Niệu quản (Đường tiết niệu): Cấu trúc và chức năng

Niệu quản là gì?

Niệu quản là thuật ngữ y tế cho niệu quản. Mỗi quả thận có một niệu quản để vận chuyển nước tiểu: Xương chậu thận ở mỗi thận thu hẹp xuống dưới để tạo thành niệu quản hình ống.

Hai niệu quản dày từ 24 đến 31 mm và dài từ XNUMX đến XNUMX cm. Chúng đi xuống phía sau phúc mạc (sau phúc mạc) và mở vào bàng quang.

Khóa học

Mỗi niệu quản được chia thành hai phần:

Phần sau đài thận là phần bụng. Phần dưới thông vào bàng quang được gọi là xương chậu. Hai phần của niệu quản không có bất kỳ sự khác biệt nào về chức năng, việc phân chia được thực hiện hoàn toàn dựa trên cơ sở giải phẫu.

Trong quá trình hoạt động, niệu quản có ba điểm thắt, được gọi là điểm thắt trên, giữa và dưới:

  • Cơ thắt trên nằm ở chỗ nối giữa bể thận và niệu quản.
  • Điểm thắt giữa được hình thành bằng cách bắt chéo với động mạch chậu (Arteria iliaca externa).
  • Co thắt dưới được hình thành khi niệu quản đi qua thành bàng quang.

Điểm nối của niệu quản với bàng quang được dệt vào thành bàng quang để nó hoạt động như một van. Ngoài ra, lỗ này được cơ tích cực đóng lại, điều này càng ngăn cản nước tiểu chảy ngược từ bàng quang vào niệu quản.

Cấu trúc của thành niệu quản

  • Niêm mạc bao, bao gồm biểu mô tiết niệu và lớp đệm
  • áo cơ
  • Tunica adventitia

Niêm mạc tunica (lớp niêm mạc) bao gồm một lớp phủ đặc biệt và mô tuyến (urothelium) và một lớp mô liên kết bên dưới (lamina proporia). Biểu mô tiết niệu có khả năng chống lại tác động của nước tiểu rất tốt và các tế bào của nó được kết nối đặc biệt chắc chắn với nhau (thông qua “các mối nối chặt chẽ”). Do đó, nước tiểu không thể xâm nhập vào khoảng trống giữa các tế bào (khoảng gian bào).

Lớp đệm (lớp mô liên kết) chịu trách nhiệm tạo nên hình dạng ngôi sao của bên trong niệu quản (lòng) bằng cách hình thành các nếp gấp dọc. Điều này cho phép thành trong của niệu quản nép vào nhau, nhưng lòng niệu quản sẽ mở ra trong quá trình vận chuyển nước tiểu.

Lớp cơ trơn (lớp cơ) là một lớp cơ trơn mạnh mẽ. Nó tạo ra các sóng nhu động và do đó đảm bảo sự vận chuyển tích cực của nước tiểu qua niệu quản tới bàng quang.

Lớp vỏ ngoài (mô liên kết) có tác dụng tích hợp niệu quản vào mô liên kết xung quanh. Ngoài ra, các mạch máu và dây thần kinh cung cấp máu cũng chạy ở đây.

Chức năng của niệu quản là gì?

Sóng nhu động đi qua niệu quản nhiều lần trong một phút và đủ mạnh để đẩy nước tiểu đi qua các chỗ thắt.

Khi bàng quang rỗng trong khi đi tiểu, niệu quản sẽ tự động đóng lại do đầu niệu quản nằm sâu trong các cơ của bàng quang. Vì vậy, nước tiểu không thể chảy ngược từ bàng quang qua niệu quản về phía thận.

Vị trí niệu quản ở đâu?

Ở mỗi quả thận, niệu quản bắt đầu ở xương chậu thận, ngang mức đốt sống thắt lưng thứ 2 và nằm toàn bộ chiều dài bên ngoài khoang bụng (sau phúc mạc). Ở phần trên của nó (phân vùng bụng), niệu quản chạy dọc theo cơ thắt lưng (cơ psoas), giữa màng cơ và phúc mạc. Từ ranh giới của xương chậu nhỏ, nó được gọi là xương chậu của niệu quản.

Trong quá trình hoạt động, niệu quản cắt ngắn và cắt ngang một số mạch máu và tiếp giáp với động mạch chủ bụng ở bên trái và tĩnh mạch chủ dưới ở bên phải.

Niệu quản cuối cùng tiếp cận bàng quang từ phía sau và đi xuyên qua thành một góc xiên.

Niệu quản có thể gây ra những vấn đề gì?

Nếu có vấn đề xảy ra ở niệu quản, quá trình vận chuyển nước tiểu bị gián đoạn hoặc nước tiểu chảy ngược về thận.

Đau bụng niệu quản

Khối u

Các khối u lành tính hoặc ác tính khác nhau có thể phát triển ở vùng niệu quản.

Dị tật

Niệu quản thường có biểu hiện dị tật. Những hiện tượng này có thể xảy ra dưới dạng giãn niệu quản (giãn nở), thu hẹp (hẹp) hoặc tắc nghẽn (atresia). Ngoài ra còn có các phần nhô ra của thành niệu quản (túi thừa).

Trào ngược

Nếu niệu quản bị giãn hoặc cơ chế tắc nghẽn ở chỗ nối với bàng quang bị xáo trộn, có thể có dòng nước tiểu chảy ngược vào niệu quản dai dẳng. Bằng cách này, vi khuẩn có thể di chuyển từ bàng quang vào niệu quản và đến thận. Hậu quả có thể xảy ra là viêm niệu quản và bể thận.

Chấn thương

Niệu quản có thể bị vỡ trong trường hợp thân bị thương nặng do tai nạn hoặc do phẫu thuật.