Ulna: Chức năng, giải phẫu và bệnh tật

Ulna là gì?

Xương trụ là một xương dài nằm song song và gần với bán kính (bán kính) và được kết nối với nó bằng một màng mô liên kết chặt chẽ. Xương trụ có ba phần: thân (thân) và đầu trên (gần) và đầu dưới (xa).

Trục của ulna có độ dày tương đương với bán kính. Nó có mặt cắt ngang hình tam giác, nhưng trở nên tròn về phía dưới (về phía cổ tay). Ở đầu trên, xương trụ khỏe hơn nhiều so với đầu dưới vì liên kết khớp từ xương cánh tay đến cẳng tay chủ yếu thông qua xương trụ. Mặt khác, mối liên hệ giữa cẳng tay và bàn tay xảy ra chủ yếu thông qua bán kính, đó là lý do tại sao xương trụ ở đây kém mạnh mẽ hơn.

Bề mặt sau của vết lồi khuỷu tay (olecranon) nằm ngay dưới da và được bảo vệ bởi một bao hoạt dịch (bursa olecrani). Mặt trên là nơi chèn cơ ba đầu cánh tay (cơ tam đầu brachii), cơ duỗi duy nhất của cẳng tay. Bên dưới mỏm coronoid, cơ gấp cánh tay (brachialis) gắn vào.

Trục của xương trụ đóng vai trò là phần đính kèm cho cơ gấp ngón tay sâu (flexor Digitorum profundus) ở vùng trên và giữa, giúp uốn các ngón tay thứ 2 đến thứ 5 ở khớp giữa, gốc và cuối. Ở phần dưới bắt nguồn từ cơ quan quay vuông vào trong (pronator quadratus), giúp xoay lòng bàn tay xuống dưới. Hai cơ khác ngoài cơ gấp ngón tay sâu gắn vào mép sau của xương trụ: cơ gấp bàn tay trụ (gập cổ tay ulnaris), giúp gấp cổ tay và kéo nó ra ngoài, và cơ duỗi bàn tay trụ (duỗi carpi ulnaris), có tác dụng kéo cổ tay đưa tay hướng lên trên và hướng ra ngoài bằng mu bàn tay.

Đầu khớp (caput ulnae) ở đầu dưới (xa) của xương trụ kết thúc trong mỏm trâm, được nối với cổ tay bằng một đĩa khớp sụn (discus articularis hoặc triangularis) và có các kết nối dây chằng.

Chức năng của ulna là gì?

Chức năng của xương trụ là kết nối xương cánh tay với cổ tay – cùng với xương quay, được kết nối chặt chẽ bằng một màng. Vô số cơ bám vào xương trụ cho phép gập khuỷu tay, cổ tay và các ngón tay, lòng bàn tay xoay vào trong và ra ngoài, duỗi và gấp bàn tay cũng như xòe bàn tay ra ngoài.

Ulna nằm ở đâu?

Xương trụ là một trong hai xương dài nối đầu dưới của cánh tay trên với xương cổ tay và do đó với bàn tay.

Ulna có thể gây ra vấn đề gì?

Xương trụ có thể bị gãy ở bất kỳ phần nào, ví dụ như ở mỏm khuỷu (gãy mỏm khuỷu).

Ở biến thể xương trụ cộng, xương trụ dài hơn bán kính do chấn thương hoặc bẩm sinh và ngắn hơn ở biến thể xương trụ trừ.

Túi hoạt dịch ở đầu gần của xương trụ (bursa olecrani) có thể bị viêm do chấn thương hở hoặc do căng thẳng cơ học liên tục (làm việc tại bàn làm việc).