Các triệu chứng bệnh gút điển hình

Trước cái đầu tiên bệnh gút tấn công xảy ra và bệnh được phát hiện, bệnh gút thường tồn tại trong nhiều năm. Giai đoạn trong đó A xít uric mức độ tiếp tục tăng từ từ nhưng không có triệu chứng được gọi là giai đoạn không triệu chứng. Điển hình bệnh gút các triệu chứng không trở nên đáng chú ý cho đến khi mức độ đạt đến điểm quan trọng và cơn gút xảy ra.

Đau các ngón chân

Khi một bệnh gút cuộc tấn công xảy ra, thường là nghiêm trọng đau. Khớp ở ngón chân cái thường bị ảnh hưởng đặc biệt (podagra). Ngoài các đau, khớp có thể có màu đỏ và rất sưng và quá nóng. Nó cũng cực kỳ nhạy cảm khi chạm vào. Trong một số trường hợp, những người bị ảnh hưởng chỉ có thể đi bằng gót chân của họ, dẫn đến dáng đi khập khiễng.

Ngoài khớp ngón chân, một cuộc tấn công của bệnh gút cũng có thể gây khó chịu ở ngón tay cái khớp, khớp gối, mắt cá khớp và các khớp trong chân giữa. Nếu điều kiện không được điều trị thích hợp và điều chỉnh lối sống được thực hiện, mãn tính đau có thể dẫn đến.

Axit uric lắng đọng trong khớp

Trong bệnh gút, cơn đau do A xít uric tinh thể được lắng đọng trong cơ thể. Tốt hơn là, điều này xảy ra trong da, khớp, gân, tai xương sụn, và bursae. Kết quả của việc lắng đọng, viêm khớp đau đớn sau đó có thể phát triển.

Nếu tình trạng viêm không được điều trị, tổn thương mãn tính cho khớp có thể xảy ra trong thời gian dài. Tổn thương các cơ quan khác, chẳng hạn như thận, cũng có thể xảy ra. Các A xít uric các tinh thể cũng được lắng đọng ở đây và theo thời gian có thể dẫn đến thận sỏi và trong trường hợp xấu nhất là suy thận.

Sự lắng đọng của các tinh thể đôi khi gây ra các nốt sần có thể nhìn thấy được. Chúng được gọi là tophi gút. Tuy nhiên, tophi chỉ hình thành khi có những tinh thể kết tụ lớn. Các lựa chọn điều trị ngày nay có nghĩa là trường hợp này hiếm khi xảy ra - thường là khi bệnh gút không được điều trị.

Khóa học mãn tính

Việc đầu tiên cuộc tấn công của bệnh gút thường gây bất ngờ hoàn toàn cho những người bị ảnh hưởng. Thông thường, đây là những người khỏe mạnh không biết gì về điều kiện. Dấu sắc cơn gút có thể kéo dài từ vài giờ đến vài ngày. Sau khi các triệu chứng thuyên giảm, cơn gút thường được theo sau bởi một giai đoạn không có triệu chứng dài hơn.

Nếu không điều trị được đưa ra, tuy nhiên, các cơn gút có thể tái phát. Trong hầu hết các trường hợp, các triệu chứng xấu đi theo thời gian. Nói một cách cụ thể, điều này có nghĩa là các cuộc tấn công xảy ra với khoảng thời gian ngắn hơn, kéo dài hơn và cũng có thể lan sang các khớp khác.

Nếu bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính, các biến chứng nghiêm trọng cũng có thể xảy ra. Chúng bao gồm, ví dụ:

  • Đau liên tục
  • Viêm khớp mãn tính
  • Dị tật khớp
  • về bao viêm
  • Thận sỏi, thận yếu và suy thận.

Tuy nhiên, bệnh gút mãn tính tương đối hiếm. Nó chỉ phát triển nếu bệnh không được điều trị hoặc không được điều trị đầy đủ.

Chẩn đoán bệnh gút

Dựa trên các triệu chứng điển hình, bác sĩ thường có thể chẩn đoán nghi ngờ bệnh gút. A máu Sau đó, xét nghiệm có thể xác định nồng độ axit uric hiện tại trong máu. Tuy nhiên, điều này không nhất thiết phải tăng lên trong trường hợp bị bệnh gút. Do đó, việc đo lường thường xuyên các giá trị có ý nghĩa hơn so với kiểm tra một lần.

Ngoài một máu xét nghiệm, một mẫu nước tiểu cũng có thể cung cấp thêm thông tin. Điều này là do trong khi nồng độ axit uric trong máu thường tăng cao trong bệnh gút, chúng thấp hơn bình thường trong nước tiểu.

Chọc dò khớp và chụp X quang

Nếu vẫn còn nghi ngờ sau xét nghiệm máu về việc liệu bệnh nhân có thực sự bị bệnh gút hay không, một khớp đâm tiếp theo là kiểm tra dịch bao hoạt dịch có thể cung cấp một kết quả rõ ràng. Dưới kính hiển vi có thể thấy rõ các tinh thể acid uric trong dịch.

An X-quang mặt khác, việc kiểm tra ít có ý nghĩa trong giai đoạn đầu của bệnh. Tuy nhiên, nếu bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng, X-quang có thể hữu ích cho việc chẩn đoán. Điều này là do những thay đổi có thể nhìn thấy ở các khớp sau đó thường đã xuất hiện.