Nhiễm trùng đường tiết niệu: Triệu chứng & Nguyên nhân

Tổng quan ngắn gọn

 • Triệu chứng: Đi tiểu thường xuyên, đau đớn với một lượng nhỏ nước tiểu, đau giống như chuột rút ở bàng quang, thường có mùi khó chịu, nước tiểu đục (hiếm khi có máu), đôi khi sốt.
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Chủ yếu là vi khuẩn, đôi khi là các tác nhân gây bệnh khác, thường do lây truyền vi khuẩn từ vùng hậu môn; yếu tố nguy cơ: quan hệ tình dục thường xuyên, tắc nghẽn đường tiết niệu, đặt ống thông bàng quang, đái tháo đường, bệnh miễn dịch
 • Chẩn đoán: Tiền sử bệnh, các xét nghiệm nước tiểu khác nhau, siêu âm (siêu âm), nếu cần, các xét nghiệm sâu hơn như đo lưu lượng nước tiểu (đo lưu lượng nước tiểu) hoặc chụp X quang bàng quang (kiểm tra X-quang).
 • Phòng ngừa: Uống đủ nước, đi tiểu thường xuyên, sử dụng một số biện pháp tránh thai, vệ sinh vùng kín đúng cách; trong các trường hợp mãn tính, thuốc hoặc ví dụ như kích thích miễn dịch là một lựa chọn sau khi tư vấn y tế.

Viêm bàng quang là gì?

Viêm bàng quang thường đi kèm với cảm giác buồn tiểu thường xuyên và đau khi đi tiểu. Trong hầu hết các trường hợp, viêm bàng quang không có biến chứng. Tuy nhiên, nếu không được điều trị, đôi khi dẫn đến viêm bể thận, đây là một biến chứng nghiêm trọng cần được chăm sóc y tế khẩn cấp.

Sau khi mãn kinh, nguy cơ nhiễm trùng bàng quang lại tăng nhẹ. Do nồng độ estrogen giảm, màng nhầy ở niệu đạo trở nên mỏng hơn, tạo điều kiện cho vi trùng dễ dàng xâm nhập vào bàng quang.

Nhiễm trùng bàng quang xảy ra thường xuyên hơn ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, bất kể giới tính. Một nguyên nhân là do hệ miễn dịch chưa phát triển tốt như ở người lớn. Nếu viêm bàng quang xảy ra đặc biệt thường xuyên, đôi khi có thể có dị tật ở các cơ quan của đường tiết niệu và bộ phận sinh dục, đặc biệt là ở các bé trai.

Viêm bàng quang phức tạp hay không biến chứng?

Tuy nhiên, nếu đáp ứng một trong những yếu tố này, nó thường thúc đẩy sự phát triển của bệnh viêm bàng quang và gây ra các biến chứng. Các bác sĩ định nghĩa đây là một dạng viêm bàng quang phức tạp.

Các dạng viêm bàng quang đặc biệt

Ngoài bệnh viêm bàng quang cổ điển, còn có một số dạng khác hiếm gặp hơn đáng kể, chẳng hạn như:

 • Viêm bàng quang kẽ là bệnh mãn tính và không có nguyên nhân do vi khuẩn hoặc virus.
 • Trong viêm bàng quang khí thũng, sự hình thành khí xảy ra trong bàng quang, thường ảnh hưởng đến bệnh nhân tiểu đường.

Bệnh viêm bàng quang có lây không?

Nếu vệ sinh đúng cách, nguy cơ nhiễm trùng viêm bàng quang thấp nhưng vẫn tồn tại.

Nhiễm trùng trực tiếp cũng có thể xảy ra thông qua quan hệ tình dục. Ở đây, bao cao su thường ngăn vi khuẩn xâm nhập vào niệu đạo.

Các triệu chứng như thế nào?

Các dấu hiệu điển hình của nhiễm trùng bàng quang thông thường (không biến chứng) là đau khi đi tiểu, thường có cảm giác nóng rát. Ngoài ra, cảm giác buồn tiểu nhiều và thường xuyên là điển hình của tình trạng viêm bàng quang. Trong hầu hết các trường hợp, chỉ có một lượng nhỏ nước tiểu được thải ra khi đi tiểu.

 • Đau khi đi tiểu
 • Đi tiểu khó
 • Thường xuyên đi tiểu
 • Đi tiểu nhiều vào ban đêm (tiểu đêm)
 • Đau ở vùng bàng quang (đau trên xương mu)
 • Chuột rút, co thắt bàng quang đau đớn kèm theo cảm giác muốn đi tiểu mạnh (tenesmus)

Ngoài ra, còn có các dấu hiệu khác, một số trong đó là dấu hiệu của bệnh viêm bàng quang:

 • Nước tiểu đục và/hoặc có mùi khó chịu
 • Tăng tiết dịch (flo) ở phụ nữ, nếu nhiễm trùng cũng lan đến âm đạo
 • Sốt, nhưng hiếm gặp trong viêm bàng quang đơn giản.
 • Rò rỉ nước tiểu không kiểm soát: buồn tiểu quá đột ngột và cấp bách đến mức người bệnh không thể đi vệ sinh kịp thời (tiểu không tự chủ)
 • Màu nước tiểu hơi nâu hoặc hơi đỏ: Trong một số ít trường hợp, nước tiểu có sự đổi màu rõ rệt do có máu (tiểu máu đại thể). Mặt khác, các hỗn hợp máu không thể nhìn thấy bằng mắt thường lại phổ biến hơn (tiểu máu vi thể).

Nguyên nhân gây viêm bàng quang là gì?

Cho đến nay nguyên nhân phổ biến nhất của viêm bàng quang là vi khuẩn. Trong hầu hết các trường hợp, mầm bệnh bắt nguồn từ ruột, xâm nhập qua niệu đạo và “leo” lên bàng quang. Trường hợp ngược lại, tình trạng viêm bắt đầu ở thận và vi trùng sau đó đi xuống từ đó qua niệu quản đến bàng quang, là rất hiếm.

Hiếm gặp hơn, cũng có những trường hợp viêm bàng quang không do vi khuẩn gây ra. Trong những trường hợp như vậy, các loại nấm như Candida albicans, ký sinh trùng và vi rút (ví dụ, vi rút adeno hoặc polyoma) cũng có thể là nguyên nhân gây viêm bàng quang.

Mặt khác, viêm bàng quang đôi khi cũng xảy ra do tác dụng phụ của một số loại thuốc, ví dụ như cyclophosphamide, được sử dụng cho các bệnh về khối u. Cũng có thể bức xạ ở vùng xương chậu có thể gây viêm bàng quang (viêm bàng quang do phóng xạ).

Chính xác thì điều gì xảy ra khi bị viêm bàng quang?

Khi viêm bàng quang xảy ra, màng nhầy trong bàng quang bị ảnh hưởng.

Máu trong nước tiểu cũng có thể xảy ra do niêm mạc bàng quang bị kích thích, nhưng là một trong những dấu hiệu hiếm gặp hơn của bệnh.

Yếu tố nguy cơ

Một số yếu tố nguy cơ nhất định làm tăng cả khả năng phát triển bệnh viêm bàng quang và nguy cơ diễn biến phức tạp. Bao gồm các:

 • Quan hệ tình dục thường xuyên (viêm bàng quang tuần trăng mật): ma sát cơ học khiến mầm bệnh đường ruột từ vùng hậu môn xâm nhập vào niệu đạo dễ dàng hơn.
 • Ống thông bàng quang kéo dài
 • Rối loạn chức năng bàng quang: Nếu nước tiểu ứ đọng, vi khuẩn sẽ tìm nơi sinh sản tối ưu trong đó để nhân lên. Điều này có thể gây nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát.
 • Đái tháo đường: Những người bị ảnh hưởng thường dễ bị nhiễm trùng hơn và lượng đường trong nước tiểu tăng lên cũng đóng vai trò là chất dinh dưỡng cho vi khuẩn.
 • Hệ thống miễn dịch suy yếu: ví dụ do hạ thân nhiệt (quần áo lạnh, ướt) hoặc ảnh hưởng tâm lý như căng thẳng.
 • Can thiệp cơ học như soi bàng quang và tưới tiêu.
 • Mang thai và hậu sản: Đường tiết niệu bị giãn ra do sự thay đổi hormone khi mang thai và trong những tuần đầu tiên sau khi sinh. Điều này giúp vi trùng dễ dàng xâm nhập và đi vào đường tiết niệu.

Điều trị viêm bàng quang như thế nào?

Mục tiêu điều trị viêm bàng quang chủ yếu là làm cho các triệu chứng khó chịu giảm bớt nhanh hơn và ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra. Viêm bàng quang không biến chứng thường tự khỏi mà không cần dùng kháng sinh. Về nguyên tắc, bạn nên đến gặp bác sĩ nếu có các triệu chứng và đặc biệt là nếu bệnh viêm bàng quang không biến mất.

Các biện pháp điều trị tổng quát và dùng thuốc

Với liệu pháp điều trị viêm bàng quang phù hợp, bác sĩ có thể đẩy nhanh quá trình phục hồi và theo dõi các yếu tố nguy cơ có thể xảy ra. Ông thường kê toa các biện pháp trị liệu tổng quát và nếu cần thiết, các loại thuốc như kháng sinh.

Hơn nữa, các lựa chọn thay thế bằng thảo dược có thể được sử dụng đặc biệt đối với các trường hợp nhiễm trùng bàng quang tái phát thường xuyên. Ví dụ, chúng bao gồm các chế phẩm làm từ lá dâu tây, rễ cây sen cạn hoặc rễ cải ngựa. Đối với lá dâu tây, điều quan trọng là không sử dụng chúng lâu hơn một tuần và không quá năm lần một năm. Tốt nhất là những người bị ảnh hưởng nên nói chuyện trước với bác sĩ của họ.

Giống như hầu hết các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, kháng sinh là loại thuốc được lựa chọn điều trị viêm bàng quang do vi khuẩn. Các bác sĩ thường kê đơn chúng ở dạng viên nang hoặc viên nén. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, khi viêm bàng quang dẫn đến viêm bể thận, thuốc kháng sinh đôi khi được tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch dưới dạng tiêm truyền.

Về nguyên tắc, các bác sĩ cố gắng duy trì liệu pháp kháng sinh hiệu quả và ngắn nhất có thể để giảm nguy cơ phát triển cái gọi là kháng kháng sinh. Sức đề kháng là sự không nhạy cảm của vi khuẩn đối với một số hoạt chất nhất định.

Nếu điều trị bằng kháng sinh không có tác dụng, điều này thường có nhiều lý do khác nhau. Đôi khi đó là do sai sót trong ứng dụng khi dùng thuốc, hoặc không nhận biết được các yếu tố nguy cơ cản trở sự thành công. Nếu không thể loại bỏ nguyên nhân, bác sĩ thường chuyển sang loại kháng sinh khác.

Viêm bàng quang: Điều trị trong thai kỳ

Việc điều trị viêm bàng quang khi mang thai cũng dựa trên thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, các bác sĩ sử dụng các chế phẩm được dung nạp tốt trong giai đoạn đặc biệt này của cuộc đời. Đây chủ yếu là các thành phần hoạt chất từ ​​nhóm penicillin và cephalosporin, cũng như fosfomycin-trometamol.

Vì viêm bàng quang khi mang thai đôi khi dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng nên điều quan trọng là phải đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt. Chỉ bằng cách này mới có thể bắt đầu điều trị thích hợp và tránh các biến chứng. Ngay cả khi sử dụng các chế phẩm không kê đơn hoặc các biện pháp điều trị tại nhà, điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi mang thai.

Viêm bàng quang: Biện pháp khắc phục tại nhà

Các chế phẩm có chứa D-mannose, chủ yếu được sử dụng như một biện pháp phòng ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu không biến chứng, tái phát ở phụ nữ, cũng thường được bán mà không cần kê đơn ở các hiệu thuốc. Ở trẻ em bị nhiễm trùng bàng quang thường xuyên, các bác sĩ khuyến cáo chỉ nên sử dụng mannose từ cuối thời thơ ấu và thanh thiếu niên.

Các biện pháp khắc phục tại nhà đều có giới hạn của chúng. Nếu các triệu chứng kéo dài, không thuyên giảm hoặc thậm chí trở nên trầm trọng hơn, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Những biện pháp khắc phục tại nhà nào cũng hữu ích và biện pháp nào tốt hơn nên tránh, bạn sẽ tìm hiểu tại đây: Viêm bàng quang – Biện pháp khắc phục tại nhà.

Vi lượng đồng căn – điều trị viêm bàng quang không dùng kháng sinh?

Các biện pháp vi lượng đồng căn có thể được sử dụng để bổ sung cho phương pháp điều trị viêm bàng quang thông thường, nhưng khái niệm về vi lượng đồng căn và hiệu quả cụ thể của nó đang gây tranh cãi trong khoa học và chưa được các nghiên cứu chứng minh rõ ràng.

Để biết thêm thông tin, bấm vào đây: Vi lượng đồng căn cho bệnh viêm bàng quang.

Viêm bàng quang được chẩn đoán như thế nào?

Ở một phụ nữ trẻ, khỏe mạnh, viêm bàng quang có ý nghĩa khác so với ở nam thanh niên, phụ nữ mang thai hoặc bệnh nhân tiểu đường.

Bệnh sử cũng thường cho thấy viêm bàng quang phức tạp hay không biến chứng.

Chẩn đoán nước tiểu

Trong các trường hợp khác, chẳng hạn như ở phụ nữ mang thai, trẻ em hoặc nam thanh niên, các cuộc kiểm tra sâu hơn sẽ được thực hiện sau khi lấy tiền sử bệnh. Chẩn đoán nước tiểu đặc biệt quan trọng trong trường hợp nghi ngờ viêm bàng quang. Bác sĩ sắp xếp nước tiểu để kiểm tra vi khuẩn và máu bằng nhiều phương pháp khác nhau:

 • Kiểm tra nước tiểu bằng kính hiển vi: Cho phép ước tính chính xác hơn về số lượng vi khuẩn và nhận dạng tế bào.
 • Nuôi cấy nước tiểu: Ở đây, mầm bệnh có trong nước tiểu được nuôi cấy trên môi trường dinh dưỡng đặc biệt để xác định chúng một cách chính xác.

Que thử nước tiểu không đủ để làm công cụ chẩn đoán duy nhất. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ sử dụng nó nếu trước tiên cần phải làm rõ liệu vi khuẩn có hiện diện với số lượng lớn hơn trong nước tiểu hay không. Nếu không có triệu chứng viêm bàng quang, mặc dù số lượng vi khuẩn trong nước tiểu tăng lên (vi khuẩn niệu không triệu chứng) thì việc điều trị là không thực sự cần thiết.

Đối với mẫu nước tiểu để kiểm tra, các bác sĩ yêu cầu gọi là “nước tiểu giữa dòng”. Điều này có nghĩa là nước tiểu sẽ được lấy từ dòng nước tiểu đang chảy. Do đó, mililit đầu tiên hoặc cuối cùng sẽ đi vào bồn cầu.

Kiểm tra hình ảnh

Nếu nghi ngờ viêm thận hoặc các yếu tố phức tạp khác, kiểm tra siêu âm (siêu âm) sẽ được thực hiện để kiểm tra thêm. Điều này giúp xác định lượng nước tiểu còn sót lại, cho phép bác sĩ đưa ra kết luận về rối loạn làm trống bàng quang.

Quá trình viêm bàng quang là gì?

Phần lớn viêm bàng quang là vô hại. Viêm bàng quang đơn giản sẽ lành một cách tự nhiên hoặc bằng liệu pháp kháng sinh phù hợp chỉ sau vài ngày. Một số phụ nữ bị viêm bàng quang tái phát đều đặn và nguy cơ tăng lên đặc biệt theo tuổi tác.

Nếu bạn nhận thấy các triệu chứng điển hình của viêm bàng quang, hãy tìm lời khuyên từ bác sĩ càng sớm càng tốt. Mặc dù nhiễm trùng bàng quang thông thường tương đối vô hại nhưng nguy cơ biến chứng sẽ tăng lên nếu những người bị ảnh hưởng chỉ chờ đợi. Nguy cơ nhiễm trùng bàng quang mãn tính cũng có thể giảm đáng kể nếu điều trị bằng kháng sinh kịp thời.

Các biến chứng có thể xảy ra của bệnh viêm bàng quang

Viêm bàng quang tái phát: Đối với những người bị viêm bàng quang đặc biệt thường xuyên, các bác sĩ còn đề cập đến viêm bàng quang mãn tính hoặc tái phát. Theo định nghĩa, các bác sĩ coi đây là trường hợp xảy ra ít nhất hai đợt viêm bàng quang sáu tháng hoặc ba đợt mỗi năm. Ở dạng này, các mầm bệnh không điển hình cũng thường là tác nhân gây bệnh.

Ngoài cảm giác bệnh nặng, nói chung, viêm bể thận còn biểu hiện các triệu chứng điển hình của nhiễm trùng đường sinh dục trên. Các dấu hiệu cụ thể của bệnh viêm bàng quang thường được thêm vào. Mặt khác, chức năng thận không bị ảnh hưởng.

Viêm mào tinh hoàn: Giống như mầm bệnh trong một số trường hợp đi lên bể thận, ở nam giới, chúng đến mào tinh hoàn qua ống dẫn tinh. Kết quả là viêm mào tinh hoàn, kèm theo sưng tấy và đôi khi đau dữ dội. Vì các tế bào tinh trùng trưởng thành trong mào tinh hoàn nên tình trạng vô sinh thậm chí có thể xảy ra trong những trường hợp nghiêm trọng.

Biến chứng khi mang thai: Phụ nữ mang thai có nhiều khả năng bị nhiễm trùng bàng quang do thay đổi nội tiết tố nhất định. Trong những trường hợp hiếm gặp và đặc biệt không thuận lợi, có thể có nguy cơ sinh non, giảm cân khi sinh và một dạng huyết áp cao nhất định khi mang thai (tiền sản giật).

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh viêm bàng quang?

Một số người dễ bị nhiễm trùng bàng quang hơn những người khác. Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, có một số biện pháp giúp giữ cho đường tiết niệu khỏe mạnh. Ngoài ra, còn có các lựa chọn phòng ngừa khác đối với tình trạng nhiễm trùng bàng quang tái phát, nhưng một số trong số này cần có sự tư vấn của bác sĩ.

Những gì bạn có thể tự làm

 • Uống nhiều: tốt nhất là ít nhất hai lít nước và trà thảo dược hoặc trái cây không đường.
 • Đi vệ sinh thường xuyên: Cố gắng không kìm nén cảm giác muốn đi tiểu. Nếu nước tiểu xả vào niệu đạo thường xuyên hơn thì vi khuẩn sẽ khó phát triển hơn ở đó. Đặc biệt sau khi quan hệ tình dục, điều quan trọng là phụ nữ phải đi tiểu (trong vòng mười đến mười lăm phút).
 • Lưu ý hướng lau: Nếu lau từ trước ra sau sau khi đi vệ sinh sẽ không chà xát vi khuẩn từ hậu môn vào niệu đạo.
 • Giữ ấm: Đặc biệt là bàn chân và vùng bụng. Hạ nhiệt làm suy yếu hệ thống miễn dịch, tạo điều kiện cho vi khuẩn dễ dàng phát triển.
 • Đảm bảo vệ sinh vùng kín thường xuyên nhưng không quá mức: Tốt nhất chỉ nên rửa vùng kín bằng nước ấm hoặc nước rửa có giá trị pH thích ứng với môi trường âm đạo. Xà phòng, thuốc xịt vùng kín hoặc thuốc khử trùng đôi khi gây kích ứng màng nhầy nhạy cảm.

Phòng ngừa viêm bàng quang tái phát

 • D-mannose: Theo các nghiên cứu ban đầu, D-mannose dường như có tác dụng phòng ngừa tương tự như kháng sinh đối với các bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát. Mannose liên kết với các quá trình tế bào (pili) của vi khuẩn và do đó ngăn chúng bám vào niêm mạc bàng quang.
 • Kích thích miễn dịch: Với sự trợ giúp của việc quản lý các mầm bệnh đã bị tiêu diệt, cũng có thể huấn luyện hệ thống miễn dịch theo cách ít xảy ra nhiễm trùng bàng quang hơn. Có thể kích thích miễn dịch bằng cách uống thuốc viên và tiêm (vắc-xin).
 • Estrogen: Phụ nữ sau mãn kinh được hỗ trợ trong một số trường hợp bằng cách sử dụng thuốc mỡ estrogen theo toa để giảm tỷ lệ nhiễm trùng đường tiết niệu.

Theo một số nghiên cứu, việc sử dụng prebiotic hoặc một số chủng lactobacilli cũng như việc ăn nam việt quất dường như cũng có thể ngăn ngừa nhiễm trùng bàng quang tái phát. Tuy nhiên, vẫn còn thiếu bằng chứng khoa học đầy đủ. Dữ liệu về các sản phẩm nam việt quất (ví dụ nước trái cây, viên nang, viên nén) không nhất quán. Vì lý do này, các hướng dẫn y tế hiện hành không đưa ra bất kỳ khuyến nghị cụ thể nào.