD-3):

Đau dây thần kinh sinh ba cổ điển

Ngoài ra, thường có nhiều thứ hơn là chỉ có sự tiếp xúc giữa mạch máu và dây thần kinh: trong chứng đau dây thần kinh sinh ba cổ điển, động mạch bị ảnh hưởng cũng làm dịch chuyển dây thần kinh, gây kích thích thêm và gây viêm và rối loạn chức năng dây thần kinh mặt.

Đau dây thần kinh sinh ba thứ phát

 • Các bệnh trong đó vỏ bảo vệ của các sợi thần kinh (vỏ myelin) trong hệ thần kinh bị phá hủy (“bệnh mất myelin”): ví dụ: bệnh đa xơ cứng (MS).
 • Các khối u não, đặc biệt là các khối u thần kinh thính giác: đây là những khối u lành tính hiếm gặp của dây thần kinh thính giác và tiền đình. Chúng ấn vào dây thần kinh sinh ba hoặc mạch máu lân cận để cả hai đều ép vào nhau. Điều này cũng có thể dẫn đến viêm dây thần kinh sinh ba và gây ra cơn đau.
 • Dị tật mạch máu (u mạch, phình động mạch) ở vùng thân não

Bệnh nhân bị đau dây thần kinh sinh ba thứ phát trung bình trẻ hơn những người mắc bệnh ở dạng cổ điển.

Đau dây thần kinh sinh ba vô căn.

Trong chứng đau dây thần kinh sinh ba vô căn, xảy ra ít thường xuyên hơn, không có bệnh nào khác hoặc sự thay đổi mô ở các mạch và dây thần kinh liên quan có thể được xác định là nguyên nhân gây ra các triệu chứng (vô căn = không rõ nguyên nhân).

Đau dây thần kinh sinh ba: khám và chẩn đoán

Không phải mọi cơn đau ở vùng mặt đều là đau dây thần kinh sinh ba. Ví dụ, các vấn đề về khớp thái dương hàm, các bệnh về răng hoặc đau đầu từng cơn cũng gây đau ở mặt.

Bước đầu tiên khi nghi ngờ đau dây thần kinh sinh ba là hỏi bệnh sử của bệnh nhân: Bác sĩ hỏi bệnh nhân chi tiết về những phàn nàn của họ. Các câu hỏi có thể là:

 • Chính xác thì bạn bị đau ở đâu?
 • Cơn đau kéo dài bao lâu?
 • Bạn cảm thấy cơn đau như thế nào, chẳng hạn như đau nhói, dồn dập, như trào dâng?
 • Bạn có phàn nàn nào khác ngoài cơn đau không, chẳng hạn như rối loạn cảm giác ở các bộ phận khác của cơ thể, rối loạn thị giác, buồn nôn hoặc nôn?

Sau đó, bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra thể chất. Ví dụ, anh ta sẽ kiểm tra xem cảm giác (độ nhạy) ở vùng mặt có bình thường hay không.

Các cuộc kiểm tra sâu hơn sau đó sẽ làm rõ liệu bệnh gây ra có phải là nguyên nhân dẫn đến chứng đau dây thần kinh sinh ba hay không. Tùy thuộc vào các triệu chứng, bác sĩ thực hiện một hoặc nhiều kiểm tra sau:

Chiết xuất và phân tích dịch não tủy: Dùng một cây kim rỗng mảnh, nhỏ, bác sĩ lấy một mẫu dịch não tủy (CSF) từ ống sống (chọc dịch não tủy). Trong phòng thí nghiệm, các chuyên gia kiểm tra xem bệnh nhân có mắc bệnh đa xơ cứng hay không.

Chụp cắt lớp vi tính (CT): Với phương pháp này, các bác sĩ chủ yếu kiểm tra cấu trúc xương của hộp sọ. Bất kỳ thay đổi bệnh lý nào cũng có thể là nguyên nhân gây ra các cơn đau.

Kiểm tra điện sinh lý: Ví dụ, bao gồm SEP sinh ba (kiểm tra chức năng của các đường dẫn truyền thần kinh nhạy cảm, ví dụ như cảm giác chạm và áp lực), kiểm tra, ví dụ, phản xạ nhắm mắt và phản xạ cơ cắn.

Các cuộc kiểm tra khác: Có thể cần phải kiểm tra thêm, ví dụ, với nha sĩ, bác sĩ chỉnh nha hoặc chuyên gia tai mũi họng.

Đau dây thần kinh sinh ba: diễn biến và tiên lượng

Trong khoảng một phần ba số người bị ảnh hưởng, nó thậm chí còn tồn tại với một cơn đau dây thần kinh sinh ba. Ở hầu hết mọi người, các cơn chỉ thỉnh thoảng xảy ra lúc đầu, nhưng tích tụ theo thời gian. Nếu các cơn tăng lên hoặc xảy ra thường xuyên liên tiếp, có thể dự đoán rằng những người mắc bệnh này sẽ bị ốm trong thời gian tương ứng dài hơn và sẽ không thể làm việc trong thời gian này.

Với kế hoạch điều trị phù hợp, cơn đau dây thần kinh sinh ba có thể giảm bớt hoặc biến mất, ít nhất là trong một thời gian. Tuy nhiên, hiện nay bệnh chưa thể chữa khỏi hoàn toàn. Người ta cũng chưa biết liệu có thể ngăn ngừa chứng đau dây thần kinh sinh ba hay không và bằng cách nào.