Bộ ba không vui - Liệu pháp

Thuật ngữ Bộ ba không hạnh phúc đề cập đến sự kết hợp chấn thương của ba cấu trúc trong đầu gối: Lý do thường là chấn thương thể thao với bàn chân cố định và xoay người ra ngoài quá mức - thường thấy ở những vận động viên trượt tuyết và bóng đá. Có thể xác nhận chẩn đoán Bộ ba Không hạnh phúc bằng cách sử dụng các kỹ thuật hình ảnh như X-quang hoặc MRI.

  • Dây chằng chéo trước
  • Dải bên trong
  • Khum bên trong

OP

Vì ba trong số các cấu trúc cung cấp sự ổn định bị rách trong Bộ ba không vui và hầu hết các vận động viên bị ảnh hưởng, những người sẽ lại tiếp xúc với đầu gối của họ trước áp lực lớn, nên chấn thương thường được phẫu thuật. Ngoài ra, sự thiếu ổn định trong thời gian dài có thể gây ra các tổn thương do hậu quả như khớp viêm khớp. Để thay thế các dây chằng bị rách, vật liệu gân của chính cơ thể được lấy ra từ một vị trí khác và đưa vào đầu gối, hoặc các cấu trúc bị rách được nối lại và khâu lại với nhau. Phẫu thuật được thực hiện trong những giờ đầu tiên sau khi chấn thương xảy ra hoặc sau một vài ngày, khi các dấu hiệu điển hình của viêm như sưng tấy nghiêm trọng, quá nóng, đỏ, nghiêm trọng đau và suy giảm chức năng đã giảm bớt.

Lịch Sử

Quá trình sau chấn thương Bộ ba bất hạnh hoặc cuộc phẫu thuật của nó có thể khá dài. Dây chằng bên trong được cung cấp khá tốt với máu, có nghĩa là chúng ta tìm thấy hoạt động trao đổi chất cao hơn và do đó chữa bệnh tốt hơn và nhanh hơn, nhưng dây chằng chéo và các bộ phận của khum bên trong hầu như không được cung cấp máu và do đó việc chữa lành ngày càng tồi tệ và chậm hơn. Quá trình chữa lành của Bộ ba Không hạnh phúc diễn ra trong cơ thể giống như bất kỳ tổn thương mô nào khác sau khi làm lành vết thương giai đoạn - hệ thống sửa chữa riêng của cơ thể. Theo cách phân loại cổ điển, làm lành vết thương được bắt đầu với giai đoạn viêm (ngày 0-5), sau đó là tăng sinh (ngày 5-21), trong đó các dấu hiệu viêm như sưng và đau giảm và mô mới được hình thành, và cuối cùng là giai đoạn hợp nhất (ngày 21-360), trong đó các sợi mới đông đặc lại và tổn thương lành cho đến khi phục hồi chức năng cũ. Tuy nhiên, các nguyên tắc cổ điển khác nhau, tùy thuộc vào trạng thái của từng cá nhân sức khỏe và vị trí của vết thương - như đã đề cập ở trên, trong trường hợp mô kém máu cung cấp, có thể có ảnh hưởng tiêu cực trong thời gian dài.