Niệu đạo: Cấu trúc và chức năng

Niệu đạo là gì?

Thông qua niệu đạo, nước tiểu được sản xuất ở thận và được thu thập trong bàng quang sẽ được thải ra bên ngoài. Niệu đạo của nam và nữ có sự khác biệt.

Niệu đạo - nữ: Niệu đạo nữ dài từ XNUMX đến XNUMX cm và có mặt cắt ngang hình ngôi sao do các nếp gấp tạo ra. Nó bắt đầu ở đầu dưới của bàng quang, gọi là cổ bàng quang.

Cấu trúc của thành niệu đạo gồm ba lớp:

  • Bên trong nó được lót bằng một lớp mô bao phủ (biểu mô) gọi là urothelium.
  • Lớp tiếp theo bao gồm các cơ trơn và cơ vân liên quan đến cơ bàng quang cũng như cơ sàn chậu.
  • Lớp ngoài cùng bao gồm các mô liên kết lỏng lẻo (tunica phiêu lưu). Nó neo niệu đạo trong môi trường của nó. Ngoài ra, các mạch máu và dây thần kinh chạy trong đó.

Bên dưới màng nhầy của niệu đạo nữ là đám rối tĩnh mạch căng phồng. Điều này có thể ép các nếp dọc của niêm mạc niệu đạo vào nhau và do đó góp phần đóng lại.

Niệu đạo – nam: Niệu đạo nam dài khoảng 20 cm. Nó cũng đóng vai trò như một ống dẫn tinh khi các đường dẫn tinh dịch đi vào. Vì vậy, niệu đạo nam còn được gọi là ống dẫn tinh niệu đạo.

Nó được chia thành bốn phần, có tên tương ứng với vị trí giải phẫu của chúng:

  • tuyến tiền liệt
  • màng phân tích
  • Pars xốp

Ngược lại với niệu đạo nữ gần như thẳng hoàn toàn, niệu đạo nam có hai độ cong do dính vào dương vật. Vì lý do tương tự, ba điểm thắt được tìm thấy trong quá trình của nó.

Các ống bài tiết của tuyến tiền liệt và túi tinh mở vào tuyến tiền liệt. Từ đây trở đi, niệu đạo nam là một phần của hệ thống sinh sản.

Ở phần niệu đạo nằm trong dương vật, người ta tìm thấy một số tuyến nhầy có kích thước bằng hạt đậu. Sự bài tiết của chúng có tính kiềm yếu và được giải phóng trước khi xuất tinh. Điều này trung hòa môi trường axit.

Mặt khác, cấu trúc thành của niệu đạo nam phần lớn tương ứng với cấu trúc của niệu đạo nữ.

Đường tiết niệu (nữ và nam)

Xương chậu thận, niệu quản, bàng quang và niệu đạo cùng nhau tạo thành đường tiết niệu đi. Đàn ông và đàn bà không khác nhau ở điểm này. Nước tiểu hình thành ở thận sẽ rời khỏi cơ thể qua đường tiết niệu.

Chức năng của niệu đạo là gì?

Niệu đạo dẫn nước tiểu từ bàng quang ra bên ngoài. Ở phụ nữ, đây cũng là chức năng duy nhất.

Niệu đạo nằm ở đâu?

Vị trí chính xác của niệu đạo khác nhau ở phụ nữ và nam giới.

Niệu đạo – nữ:

Phần trên của niệu đạo nữ nằm trong thành bàng quang và được gọi là pars inmuralis (như ở nam giới). Sau đó nó đi qua sàn chậu, đi về phía trước giữa khớp mu và thành trước của âm đạo.

Lỗ mở bên ngoài của niệu đạo (ostium niệu đạo externum) nằm giữa môi bé, ngay dưới âm vật và do đó ở phía trước lối vào âm đạo.

Niệu đạo – Nam:

Giống như niệu đạo nữ, niệu đạo nam bắt nguồn từ cổ bàng quang. Đầu tiên, dưới dạng phân tích nội mô, nó đi qua thành cơ của bàng quang và cơ vòng trong của nó.

Sau đó, với tư cách là tuyến tiền liệt, nó đi qua tuyến tiền liệt. Ở đó các ống bài tiết của tuyến tiền liệt và túi tinh mở vào niệu đạo.

Là màng phân tích, niệu đạo chạy qua sàn chậu nam giới và được tích hợp chắc chắn vào mô liên kết của xương chậu ở khu vực này.

Phần cuối cùng và dài nhất khoảng 15 cm của niệu đạo nam được gọi là pars spongiosa. Nó chạy qua các mô cương cứng của dương vật và mở ra ngoài ở quy đầu dương vật.

Niệu đạo có thể gây ra những vấn đề gì?

Có nhiều dị tật khác nhau, chủ yếu là bẩm sinh ảnh hưởng đến niệu đạo. Chúng thường liên quan đến tắc nghẽn dòng nước tiểu hoặc dị tật niệu đạo.

Tai nạn (chẳng hạn như tai nạn giao thông) có thể khiến niệu đạo bị rách hoặc đứt hoàn toàn.

Ung thư niệu đạo cũng xảy ra: Ung thư niệu đạo là một loại ung thư hiếm gặp, chủ yếu ảnh hưởng đến phụ nữ trên 50 tuổi.

Trong tất cả các vấn đề về niệu đạo, đều có khó khăn trong việc cầm nước tiểu (tiểu không tự chủ) hoặc khó đi tiểu hoặc hoàn toàn không thể đi tiểu (bí tiểu). Trong trường hợp sau, phải đặt ống thông tiểu ngay lập tức để làm dịu bàng quang.