Ung thư âm đạo (ung thư biểu mô âm đạo): Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

âm đạo ung thư hoặc ung thư biểu mô âm đạo là một khối u ác tính của âm đạo phụ nữ, tuy nhiên, nó xảy ra khá hiếm. Một số loại được phân biệt, với cái gọi là ung thư biểu mô tế bào vảy là khối u phổ biến nhất, chiếm hơn 90% các trường hợp. Trong mười phần trăm trường hợp còn lại, hoặc là màu đen da ung thư hoặc ung thư biểu mô tuyến là tác nhân gây ra ung thư âm đạo.

Ung thư âm đạo là gì?

Các bác sĩ cũng đề cập đến âm đạo ung thư như ung thư biểu mô âm đạo - bệnh này chủ yếu ảnh hưởng đến phụ nữ trong độ tuổi từ 60 đến 65. Có sự phân biệt giữa nguyên phát và thứ phát ung thư âm đạo, với điều sau xảy ra thường xuyên hơn nhiều. Trong trường hợp này, các khối u phát triển từ các cơ quan lân cận khác - rất thường xuyên ung thư âm đạo đứng trước ung thư cổ tử cung. Mặt khác, trong ung thư âm đạo nguyên phát, nó phát triển trực tiếp từ các tế bào của âm đạo. Ung thư âm đạo là một căn bệnh khá hiếm gặp - chỉ khoảng một đến hai phần trăm tổng số các khối u ác tính của cơ quan sinh sản nữ là ung thư âm đạo.

Nguyên nhân

Nguyên nhân của bệnh ung thư âm đạo rất đa dạng và một phần cũng vẫn chưa được khám phá - nhưng một trong những nguyên nhân chính được biết đến là do nhiễm trùng cái gọi là u nhú ở người. virus. Đây là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục. Diethylstilbestrol, còn được gọi là DES, được coi là một nguyên nhân khác gây ung thư âm đạo. Điều này được thực hiện cho phụ nữ trong mang thai cho đến khi nó bị cấm vào năm 1971 để ngăn chặn sẩy thai. Những phụ nữ đã dùng loại estrogen nhân tạo này có nhiều khả năng bị ung thư âm đạo vì tác dụng của loại thuốc này kéo dài. Do đó, ung thư âm đạo có thể bùng phát sau nhiều năm, thậm chí vài thập kỷ sau khi dùng nội tiết tố.

Các triệu chứng, phàn nàn và dấu hiệu

Ung thư âm đạo tiến triển ban đầu mà không có dấu hiệu bệnh rõ ràng. Ở giai đoạn đầu, các triệu chứng không đặc hiệu xảy ra, chẳng hạn như tăng tiết dịch âm đạo, chảy máu nhiều ở kẽ hoặc cảm giác áp lực bất thường ở vùng âm đạo. Những bất thường này có thể là dấu hiệu của ung thư biểu mô âm đạo, nhưng chúng thường có nguyên nhân vô hại. Một căn bệnh tiến triển cuối cùng gây ra chảy máu ngày càng nhiều và đau. Những biểu hiện này chủ yếu xảy ra khi quan hệ tình dục và tiểu tiện và giảm đi nhanh chóng. Các khối ung thư lớn hơn gây khó khăn cho việc tiểu tiện và đại tiện. Phụ nữ bị ảnh hưởng cũng bị đau thần kinh, có thể được bản địa hóa ở lưng hoặc chân. Song song đó, thường xuyên bị rối loạn cảm giác hoặc tê liệt các chi. Ung thư không được điều trị sẽ tiến triển và cuối cùng lây lan sang các mô lân cận và các cơ quan xung quanh. Các cơ quan chính bị ảnh hưởng là Cổ tử cung, tiết niệu bàng quang, âm đạo bên ngoài và trực tràng, Mà còn bạch huyết điểm giao, gan, phổi và xương. Các ung thư biểu mô rất lớn có thể gây ra các vấn đề về tuần hoàn, bí tiểu và các biến chứng khác. Các triệu chứng hậu quả của loại này có thể được tránh bằng cách kịp thời điều trị. Sau khi loại bỏ ung thư biểu mô, các triệu chứng cũng thường nhanh chóng giảm bớt. Nhìn bên ngoài, ung thư âm đạo thường không dễ nhận biết.

Chẩn đoán và khóa học

Ung thư âm đạo thường không thể nhận biết rõ ràng dựa trên các triệu chứng riêng lẻ. Ở một số phụ nữ, ung thư âm đạo có thể gây chảy máu sau khi quan hệ tình dục hoặc thậm chí tiết dịch, nhưng những triệu chứng này cũng có thể hình dung trong nhiều bệnh khác. Chỉ ở giai đoạn nặng của bệnh, ung thư âm đạo mới gây ra đau bụng hoặc thậm chí rối loạn tiết niệu bàng quang hoặc ruột. Do đó, ung thư âm đạo thường được phát hiện tình cờ trong quá trình phòng ngừa khám ở bác sĩ phụ khoa. Trong quá trình kiểm tra này, bác sĩ phụ khoa sẽ lấy một mẫu mô từ màng nhầy của âm đạo phụ nữ, được gọi là phết tế bào. Điều này được kiểm tra trong phòng thí nghiệm - trong quá trình kiểm tra này, ung thư âm đạo thường có thể được chẩn đoán rõ ràng. Nếu ung thư âm đạo đã được phát hiện, bây giờ phải xác định xem nó đã di căn đến đâu và có di căn đến các cơ quan khác hay không. Thường xuyên, Cổ tử cung, trực tràng và tiết niệu bàng quang bị ảnh hưởng; hiếm khi hơn, di căn tỏa ra phổi, gan or xương.

Các biến chứng

Trong trường hợp xấu nhất, ung thư đĩa đệm lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể. phát triển vào các cơ quan lân cận - tức là, Cổ tử cung, âm hộ, bàng quang tiết niệu và trực tràng - hoặc lây lan qua các kênh bạch huyết. Ít khi, di căn giải quyết trong gan, phổi và xương. Mở rộng đến khung xương chậu có thể khiến các cơ quan khác bị cắt đứt máu cung cấp. Nếu niệu quản bị ảnh hưởng, nước tiểu có thể thoát ra kém hoặc hoàn toàn không. Nước tiểu ứ và nặng thận thiệt hại là kết quả. Nhìn chung, khối u ác tính còn làm suy giảm thể chất, làm giảm chất lượng cuộc sống và ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần. Trong quá trình phẫu thuật cắt bỏ khối u, các cơ quan lân cận hoặc cấu trúc giải phẫu có thể bị thương. Kết quả là, chảy máu và chảy máu có thể xảy ra. Thương tích cho dây thần kinh dẫn đến mất chức năng của bàng quang tiết niệu, trong số những thứ khác. Do sự xâm nhập của vi khuẩn trong âm đạo, viêm nhiễm cũng xảy ra tương đối thường xuyên, do đó có thể phát triển thành các kênh kết nối viêm (lỗ rò) giữa niệu đạo và bàng quang tiết niệu. Mất chức năng và các phản ứng dị ứng cũng không thể loại trừ. Ung thư âm đạo cũng có xu hướng tái phát vài tháng hoặc vài năm sau khi điều trị xong.

Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ?

Ung thư âm đạo luôn cần được bác sĩ điều trị. Trong trường hợp xấu nhất, điều này có thể khiến ung thư di căn sang các vùng khác của cơ thể và dẫn các tình trạng hoặc biến chứng y tế khác nhau. Nếu ung thư biểu mô âm đạo không được điều trị, tuổi thọ của người bị ảnh hưởng cũng có thể bị hạn chế bởi căn bệnh này. Luôn luôn phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu người bị ảnh hưởng bị chảy máu nhiều từng đợt. Những điều này xảy ra tương đối thường xuyên và thường rất nặng. Trong một số trường hợp, cũng có thể có đau khi quan hệ tình dục, và cơn đau cũng có thể xảy ra khi đi tiểu. Ung thư biểu mô âm đạo không phải thường xuyên cũng khiến bản thân cảm thấy rối loạn cảm giác, do đó cần được bác sĩ tư vấn. Thường xuyên, cũng có những xáo trộn trong máu lưu thông hoặc thậm chí bí tiểu. Nếu những triệu chứng này xảy ra, bác sĩ tiết niệu hoặc phụ khoa phải được tư vấn. Điều trị thêm thường được thực hiện bằng phẫu thuật tại bệnh viện. Chẩn đoán sớm có ảnh hưởng tích cực đến quá trình phát triển thêm của bệnh.

Điều trị và trị liệu

Sự thành công của việc điều trị ung thư âm đạo phụ thuộc chủ yếu vào thời điểm phát hiện bệnh và thời điểm bắt đầu điều trị. Tất nhiên, bắt đầu điều trị càng sớm thì cơ hội chữa khỏi hoàn toàn càng cao. Theo quy định, một nỗ lực được thực hiện để loại bỏ khối u bằng phẫu thuật. Nếu vẫn còn trong giai đoạn đầu, điều này thường có thể xảy ra mà không có vấn đề gì lớn và âm đạo có thể được bảo tồn. Tuy nhiên, đôi khi, việc cắt bỏ hoàn toàn âm đạo hoặc các cơ quan khác như các bộ phận của bàng quang hoặc ruột là cần thiết. Một phương pháp điều trị ung thư âm đạo khác có thể áp dụng là bức xạ hoặc kết hợp cả hai. Trong trường hợp bức xạ, các bác sĩ phân biệt giữa hai phương pháp điều trị - bức xạ từ bên trong và bức xạ từ bên ngoài. Hóa trị, tuy nhiên, hiếm khi được sử dụng, không giống như các loại ung thư khác.

Phòng chống

Việc ngăn ngừa trực tiếp căn bệnh ung thư âm đạo là khó có thể thực hiện được. Tuy nhiên, điều quan trọng, đặc biệt là đối với phụ nữ trên 50 tuổi, phải thường xuyên thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa cần thiết khám ở bác sĩ phụ khoa. Tuy nhiên, cũng quan trọng không kém việc khám phòng ngừa, là những lần tái khám sau khi bệnh đã được khắc phục. Trong những ngày đầu, chúng được thực hiện ba tháng một lần, nhưng sau đó, nhịp điệu sáu tháng hoặc hàng năm là đủ. Ngoài vết bẩn tế bào, một siêu âm Kiểm tra âm đạo cũng được thực hiện trong quá trình theo dõi này.

Theo dõi chăm sóc

Sau khi phẫu thuật hoặc xạ trị, bệnh nhân nên được bác sĩ phụ khoa hoặc phòng khám kiểm tra ba tháng một lần trong ba năm đầu tiên để phát hiện bất kỳ sự tái phát nào của ung thư biểu mô âm đạo (tái phát) ở giai đoạn đầu. Tư vấn chi tiết, thầy thuốc có được hình ảnh tổng quát của bệnh nhân. điều kiện và bất kỳ khiếu nại nào. Trong thời gian tiếp theo khám phụ khoa, âm đạo niêm mạc được kiểm tra bằng kính hiển vi đặc biệt và lấy mẫu (PAP smear). Điều này được kiểm tra trong phòng thí nghiệm để tìm những thay đổi tế bào có thể cho thấy sự tái phát. Ngoài ra, bác sĩ thực hiện khâu âm đạo siêu âm, giúp đánh giá âm đạo, tử cung, buồng trứng và bàng quang. Nếu bác sĩ phát hiện những thay đổi, họ sẽ chỉ định một Chụp cắt lớp vi tính (CT) quét hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) quét để loại trừ di căn. Vì sự tái phát của ung thư âm đạo tương đối phổ biến, nên việc theo dõi lịch hẹn tái khám là vô cùng quan trọng. Ngay cả giữa các lần khám theo lịch trình, bệnh nhân nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu nhận thấy chảy máu, tiết dịch hoặc những thay đổi khác ở vùng âm đạo. Chăm sóc sau cũng bao gồm hỗ trợ tâm lý cho những người bị ảnh hưởng sau khi điều trị ung thư. Các trung tâm tư vấn ung thư, các nhóm tự lực và bác sĩ trị liệu hành nghề tư nhân có thể giúp bệnh nhân và người thân của họ đối mặt với căn bệnh này và khắc phục mọi vấn đề nảy sinh. Trong một số trường hợp, bệnh nhân nội trú ở sức khỏe khu nghỉ mát có thể hữu ích.

Những gì bạn có thể tự làm

Không thể tự ý chữa khỏi bệnh trong trường hợp ung thư biểu mô âm đạo. Vì vậy, nó phải là một vấn đề để biết các triệu chứng có thể có của ung thư đĩa đệm, vì một điều. Càng phát hiện sớm rằng một ung thư biểu mô đã hình thành, tiên lượng càng thuận lợi. Do đó, việc tự kiểm tra bản thân thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày sẽ góp phần tích cực vào việc phòng ngừa. Ngay cả sau khi điều trị, tất cả các cuộc hẹn tái khám nên được tham gia thường xuyên. Đây là cách duy nhất để chắc chắn rằng không có di căn nào phát triển. Ngay cả khi bệnh không thể được chữa khỏi chủ yếu bằng cách tự lực, những phụ nữ bị ảnh hưởng có thể cải thiện chất lượng cuộc sống thông qua nỗ lực của chính họ. Ngoài nói chung các biện pháp như là thư giãn kỹ thuật, thuốc và thuốc mỡ cũng có thể giúp giảm thiểu thể chất đau. Sau khi cắt bỏ u xơ đĩa đệm, nhiều phụ nữ bị khô âm đạo có thể ngứa và bùng cháy trong cuộc sống hàng ngày. Trong trường hợp này, dưỡng ẩm thuốc mỡ thường có thể có tác dụng rất lớn, làm cho các tác dụng phụ khó chịu nhưng đôi khi rất đau đớn của việc điều trị có thể chịu được. Dưỡng ẩm kem cho âm đạo hiện có bán tại các hiệu thuốc. Tuy nhiên, bệnh nhân ung thư nên luôn thảo luận về tất cả thuốc mỡ và các loại thuốc được sử dụng trong âm đạo với bác sĩ chăm sóc của họ.