Viêm loét đại tràng: Triệu chứng, điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Triệu chứng: Tiêu chảy ra máu, nhầy nhụa, đau quặn bụng dưới, đau quặn bụng dưới bên trái, đầy hơi, suy giảm khả năng lao động.
 • Điều trị: dùng thuốc giảm triệu chứng (5-ASA như mesalazine, cortisone, v.v.), phẫu thuật nếu cần thiết.
 • Nguyên nhân: Không rõ; có lẽ là một khuynh hướng di truyền kết hợp với các yếu tố nguy cơ khác nhau.
 • Yếu tố rủi ro: Có thể là yếu tố môi trường (lối sống phương Tây), cũng có thể là yếu tố tâm lý
 • Chẩn đoán: Khám thực thể, xét nghiệm máu và phân, nội soi, siêu âm, có thể các thủ thuật hình ảnh khác.
 • Tiên lượng: Các triệu chứng thường có thể được kiểm soát bằng liệu pháp; Việc chữa trị hiện chỉ có thể thực hiện được nếu cắt bỏ đại tràng và trực tràng.
 • Diễn biến của bệnh: Thường tái phát với thời gian tái phát và triệu chứng rất khác nhau.
 • Tiên lượng: Tình trạng viêm càng lan rộng thì việc điều trị và tiên lượng càng khó khăn.

Bệnh viêm loét đại tràng là gì?

Thông thường, tình trạng viêm loét đại tràng bắt đầu ở trực tràng, phần cuối của ruột già. Nếu chỉ giới hạn ở phần ruột này thì các bác sĩ còn gọi là viêm trực tràng. Khoảng 50 phần trăm những người bị ảnh hưởng mắc phải dạng bệnh tương đối nhẹ này.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định, bệnh sẽ lây lan sang các phần khác của đại tràng. Nếu nó cũng lan sang bên trái của đại tràng thì bệnh nhân bị viêm đại tràng bên trái. Đây là trường hợp xảy ra ở khoảng một phần tư số người mắc bệnh. Trong 25% số người mắc bệnh còn lại, tình trạng viêm thậm chí còn lan rộng hơn đến đại tràng. Trong cái gọi là viêm tụy, toàn bộ đại tràng bị ảnh hưởng. Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng tăng theo mức độ viêm đại tràng.

Viêm loét đại tràng hay bệnh Crohn?

Ngoài ra, trong viêm loét đại tràng, tình trạng viêm lan rộng từng mảng thường chỉ giới hạn ở lớp trên cùng của thành ruột, niêm mạc ruột. Ngược lại, trong bệnh Crohn, có các ổ viêm loang lổ liên quan đến tất cả các lớp của thành ruột.

Viêm loét đại tràng thường ảnh hưởng đến những người trẻ tuổi trong độ tuổi từ 16 đến 35. Tuy nhiên, về nguyên tắc, bệnh có thể mắc phải ở mọi lứa tuổi. Ngay cả trẻ nhỏ đôi khi cũng bị viêm đại tràng mãn tính.

Các triệu chứng của bệnh viêm loét đại tràng là gì?

Viêm loét đại tràng thường bắt đầu âm thầm nên những người bị ảnh hưởng thường chỉ phát hiện muộn. Tuy nhiên, một đợt cấp tính với các triệu chứng nghiêm trọng xuất hiện đột ngột cũng có thể xảy ra. Tình trạng viêm càng lan rộng trong ruột thì các triệu chứng càng trở nên nghiêm trọng. Trong giai đoạn cấp tính của viêm loét đại tràng, các triệu chứng đôi khi nghiêm trọng đến mức người bệnh phải điều trị tại bệnh viện.

 • tiêu chảy ra máu
 • sự thôi thúc đau đớn để đi đại tiện (tenesmus)
 • thường xuyên, thường xuyên muốn đi đại tiện về đêm
 • chuột rút hoặc đau bụng dưới, đặc biệt là trước khi đi tiêu
 • đầy hơi
 • chán ăn, sụt cân, mệt mỏi và giảm hiệu suất
 • thiếu máu (do tiêu chảy ra máu)
 • sốt nhẹ đến cao
 • ở trẻ em, rối loạn tăng trưởng

Ở mức độ nhẹ, phân có máu và đi vệ sinh thường xuyên hơn (lên đến năm lần một ngày) là những triệu chứng chính; nếu không, người bệnh thường ổn. Trong những trường hợp hiếm gặp hơn, những người bị ảnh hưởng ở giai đoạn bệnh nặng hơn, số lần đi vệ sinh tăng hơn nữa, kèm theo sốt, đau bụng và các triệu chứng khác. Người bệnh thường cảm thấy rất yếu và bất lực.

Một đợt viêm loét đại tràng hiếm khi khỏi mà không bị tiêu chảy. Thay vào đó, một số người bị viêm loét đại tràng lại bị táo bón. Tuy nhiên đây không phải là những triệu chứng điển hình của bệnh.

Trong một số trường hợp, các triệu chứng còn xảy ra bên ngoài ruột. Tuy nhiên, điều này xảy ra ít thường xuyên hơn ở bệnh viêm loét đại tràng so với bệnh Crohn. Các triệu chứng phổ biến nhất là viêm khớp (viêm khớp), cột sống hoặc xương cùng. Đôi khi tình trạng viêm phát triển ở vùng mắt hoặc xảy ra tình trạng mất xương (loãng xương). Viêm khớp thường gây đau khớp trong viêm loét đại tràng và viêm cột sống có thể gây đau lưng trong viêm loét đại tràng.

Da có thể xuất hiện các vết loét nhỏ, mủ hoặc các nốt sần màu đỏ tím (đặc biệt là ở mặt trước của cẳng chân). Tuy nhiên, các phát ban da khác không phải là triệu chứng điển hình của viêm loét đại tràng. Trong một số trường hợp, có tình trạng viêm ống mật trong và ngoài gan (viêm đường mật xơ cứng nguyên phát).

Viêm loét đại tràng có thể được điều trị như thế nào?

Đặc biệt, có nhiều loại thuốc khác nhau để điều trị viêm loét đại tràng. Chúng được sử dụng cả trong đợt cấp tính (liệu pháp tấn công) và điều trị duy trì sau đợt cấp tính nhằm kéo dài thời gian không bệnh.

Phẫu thuật được xem xét trong các trường hợp viêm loét đại tràng nặng hoặc phức tạp hoặc trong các biến chứng như chảy máu, chẳng hạn như để cầm máu.

Điều trị tái phát viêm loét đại tràng

Trong viêm loét đại tràng, thuốc có tác dụng tốt nhất trực tiếp tại vị trí viêm trong ruột, chẳng hạn như thuốc đạn hoặc thuốc thụt. Việc áp dụng thuốc tại địa phương có mục tiêu này có nghĩa là tác dụng phụ ít có khả năng xảy ra hơn so với các loại thuốc tác động khắp cơ thể (một cách có hệ thống), chẳng hạn như thuốc viên.

Các loại thuốc sau đây có sẵn để điều trị tái phát:

 • Corticoid (“cortisone”) cũng có tác dụng chống viêm (ví dụ prednisolone). Trong những trường hợp nhẹ, chúng được bôi tại chỗ (ví dụ như thuốc đạn hoặc thuốc thụt); trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, chúng được dùng ở dạng viên nén.
 • Thuốc ức chế miễn dịch là các hoạt chất làm giảm hoạt động của hệ thống miễn dịch (ví dụ azathioprine, ciclosporin A, tacrolimus). Chúng được sử dụng trong trường hợp viêm loét đại tràng nặng hoặc phức tạp, ví dụ như khi cortisone không có hiệu quả hoặc không thể dung nạp được.
 • Các kháng thể trị liệu, chẳng hạn như adalimumab, Infliximab, vedolizumab hoặc ustekinumab, cũng ức chế hệ thống miễn dịch và do đó ức chế phản ứng viêm theo những cách khác nhau. Chúng cũng được xem xét trong những trường hợp viêm loét đại tràng nặng hơn khi cortisone không hiệu quả hoặc không thể dung nạp được.

Những loại thuốc nào bác sĩ sử dụng để điều trị viêm loét đại tràng phụ thuộc vào một số yếu tố. Ngoài mức độ của các triệu chứng, cường độ và mức độ viêm trong ruột cũng đóng một vai trò (liệu pháp từng bước). Ngoài ra, khi lập kế hoạch điều trị, bác sĩ sẽ tính đến mức độ phản ứng của người bị ảnh hưởng với thuốc cho đến nay và nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng của họ lớn đến mức nào. Trong trường hợp bệnh cấp tính nặng, nên điều trị tại bệnh viện.

Các bác sĩ nói về viêm loét đại tràng nặng khi đáp ứng các tiêu chí sau: sáu đợt tiêu chảy ra máu nghiêm trọng trở lên mỗi ngày, sốt, đánh trống ngực (nhịp tim nhanh), thiếu máu và tốc độ lắng hồng cầu giảm.

Điều trị duy trì viêm loét đại tràng

Nếu tái phát xảy ra mặc dù đã áp dụng 5-ASA hàng ngày, bác sĩ sẽ mở rộng liệu pháp duy trì trong tương lai (tăng dần liệu pháp): Ví dụ, bác sĩ tăng liều 5-ASA hoặc kê đơn thuốc ức chế miễn dịch hoặc kháng thể TNF thay thế.

Mặt khác, Cortisone không thích hợp để điều trị duy trì trong bệnh viêm loét đại tràng: nó không hiệu quả cho mục đích này và nếu sử dụng trong thời gian dài có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng (loãng xương, đục thủy tinh thể, v.v.).

Đối với những bệnh nhân không thể dung nạp 5-ASA, có sẵn một loại men vi sinh có chứa vi khuẩn sống Escherichia coli Nissle. Đây là những vi khuẩn đường ruột không gây bệnh nên sẽ kéo dài khoảng thời gian không có triệu chứng.

Viêm loét đại tràng: phẫu thuật

Trong quá trình thực hiện, bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt bỏ toàn bộ ruột già bằng trực tràng (cắt bỏ trực tràng). Anh ta tạo thành một cái bao từ một phần của ruột non, nơi anh ta nối với hậu môn. Một khi mọi thứ đã lành, túi này hoạt động như trực tràng mới. Cho đến lúc đó, bác sĩ phẫu thuật sẽ tạm thời tạo ra hậu môn nhân tạo.

Sau phẫu thuật, người bệnh không cần dùng thuốc trị viêm loét đại tràng nữa. Tuy nhiên, thói quen đại tiện có thể thay đổi: Một số bệnh nhân đi tiêu thường xuyên hơn sau phẫu thuật so với trước đây. Ngoài ra, phân có thể mỏng hơn và bẩn hơn.

Viêm loét đại tràng: Bạn có thể tự làm gì

Gặp bác sĩ khi có dấu hiệu đầu tiên của máu trong phân. Nếu người đó bắt đầu điều trị tái phát sớm thì có thể rút ngắn và giảm thiểu tái phát. Trong cơn cấp tính nghiêm trọng, bạn nên nằm trên giường.

Tham gia nhóm tự lực dành cho những người bị viêm loét đại tràng (hoặc bệnh viêm ruột mãn tính nói chung). Trao đổi ý kiến ​​với những người bị ảnh hưởng giúp nhiều người đối phó với căn bệnh này.

Ví dụ, để cải thiện chất lượng cuộc sống, sức khỏe và giảm căng thẳng, các kỹ thuật thư giãn, yoga, thiền hoặc tập thể dục thường xuyên (chẳng hạn như chạy bộ) được khuyến khích.

Tốt nhất, các biện pháp được đề cập sẽ bổ sung cho việc điều trị y tế thông thường, nhưng chúng không thay thế được. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về cách bạn có thể tự mình hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Dinh dưỡng trong bệnh viêm loét đại tràng

Nói chung, không có kế hoạch ăn kiêng hoặc hướng dẫn đặc biệt cho chế độ ăn kiêng trong viêm loét đại tràng. Những người bị ảnh hưởng nên chú ý đến một chế độ ăn uống cân bằng, đa dạng.

Trong những trường hợp như vậy, một chế độ ăn uống phù hợp với từng cá nhân sẽ rất hữu ích, chẳng hạn như nhiều loại thực phẩm giàu canxi dành cho xương yếu. Những người bị ảnh hưởng nên hỏi bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn.

Trong trường hợp có triệu chứng thiếu hụt nghiêm trọng, những người bị ảnh hưởng nên bổ sung thêm các chế phẩm có chứa vitamin hoặc khoáng chất còn thiếu với sự tư vấn của bác sĩ.

Một số người bị viêm loét đại tràng nói chung hoặc trong một đợt bệnh chỉ dung nạp kém một số thành phần thực phẩm nhất định. Đó là khuyến khích để tính đến điều này trong chế độ ăn uống. Ví dụ, nên tránh hoặc hạn chế tiêu thụ sữa và các sản phẩm từ sữa như phô mai hoặc sữa chua nếu mọi người không dung nạp lactose (không dung nạp lactose).

Việc rượu có thúc đẩy cơn viêm loét đại tràng hay không vẫn chưa được nghiên cứu rõ ràng. Tuy nhiên, thông thường chỉ nên uống rượu với số lượng nhỏ hoặc tránh hoàn toàn.

Viêm loét đại tràng không thể chữa khỏi bằng chế độ ăn kiêng nhưng có thể làm giảm các triệu chứng.

Nguyên nhân và yếu tố rủi ro

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ gây viêm loét đại tràng chưa được hiểu rõ, cũng như các tác nhân gây bùng phát viêm loét đại tràng.

Có lẽ, trong số những thứ khác, khuynh hướng di truyền đóng một vai trò quan trọng. Điều này là do viêm loét đại tràng đôi khi xảy ra thường xuyên hơn trong các gia đình. Ví dụ, anh chị em của những người bị ảnh hưởng có nguy cơ mắc bệnh viêm loét đại tràng cao gấp 50 đến XNUMX lần so với người bình thường. Tuy nhiên, chỉ riêng khuynh hướng di truyền có lẽ không dẫn đến sự khởi phát của bệnh đường ruột; do đó viêm loét đại tràng không phải là bệnh di truyền theo nghĩa cổ điển.

Viêm loét đại tràng có phải là bệnh tự miễn?

Theo kiến ​​thức hiện tại, hút thuốc lá tích cực dường như không làm tăng nguy cơ viêm loét đại tràng hoặc ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của nó. Mặt khác, những người đã từng hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh cao hơn khoảng 70%.

Căng thẳng tâm lý có thể làm trầm trọng thêm hoặc thậm chí gây ra một đợt viêm loét đại tràng ở những bệnh nhân đã mắc bệnh.

Kiểm tra và chẩn đoán

Chẩn đoán viêm loét đại tràng bao gồm một số thành phần. Đầu tiên, bác sĩ sẽ nói chuyện chi tiết với người bị ảnh hưởng để biết tiền sử bệnh của họ (tiền sử bệnh): Trong số những điều khác, bác sĩ sẽ yêu cầu mô tả chi tiết về các triệu chứng của bệnh nhân, bất kỳ bệnh nào trước đây và liệu có có bất kỳ trường hợp nào được biết đến về bệnh viêm loét đại tràng trong gia đình.

Thông tin quan trọng khác cho bác sĩ là, ví dụ, bệnh nhân có hút thuốc hay không, dùng thuốc thường xuyên hay không dung nạp một số loại thực phẩm.

Kiểm tra thể chất

Các xét nghiệm máu

Bước quan trọng tiếp theo là xét nghiệm máu: Ví dụ, quan trọng là giá trị viêm CRP (protein phản ứng C) và kết quả lắng máu. Các chất điện giải natri và kali cũng thường xuyên bị thay đổi, do sự thiếu hụt tương ứng thường phát triển do tiêu chảy thường xuyên.

Nồng độ men gan gamma-GT và phosphatase kiềm (AP) trong máu tăng cao cho thấy liệu viêm ống mật trong và ngoài gan (viêm đường mật xơ cứng nguyên phát) có thể phát triển hay không - một biến chứng của viêm loét đại tràng. Ngoài ra, giá trị máu còn cung cấp thông tin về khả năng thiếu máu hoặc thiếu sắt.

Kiểm tra phân

Nội soi đại tràng

Một phương pháp đáng tin cậy để phát hiện viêm loét đại tràng và xác định mức độ của nó là nội soi. Trong thủ tục này, bác sĩ đưa một dụng cụ hình ống mỏng, linh hoạt (nội soi) vào ruột qua hậu môn và đưa nó vào đại tràng.

Ở đầu ống nội soi có một camera nhỏ và một nguồn sáng. Bác sĩ sử dụng điều này để kiểm tra ruột từ bên trong. Bằng cách này, những thay đổi và viêm ở niêm mạc có thể được phát hiện vì chúng xảy ra trong viêm loét đại tràng. Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ lấy mẫu mô trực tiếp qua ống nội soi để phân tích trong phòng thí nghiệm.

Một khi viêm loét đại tràng đã được chẩn đoán, nội soi thường xuyên sẽ được thực hiện nhằm mục đích kiểm soát.

Toàn bộ ruột non có thể được quan sát kỹ hơn từ bên trong với sự hỗ trợ của nội soi viên nang. Ống nội soi nhỏ, có kích thước bằng một viên vitamin, được nuốt vào và quay phim bên trong đường tiêu hóa trên đường đến hậu môn. Nó gửi hình ảnh qua bộ phát tích hợp tới máy ghi dữ liệu mà bệnh nhân mang theo bên mình.

Quy trình chẩn đoán hình ảnh

Cả để chẩn đoán và nhiều lần trong quá trình bệnh tiếp theo, bác sĩ sẽ kiểm tra bụng bằng siêu âm (siêu âm). Bằng cách này, anh ta có thể phát hiện các phần ruột bị viêm chẳng hạn. Ruột giãn nở nghiêm trọng (megacolon) là một biến chứng nguy hiểm cũng có thể được phát hiện bằng siêu âm.

Trong một số trường hợp nhất định, các thủ tục hình ảnh khác là cần thiết. Ví dụ, nếu có sự thu hẹp ở đại tràng (hẹp đại tràng), bác sĩ sẽ yêu cầu chụp cắt lớp vi tính hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) và lấy mẫu mô từ vùng bất thường để loại trừ ung thư ruột kết.

Diễn biến của bệnh và tiên lượng

Giống như sự khởi đầu của nó, diễn biến của viêm loét đại tràng là không thể đoán trước được. Ở hơn 80% bệnh nhân, viêm loét đại tràng tiến triển theo các đợt tái phát: các giai đoạn có triệu chứng nghiêm trọng hơn hoặc ít hơn (tái phát cấp tính) xen kẽ với các giai đoạn không có viêm và triệu chứng. Các bác sĩ nói về một quá trình tái phát mãn tính. Thời gian tái phát viêm loét đại tràng thay đổi tùy theo từng người và không thể dự đoán được.

Ở khoảng XNUMX% bệnh nhân, bệnh diễn biến mãn tính liên tục: Trong trường hợp này, các triệu chứng không giảm hẳn sau một đợt bệnh.

Trong một số trường hợp, viêm loét đại tràng diễn biến nghiêm trọng: Bệnh bắt đầu khá đột ngột với tình trạng tiêu chảy nặng, ra máu, đau bụng dữ dội và sốt cao. Những người bị ảnh hưởng nhanh chóng bị mất nước và có thể xuất hiện các triệu chứng sốc. Khoảng ba trong số mười người mắc bệnh chết trong quá trình mắc bệnh.

Tiên lượng của bệnh viêm loét đại tràng là gì?

Tùy thuộc vào mức độ lây lan của tình trạng viêm, tiên lượng bệnh viêm loét đại tràng khác nhau. Mặc dù viêm loét đại tràng không thể chữa khỏi bằng thuốc nhưng các triệu chứng và diễn biến của bệnh có thể được kiểm soát. Nếu viêm loét đại tràng chỉ giới hạn ở trực tràng và các phần liền kề của đại tràng, điều này thường đủ để người bệnh có một cuộc sống bình thường hợp lý với tuổi thọ bình thường.

Tình trạng viêm ở ruột càng lan rộng thì việc điều trị và tiên lượng bệnh viêm loét đại tràng thường khó khăn hơn. Tuy nhiên, ngay cả khi bị viêm tụy, hơn 80% số người bị ảnh hưởng vẫn còn sống sau 20 năm. Hiện nay, bệnh chỉ có thể chữa khỏi bằng cách cắt bỏ toàn bộ đại tràng.

Biến chứng của viêm loét đại tràng

Ngoài ra còn có nguy cơ ruột to ra sẽ bị vỡ (thủng ruột). Nội dung trong ruột (phân) sau đó đổ vào khoang bụng - viêm phúc mạc phát triển. Trong những trường hợp như vậy có nguy hiểm đến tính mạng!

Một biến chứng nữa của viêm loét đại tràng là chảy máu nghiêm trọng: Các vết loét ở niêm mạc ruột hình thành do viêm đôi khi bị vỡ và chảy máu. Trong trường hợp nghiêm trọng, mất máu nghiêm trọng đến mức người bệnh bị ngất xỉu.

Viêm loét đại tràng có thể gây chậm phát triển ở trẻ em, tình trạng này càng trở nên trầm trọng hơn do dinh dưỡng không đầy đủ.

Điều trị lâu dài bằng mesalazine có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết khoảng 75%!

Một hậu quả có thể xảy ra của việc cắt bỏ đại tràng và trực tràng là cái gọi là viêm túi lệ: Các bác sĩ gọi ổ chứa giống như túi của ruột non mà bác sĩ phẫu thuật tạo thành trực tràng nhân tạo trong quá trình phẫu thuật, là một “túi”. Khoảng một nửa số người bị ảnh hưởng sẽ bị viêm trong những năm sau phẫu thuật. Các dấu hiệu của viêm túi bao gồm tiêu chảy, chảy máu từ ruột và sốt. Thuốc thụt có cortisone hoặc kháng sinh giúp chống viêm.

Ảnh hưởng đến thai kỳ

Mức độ khuyết tật trong viêm loét đại tràng

Cái gọi là mức độ khuyết tật (GdB) là thước đo mức độ nghiêm trọng của khuyết tật và các suy giảm chức năng liên quan. Nó thay đổi trong viêm loét đại tràng tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh từ 20 đến 80 (giá trị tối đa của GdB là 100). Từ GdB là 50, các bác sĩ cho biết bệnh viêm loét đại tràng bị khuyết tật nghiêm trọng. GdB có liên quan vì người khuyết tật có quyền được bồi thường khi gặp bất lợi trong một số trường hợp nhất định.

Không thể đưa ra câu trả lời chung chung về việc liệu bệnh viêm loét đại tràng có cho phép một người được hưởng lương hưu sớm hay không. Nếu nghi ngờ, hãy hỏi bác sĩ để được tư vấn.