Chụp tiết niệu: Định nghĩa, lý do, thủ tục

Chụp X-quang đường tiết niệu là gì?

Khi chụp X-quang, bác sĩ sẽ chụp X-quang để hình dung đường tiết niệu. Bao gồm các

  • bể thận
  • Niệu quản (niệu quản)
  • Bàng quang tiết niệu
  • Niệu đạo (niệu đạo)

Thận và niệu quản được gọi là đường tiết niệu trên, bàng quang và niệu đạo là đường tiết niệu dưới. Những cơ quan này không thể được nhìn thấy trên X-quang bình thường. Để làm được điều này, bác sĩ cần một loại chất được gọi là chất tương phản, được tiêm cho bệnh nhân trực tiếp qua đường tiết niệu hoặc qua tĩnh mạch.

Nếu chỉ kiểm tra thận trong quá trình kiểm tra thì đây được gọi là chụp bể thận.

Chụp niệu đạo ngược dòng

Trong chụp X quang ngược dòng, chất tương phản được đưa trực tiếp vào niệu đạo thông qua một ống mỏng và từ đó lan ra phần còn lại của hệ tiết niệu. Để xem niệu đạo và bàng quang, bác sĩ sử dụng ống soi bàng quang, một dụng cụ đặc biệt có camera, được đưa vào niệu đạo.

Niệu khoa bài tiết

Trong chụp X-quang bài tiết, bác sĩ không tiêm thuốc cản quang trực tiếp cho bệnh nhân qua đường tiết niệu mà tiêm vào tĩnh mạch. Đây là lý do tại sao việc kiểm tra này còn được gọi là chụp X-quang đường tĩnh mạch (chụp đường tiết niệu qua tĩnh mạch). Thận lọc chất tương phản từ máu và bài tiết qua đường tiết niệu. Bác sĩ có thể đánh giá quá trình này qua hình ảnh X-quang.

Chụp X-quang được sử dụng để chẩn đoán các hình ảnh lâm sàng sau:

  • Sỏi thận
  • Ung thư đường tiết niệu
  • Thu hẹp (hẹp) thận hoặc đường tiết niệu
  • Chấn thương vùng chậu thận
  • Dị tật bẩm sinh của đường tiết niệu

Ngoài ra, chụp X-quang đường tiết niệu có thể được sử dụng để kiểm tra tiến độ và sự thành công của phương pháp điều trị đã chọn trong chụp ảnh đường tiết niệu (theo dõi).

Cần thận trọng ở những bệnh nhân không dung nạp với thuốc cản quang: Vì những thuốc này có xu hướng gây tác dụng phụ nghiêm trọng, bác sĩ phải cân nhắc cẩn thận xem lợi ích của việc kiểm tra có cao hơn rủi ro hay không.

Bạn làm gì khi chụp X-quang tiết niệu?

Người bệnh được chuẩn bị vào buổi tối trước khi chụp X-quang: Người bệnh không được ăn bất cứ thứ gì vào buổi tối hôm trước để không có khí trong ruột hoặc các chất trong ruột làm ảnh hưởng hình ảnh X-quang. Bệnh nhân cũng được dùng thuốc nhuận tràng và thuốc thông mũi. Bệnh nhân nên làm trống bàng quang một lần nữa ngay trước khi chụp X-quang tiết niệu.

Chụp niệu đạo ngược dòng

Trước khi chụp tiết niệu, bác sĩ thường cho bệnh nhân uống thuốc an thần nhẹ và giảm đau. Sau đó, bệnh nhân được đặt ở tư thế nằm ngửa, hai chân hơi cong và dang ra ngoài, được khử trùng và phủ một tấm khăn vô trùng.

Niệu khoa bài tiết

Trước khi chụp X quang đường tĩnh mạch thực tế, bác sĩ X quang sẽ chụp một hình ảnh được gọi là hình ảnh trống để so sánh, tức là một hình ảnh không có chất cản quang. Một chất tương phản được dùng cho bệnh nhân thông qua đường tĩnh mạch, chất này sẽ lan qua các mạch máu vào thận. Sau vài phút, bác sĩ chụp một hình ảnh khác để đánh giá đường tiết niệu trên. Khoảng một phần tư giờ sau khi tiêm thuốc cản quang, hình ảnh thứ ba sẽ được chụp, trong đó có thể thấy sự lan rộng của thuốc cản quang vào niệu quản và bàng quang. Toàn bộ quá trình kiểm tra thường mất khoảng nửa giờ.

Những rủi ro của chụp X-quang đường tiết niệu là gì?

Giống như nhiều thủ tục chẩn đoán xâm lấn, chụp X-quang cũng có những rủi ro nhất định mà bác sĩ sẽ thông báo trước cho bệnh nhân. Các biến chứng có thể xảy ra bao gồm tổn thương niệu đạo, bàng quang, niệu quản hoặc thận, có thể do dụng cụ gây ra hoặc - trong trường hợp chụp đường tiết niệu ngược dòng - do áp lực từ chất cản quang.

Tôi cần cân nhắc điều gì sau khi chụp X-quang đường tiết niệu?

Bạn nên uống nhiều nước hoặc trà sau khi chụp đường tiết niệu. Điều này sẽ giúp thận bài tiết chất tương phản còn lại trong cơ thể.

Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh. Điều này nhằm ngăn chặn vi trùng có thể xâm nhập vào niệu đạo bằng ống soi bàng quang lây lan và gây nhiễm trùng đường tiết niệu tăng dần.

Tùy thuộc vào kết quả chụp X-quang, bác sĩ sẽ thảo luận về phương pháp điều trị tiếp theo với bạn.