Trimipramine: Tác dụng, ứng dụng, tác dụng phụ

Cách thức hoạt động của Trimipramine

Trimipramine thuộc nhóm thuốc chống trầm cảm ba vòng (TCA). Nó có tác dụng nâng cao tâm trạng (thuốc chống trầm cảm), làm dịu (an thần) và giảm lo âu (giải lo âu). Ngoài ra, Trimipramine còn có tác dụng ức chế mạnh việc giải phóng hormone gây căng thẳng.

Một tế bào thần kinh giải phóng một chất dẫn truyền thần kinh, sau đó chất này liên kết với các vị trí gắn kết (thụ thể) nhất định của các tế bào lân cận, từ đó truyền tín hiệu tương ứng (kích thích hoặc ức chế). Sau đó, chất truyền tin được tái hấp thu vào tế bào gốc, tác dụng truyền tín hiệu của nó sẽ chấm dứt.

Ngoài ra, tripipramine ức chế sự giải phóng các hormone gây căng thẳng (như adrenaline) và ngăn chặn cái gọi là thụ thể dopamine D2. Điều này có lẽ giải thích hiệu quả tốt của thuốc chống trầm cảm trong trầm cảm ảo tưởng, rối loạn tâm thần phân liệt, hưng cảm (tâm trạng tăng cao một cách bệnh lý) và rối loạn giấc ngủ.

Hấp thu và bài tiết

Khi nào dùng thuốc Trimipramine?

Trimipramine được sử dụng với tác dụng chống trầm cảm, an thần, gây ngủ và chống lo âu trong:

  • rối loạn trầm cảm với các triệu chứng hàng đầu là bồn chồn bên trong, lo lắng và rối loạn giấc ngủ

Một cách sử dụng khác của Trimipramine là điều trị người nghiện opioid. Ở đây, thành phần hoạt chất làm giảm bớt các triệu chứng cai nghiện như lo lắng hoặc bồn chồn. Ở đây, việc sử dụng cũng là “không có nhãn”.

Cách dùng thuốc Trimipramine

Các thành phần hoạt chất được sử dụng ở dạng viên nén, thuốc nhỏ hoặc dung dịch. Liều lượng được xác định bởi bác sĩ điều trị. Thông thường, liều lượng bắt đầu từ 25 đến 50 miligam mỗi ngày.

Điều trị các tình trạng đau mãn tính bắt đầu với liều 50 miligam mỗi ngày và có thể tăng lên liều tối đa hàng ngày là 150 miligam. Nếu rối loạn giấc ngủ không có triệu chứng trầm cảm, thường dùng 25 đến 50 miligam vào buổi tối.

Cần điều chỉnh liều ở bệnh nhân cao tuổi và bệnh nhân suy gan hoặc thận.

Tác dụng phụ của Trimipramine là gì?

Tác dụng phụ rất thường gặp là mệt mỏi, buồn ngủ, chóng mặt, táo bón, thèm ăn và tăng cân, khô miệng, đổ mồ hôi và mắt khó thích ứng với tầm nhìn gần và xa (rối loạn điều tiết).

Tác dụng phụ thường gặp của trimipramine bao gồm các triệu chứng chung như bồn chồn, rối loạn giấc ngủ, buồn nôn và đau dạ dày, nhưng những triệu chứng này cũng có thể là do chính chứng trầm cảm.

Tôi nên lưu ý điều gì khi dùng thuốc Trimipramine?

Chống chỉ định

Trimipramine không được sử dụng trong:

  • bệnh tăng nhãn áp góc hẹp không được điều trị (một dạng bệnh tăng nhãn áp)
  • bệnh tim nặng
  • rối loạn chức năng tiết niệu
  • liệt ruột (liệt ruột)
  • sử dụng đồng thời các chất ức chế monoamine oxidase (chất ức chế MAO) – được sử dụng cho bệnh trầm cảm và bệnh Parkinson, trong số những bệnh khác

Tương tác thuốc

  • Các chất ức chế trung ương như opioid (thuốc giảm đau mạnh), thuốc ngủ (thuốc ngủ) và rượu
  • thuốc kháng cholinergic như atropine (dùng trong cấp cứu và nhãn khoa) và thuốc chống bệnh Parkinson
  • Một số loại thuốc điều trị rối loạn nhịp tim (thuốc chống loạn nhịp tim) như cinidine và amiodarone
  • thuốc gây kéo dài thời gian QT ở tim

Giới hạn độ tuổi

Trimipramine không nên được sử dụng để điều trị trầm cảm ở trẻ em và thanh thiếu niên dưới 18 tuổi.

Việc điều trị đã bắt đầu bằng trimipramine có thể được tiếp tục trong thời kỳ mang thai. Nếu phụ nữ mang thai cần thuốc chống trầm cảm lần đầu tiên, nên ưu tiên sử dụng các thuốc khác có nhiều kinh nghiệm hơn (chẳng hạn như citalopram hoặc sertraline) - ngay cả khi không có nghi ngờ gì cho đến nay rằng trimipramine có tác dụng có hại đối với sự phát triển của bệnh. đứa trẻ chưa chào đời.

Không có kinh nghiệm được công bố về việc cho con bú bằng trimipramine. Do đó, nó chỉ được kê đơn trong thời kỳ cho con bú khi thuốc chống trầm cảm được nghiên cứu tốt hơn không phải là một lựa chọn.

Cách lấy thuốc với trimipramine

Trimipramine chỉ có thể được mua tại các hiệu thuốc ở Đức và Thụy Sĩ khi có đơn thuốc của bác sĩ. Yêu cầu kê đơn cũng áp dụng cho các chế phẩm có liều lượng thấp.

Không có chế phẩm nào chứa hoạt chất trimipramine có sẵn ở Áo.

Thuốc chống trầm cảm ba vòng được phát triển vào những năm 1950 và là một trong những chất lâu đời nhất trong nhóm này. Imipramine là thuốc đầu tiên trong nhóm này có tác dụng chống trầm cảm.

Sau đó, nhiều loại thuốc chống trầm cảm ba vòng khác có cấu trúc hóa học tương tự đã được phát triển và đưa ra thị trường – bao gồm cả Trimipramine vào năm 1961.