Cấp độ TSH: Ý nghĩa của nó

Giá trị TSH là gì?

TSH viết tắt là viết tắt của hormone kích thích tuyến giáp, còn được gọi là thyrotropin. Hormon này được sản xuất ở tuyến yên (hypophys), chính xác hơn là ở thùy trước của tuyến yên. Khi cần thiết, hormone này sẽ được giải phóng vào máu để kích thích sản xuất hormone ở tuyến giáp.

Do đó, giá trị TSH phản ánh chức năng của tuyến giáp: giá trị cao hơn được đo khi cần kích thích sản xuất hormone trong tuyến giáp vì nồng độ hormone tuyến giáp thyroxine (T4) và triiodothyronine (T3) trong máu quá thấp.

Điều này được gọi là xác định giá trị cơ bản của TSH nếu nồng độ TSH trong xét nghiệm không bị kích thích hoặc làm chậm lại một cách giả tạo bằng cách sử dụng các hormone khác. Nếu giá trị cơ bản của TSH là bình thường thì chức năng tuyến giáp có thể được coi là bình thường.

Điều quan trọng cần biết là giá trị TSH cũng dao động tự nhiên: TSH giảm trong ngày cho đến buổi chiều và sau đó tăng trở lại cho đến nửa đêm. Ngoài ra, giá trị thường cao hơn ở trẻ em và người lớn tuổi.

Giá trị TSH được xác định nếu nghi ngờ tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp) hoặc tuyến giáp hoạt động kém (suy giáp).

Nó cũng được đo thường xuyên trước tất cả các cuộc kiểm tra trong đó bệnh nhân được tiêm thuốc cản quang tia X có chứa iốt. Một tác nhân như vậy chỉ có thể được sử dụng nếu chức năng tuyến giáp không bị suy giảm.

Nồng độ TSH trong máu cũng được xác định trước khi điều trị bằng thuốc có chứa iốt (ví dụ để chăm sóc vết thương) và trước các thủ thuật chính liên quan đến gây mê toàn thân.

Giá trị TSH: mong muốn có con và mang thai

Nếu một phụ nữ đang cố gắng thụ thai nhưng không có thai thì việc đo nồng độ TSH trong máu cũng rất cần thiết. Điều này là do tuyến giáp gặp trục trặc có thể làm suy giảm chức năng của cơ quan sinh sản và dẫn đến vô sinh (tạm thời).

Giá trị bình thường của TSH

Giá trị TSH thường được tính bằng đơn vị µIU/l hoặc mIU/l, tức là số lượng hoặc đơn vị trên một thể tích. Tùy thuộc vào độ tuổi của bệnh nhân, các giá trị bình thường của tuyến giáp sau đây được áp dụng:

tuổi

TSH giá trị bình thường

Tuần đầu tiên của cuộc đời

0.71 – 57.20 µIU/ml

1 tuần đến 1 năm

0.61 – 10.90 µIU/ml

1 để 3 năm

0.60 – 5.80 µIU/ml

người lớn

0.27 – 4.20 µIU/ml

Các giá trị tiêu chuẩn này khác nhau tùy thuộc vào phòng thí nghiệm, vì các phương pháp đo khác nhau có thể dẫn đến các kết quả khác nhau. Ví dụ, giới hạn TSH trên đối với người lớn có thể nằm trong khoảng từ 2.5 đến 5.0 mIU/l.

Những người trên 70 tuổi thường có giá trị bình thường TSH cao hơn. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào chỉ ra phạm vi tham chiếu cụ thể cho người lớn tuổi. Mức TSH cũng bị thay đổi trong thời kỳ mang thai. Áp dụng giá trị tham chiếu hẹp hơn và thấp hơn:

Ba tháng cuối của thai kỳ

TSH giá trị bình thường

Tam cá nguyệt thứ nhất

0.1 – 2.5 mIU/l

Tam cá nguyệt thứ hai

0.2 – 3.0 mIU/l

Tam cá nguyệt thứ 3

0.3 – 3.0 mIU/l

Khi nào giá trị TSH quá thấp?

  • Sự tự chủ của tuyến giáp (sản xuất hormone tách rời khỏi mạch điều khiển)
  • Bệnh Graves
  • Giai đoạn đầu của viêm tuyến giáp Hashimoto (viêm tuyến giáp mãn tính liên quan đến tự miễn dịch).

Nếu cả giá trị TSH và giá trị hormone tuyến giáp trong máu đều thấp, điều này có nghĩa là tuyến yên tự sản xuất ra quá ít TSH (chứ không phải do T3 hoặc T4 tăng cao). Những lý do có thể cho việc này:

  • Rối loạn chức năng thùy trước của tuyến yên (suy tuyến yên trước), ví dụ do khối u, xạ trị hoặc phẫu thuật não (suy giáp thứ phát)
  • hiếm gặp: Rối loạn chức năng ở vùng dưới đồi: là vùng não siêu việt, nó kiểm soát sự giải phóng TSH từ tuyến yên thông qua chất truyền tin TRH (suy giáp cấp ba)

Khi nào giá trị TSH quá cao?

Nếu nồng độ TSH cơ bản tăng cao trong khi nồng độ hormone tuyến giáp trong máu thấp, điều này có thể là do suy giáp nguyên phát: Trong trường hợp này, có một rối loạn ở chính tuyến giáp, do đó sản xuất quá ít T3 và T4. . Để chống lại điều này, tuyến yên sẽ tiết ra lượng TSH tăng lên. Nguyên nhân có thể gây ra bệnh suy giáp nguyên phát là

  • viêm tuyến giáp mãn tính, đặc biệt là viêm tuyến giáp Hashimoto tiến triển
  • Phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp

Một số loại thuốc cũng có thể khiến mức TSH tăng quá mức. Ví dụ, chúng bao gồm cái gọi là chất đối kháng dopamine như haloperidol. Ví dụ, đây là những hoạt chất được sử dụng trong điều trị các bệnh tâm thần.

Giá trị TSH thay đổi: phải làm gì?

Nếu giá trị cơ bản TSH tăng hoặc giảm, bước tiếp theo là xác định nồng độ hormone tuyến giáp. Tùy thuộc vào bệnh suy giáp hay cường giáp mà cách điều trị sẽ khác nhau.

Nếu nghi ngờ tuyến yên bị rối loạn chức năng, xét nghiệm TRH thường được thực hiện. TRH là một loại hormone siêu hạng từ vùng dưới đồi. Nó kích thích tuyến yên tiết ra TSH. Điều này cho phép bác sĩ xác định liệu rối loạn thực sự nằm ở tuyến yên hay vùng dưới đồi. Nếu nghi ngờ được xác nhận, cần phải xét nghiệm thêm hormone cũng như chụp cộng hưởng từ (MRI) hộp sọ.