Nhiễm trùng âm đạo: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Nhiễm trùng âm đạo hoặc nhiễm trùng âm đạo bao gồm tất cả các bệnh trong đó viêm xảy ra ở khu vực âm đạo. Các nguyên nhân rất đa dạng và nhiều, do đó khám phụ khoa là điều cần thiết để điều trị bệnh một cách có mục tiêu. Tuy nhiên, cơ hội chữa khỏi bệnh là rất tốt ở Đức.

Nhiễm trùng âm đạo là gì?

Nhiễm trùng âm đạo là một trong những tình trạng phổ biến nhất đưa bệnh nhân đến bác sĩ phụ khoa. Các nguyên nhân khác nhau, bao gồm vệ sinh thân mật quá mức, kích thích cơ học quá mức - được gọi là hội chứng tuần trăng mật - và kháng sinh sử dụng, dẫn làm gián đoạn hệ thực vật âm đạo. Một sức khỏe hệ thực vật âm đạo được đặc trưng trên tất cả bởi số lượng axit lactic vi khuẩn. Những chất này giữ cho môi trường axit tự nhiên của âm đạo trong phạm vi pH từ 4 - 4.5 và do đó ngăn chặn sự nhân lên của các chất độc hại vi trùng. Trong một sự xáo trộn hệ thực vật âm đạo, có hại mầm bệnh có thể nhân lên và gây ra các bệnh viêm nhiễm âm đạo khác nhau. Các triệu chứng rất đa dạng và phụ thuộc vào tác nhân gây bệnh cụ thể.

Nguyên nhân

Điều quan trọng nhất mầm bệnh của bệnh viêm nhiễm vùng kín sẽ được giới thiệu sơ qua dưới đây. Tất cả chúng, với số lượng quá nhiều, gây ra sự phóng điện tăng lên, đốt cháy và / hoặc ngứa ở các mức độ nghiêm trọng khác nhau, và sưng tấy hoặc mẩn đỏ. Điển hình của vi khuẩn nhiễm trùng âm đạo, đặc biệt do Gardnerella vaginalis gây ra, là mùi tanh của dịch tiết. Các tác nhân quan trọng nhất của nhiễm trùng âm đạo do vi rút là herpes đơn giản virus và vi rút u nhú ở người. Herpes simplex được biểu hiện bằng các mụn nước trên âm đạo được biết đến từ vết loét lạnh. U nhú ở người virus nguyên nhân chủ yếu là lành tính mụn cóc sinh dục, khá đáng lo ngại về thị giác và hiếm khi gây ra các triệu chứng. Tuy nhiên, thay đổi ô và tiếp theo ung thư cổ tử cung cũng có thể xảy ra. Hầu hết các bệnh nhiễm trùng âm đạo là do nấm Candida Albicans gây ra, có đặc điểm là tiết dịch trông giống như pho mát và đau trong quá trình đi tiểu. Nếu nhiễm trùng âm đạo là do động vật nguyên sinh, có thể được tìm thấy trong màng nhầy, dịch tiết ra sẽ có mùi hăng và có bọt. Một yếu tố rủi ro khác là sự lây truyền của mầm bệnh trong khi quan hệ tình dục.

Nhiễm trùng âm đạo điển hình và phổ biến

  • Viêm âm đạo do vi khuẩn
  • Viêm âm đạo (viêm âm đạo)
  • Nấm âm đạo (nấm âm đạo)
  • Tiết dịch âm đạo
  • Herpes sinh dục (mụn rộp sinh dục)
  • Chlamydia (nhiễm chlamydia)

Các triệu chứng, triệu chứng và dấu hiệu

Tùy thuộc vào loại và mức độ nghiêm trọng, nhiễm trùng âm đạo có thể gây ra các triệu chứng khác nhau. Viêm âm đạo do vi khuẩn được thể hiện chủ yếu bởi da kích thích ở bụng dưới, chẳng hạn như đau, ngứa hoặc đỏ. Kèm theo đó, có thể nhận thấy một lượng dịch mỏng, màu trắng xám. Ngoài ra còn có một mùi khó chịu, có mùi chua. Trong bệnh viêm màng não mủ, bác sĩ có thể nhận thấy độ pH tăng lên đáng kể trên 4.5. Nhiễm nấm vùng kín gây ngứa dữ dội và đốt cháy trong âm đạo cũng như trong khu vực thân mật xung quanh. Ngoài ra, tình trạng sưng tấy và mẩn đỏ xảy ra. Các lớp phủ hoặc lớp phủ có thể hình thành trong khu vực của môi và âm vật, đôi khi mùi khó chịu. Nhiễm nấm cũng được biểu hiện bằng dịch tiết ra từ âm đạo có màu trắng vàng hoặc xám, tuy nhiên, thường không có mùi. Viêm âm đạo do vi rút gây ra các triệu chứng tương tự, nhưng kéo dài hơn. Nhiễm trùng với trichomonads 85% trường hợp không có triệu chứng. Các dấu hiệu có thể xảy ra là tiết dịch âm đạo, đau khi đi tiểu và ngứa dữ dội. Nhiễm trùng âm đạo thường giảm dần sau vài ngày. Các triệu chứng điển hình gây khó chịu nghiêm trọng ở phụ nữ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, thông thường, viêm âm đạo tương đối vô hại và có thể được điều trị tốt. Các hiệu ứng muộn hoặc các khiếu nại mãn tính khó xảy ra.

Chẩn đoán và khóa học

Dựa trên các triệu chứng được mô tả, bác sĩ phụ khoa có được những dấu hiệu ban đầu về tác nhân gây bệnh nhiễm trùng âm đạo. Đặc biệt, một mô tả chính xác về độ phân giải quan sát được và hành vi tình dục trước khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên là rất quan trọng. Để chẩn đoán hệ vi khuẩn âm đạo bị xáo trộn, xác định giá trị pH và xác định tác nhân gây bệnh một cách đáng tin cậy, bác sĩ phụ khoa lấy một miếng gạc từ âm đạo và chuẩn bị cấy vi khuẩn và nấm. Trong trường hợp nhiễm trùng do động vật nguyên sinh, âm đạo sưng tấy, rất nhạy cảm niêm mạc là đáng chú ý. Nhiễm trùng với herpes bệnh u nhú ở người hoặc simplex virus cũng xuất hiện trong kiểm tra thể chất thông qua các điển hình da các triệu chứng. Tiên lượng thường tốt; chỉ nhiễm vi rút u nhú ở người mới có thể dẫn đến bệnh hiểm nghèo.

Các biến chứng

Nhiễm trùng âm đạo thường không gây ra các biến chứng lớn. Ban đầu, Nhiễm khuẩn âm đạo gây đau khi đi tiểu hoặc quan hệ tình dục và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Nếu điều kiện là mãn tính, sau đó nó có thể dẫn đến những phàn nàn về tâm lý chẳng hạn như trầm cảm hoặc những mặc cảm, tự ti. Mối nguy hiểm lớn nhất trong Nhiễm khuẩn âm đạo đến từ phụ khoa viêm. Đặc biệt là vùng sinh dục ngoài, âm đạo lối vào, Các ống dẫn trứng và màng nhầy của Cổ tử cung dễ bị nhiễm trùng. Nếu nhiễm trùng âm đạo xảy ra trong mang thai, có nguy cơ gia tăng sẩy thai. Ngoài ra, có nguy cơ những người bị ảnh hưởng sẽ lây nhiễm cho bạn tình của họ mà không được chú ý và do đó bản thân bị bệnh trở lại. Khi điều trị viêm nhiễm vùng kín, những rủi ro đến từ việc điều trị không phù hợp và không đúng cách các biện pháp. Ví dụ, vệ sinh thân mật quá mức có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng trong một số trường hợp. Việc sử dụng các sản phẩm chăm sóc gây kích ứng có thể gây kích ứng và trong trường hợp xấu nhất, có thể dẫn đến lây nhiễm sang các bộ phận khác của cơ thể. Việc sử dụng kháng sinh có liên quan đến các tác dụng phụ khác nhau và tương tác. Ví dụ, dạ dày đau đớn, tiêu chảy or da thường xuyên xảy ra kích ứng.

Khi nào bạn nên đi khám?

Nhiễm trùng âm đạo nên đến gặp bác sĩ phụ khoa muộn nhất là cần thiết khi có các triệu chứng đáng chú ý. Các lý do cần gặp bác sĩ chuyên khoa bao gồm ngứa hoặc đốt cháy trong âm đạo hoặc đau. Tuy nhiên, các triệu chứng khác có thể xảy ra của nhiễm trùng âm đạo cũng là một lý do để những người bị ảnh hưởng đến gặp bác sĩ. Chúng bao gồm tiết dịch, thay đổi mùi hoặc thay đổi độ đặc của chất nhầy. Về cơ bản, tất cả những thay đổi trong âm đạo được coi là một lý do y tế để gặp bác sĩ phụ khoa. Ngoài ra, số lượng lớn các trường hợp nhiễm trùng âm đạo có thể xảy ra. Hầu hết chúng đều không có triệu chứng hoặc chỉ thỉnh thoảng có các triệu chứng nhận biết được. Theo đó, ngay cả những thay đổi nhỏ nhất cũng nên được coi là cơ hội để kiểm tra sức khỏe. Ngoài ra, hầu hết các bệnh nhiễm trùng âm đạo đều vô hại và có thể dễ dàng điều trị. Tuy nhiên, hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ. Một mặt, điều này bảo vệ các đối tác tình dục có thể khỏi bị nhiễm trùng. Mặt khác, cũng có những bệnh nhiễm trùng có thể gây tổn thương mô âm đạo nhạy cảm theo thời gian. Ngoài ra, nhiễm trùng do vi khuẩn, chẳng hạn, cũng có thể di chuyển từ âm đạo. Đồng nhiễm các tử cung, ví dụ, nên tránh khẩn cấp.

Điều trị và trị liệu

Điều trị đối với nhiễm trùng âm đạo dựa trên tác nhân gây bệnh được xác định và chủ yếu là hướng vào người bị ảnh hưởng và bạn tình của cô ấy. Nên kiêng quan hệ tình dục cho đến khi các triệu chứng thuyên giảm. Điều quan trọng là phải hài hòa hệ vi khuẩn âm đạo bằng cách tránh các yếu tố gây bệnh và, nếu cần, hỗ trợ tái tạo bằng thuốc đạn có chứa axit lactic vi khuẩn. Nhiễm trùng âm đạo do vi khuẩn gây ra và nhiễm động vật nguyên sinh được điều trị bằng kháng sinh quản lý như viên nén, âm đạo kem hoặc thuốc đạn. Nhiễm khuẩn chỉ được điều trị ở phụ nữ không mang thai khi bệnh nhân có các triệu chứng, ở phụ nữ có thai thì luôn luôn. Điều trị nhiễm vi rút u nhú ở người hoặc herpes simplex có thể được thực hiện bởi bệnh nhân với virostatic thuốc mỡ or viên nén. Chỉ trong những trường hợp nghiêm trọng, điều trị y tế với axit trichloroacetic or liệu pháp laser là cần thiết; Cũng có thể phẫu thuật cắt bỏ các vùng da bị ảnh hưởng. Candida Albicans được điều trị bằng thuốc chống co giật as kem, thuốc đạn hoặc viên nén. Từ quan điểm vi lượng đồng căn, chiết xuất hạt bưởi cũng được khuyến khích.

Phòng chống

Để ngăn ngừa nhiễm trùng âm đạo, nên vệ sinh vùng kín lành mạnh, thận trọng trong việc lựa chọn bạn tình và quan hệ tình dục được bảo vệ. Khám phụ khoa định kỳ cũng bảo vệ bằng cách kiểm soát độ ph của âm đạo.

Chăm sóc sau

Hệ vi khuẩn âm đạo sinh lý có thể bị ảnh hưởng tiêu cực bởi nhiều yếu tố (ví dụ, ảnh hưởng từ môi trường, hành vi tình dục, căng thẳng, chế độ ăn uống). Do đó, việc chăm sóc sau đó nên nhằm mục đích duy trì môi trường sinh lý tự nhiên của hệ vi khuẩn âm đạo để tránh tái nhiễm. Người ta ước tính rằng có một tỷ lệ tái phát khoảng 60 phần trăm sau khi nhiễm trùng âm đạo. Để dự phòng, các chế phẩm có chứa vi khuẩn trực khuẩn có thể được quản lý dưới dạng thuốc đặt âm đạo hoặc máy tính bảng. Những điều này nhằm mục đích gây ra sự gia tăng hệ vi trùng sinh lý của âm đạo. Các chế phẩm này nên được sử dụng trong ít nhất bốn tuần. Thậm chí có những khuyến nghị nói về khoảng thời gian từ sáu đến tám tuần. Một cách tiếp cận khác để chăm sóc sau hoặc dự phòng tái phát là axit hóa sinh lý của pH âm đạo. Mục đích ở đây là đạt được / duy trì độ pH sinh lý thấp khoảng bốn. Axit lactic các chế phẩm tồn tại ở dạng viên nén hoặc thuốc đạn. Kể từ âm đạo vi trùng thích môi trường ẩm, ấm, nên tránh mặc quần áo chật, kín gió ở vùng kín. Vệ sinh thân mật quá mức sẽ phản tác dụng, vì điều này có thể gây ảnh hưởng không tốt đến giá trị pH. Nên thay quần lót hàng ngày và giặt ở nhiệt độ cao hơn. Trong trường hợp sử dụng lót quần, hãy đảm bảo thay chúng thường xuyên và sử dụng hàng thoáng khí.

Đây là những gì bạn có thể tự làm

Nhiễm trùng âm đạo có thể do nấm hoặc vi khuẩn và gây ra các triệu chứng khó chịu. Tất cả các bệnh nhiễm trùng âm đạo thường nằm trong khả năng tự cứu chữa của người phụ nữ. Tuy nhiên, trong mọi trường hợp, những điều sau đây được áp dụng: chẩn đoán của bác sĩ phải được xác nhận trước một cách rõ ràng. Tuy nhiên, nếu bệnh bùng phát trở lại, việc tự giúp đỡ cũng có thể thay thế việc đi khám bác sĩ. Những điều sau đây áp dụng cho hầu hết các bệnh nhiễm trùng âm đạo: Chúng làm xáo trộn quá trình tự nhiên cân bằng trong môi trường của hệ thực vật âm đạo. Do đó, self-help chủ yếu nhằm mục đích đưa vấn đề này trở lại phạm vi sinh lý. Axit lactic là một yếu tố quan trọng ở đây. Chất này có thể được đưa vào âm đạo dưới dạng viên nén và thuốc đạn. Sự trợ giúp tự nhiên được cung cấp bởi một băng vệ sinh bình thường đã được nhúng trong tự nhiên sữa chua trước khi chèn. Nó cũng có thể làm giảm ngứa thường liên quan đến nhiễm trùng âm đạo do tác dụng làm mát của nó. Tự nhiên sữa chua cũng có thể dùng để dự phòng ngoài các đợt nhiễm trùng cấp tính. Nó có tác động tích cực đến hệ vi khuẩn âm đạo. Vệ sinh là một yếu tố quan trọng trong nhiễm trùng âm đạo, nhưng không nên quá lạm dụng các sản phẩm tẩy rửa quá mạnh. Làm sạch nhẹ với âm ấm nước là khá đủ. Đồ lót nên được thay hàng ngày trong thời gian bị nhiễm trùng cấp tính và giặt ở nhiệt độ cao nhất có thể. Ở đây, cotton có nhiều lợi thế hơn so với sợi tổng hợp.