Dịch tiết âm đạo khi mang thai: Ý nghĩa của nó

Mang thai: tiết dịch thường là dấu hiệu đầu tiên

Tiết dịch âm đạo tăng thường là dấu hiệu đầu tiên của thai kỳ. Ngay sau khi trứng được thụ tinh, hormone estrogen, cùng với những thứ khác, sẽ được sản xuất thường xuyên hơn. Nó làm tăng lưu lượng máu đến niêm mạc âm đạo, đó là lý do tại sao nhiều chất lỏng được tiết ra bên ngoài hơn. Các tuyến ở cổ tử cung và tuyến Bartholin ở bên trong môi bé cũng hoạt động mạnh hơn và tiết ra nhiều hơn.

Chất dịch bình thường khi mang thai này loãng, trong đến trắng và không mùi. Phần lớn nhất được tạo thành từ các tế bào bong tróc của thành âm đạo. Ngoài ra, chất điện giải, urê, axit béo tự do và các tế bào miễn dịch khác nhau cũng được tìm thấy trong chất thải.

Mang thai: Tăng tiết dịch để bảo vệ chống lại vi trùng

Do đó, hệ vi khuẩn tự nhiên của âm đạo ngăn ngừa mầm bệnh lây lan. Tuy nhiên, nếu sự cân bằng thay đổi và vi trùng gây bệnh chiếm ưu thế thì nhiễm trùng sẽ xảy ra. Khi mang thai, phụ nữ dễ bị nhiễm trùng âm đạo hơn do thay đổi nội tiết tố. Thông thường, màu sắc của dịch tiết cũng thay đổi - ví dụ như xuất hiện dịch tiết màu xanh lục hoặc nâu.

Mang thai: xuất viện do bệnh tật

Nếu chất dịch tiết ra thay đổi độ đặc hoặc màu sắc (sang vàng lục, xanh lá cây, nâu hoặc xám), có mùi khó chịu và/hoặc kèm theo ngứa hoặc đau, bạn nên khẩn trương đến gặp bác sĩ. Nếu vậy, gần như chắc chắn có một bệnh nhiễm trùng đằng sau nó cần được điều trị. Điều này là do một số bệnh nhiễm trùng có thể liên quan đến các biến chứng như chuyển dạ sớm, vỡ ối sớm và sinh non, chẳng hạn như viêm âm đạo do vi khuẩn. Điều này không phải là hiếm: Nó xảy ra ở khoảng XNUMX/XNUMX phụ nữ mang thai.

Lời khuyên về xuất viện khi mang thai

  • Tránh sử dụng băng vệ sinh vì chúng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng âm đạo – đặc biệt nếu băng vệ sinh không được thay thường xuyên.
  • Ưu tiên các loại lót hoặc miếng lót quần lót không chứa nhựa.
  • Mặc quần lót cotton và tránh quần chật.
  • Đừng lạm dụng việc vệ sinh vùng kín, nếu không bạn sẽ phá hủy hệ vi khuẩn tự nhiên và do đó thúc đẩy nhiễm trùng.
  • Không sử dụng thụt rửa âm đạo hoặc thuốc xịt vùng kín để bảo vệ em bé.
  • Ăn men vi sinh. Môi trường âm đạo khỏe mạnh có thể được hưởng lợi từ chúng.

Lời khuyên này sẽ giúp bạn giải quyết tình trạng tiết dịch tăng lên đôi khi khó chịu khi mang thai và ngăn ngừa nhiễm trùng âm đạo.