Troponin: Xét nghiệm, Giá trị bình thường, Độ cao

Troponin là gì?

Troponin là một protein cơ quan trọng: cơ xương và cơ tim được tạo thành từ các sợi cơ (tế bào cơ, tế bào sợi cơ), mặc dù theo những cách khác nhau. Mỗi sợi cơ bao gồm hàng trăm sợi cơ (myofibrils), chứa các sợi giống như sợi (myofibrils). Những sợi này chứa nhiều loại protein giúp cơ co bóp và thư giãn trở lại. Một trong những protein này là troponin.

Chính xác thì troponin là gì?

Về cơ bản có ba loại troponin khác nhau. Chúng được tạo thành từ các axit amin và tạo thành phức hợp protein. Mỗi cái này bao gồm ba tiểu đơn vị. Tiểu đơn vị (UU) troponin C liên kết với canxi. Tiểu đơn vị troponin T liên kết với một protein khác (tropomyosin), cũng như tiểu đơn vị troponin I, liên kết với protein cấu trúc Actin. Sự tương tác của chúng cho phép các cơ co lại và thư giãn trở lại. Ba phức hợp troponin của cơ thể là

 • troponin tim (gồm các tiểu đơn vị cTnT, cTnI, TN-C)
 • troponin của cơ xương trắng (để chuyển động nhanh, bao gồm các tiểu đơn vị fTnT, fTnl, TN-C2)
 • troponin của cơ xương đỏ (để tăng sức bền, bao gồm UE sTnT, sTnI, TN-C).

Ý nghĩa trong y học

Khi nào troponin được xác định?

Nếu bác sĩ nghi ngờ cơ tim của bệnh nhân bị tổn thương, ông ấy sẽ xác định troponin T và troponin I (ông ấy cũng sẽ tiến hành cái gọi là ECG 12 chuyển đạo). Ngoài hai giá trị xét nghiệm này, bác sĩ cũng sẽ đo các chất nội sinh khác tăng cao sau cơn đau tim. Chúng bao gồm các cấu trúc protein khác nhau như myoglobin và enzyme creatine kinase (CK và CK-MB), lactate dehydrogenase (LDH) và glutamate oxaloacetate transaminase (GOT = AST). Tuy nhiên, những chất này cũng được tìm thấy trong các tế bào khác của cơ thể và do đó không đặc hiệu cho tim. Trong thực hành lâm sàng hàng ngày, các bác sĩ tóm tắt những chất này dưới thuật ngữ “men tim”.

Các bác sĩ cũng xác định troponin để phát hiện phản ứng thải ghép sau ghép tim. Họ cũng xác định giá trị troponin trong trường hợp tổn thương cơ tim do suy cơ quan ở nơi khác (đặc biệt là ở thận).

Xét nghiệm troponin

Để đo troponin, bác sĩ lấy mẫu máu của bệnh nhân, sau đó được phân tích trong phòng thí nghiệm.

Ngoài ra còn có các xét nghiệm troponin có thể được thực hiện trực tiếp tại giường bệnh nhân. Vì kết quả của chúng thường kém chính xác hơn so với giá trị đo được từ phòng thí nghiệm nên chúng chủ yếu được sử dụng để theo dõi tiến trình của các giá trị đo được.

Troponin xét nghiệm nhồi máu cơ tim

Cơn đau tim (nhồi máu cơ tim) xảy ra khi mạch máu trong tim (mạch vành) trở nên quá hẹp hoặc bị tắc nghẽn hoàn toàn do cặn lắng đọng ở thành trong. Cơ tim khi đó không còn được cung cấp (đủ) oxy và không thể thực hiện công việc của mình được nữa. Bệnh nhân có cảm giác nặng nề, nóng rát hoặc đau sau xương ức (đau thắt ngực), có thể lan ra cánh tay, cổ, hàm, bụng trên hoặc lưng.

Nếu nghi ngờ bị đau tim, các bác sĩ sẽ tiến hành đo điện tâm đồ (ECG) càng sớm càng tốt. Nếu có những thay đổi điển hình của cơn đau tim (chẳng hạn như ST chênh lên), họ sẽ bắt đầu các biện pháp để khôi phục lưu lượng máu đến động mạch vành (tái tạo mạch máu).

Nếu ECG không có bất thường thì vẫn chưa thể loại trừ được cơn đau tim (ví dụ như trong trường hợp được gọi là NSTEMI). Trong trường hợp này, troponin đóng vai trò là dấu ấn sinh học nhồi máu quan trọng nhất. Tuy nhiên, vì nó chỉ tăng sau một thời gian (và do đó vẫn có thể bình thường ngay sau khi xảy ra cơn đau tim), nên các bác sĩ sẽ kiểm tra nồng độ protein cơ tim trong máu nhiều lần trong những khoảng thời gian ngắn. Các bác sĩ sử dụng xét nghiệm troponin T hs, vì chúng có thể chỉ ra tổn thương cơ tim ở giai đoạn rất sớm.

Theo dõi sự tiến triển

Giá trị tiêu chuẩn Troponin

Giá trị tiêu chuẩn troponin nào được áp dụng tùy thuộc vào quy trình xét nghiệm. Các xét nghiệm có độ nhạy cao có thể phát hiện ngay cả lượng protein cơ tim nhỏ nhất trong máu. Đây là lý do tại sao các giá trị tiêu chuẩn của troponin T khác với các giá trị của các phương pháp xét nghiệm thông thường.

Troponin T/Troponin I

Troponin T hs (rất nhạy cảm)

Giá trị bình thường

< 0.4 µg/L

< 14 ng/L (< 0.014 µg/L)

(< 0.014 ng/ml; < 14 pg/ml)

Nghi ngờ bệnh cơ tim, nhồi máu cơ tim không thể loại trừ

0.4 – 2.3 µg/L

14-50 ng/L (0.014-0.05 µg/L)

(0.014-0.05 ng/ml; 14-50 pg/ml)

Nghi ngờ nhồi máu cơ tim

> 2.3 µg/L

> 50 ng/l (> 0.05 µg/L)

(> 0.05 ng/ml; > 50 pg/ml)

Khi nào nồng độ troponin thấp?

Troponin được tìm thấy trong các tế bào cơ tim. Nó chỉ được thả ra khi chúng bị hỏng. Vì vậy, protein cơ tim thường không được phát hiện trong máu của người khỏe mạnh. Đôi khi giá trị hơi cao được tìm thấy vì lý do đo lường (nhưng vẫn nằm trong giá trị bình thường).

Nồng độ troponin tăng cao khi nào?

Ngay cả các tế bào cơ tim bị tổn thương nhẹ cũng có thể dẫn đến tăng nồng độ troponin. Nguyên nhân của những giá trị tăng cao này là

 • Đau tim (nhồi máu cơ tim), nói chung: Hội chứng mạch vành cấp tính (đau thắt ngực không ổn định, NSTEMI, STEMI)
 • Tim đập nhanh kèm theo rối loạn nhịp tim (rối loạn nhịp tim nhanh)
 • Tăng huyết áp nguy hiểm (khủng hoảng tăng huyết áp)
 • Suy tim (suy tim
 • Các bệnh về cơ tim như bệnh cơ tim Tako-Tsubo (trục trặc do căng thẳng tâm lý hoặc cảm xúc, còn gọi là hội chứng “trái tim tan vỡ”)
 • Rách thành động mạch chủ (bóc tách động mạch chủ), động mạch chủ bị thu hẹp nghiêm trọng (hẹp động mạch chủ)
 • Thuyên tắc phổi, tăng huyết áp phổi (= tăng huyết áp phổi; máu chảy ngược vào tim gây tổn thương ở đó)
 • Phẫu thuật tim, ghép tim

Ít gặp hơn, các yếu tố khác là nguyên nhân khiến troponin trong máu bệnh nhân tăng cao. Trong số những lý do khác, những lý do sau đây dẫn đến sự gia tăng troponin T, đặc biệt với các xét nghiệm có độ nhạy cao:

 • Co thắt động mạch vành (co thắt mạch vành)
 • Viêm mạch vành (viêm mạch vành)
 • Các biến cố về bệnh thần kinh như đột quỵ hoặc xuất huyết não
 • tổn thương nhẹ ở tim do can thiệp y tế như phẫu thuật bắc cầu, đặt ống thông tim, kích thích máy điều hòa nhịp tim, sốc điện (để hồi sức hoặc bình thường hóa nhịp tim = chuyển nhịp)
 • Tuyến giáp hoạt động kém (suy giáp) và tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp)
 • thuốc gây hại cho tim (ví dụ: thuốc hóa trị liệu như doxorubicin)
 • Chất độc (chẳng hạn như nọc rắn)
 • Nhiễm độc máu (nhiễm trùng huyết)

Phải làm gì trong trường hợp troponin thay đổi?